Xem mẫu

TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TP. HCM
KHOA CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM

ĐỀ TÀI:

Tên tác giả

1.
2.
3.
4.
5.
6.
7.

Nguyễn Thị Cẩm Nguyên
Nguyễn Cẩm Tiên
Ngô Thị Thuỳ Xuân
Nguyễn Ngọc Hải Âu
Lê Thị Hiền
Nguyễn Thị Thuỳ Trang
Nguyễn Thị Út Thôi

Giảng viên hướng dẫn: Liêu Mỹ Đông

TP.Hồ Chí Minh, năm 2016

i

BẢNG PHÂN CÔNG CÔNG VIỆC
STT

CÔNG VIỆC

NGƯỜI

THỜI

THỰC HIỆN

GIAN

KẾT QUẢ
Tìm được trong bia có 4
thành phần chính: nước, men
bia, malt, hoa houblon.

1

Các thành phần
của bia

Nguyên, Tiên

2028/10/2016

+http://timtailieu.vn/tailieu/bai-giang-cac-phuongphap-va-ky-thuat-len-men25037/
Có 2 phương pháp chính: cổ
điển và hiện đại
+http://doc.edu.vn/tailieu/tieu-luan-len-men-bia-

Các phương
2

pháp lên men

Xuân ,Âu

bia

2028/10/2016

9680/
+

http://tailieu.vn/doc/bao-

cao-nghien-cuu-khoa-hocnang-cao-qua-trinh-len-mentrong-san-xuat-bia-nong-docao--788484.html
Các yếu tố ảnh hưởng: nồng
độ chất hòa tan, nhiệt độ,

Các yếu tố ảnh
3

hưởng đến quá
trình lên men
bia

Hiền

2028/10/2016

chất lượng nấm men, cường
độ khuấy đảo,…
+

http://doan.edu.vn/do-

an/de-tai-nghien-cuu-su-lenmen-bia-24584/

ii

Tìm bài báo khoa học về các
phương pháp để khảo sát các
yếu tố ảnh hưởng đến quá
trình lên men
[1]. Ngô Thị Phương Dung,
“Khảo sát khả năng lên men
và tính chịu cồn của nấm
men”, Tạp chí khoa học,
Lên men dịch

tr.374-382,2009.

nha trong thiết

[2] Lê Quốc Đạt, Lê Văn

bị lên men
4

BIOSTAT của

Trang, Thôi

hãng BRAUN

2028/10/2016

(Đức).

Việt Mẫn, Võ Thị Luyến,
“Khảo sát ảnh hưởng của
một số yếu tố đến quá trình
lên men bia ở nồng độ cao ”,
Hội nghị khoa học và công
nghệ lần 9.
[2]. Lê Quốc Đạt, Lê Văn
Việt Mẫn, Võ Thị Luyến,
“Khảo sát ảnh hưởng của
một số yếu tố đến quá trình
lên men bia ở nồng độ cao ”,
Hội nghị khoa học và công
nghệ lần 9.

5

Tổng kết

Nguyên

10/11/2016

iii

LỜI MỞ ĐẦU
Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của khoa học kĩ thuật việc
ứng dụng những thành tựu công nghệ mới vào thực tiễn sản xuất diễn ra mạnh mẽ
và có những bước đột phá. Có thể nói, sự đổi mới liên tục về công nghệ đã trở thành
yếu tố then chốt để duy trì sức cạnh tranh cho doanh nghiệp trên thị trường. Công
nghệ sản xuất bia cũng không nằm ngoài xu hướng đó.
Bia là một mặt hàng có tính cạnh tranh cao trên thị trường đồ uống nói riêng
cũng như thị trường tiêu thụ nói chung. Các doanh nghiệp trên thị trường hiện nay
cũng không ngừng đổi mới công nghệ nhằm tăng lợi nhuận cho mình cũng như đáp
ứng các nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.
Không chỉ là loại đồ uống chứa cồn thấp, giàu chất dinh dưỡng, cung cấp
một lượng calori khá lớn mà bia còn chứa hệ enzyme phong phú trong đó có
enzyme amylase kích thích tiêu hóa. Với các thành phần cơ bản như nước, malt đại
mạch, hoa houblon, men, bia mang lại tính cảm quan khá tốt cho người tiêu dùng.
Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, các nhà sản xuất
không ngừng tìm tòi và nghiên cứu các phương pháp sản xuất mới không chỉ tăng
lợi nhuận mà còn nâng cao được chất lượng sản phẩm. Vì vậy mà việc ứng dụng
công nghệ lên men trong sản xuất bia có những bước tiến mới nhằm phục vụ các
yêu cầu trên.

iv

LỜI CẢM ƠN
Cảm ơn tất cả các thành viên trong nhóm đã tìm tài liệu cũng như cùng nhau
làm bài để có thể hoàn thiện được bài báo cáo. Cảm ơn sự hợp tác của tất cả mọi
người cùng nhau thảo luận và đưa ra ý kiến cho đề tài của nhóm.
Cảm ơn mọi người đã đọc cũng như lắng nghe bài báo cáo của nhóm về đề
tài nghiên cứu “ Ứng dụng lên men trong công nghệ sản xuất bia”. Đề tài là một
sự tìm kiếm tài liệu và chọn lọc ra những kiến thức có thể khái quát được phần nào
về kiến thức cho các bạn. Tuy nhiên, trong quá trình làm ra quyển báo cáo này, chắc
chắn sẽ có nhiều sai xót, và rất mong các bạn sẽ thông cảm và bỏ qua. Nhóm chúng
tôi luôn sẵn sàng và trân trọng lắng nghe những lời góp ý của các bạn.
Xin chân thành cảm ơn!

v

nguon tai.lieu . vn