Xem mẫu

  1. BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP. HỒ CHÍ MINH ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP NGHIÊN CỨU SẢN XUẤT TRÀ TÚI LỌC CHỨC NĂNG TỪ RONG MƠ Ngành: CÔNG NGHỆ SINH HỌC Chuyên ngành: CÔNG NGHỆ SINH HỌC Giảng viên hướng dẫn : Ths. Trần Thị Ngọc Mai Sinh viên thực hiện : Từ Hoàng Yến MSSV: 1151110430 Lớp: 11DSH02 TP. Hồ Chí Minh, 2015
  2. LỜI CAM ĐOAN Tôi xin cam đoan đề tài “Nghiên cứu sản xuất trà túi lọc chức n ng từ rong m là đề tài nghiên cứu do tôi trực tiếp thực hiện, dưới sự hướng dẫn c a Thạc sĩ Trần Thị Ngọc Mai. Tất cả c c s liệu, ết uả tr nh à trong đồ n t t nghiệp là h ch uan và hông sao ch p s liệu c a ất công tr nh nghiên cứu nào trước đ . Tôi hoàn toàn chịu tr ch nhiệm trước nhà trường và hội đồng về sự cam đoan nà . Thành ph Hồ Chí Minh, ngà th ng n m Sinh viên thực hiện Từ Hoàng Yến
  3. LỜI CẢM ƠN Để hoàn thành đồ n t t nghiệp nà , em xin ch n thành cảm n Ban gi m hiệu trường Đại học Công nghệ Tp. Hồ Chí Minh cùng c c thầ cô trong hoa Công Nghệ Sinh Học – Thực Phẩm – Môi Trường c a trường Đại học Công nghệ Tp. Hồ Chí Minh đã tận t m chỉ dạ và tru ền đạt cho em những iến thức c ản, làm nền móng để em thực hiện đề tài cũng như làm hành trang uý gi cho em hi ước vào đời. Đ c iệt, em xin g i lời cảm n ch n thành đến Thạc sĩ Trần Thị Ngọc Mai - người đã tận t nh hướng dẫn và giúp đ em trong su t u tr nh học tập cũng như thực hiện đồ n t t nghiệp. Em xin c m n Thầ Huỳnh V n Thành, Thầ Ngu ễn Trung Dũng tổ thí nghiệm hoa Công nghệ Sinh Học - Thực Phẩm – Môi Trường đã tận t nh giúp đ và tạo điều iện cho em trong u tr nh thực hiện đề tài. Em xin ch n thành c m n gia đ nh và tất cả ạn è đã động viện giúp đ và tạo điều iện thuận lợi cho em trong su t u tr nh thực hiện đề tài và hoàn thành đồ n này. Dù đã c gắng nhiều, nhưng trong u tr nh thực hiện đề tài vẫn hó tr nh hỏi những sai sót. Rất mong uý thầ cô và c c ạn nhận x t và góp ý để em có thể rút ra inh nghiệm uý u cho u tr nh học tập và làm việc sau nà . Em xin ch n thành cảm n! Tp. Hồ Chí Minh, th ng n m 015 Sinh viên Từ Hoàng Yến
  4. MỤC LỤC MỤC LỤC .............................................................................................................................. i DANH MỤC CÁC TỪ VIẾT TẮT ...................................................................................... v DANH MỤC CÁC BẢNG .................................................................................................. vi MỞ ĐẦU ............................................................................................................................... 1 1. Tính cấp thiết c a đề tài .......................................................................................... 1 2. T nh h nh nghiên cứu .............................................................................................. 3 2.1 Nghiên cứu ngoài nước.............................................................................................. 3 . Nghiên cứu trong nước .............................................................................................. 5 3. Mục đích nghiên cứu ............................................................................................... 6 4. Nhiệm vụ nghiên cứu .............................................................................................. 7 5. Đ i tượng và phạm vi nghiên cứu .......................................................................... 7 . Đ i tượng .................................................................................................................... 7 . Địa điểm thực hiện ...................................................................................................... 7 6. Phư ng ph p nghiên cứu......................................................................................... 7 7. Kết uả đạt được c a đề tài ..................................................................................... 8 Chư ng : TỔNG QUAN ..................................................................................................... 9 1.1 Tổng uan về rong m [ ][4] .................................................................................. 9 1.1.1 Ph n loại thực vật ............................................................................................. 9 1.1.2 H nh dạng rong m ........................................................................................... 9 ..................................................................................................................................... 10 1.1.3 Cấu tạo ............................................................................................................ 11 i
  5. 1.1.4 Sinh sản c a rong m ..................................................................................... 14 1.1.5 Thành phần hóa học c a rong m [ ] ............................................................ 16 1.1.6 Công nghệ sau thu hoạch rong iển [ ] ......................................................... 23 1.2 Tổng uan về c c ngu ên liệu phụ ....................................................................... 25 1.2.1 Hoa cúc vàng[8] ............................................................................................. 25 1.2.2 La h n uả[4][ ] ............................................................................................. 27 1.2.3 L dứa[ ] ........................................................................................................ 28 1.3 Tổng uan về trà túi lọc: [3] ................................................................................. 29 1.3.1 Định nghĩa ...................................................................................................... 29 1.3.2 Công dụng ...................................................................................................... 29 1.3.3 Giới thiệu một s loại trà túi lọc trên thị trường ............................................ 30 1.3.4 Yêu cầu chất lượng ......................................................................................... 31 1.4 Một s sản phẩm và đồ u ng sản xuất từ rong iển[4] ........................................ 31 1.4.1 Sản xuất nh tr ng rong (Nori) c a nhật ản ............................................... 31 1.4.2 Sản xuất ột rong ............................................................................................ 31 1.4.3 Sản xuất nh mứt rong ................................................................................. 31 1.4.4 Sản xuất đồ hộp nước u ng chất lượng cao từ rong iển và c c phụ gia h c ……………………………………………………………………………...32 1.4.5 Chế iến trà túi lọc ......................................................................................... 33 1.4.6 Chế iến trà u ng hòa tan từ rong iển .......................................................... 34 Chư ng : VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU ......................................... 35 2.1 Thời gian và địa điểm............................................................................................ 35 2.2 Ngu ên vật liệu thí nghiệm ................................................................................... 35 2.2.1 Ngu ên liệu .................................................................................................... 35 ii
  6. 2.2.2 Thiết ị, dụng cụ và ho chất ......................................................................... 37 2.2.3 Ho chất .......................................................................................................... 37 2.2.4 C c phư ng pháp phân tích ............................................................................ 37 2.2.5 Qu tr nh sản xuất .......................................................................................... 38 2.2.6 S đồ trí thí nghiệm ................................................................................... 40 2.2.7 Thí nghiệm : Khảo s t lựa chọn ngu ên liệu ............................................... 42 2.2.8 Thí nghiệm : Khảo s t tỷ lệ ph i trộn c a c c ngu ên liệu ......................... 44 2.2.9 Thí nghiệm 3: Khảo s t tỷ lệ ngu ên liệu: dung môi .................................... 46 2.2.10 Thí nghiệm 4: Khảo s t nhiệt độ và thời gian trích l t i ưu ........................ 48 Chư ng 3: KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN ......................................................................... 51 3.1 Kết uả thí nghiệm hảo s t lựa chọn ngu ên liệu .............................................. 51 3.1.1 Kết uả đ nh gi cảm uan hảo s t lựa chọn ngu ên liệu .......................... 51 3.1.2 Kết uả x c định hàm lượng pol phenol c a mỗi mẫu thí nghiệm hảo s t lựa chọn ngu ên liệu ................................................................................................... 54 3.2 Kết uả thí nghiệm hảo s t tỷ lệ ph i trộn c c ngu ên liệu ............................... 55 3.2.1 Kết uả đ nh gi cảm uan c a thí nghiệm hảo s t tỷ lệ ph i trộn c c ngu ên liệu .................................................................................................................. 55 3.2.2 Kết uả x c định hàm lượng pol phenol thí nghiệm hảo s t tỷ lệ ph i trộn c c ngu ên liệu ........................................................................................................... 57 3.3 Kết uả thí nghiệm hảo s t tỷ lệ ngu ên liệu: dung môi .................................... 58 3.3.1 Kết uả đ nh gi cảm uan thí nghiệm hảo s t tỷ lệ ngu ên liệu: dung môi ……………………………………………………………………………..58 3.3.2 Kết uả x c định hàm lượng pol phenol trong thí nghiệm hảo s t tỷ lệ ngu ên liệu: dung môi ................................................................................................ 60 iii
  7. 3.4 Kết uả thí nghiệm hảo s t thời gian và nhiệt độ trích l .................................. 62 3.4.1 Kết uả đ nh gi cảm uan thí nghiệm hảo s t thời gian và nhiệt độ trích l ……………………………………………………………………………...62 3.4.2 Kết uả x lý s liệu hảo s t thời gian và nhiệt độ ảnh hưởng đến u tr nh trích ly polyphenol ...................................................................................................... 69 3.4.3 Kết uả x c định hàm lượng pol phenol trung nh trong thí nghiệm hảo s t thời gian và nhiệt độ trích l ................................................................................. 73 3.5 S đồ sản xuất trà túi lọc chức n ng Rong m hoàn chỉnh .................................. 74 3.6 Đ nh gi chất lượng sản phẩm .............................................................................. 76 3.6.1 Chỉ tiêu cảm uan ........................................................................................... 76 3.6.2 hảo s t tính h ng ox hóa ằng phư ng ph p DPPH ................................ 76 3.6.3 Chỉ tiêu ho lý ................................................................................................ 77 Bảng 3. 3 chỉ tiêu hóa lý c a sản phẩm ..................................................................... 77 3.6.4 Chỉ tiêu vi sinh ............................................................................................... 77 Chư ng 4: KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ .......................................................................... 78 Kết luận ........................................................................................................................... 78 Đề nghị ............................................................................................................................ 78 PHỤ LỤC A ........................................................................................................................ 80 PHỤ LỤC B ........................................................................................................................ 98 PHỤ LỤC C ...................................................................................................................... 102 PHỤ LỤC D ...................................................................................................................... 106 iv
  8. DANH MỤC CÁC TỪ VIẾT TẮT ANOVA: Ph n tích phư ng sai (Anal sis Of Variance). TCVN: Tiêu chuẩn Việt Nam v
  9. DANH MỤC CÁC BẢNG Bảng . Nguồn lợi, sản lượng thu hoạch và tiềm n ng sản xuất rong iển ....................... 4 Bảng . Diện tích c c vùng có thể u hoạch nuôi trồng rong iển ở một s tỉnh du ên hải Việt Nam ......................................................................................................................... 6 Bảng . Thành phần hóa học c a rong m ....................................................................... 16 Bảng . C chế hoạt động c a c c chất h ng ox ho (Shi và Noguchi, ) ............ 22 Bảng 3. Kết uả đ nh gi cảm uan thí nghiệm hảo s t lựa chọn ngu ên liệu .....Error! Bookmark not defined. Bảng 3. Kết quả đ nh gi cảm quan thí nghiệm khảo sát tỷ lệ ph i trộn nguyên liệu .... 55 Bảng 3.3 Kết uả đ nh gi cảm uan thí nghiệm hảo s t tỷ lệ ngu ên liệu : dung môi . 58 Bảng 3.4 Kết uả đ nh gi cảm uan thí nghiệm hảo s t thời gian và nhiệt độ trích ly . 62 Bảng 3.5 Kết uả ảnh hưởng c a thời gian và nhiệt độ đến hàm lượng pol phenol ........ 69 Bảng 3.6 Ảnh hưởng c a thời gian đến hàm lượng pol phenol ........................................ 69 Bảng 3.7 Ảnh hưởng c a nhiệt độ đến hàm lượng pol phenol ......................................... 71 Bảng 3.8 Ph n tích hoạt tính h ng ox hóa ...................................................................... 76 Bảng 3.9 Chỉ tiêu hóa lý c a sản phẩm ..............................Error! Bookmark not defined. Bảng 3. 0 Chỉ tiêu vi sinh ..................................................Error! Bookmark not defined. vi
  10. DANH MỤC HÌNH VẼ, SƠ ĐỒ VÀ BIỂU ĐỒ H nh . H nh dạng rong m .............................................................................................. 10 H nh . C c iểu đĩa m c a rong M ............................................................................ 11 H nh .3 C c iểu nh nh chính c a rong iển ................................................................... 12 H nh .4 C c iểu l c a rong m ...................................................................................... 12 H nh . C c iểu phao c a rong m ................................................................................. 13 H nh . C c iểu đế c a rong m ..................................................................................... 13 H nh . Hợp chất pol phenol............................................................................................ 20 Hình 1.8 Hoa cúc vàng .......................................................Error! Bookmark not defined. Hình 1.9 La h n uả ............................................................Error! Bookmark not defined. Hình 1.10 L dứa ................................................................................................................ 28 Hình 1.11 Trà túi lọc Atiso c a c sở Đế Vư ng Trà ........................................................ 32 H nh . Trà túi lọc rong iển c a c sở Vĩnh Tiến ........................................................ 33 Hình . 3 Trà túi lọc Hoa cúc c a c sở Hùng Ph t .......................................................... 35 Hình . 4 B nh tr ng Nhật Bản ......................................................................................... 36 Hình1.15 Nước u ng rong iển Sanna c a Công t Yến sào Kh nh Hòa..................Error! Bookmark not defined. Hình 1.16 Trà túi lọc rong iển c a c sở Vĩnh Tiến ........................................................ 33 Hình 2.1 Rong m ............................................................................................................... 35 Hình 2.2 Hoa cúc ................................................................Error! Bookmark not defined. Hình 2.3 La h n uả ............................................................................................................ 36 Hình 2.4 L dứa .................................................................................................................. 36 Hình 2. S đồ u tr nh sản xuất ...................................................................................... 38 Hình 2.6 S đồ trí thí nghiệm ........................................................................................ 41 Hình 2.7 S đồ hảo s t lựa chọn ngu ên liệu ................................................................... 43 Hình 2.8 S đồ hảo s t tỷ lệ ph i trộn c a c c ngu ên liệu ............................................ 45 Hình .9 S đồ hảo s t tỷ lệ ngu ên liệu : dung môi .......Error! Bookmark not defined. Hình 2.10 S đồ hảo s t nhiệt độ và thời gian trích l t i ưu .......................................... 49 vii
  11. Hình 3. Biểu đồ hàm lượng pol phenol trung bình thí nghiệm hảo s t lựa chọn ngu ên liệu ....................................................................................................................................... 54 Hình 3.2 Biểu đồ hàm lượng pol phenol trung bình thí nghiệm hảo s t tỷ lệ ph i trộn c c ngu ên liệu ................................................................................................................... 57 Hình 3.3 Biểu đồ hàm lượng pol phenol trung nh trong thí nghiệm hảo s t tỷ lệ ngu ên liệu dung môi ......................................................................................................... 60 Hình 3.4 Biểu đồ hàm lượng polyphenol trong thí nghiệm khảo sát thời gian và nhiệt độ trích l ……………………………………………………………………………………73 Hình 3.5 S đồ quy trình sản xuất trà túi lọc chức n ng rong m hoàn chỉnh………….74 viii
  12. MỞ ĐẦU 1. Tính cấp thiết của đề tài Rong iển là loại thực vật iển uý gi có vai trò uan trọng trong công nghiệp. Ở Việt Nam hiện na đã ph t hiện ra gần loài rong iển có ích thước lớn, trong đó họ rong m rất phổ iến và cho sản lượng tự nhiên cao nhất. Sản lượng rong m trung nh c a c c tỉnh du ên hải miền Trung là 8. tấn rong tư i/vụ. Trong các ngành dệt, thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, người ta thường dùng eo alginic chiết rút từ rong m , trong d n gian rong m dược dùng để làm thu c, nấu nước u ng, nấu n như một loại rau cung cấp nhiều thành phần dinh dư ng uý gi . Ở nước ta, thị trường nước giải h t ngà càng mở rộng đ p ứng nhu cầu ngà càng cao c a người tiêu dùng. Những sản phẩm nước u ng từ ngu ên liệu thiên nhiên hông những t t cho sức hỏe, phòng và chữa ệnh mà còn có gi trị dinh dư ng cao như những sản phẩm từ trà xanh, từ nh n s m, từ í đao, tam diệp, la h n… Nước u ng chức n ng được chế iến từ rong m hông những là một loại nước u ng giải nhiệt mà còn có t c dụng hỗ trợ điều trị. Loại rong nà cung cấp cho c thể một lượng ngu ên t vi lượng cần thiết như iod, calci, co an... nhiều loại vitamin nhóm A, B, C, E… và là nguồn ngu ên liệu giàu hoạt chất sinh học với c c hoạt tính sinh học phong phú và đa dạng, như h ng ox ho , h ng huẩn, h ng nấm, ch ng đông tụ và ch ng ức xạ UV-B, hả n ng làm lành vết thư ng và t i tạo cấu trúc tế ào (Kang và ctv., 3). Một trong những hoạt tính sinh học c a hoạt chất từ rong n u được tập trung nghiên cứu nhiều trên thế giới là hoạt tính h ng ox ho và hoạt tính nà đã được nghiên cứu ởi Ahm et al, (2007); Kang et al., (2003); LIM (2002); Kuda (2007) và Shibata (2008), Điều thú vị là hầu hết các nghiên cứu về hoạt tính h ng ox ho đều chỉ ra m i liên hệ ch t chẽ về hàm 1
  13. lượng, cấu trúc và c chế h ng ox ho c a pol phenol trong rong m . Ở Việt Nam mới ước đầu tập trung nghiên cứu về c c hoạt tính h ng nấm, h ng u, h ng huẩn c a một s hoạt chất (car oh drate, phenolic) từ rong n u (Nguyễn Duy Nhứt, (2008); Bùi Minh Lý (2009); Trần Thị Thanh Vân (2009)). Hiện nay có một s công về hoạt tính h ng ox ho c a pol phenol chiết từ rong n u cũng là c a Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Nha Trang. Xuất ph t từ nhu cầu c a xã hội hiện đại, đồng thời tận dụng được nguồn ngu ên liệu dồi dào, c c nhà hoa học c a nước ta đã và đang t ng cường nghiên cứu, chu ển nguồn rong iển và phế thải rong iển thành c c sản phẩm có gi trị, ằng c ch t ch chiết ra c c thành phần h c nhau có hoạt tính sinh học ho c hỗn hợp c c thành phần có hoạt tính sinh học để gia t ng gi trị rong iển Việt Nam. Tu nhiên, c c sản phẩm nước u ng từ rong iển chỉ được à n ở lề đường do người d n chế iến hông được chuẩn hóa về chất lượng vừa hông an toàn, lại hông đảm ảo vệ sinh. Trong xã hội hiện đại với h i công việc ận rộn, nhiều người hông có thời gian để pha, đợi cho trà ngấm. Thế là việc sản xuất ra c ch chế iến c c loại trà có thể u ng liền mà hông cần ua c c công đoạn pha chế rườm rà mà vẫn giúp n ng cao sức hỏe. V vậ , vấn đề đ t ra là phải nghiên cứu t m ra một công thức t t nhất sản xuất nước rong iển chức n ng vừa đảm ảo vệ sinh và an toàn cho sức hỏe người tiêu dùng vừa có gi trị dinh dư ng cao. Nghiên cứu thành công sẽ giúp n ng cao gi trị s dụng c a th sinh vật có gi trị inh tế thấp cũng như góp phần ph t triển nền công nghiệp sản xuất nước u ng chức n ng trong nước. Xuất ph t từ vấn đề trên, được sự đồng ý c a hoa Công Nghệ Sinh Học - Thực Phẩm - Môi Trường trường Đại học Công Nghệ thành ph Hồ Chí Minh, với sự hướng dẫn c a cô Trần Thị Ngọc Mai, em đã đ ng ý thực hiện đề tài: Nghiên cứu sản xuất trà túi lọc chức n ng từ rong m . 2
  14. 2. Tình hình nghiên cứu 2.1 Nghiên cứu ngoài nước Rong iển đã được s dụng từ rất sớm, hoảng n m trước công ngu ên ở Trung Qu c. n m trước công ngu ên, rong iển đã được chế iến thành một món n uý dành cho vua chúa. Thu c “trường sinh ất t c a Tần Thuỷ Hoàng vị hoàng đế đầu tiên c a Trung Hoa s dụng vào n m trước công ngu ên, nhưng mãi h n n m sau hoa học hiện đại mới chứng minh được đó chính là thành phần c a rong n u. Trong mười n m gần đ , chính u ền Trung Qu c đã chi phí đến triệu USD để ph t triển một loại thu c trị AIDS từ rong n u với tên thư ng phẩm là Fucoidan Gl cocal x (FGC). Loại thu c tự nhiên nà có hả n ng diệt virus HIV, t ng cường hệ miễn dịch. Ngà th ng n m 3 loại thu c nà đã được chính ph Trung Qu c cấp ph p sản xuất và đưa vào s dụng. Tại Nhật Bản, rong n u đã được s dụng làm thức n từ thế ỷ thứ V, cu i n m c uan uản lý thực phẩm và dược phẩm đã xem x t và cấp ph p cho c c sản phẩm thực phẩm chức n ng c a Nhật được ổ sung thêm thành phần fucoidan để t ng cường hệ miễn dịch,giảm cholesterol, giảm m m u, [9] … và trở thành thực phẩm hỗ trợ điều trị ệnh nan nga cả ung thư. Theo s liệu công hằng n m c a tổ chức FAO, rong iển ngà càng được ưa chuộng s dụng nhiều h n trên thế giới và trong vòng 3 n m trở lại đ sản lượng rong iển đã t ng lên 4 lần đạt gần triệu tấn tư i/n m, trong đó chỉ hoảng % là nhờ hai th c tự nhiên, còn lại h n 9 % là nhờ canh t c. C c sản phẩm pol sachharide công nghiệp chính từ rong iển là Agar, Agarose, Carrageenan và Alginate. Chúng được s dụng rộng rãi trong công nghiệp thực phẩm để làm chất phụ gia thức n, thực phẩm chức n ng, đồ u ng, sản xuất ia, chế iến thịt, c hộp, sản xuất sữa và nh ẹo, trong mỹ phẩm, nha hoa và dược , trong c c ngành công nghiệp, dệt ma , công nghệ sinh học … 3
  15. C c pol saccharide từ rong n u được s dụng rộng rãi trong công nghiệp thực phẩm, công nghệ sinh học và học. Ngoài ra trong công nghiệp chế iến phức hợp rong iển ta cũng có thể thu nhận c c thành phần có c c gi trị h c nhau như: fucoidan, laminaran và những chất chu ển ho ph n t thấp như mannitol, c c acid amin tự do, pol phenol, c c hợp chất chứa iod, c c vitamin và acid o. Nguồn lợi rong n u ch ếu tập trung ở c c nước ch u Âu và Bắc Mỹ. Canada tập trung h n % h i lượng rong ngu ên liệu sản xuất Alginate, trong hi đó h i lượng rong n u ở ch u Á chỉ hoảng %. Theo FAO ước tính mỗi n m trên thế giới, rong n u được hai th c dọc ờ Đại T Dư ng ể cả Biển Đen và Địa Trung Hải. Sản lượng và nguồn lợi rong iển trên thế giới được thể hiện trên ảng sau: Bảng . Nguồn lợi, sản lượng thu hoạch và tiềm n ng sản xuất rong iển (Đ n vị: . tấn) Khu vực Rong Đỏ Rong Nâu Sản Nguồn lợi Sản Nguồn lợi lượng thu lượng thu hoạch hoạch Bắc Cực - - - - T Bắc Đại T dư ng 35 100 6 500 Đông Bắc Đại T dư ng 72 150 223 2.000 Trung t m t Đại T dư ng - 10 1 1.000 Trung t m đông Đại T dư ng 10 50 1 150 Địa Trung Hải và Biển Đen 50 1.000 1 50 T nam Đại T dư ng 23 100 75 2.000 Đông nam Đại T dư ng 7 100 13 100 T Ấn Độ dư ng 4 120 5 150 4
  16. Đông Ấn Độ dư ng 3 100 10 500 T ắc Th i B nh dư ng 545 650 822 1.500 Đông ắc Th i B nh dư ng - 10 - 1.500 Trung t m t Th i B nh dư ng 20 100 1 50 Trung tâm đông Th i B nh 7 50 153 3.500 dư ng T nam Th i B nh dư ng 1 20 1 100 Đông nam Th i B nh dư ng 30 100 1 1.500 Nam Cực - - - - Tổng cộng 807 2.660 1.315 14.600 2.2 Nghiên cứu trong nước Việt Nam có nguồn lợi rong iển rất đa dạng và phong phú. Theo c c ết uả nghiên cứu gần đ , ở nước ta có hoảng 94 loài rong iển, ph n ở vùng iển miền Bắc 3 loài (c c nghiên cứu từ Quảng B nh trở ra), miền Nam có 484 loài (c c nghiên cứu từ Đà Nẵng trở vào), loài được t m thấ ở cả miền (Nguyễn Hữu Dinh, 1998). Trong đó có c c đ i tượng uan trọng là: rong C u (Gracilaria), rong M (Sargassum), rong Đông (H pnea), rong Mứt (Poroh za) và rong Bún (Enteromorpha). Rong M ph n dọc theo ờ iển nước ta, ở miền Trung và miền Nam rong tập trung ch ếu ở c c tỉnh: Quảng B nh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, B nh Định, Phú Yên, Kh nh Hoà, Ninh Thuận, B nh Thuận, Vũng Tàu, Kiên Giang và c c đảo: Lý S n, Phú Quý, Phú Qu c, uần đảo Trường Sa. Ở c c tỉnh phía Bắc, rong M có ở c c tỉnh: Quảng Ninh, Hải Phòng, và một s đảo như Cô Tô, C t Bà… Diện tích rong M ở vùng iển Quảng Nam Đà Nẵng hoảng 9 . m2, trữ lượng hoảng 8 tấn rong tư i. Diện tích rong M ở tỉnh B nh Định hoảng h n 40.000m2, trữ lượng rong hoảng h n tấn/n m. Vùng iển Kh nh Hoà là vùng 5
  17. iển có diện tích rong M mọc cao nhất hoảng . . m2, trữ lượng có thể hai th c được hằng n m hoảng . tấn rong tư i. Sản lượng rong M trung nh c a c c tỉnh du ên hải miền trung là 8, tấn rong tư i/vụ . Bảng . Diện tích c c vùng có thể u hoạch nuôi trồng rong iển ở một s tỉnh du ên hải Việt Nam (Đ n vị: . tấn) Vùng u hoạch Diện tích c c vùng u hoạch có thể nuôi trồng Rong Rong Sụn Câu cư c B nh Định 1.140 610 Phú Yên 1.750 2.580 Khánh Hoà 5.050 8.160 Ninh Thuận 390 2.030 B nh Thuận Chưa Chưa u quy hoạch hoạch Bà Rịa – Vũng Tàu 4.500 6.140 Tổng cộng 1.824 19.520 3. Mục đích nghiên cứu  Tận dụng nguồn ngu ên liệu phổ iến nhưng chưa được hai th c và s dụng đúng mức có thành phần dinh dư ng cao, gi rẻ và dồi dào.  Đa dạng hóa sản phẩm. 6
  18. 4. Nhiệm vụ nghiên cứu  Khảo s t lựa chọn ngu ên liệu ph i trộn nhằm làm t ng gi trị cảm uan cho nghiên cứu trà túi lọc chức n ng từ rong m .  Khảo s t tỷ lệ ph i trộn giữa c c ngu ên liệu.  Khảo s t tỷ lệ nguyên liệu: dung môi.  Khảo s t nhiệt độ và thời gian trích l .  Đ nh gi chất lượng sản phẩm: cảm uan, hóa lý, vi sinh. 5. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu 5.1 Đối tượng  Rong m có tên hoa học là Sargassum polycystum được thu từ vùng iển Ninh Thuận ở trạng th i hô ( độ ẩm: - 20% )  Hoa cúc, L dứa mua tại chợ Bà Chiểu, uận B nh Thạnh, thành ph Hồ Chí Minh.  La h n uả dạng viên mua tại siêu thị Big C Hoàng V n Thụ, Tp Hồ Chí Minh.  Mẫu đ i chứng: trà túi lọc rong iển Vĩnh Tiến. 5.2 Địa điểm thực hiện Phòng thí nghiệm c a Khoa Công Nghệ Sinh Học - Thực Phẩm - Môi Trường, trường Đại học Công Nghệ thành ph Hồ Chí Minh. 6. Phương pháp nghiên cứu  Xác định nồng độ chất khô bằng khúc xạ kế (Brix kế).  X c định hàm lượng pol phenol tổng ằng phư ng ph p Folin _ Ciocalteu.  X c định độ ẩm ằng phư ng ph p sấ hô.  Phư ng ph p x c định đường tổng, đường h , tinh ột theo TCVN 4 94: 988. 7
  19.  X c định hoạt tính h ng ox ho ằng phư ng ph p DPPH.  S liệu thí nghiệm được x lí th ng ê và ph n tích ANOVA ằng phần mềm Statgraphics Centurion XV và Excell 2007.  Đ nh gi cảm uan ằng phư ng ph p cho điểm chất lượng theo TCVN 3 - 79. 7. Kết quả đạt được của đề tài  Thành phần ngu ên liệu thích hợp nhất cho sản xuất trà túi lọc chức n ng từ rong m là: rong l m , hoa cúc, la h n uả.  Tỷ lệ ph i trộn ngu ên liệu thích hợp nhất là: Rong m : Hoa cúc: La h n uả = 60%: 20%: 20%  Tỷ lệ nước trích l ngu ên liệu thích hợp nhất là: (Rong m , Hoa cúc, La h n uả): nước = : (g: ml)  Điều iện trích l thích hợp là: (Rong m , Hoa cúc, La h n uả): 8 0C trong 20 phút. 8
  20. Chương 1: TỔNG QUAN 1.1 Tổng quan về rong mơ [2][4] 1.1.1 Phân loại thực vật  Giới: Chromalveolata  Ngành: Phacophyta – rong n u ( một s s ch ghi là Heterokontophyta)  Lớp: Phaeophyceae – rong nâu  Bộ: Fucales – rong đuôi ngựa  Họ: Sargassaceae – rong m  Chi: Sargassum – rong m  Tên hoa học: Sargassum  Tên gọi h c: Hải tảo, rau Mã Vĩ, rau Ngoai 1.1.2 Hình dạng rong mơ Rong m Sargassum là một gi ng tảo lớn (macroalgae) thuộc họ rong m Sargassaceae s ng trôi nổi trong nước. Th n c có dạng trụ gần tròn, màu từ xanh ô liu đến n u, có hi mọc dài đến một vài m t ao gồm một ch n m, một ộ cu ng dài ph n nh nh và ộ l mang theo c c túi sinh dục (noãn, phấn). N i một s loài mọc ra nhiều túi hí h nh cầu giúp c đứng th ng nhờ đó ộ l dễ dàng uang hợp. N i một s loài h c có th n h nh m để ấu vào nhau nhằm giữ cho c hỏi ị cu n trôi n i dòng chả mạnh. Trong điều iện tự nhiên c c loài rong m ph t triển dưới mực th triều, ch n m vào c c nền đ gần ờ, vào c c rạn san hô ha c c ãi đ cuội. Nhưng hi ị sóng cu n lên m t nước chúng vẫn tiếp tục s ng, sinh sản vô tính, và rồi trôi dạt vào ờ... 9
nguon tai.lieu . vn