Xem mẫu
- Giữ rau quả luôn tươi và
không mất dinh dưỡng
Giàu chất xơ và ít ca-
lo, rau quả cung cấp
cho cơ thể vitamin,
khoáng csdhất và chất
chống ô-xy hóa. Dưới
đây là những nguyên
tắc cơ bản để ăn rau
quả cả năm mà không
Ảnh: images
mất đi chất lượng dinh
dưỡng hay mùi vị của các thành phần.
Khi đi mua hàng
Phần lớn quả tươi tiếp tục chín sau khi được hái xuống.
Cho nên việc lựa chọn cẩn thận khi mua là rất quan trọng.
- Mẹo nhỏ: chọn những quả chín để ăn trong những ngày sắp
tới và những quả xanh cho những ngày tiếp theo.
Mua rau quả tươi theo mùa, tốt nhất là mua ngoài chợ thay
vì đi siêu thị. Bởi vì rau quả trong các siêu thị chủ yếu đều
được lựa chọn lúc xanh và giữ lâu trong phòng lạnh nên bị
mất dần giá trị dinh dưỡng. Rau quả phải được mua khi còn
rắn chắc và đã chín để giữ giá trị dinh dưỡng tối đa.
Rửa và chuẩn bị rau quả
Đừng ngâm ngập rau quả trong chậu nước mà nên rửa dưới
vòi nước chảy. Như vậy, bạn sẽ tránh được việc các
vitamin B, C và một số khoáng chất tan biến vào trong
nước. Với những loại rau bẩn không nên ăn sống, nên rửa
nhanh bằng giấm ngay trước khi ăn.
Gọt vỏ
Hãy nhớ rằng thành phần vitamin chủ yếu nằm trong vỏ và
phần ngay dưới vỏ quả. Để tiết kiệm, hãy gọt vỏ mỏng nhất
có thể. Thậm chí, bạn có thể để lại chút ít vỏ nếu tin tưởng
quả đó đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bảo quản lạnh
- Rau quả là những đồ ăn rất dễ hỏng, chúng rất dễ bị héo khi
tiếp xúc với không khí. Phần lớn chúng chỉ giữ được từ 2 –
3 ngày trong nhiệt độ bình thường lý tưởng hay trong ngăn
đựng rau quả trong tủ lạnh.
Quả tươi
Trong tủ lạnh: Đừng bao giờ đóng kín mít những quả nhỏ.
Đừng vặt cuống dâu tây trước, chỉ rửa hoa quả ngay trước
khi ăn.
Trong ngăn đá: Một số quả như táo, đào, mơ nhanh bị thâm
đen trong ngăn đá.
Mẹo nhỏ: nên ngâm chúng trong nước siro đường (11 nước
và 400g đường cho những quả mềm, ngọt và 11 nước và
600g đường cho những quả chua). Làm lạnh nước siro
trong tủ lạnh rồi đóng đá toàn bộ. Có thể giữ được đến 10
tháng. Quả phải được chín tới, không dập nát.
Với những loại quả khác, rắc đường hay rưới nước chanh
lên trên trước khi đóng đá. Nếu không cũng có thể dùng
siro đường. Bảo quản được 8 tháng.
Các loại rau
- Bạn có biết?
Mẹo nhỏ để giữ
táo được lâu: Nó
tự bao phủ
quanh bề mặt
bằng một lớp
bảo vệ tự nhiên
để giữ nước,
giảm bốc hơi và
bảo quản được
lâu.
Bạn cũng có thể
làm một số loại
quả chín nhanh
hơn bằng cách
trộn lẫn quả chín
với quả xanh.
Những quả chín
sẽ giải phóng
- Trong tủ lạnh: Rau măng tây được
axetilen và thúc
bọc trong giấy ẩm có thể giữ được
đẩy những quả
khác chín nhanh nhiều ngày.
Trong ngăn đá: Những rau tươi theo
hơn.
mùa có thể mang đóng đá dễ dàng.
Đừng bao giờ
Tốt hơn cả làm trắng phần lớn rau củ
để lẫn hành và
khoai tây, chúng trước khi đóng đá. Để làm thế, ngâm
ngập chúng vài phút trong nước đun
sẽ rất nhanh
sôi rồi lập tức ngâm ngập trong nước
hỏng.
lạnh. Dùng khăn hoặc giấy thấm lau
khô, sau đó cho vào túi ni lông đựng thực phẩm. Bảo quản
được từ 8 – 10 tháng.
Lưu ý
- Dưa chuột, bí ngô, khoai tây hay cà chua (các loại rau
quả) mất đi các giá trị dinh dưỡng khi được giữ lạnh và
chịu đựng tủ lạnh rất kém. Tốt hơn cả là nấu chín trước khi
để vào tủ lạnh (khoai tây nghiền, sốt cà chua…)
- Các loại củ (cà rốt, củ cải…) nên cắt lá trước khi để vào
tủ lạnh
nguon tai.lieu . vn