Xem mẫu
BỘ CÔNG THƯƠNG
TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TP. HỒ CHÍ
MINH
GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG &
ĐẶC ĐIỂM VỆ SINH CỦA CÁ
KHOA: CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
MÔN: DINH DƯỠNG
GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG VÀ ĐẶC ĐIỂM VỆ SINH CỦA CÁ
Cá là động vật có dây sống (hầu hết là biến nhiệt có mang), một số phổi
và sống dưới nước.
Cá là nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, nhiều chất khoáng quan
trọng và giàu vitamin, đặc biệt chứa nhiều vitamin A và D…
1. Phân loại theo môi trường sống:
Chia làm ba loại:
Cá nước mặn: như cá thu, cá nục, cá người…
Cá nước ngọt: như cá lóc, cá rô phi, cá diêu hồng…
Cá nước lợ:
2. Thành phần dinh dưỡng:
2.1 Tỷ lệ:
Hàm lượng protein trong cá cao từ
1617% , có đủ các loại axit amin
cần thiết, nhiều lysine.
Lipid trong cá có từ 0,330,8%, có
nhiều acid béo chưa no cần thiết
Glucid ở cá không đáng kể chỉ
chiếm 1%
Lượng nước dao động từ 5583%
Tổng lương khoáng trong cá khoảng 11,7%. Cá biển có nhiều chất
khoáng hơn cá nước ngọt
Tỷ lệ Canxi/Photpho ở cá tốt hơn ở thịt. Tuy nhiên, lượng Canxi trong
cá vẫn còn thấp
2.2 Vai trò và ý nghĩa của cá:
Cá là nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và giữ vai trò vô
cùng quan trọng trong việc cung cấp thực phẩm cho con người.
Cá cung cấp chất khoáng và vitamin đặc biệt là vitamin A, D, B12.
Cá cũng cung cấp DHA, Omega 3 (có trong cá hồi).
Ngoài ra, cá còn được sử dụng làm các bài thuốc có lợi cho sức khỏe
(cá ngựa).
Bột cá được chia thành nhiều loại: loại quý tôt được cung cấp cho
người bệnh và trẻ em, loại chế biến từ sản phẩm thừa chủa đồ hộp
thì làm bột thức ăn gia súc. Sản phẩm phụ của quá trình chế biến dầu
cá là bột cá, dầu cá có thể dùng để ăn hoặc dùng làm phomat nhân
tạo...
Thức ăn chín chế biến từ cá bao gồm: xúc xích cá, lạp sườn cá, ruốt
cá, bate cá, bánh cá, cá nướng... đây là loại sản phẩm đang phát triển
và đang trở thành bộ phận quan trọng trong công nghệ chế biến cá
Xét về mặt dinh dưỡng, cá được coi là thực phẩm giàu đạm, đủ các
thành phần chất vô cơ, nguyên tố vi lượng, các acid amin, các vitamin
như A1, B2, B12, C, D3, D6, E... So với các loại thực phẩm có nguồn
gốc động vật khác cá là một loại thực phẩm khá toàn diện, hàm lượng
mỡ thấp nên dễ tiêu hóa.
Bảng 1 – Thành phần hóa thịt cá (% theo trọng lượng chung)
Loài cá Nước Protein (N Mỡ
x 6,25)
Chất vô Số
cơ calo/100g
cá
Cá chép 6778,8 17,118,2 2,53,2 1,42,6 180,9
...
- tailieumienphi.vn
nguon tai.lieu . vn