Xem mẫu

  1. TRƯ NG I H C C N THƠ KHOA TH Y S N TÔ VŨ AN TÌM HI U S BI N I C A VÙNG L P L I THU C ORF94, ORF125 C A VIRUS GÂY B NH M TR NG TRÊN TÔM SÚ (Penaeus monodon) T I CÀ MAU LU N VĂN T T NGHI P IH C CHUYÊN NGÀNH B NH H C TH Y S N 2008
  2. TRƯ NG I H C C N THƠ KHOA TH Y S N TÔ VŨ AN TÌM HI U S BI N I C A VÙNG L P L I THU C ORF94, ORF125 C A VIRUS GÂY B NH M TR NG TRÊN TÔM SÚ (Penaeus monodon) T I CÀ MAU LU N VĂN T T NGHI P IH C CHUYÊN NGÀNH B NH H C TH Y S N CÁN B HƯ NG D N Th.s TR N TH TUY T HOA 2008
  3. M CL C Ph n I: Gi i thi u ................................................................................................. 1 M c tiêu c a tài ...................................................................................... 2 N i dung nghiên c u................................................................................... 2 Ph n II: T ng quan tài li u................................................................................... 3 2.1 Tình hình nuôi tôm bi n............................................................................. 3 2.1.1Trên th gi i........................................................................................ 3 2.1.2 Vi t Nam ............................................................................................ 4 2.1.3 ng b ng sông C u Long ................................................................ 4 2.1.4 Cà Mau............................................................................................... 5 2.2 Tình hình d ch b nh trong nuôi tôm .......................................................... 6 2.2.1 Trên th gi i ................................................................................................ 6 2.2.2 Trong nư c và khu v c ng b ng sông C u Long ......................... 6 2.3 nh hư ng c a b nh m tr ng n ngh nuôi tôm.................................. 7 2.4 c i m c a tác nhân gây b nh m tr ng .............................................. 8 2.4.1 Tác nhân gây b nh ............................................................................. 8 2.4.2 Tri u ch ng…… ............................................................................... 8 2.4.3 Phương th c lây truy n và loài c m nhi m ....................................... 8 2.4.4 Ch n oán…………………………….. ............................................ 9 24.5 Phòng ng a và x lý b nh .................................................................. 9 2.4 M t s nghiên c u b nh m tr ng .......................................................... 10 2.6 K thu t PCR và các ng d ng................................................................. 14 2.6.1 Quy trình ............................................................................................ 14 2.6.2 Nh ng ng d ng c a PCR ................................................................. 15 2.6.3 H n ch ............................................................................................. 15 Ph n III: V t li u và phương pháp nghiên c u .................................................... 16 3.1 Th i gian và a i m nghiên c u ............................................................. 16 3.2 V t li u nghiên c u .................................................................................... 17 3.2.1 M u v t .............................................................................................. 17 3.2.2 D ng c ............................................................................................. 17 3.2.2.1 D ng c thu m u .......................................................................... 17
  4. 3.2.2.2 D ng c phân tích PCR................................................................ 17 3.2.3 Hóa ch t ............................................................................................ 17 3.2.3.1 Phân tích PCR ............................................................................. 17 3.4 Phương pháp Nested-PCR ......................................................................... 17 3.4.1 Qui trình ly trích DNA ....................................................................... 18 3.4.2 Qui trình khu ch i........................................................................... 18 3.4.3 Cách chu n b ph n ng..................................................................... 18 3.4.4 Ch y i n di ....................................................................................... 18 3.4.5 c k t qu ........................................................................................ 19 3.5 PCR-genotyping......................................................................................... 19 3.5.1 PCR-Genotyping khu ch i vùng l p l i thu c ORF94................... 19 3.5.1.1 i u ki n ph n ng ...................................................................... 19 3.5.1.2 Thành ph n hóa ch t tham gia ph n ng PCR-genotyping ......... 19 3.5.1.3 c k t qu .................................................................................. 20 3.5.2 PCR-Genotyping khu ch i vùng l p l i thu c ORF125.................. 21 3.5.2.1 i u ki n ph n ng ........................................... .......................... 21 3.5.2.2 Thành ph n hoá ch t tham gia ph n ng PCR-genotyping ........ 21 3.5.2.3 c k t qu .................................................................................. 22 Ph n IV: K t qu và th o lu n ............................................................................. 23 4.1 K t qu xác nh s hi n di n c a WSSV trong các m u tôm .............. 23 4.2 K t qu phân tích PCR-genotyping ....................................................... 27 4.2.1 K t qu PCR-genotyping khuy ch i vùng l p l i thu c ORF94 . 27 4.2.1.1 Ph n ng PCR-genotyping (ORF94) th c hi n theo qui trình c a Tr n Th M Duyên, (2006)................................................................................. 27 4.2.1.2 K t qu phân tích các m u WSSV thu t i Cà Mau (PCR-genotyping-ORF94) ...................................................... 29 4.2.2 K t qu PCR-genotyping khuy ch i vùng l p l i thu c ORF125 ................................................................................ 32 4.2.3 M i liên h gi a s vùng l p l i thu c ORF94 và ORF125 .......... 35 Ph n V: K t lu n và xu t ............................................................................... 37 5.1 K t Lu n............................................................................................. 37
  5. 5.2 xu t ............................................................................................... 37 Ph n VI: Tài li u tham kh o ................................................................................ 38 Ph n VII: Ph l c ................................................................................................. 42
  6. DANH SÁCH HÌNH Hình 4.1: Th hi n t l c m nhi m WSSV ......................................................... 25 Hình 4.2: K t qu i n di s n ph m PCR c a m u tôm trong các ao có d u hi u m tr ng t i Cà Mau b ng gel 1%....................................................... 25 Hình 4.3: K t qu i n di ki m tra 10 m u sau khi gi m th tích ....................... 28 Hình 4.4: K t qu i n di khuy ch i vùng l p l i thu c ORF94 trên m u WSSV thu Cà Mau.................................................................................... 30 Hình 4.5: K t qu i n di khuy ch i vùng l p l i thu c ORF94 trên m u thu Cà Mau................................................................................................ 32 Hình 4.6: K t qu i n di khuy ch i vùng l p l i thu c ORF125 trên m u WSSV thu Cà Mau.................................................................................... 34 i
  7. DANH SÁCH B NG B ng 3.1: Thành ph n và n ng hoá ch t th c hi n ph n ng PCR- genotyping (ORF94) ............................................................................................ 20 B ng 3.2: Thành ph n và n ng hoá ch t th c hi n ph n ng PCR- genotyping (ORF125) .......................................................................................... 21 B ng 4.1: M t vài thông tin v ao nuôi nhi m WSSV trong các m u tôm t i Cà Mau ............................................................................................................ 26 B ng 4.2: Cư ng nhi m c a 10 m u ki m tra ................................................ 28 B ng 4.3: K t qu phân tích các nhóm vùng l p l i thu c ORF94 trong các ao tôm thu Cà Mau ..................................................................................... 29 B ng 4.4: K t q a phân tích các nhóm vùng l p l i thu c ORF125 trong các ao tôm thu t i Cà Mau ................................................................................... 33 B ng 4.5: K t qu PCR-genotyping khuy ch i vùng l p l i thu c ORF94, ORF125 .................................................................................................. 35 ii
  8. L IC MT Xin chân thành c m ơn cô Tr n Th Tuy t Hoa ã t n tình ch d n trong su t quá trình th c hi n tài này. Chân thành c m ơn th y cô Khoa Th y S n, các b n l p BHTS và NTTS K30 ã t n tình giúp trong su t quá trình h c t p và làm lu n văn này. Xin c m ơn cha, m , ch , em là m t ch d a v ng ch c cho s nghi p và tương lai c a b n thân. Tác gi Tô Vũ An
  9. TÓM T T Cà Mau là t nh có di n tích và s n lư ng tôm nuôi cao nh t c nư c. Nhưng trong nh ng năm g n ây thì tình hình d ch b nh bùng phát nhi u nơi nó gây tr ng i i v i ngư i nuôi tôm nh t là b nh m tr ng do tác nhân White Spot Syndrome Virus (WSSV). Theo nh ng nghiên c u g n ây cho th y WSSV ã có nhi u bi n i v m t c u trúc di truy n. Nghiên c u ư c th c hi n tìm hi u v c i m gen c a virut gây b nh m tr ng trên tôm sú nuôi t i Cà Mau và kh năng ng d ng c a vùng l p l i thu c ORF94 và ORF125 trong nghiên c u d ch t h c c a Virut gây b nh m tr ng. K t qu phân tích 60 m u tôm dương tính v i WSSV c a 12 ao trong t ng s 24 ao thu t i Cà Mau s d ng phương pháp PCR- genotyping khuy ch i vùng l p l i thu c ORF94 và ORF125 cho th y có s bi n ng v c u trúc di truy n c a WSSV trên tôm sú t i Cà Mau. K t qu cho th y s vùng l p l i trên b gen c a WSSV gi a các ao thì khác nhau. Trong cùng m t ao nhi m WSSV thì s vùng l p l i thư ng gi ng nhau 9/12 ao i v i ORF94 và 10/12 ao i v i ORF125. i v i ORF94 ã xác nh ư c 7 nhóm vùng l p l i (4 n 10 vùng l p l i) trong ó ki u gen có 6, 8 vùng l p l i chi m t l cao nh t 24,6%. Còn ORF125 thì có 5 nhóm vùng l p l i (t 4 n 8 vùng l p l i) trong ó ki u gen có 6 vùng l p l i chi m t l cao nh t 47%. S khác bi t gi a các vùng l p l i thu c ORF94, và ORF125 trên b gen WSSV trong các ao tôm b nh m tr ng cho th y ang t n t i nhi u ki u gen WSSV khác nhau có kh năng gây b nh m tr ng trên tôm. K t qu nghiên c u có th ng d ng trong nghiên c u v s lan truy n và phân b WSSV, làm cơ s cho vi c phòng ng a và ki m soát s bùng phát c a b nh m tr ng do WSSV gây ra.
  10. PH N I GI I THI U Cà Mau là t nh n m t n cùng c c nam c a t qu c có ba m t giáp bi n và h th ng sông ngòi ch ng ch t nên r t thu n l i cho ngh nuôi tr ng th y s n phát tri n. T nh ng u th p niên 80 ngh nuôi tr ng th y s n Cà Mau ( c bi t là ngh nuôi tôm sú) ã d n d n phát tri n v i hình th c nuôi quãng canh truy n th ng nhưng năng su t nuôi th p. tăng năng su t thì vi c chuy n i t hình th c nuôi quãng canh truy n th ng sang bán thâm canh và thâm canh là r t c n thi t. Do hi u qu kinh t mà ngh nuôi tôm em l i nên di n tích và s n lư ng tôm nuôi Cà Mau không ng ng tăng trong nh ng năm g n ây. Xu t kh u th y s n ư c xem là m t trong nh ng ngành kinh t mũi nh n c a t nh và trong khu v c. Vi c thâm canh hóa trong nuôi tôm sú không nh ng tăng năng su t mà còn làm tăng nguy cơ bùng phát d ch b nh. Theo th ng kê c a B Th y s n m i năm có hàng nghìn hecta ao nuôi tôm thương ph m ph i thu ho ch s m do b nh trong ó 80% là b nh m tr ng. ây là b nh nguy hi m chúng có kh năng lây lan nhanh trong ao và gây thi t h i l n (có th gây ch t n 100% sau 3 - 10 ngày nhi m b nh) mà còn có kh năng lây lan qua các khu v c lân c n qua ngu n nư c hay các loài giáp xác. Nhưng m c gây h i c a chúng r t khác nhau các vùng và các v trong năm (có nh ng ao tôm b nhi m m tr ng thì tôm ch t r t nhanh nhưng cũng có ao nuôi b nhi m m tr ng tôm v n phát tri n bình thư ng n khi thu ho ch). V n này cũng có nhi u gi thi t ư c t ra như: i u ki n môi trư ng, qu n lý và chăm sóc s c kh e tôm nuôi, tác nhân gây b nh: s bi n i ki u gen WSSV. Do v y, tài: "Tìm hi u s bi n i c a vùng l p l i thu c ORF94, ORF125 c a virus gây b nh m tr ng trên tôm sú (Penaeus monodon) t i Cà Mau" ư c th c hi n. 1
  11. M c tiêu c a tài Tìm hi u v c i m gen c a virus gây b nh m tr ng trên tôm sú nuôi t i Cà Mau và kh năng ng d ng c a vùng l p l i thu c ORF94, ORF125 trong nghiên c u d ch t h c c a virus gây b nh m tr ng. N i dung nghiên c u * Xác nh s hi n di n c a WSSV trong các m u tôm sú thu ư c t i Cà Mau b ng phương pháp Nested-PCR. * Phân tích các dòng WSSV thu ư c v i phương pháp PCR-genotyping khu ch i vùng l p l i thu c ORF94, ORF125. 2
  12. PH N II T NG QUAN TÀI LI U 2.1 Tình hình nuôi tôm bi n 2.1.1 Trên th gi i Trên th gi i ngh nuôi tr ng th y s n c bi t là ngh nuôi tôm bi n ã xu t hi n r t lâu nhưng nuôi tôm công nghi p ch m i xu t hi n nh ng năm 30 c a th k XX ( Nguy n Văn H o, 2003). Nuôi tôm công nghi p cung c p hơn 1/3 s n lư ng tôm nuôi, nhưng di n tích ch chi m kho ng 5% t ng di n tích. T ó, nuôi tôm công nghi p phát tri n m nh và mang l i hi u qu kinh t cao cho nhi u nư c. Ngh nuôi tôm thương ph m ã n i lên như m t trong các h th ng s n xu t th c ph m có t c phát tri n nhanh nh t trên Th gi i và các nư c ông Nam Á và là ngu n thu ngo i t ch y u. n năm 1980 qui mô và di n tích nuôi tôm bi n gia tăng và phát tri n theo hư ng ngày càng thâm canh hóa. Thái Lan là nư c có s n lư ng tôm ng u th gi i k n là Indonesia, Trung Qu c, n , Bangladesh, Vi t Nam (Nguy n Văn H o, 2003). Nuôi tr ng th y s n trên Th gi i tăng nhanh trong nh ng năm qua v i t c 7,6%, t 37,5 tri u t n vào năm 2001, chi m 29,1% t ng s n lư ng th y s n (Lê Xuân Sinh, 2005), n năm 2003 s n lư ng nuôi tr ng th y s n ư c t 41,9 tri u t n. S n lư ng tôm bi n tăng r t nhanh, năm 2000 thì s n lư ng tôm bi n t ư c 1.087.900 t n (Lê Xuân Sinh, 2003), n năm 2002 s n lư ng này tăng lên 1.292.000 t n. Nhưng trư c ó s n lư ng nuôi tôm trên Th gi i có xu hư ng gi m. C th , năm 1994 s n lư ng tôm bi n trên th gi i là 733.000 n năm 1995 gi m còn 712.000 và ti p t c gi m còn 693.000 t n vào năm 1996 n năm 1997 còn 660.000 t n (World Shrimp Farming,1997 trích d n b i Lê Xuân Sinh, 2003). S n lư ng tôm gi m trong nh ng năm này là do d ch b nh bùng phát và gây thi t 3
  13. h i nhi u nư c như Thái lan, Vi t Nam (1994- 1996), Peru (1997), các qu c gia d c b bi n ông và Tây n (1994-1995), Indonesia, Philippines (1996). 2.1.2 Vi t Nam Vi t Nam v i b bi n tr i dài 3.260 km t Qu ng Ninh n Cà Mau vòng qua Kiên Giang nên r t có ti m năng cho nuôi tr ng th y s n nư c l phát tri n. Di n tích nuôi tôm gia tăng nhanh chóng t 50.000 ha (1985) lên n 295.000 ha (1998) v i 30 t nh nuôi tôm sú và tăng lên 449.275 ha (2001). n năm 2004 di n tích nuôi tôm nư c l c nư c kho ng 600.000 ha, v i mô hình nuôi quãng canh c i ti n là ch y u, ngoài ra còn có các mô hình bán thâm canh, thâm canh chi m di n tích nh trong ó nuôi thâm canh t ư c năng su t cao kho ng 5 -7 t n/ ha. ng b ng sông C u Long là vùng có di n tích nuôi l n nh t c nư c có kho ng 680.000 ha (2005). S n lư ng tôm cùng tăng theo t 65.282 t n (1999), tăng lên 103.845 (2000) n năm 2001 s n lư ng tôm nuôi là 162.713 t n (Lê Xuân Sinh, 2003), và s n lư ng ti p t c tăng n 210.000 t n (2003) (Nguy n Văn H o, 2004). Kim ng ch xu t kh u các m t hàng th y s n năm 2005 là 2,65 t USD (T p chí khuy n ngư Vi t Nam s 45), Năm 2007, xu t kh u th y s n c a c nư c ã t kho ng 925 nghìn t n tr giá 3,756 t USD, tăng 12,2% v kh i lư ng và 14% v giá tr so v i cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, tr giá xu t kh u trên khi ư c b sung y s li u lu k c a c năm, r t có th t n m c 3,8 t USD. (Báo thương m i, 2008). Vi c xu t kh u th y s n ư c xem là m t trong các ngành kinh t mũi nh n Vi t Nam. 2.1.3 ng b ng sông C u Long ng b ng sông C u long là vùng nuôi tr ng th y s n l n nh t c nư c và cũng là m t trong các ngành kinh t mũi nh n c a vùng. T ng di n tích nuôi tôm c a khu v c năm 2003 chi m 88% di n tích nuôi tôm c a c nư c, s n lư ng 146.000 t n, chi m 69.5% s n lư ng tôm c a c nư c, v i hình th c nuôi quãng canh c i ti n là ch y u như tôm r ng t p trung ch y u Cà Mau, B c Liêu, Trà Vinh, tôm lúa Cà Mau, Kiên Giang, Sóc Trăng, bán thâm canh Sóc Trăng, Thâm 4
  14. Canh Sóc Trăng, B c Liêu. Sóc Trăng là t nh có ngh nuôi tôm v i t c thâm canh hóa cao, năng su t bình quân cao nh t vùng. Năm 2005, t ng di n tích nuôi tôm c a Sóc Trăng là 43.211 ha, s n lư ng 42.817 t n, trong ó di n tích nuôi thâm canh và bán thâm canh là 17.481 ha, s n lư ng tôm nuôi thâm canh là 13.400 t n, bán thâm canh là 17.850 t n, quãng canh c i ti n là 11.567 t n (S Th y S n Sóc Trăng, 2005). Năm 2005, B c Liêu có di n tích nuôi tôm là 116.473 ha, trong ó có 10.929 ha nuôi thâm canh và bán thâm canh, s n lư ng t 63.616 t n (S Th y S n B c Liêu, 2005) 2.1.4 Cà Mau Cà Mau là t nh có di n tích và s n lư ng nuôi tr ng th y s n l n nh t c nư c mà ch y u là th y s n nư c l . Do Cà Mau có ba m t giáp bi n, h th ng sông ngòi ch ng ch t, ngu n tài nguyên và ngu n lao ng d i dào nên r t thu n l i cho th y s n phát tri n. Di n tích và s n lư ng nuôi tôm trong nh ng năm 1981 có 14.000 ha t 4.500 t n, năm 1991 tăng lên 60.000 ha, 28.600 t n, và năm 2000 có t i 153.373 ha v i 35.700 t n (Phùng Văn, 2005) Năm 2001 có 217.898 ha; năm 2002 có 239.398 ha; năm 2003 có 245.338 ha; năm 2004 có 248.174 ha. Trong di n tích nuôi năm 2004 có các lo i hình nuôi ch y u là: tôm-r ng 46.300 ha, tôm-lúa 43.600 ha, tôm-vư n 22.000 ha, nuôi tôm công nghi p 580 ha, còn l i là nuôi tôm d ng sinh thái (Phùng Văn, 2005) Năm 2008, Cà Mau có di n tích nuôi tôm 249.000 ha, g m 35.000 ha r ng - tôm, 40.000 ha lúa - tôm, 1.000 ha tôm - vư n, 900 ha tôm công nghi p, còn l i là di n tích chuyên tôm d ng sinh thái (Nguy n Ti n Hưng, 2008). 2.2 Tình hình d ch b nh trong nuôi tôm 2.2.1 Trên th gi i Phong trào nuôi tr ng th y s n trên th gi i ngày càng phát tri n m nh m nh t là ngh nuôi tôm châu Á - Thái Bình Dương vào nh ng năm c a th p k 80 và l ch s b nh tôm cũng g n li n v i phong trào nuôi ó. Công ngh nuôi tôm các 5
  15. nư c châu Á tuy phát tri n m nh nhưng ph i i phó v i v n d ch b nh và s suy thoái c a môi trư ng, ã gây ra nhi u thi t h i cho ngư i nuôi. Trung Qu c s n lư ng tôm nuôi gi m m nh kho ng 120.000 t n trong năm 1993, trong khi ó ài Loan s n lư ng liên t c gi m t nh cao 88.000 t n vào năm 1987 xu ng còn 12.000 t n năm 1993. Trong kho ng th i gian t 1993 - 1995 s n lư ng tôm Indonesia và philippines gi m tương ng 48% và 58% (Nguy n Văn H o, 2003). nhi u qu c gia do phát tri n quá m c ngh nuôi nên ph i ch u nh ng h u qu : tài nguyên môi trư ng b c n ki t, s d ng nhi u nông dư c, hóa ch t, phá r ng, l n t nông nghi p làm cho t b nhi m m n, ngu n nư c b ô nhi m. Vi c thâm canh hóa ngày càng cao làm b nh bùng phát kh p nơi như Trung Qu c, Ecuador, Indonesia (1992), Vi t Nam, Thái Lan (1994 - 1996), ài Loan, Philippines (1993),... V i các tác nhân gây b nh ch y u là vi khu n, virus, ký sinh trùng, n m. Nhưng b nh do virus gây tác h i nghiêm tr ng nh t như MBV (Monodon Baculovirus), WSSV (White Spot Syndrome Virus), YHV (Yellow Head Virus)…D ch b nh ã làm gi m s n lư ng tôm trên th gi i t 733.000 t n năm 1994 còn 712.000 t n năm 1995, còn 693.000 t n 1996 n năm 1997 còn 660.000 t n (Nguy n Văn H o, 2003). Như v y d ch b nh là m t tr ng i r t l n cho s phát tri n nuôi tr ng th y s n trên Th gi i. 2.2.2 Trong nư c và khu v c ng b ng sông C u Long Theo th ng kê c a B Th y s n năm 1995, t năm 1993 - 1995 d ch b nh ã báo ng trên toàn qu c nó ã gây thi t h i hàng ngàn t ng. Trong năm 1994, có 84.558 ha b d ch b nh, s n lư ng b thi t h i 5.225 t n tr giá 294 t ng (Nguy n Văn H o, 2003). n năm 2001 d ch b nh bùng phát mi n Nam g m các t nh Cà Mau, B c Liêu, Sóc Trăng, Ti n Giang… Trong ó B c Liêu có di n tích thi t h i cao nh t là 47.333 ha, Sóc Trăng là 10.000 ha (Nguy n Văn H o, 2004). Năm 2002 Cà Mau có 137.000 ha, Sóc Trăng Có 16.702 ha, B c Liêu có 89.841 ha b thi t h i do b nh, trong ó có 18.890 ha b thi t h i hoàn toàn (Nguy n Minh Niên, 2004). Sóc Trăng n tháng 10/2007 thì trong năm s h 6
  16. nuôi l là 3.908 chi m 14.68%, di n tích thi t h i 4.110 ha do b nh phân tr ng ( S Th y s n Sóc Trăng, 2007). T u năm 2008 n nay, Cà Mau có hơn 39.000 ha di n tích tôm nuôi b ch t, v im c thi t h i bình quân t 25 n 30%. Trong tháng 6/2008, hi n tư ng tôm ch t x y ra trên di n r ng các huy n như Ng c Hi n: hơn 10.000 ha, m Dơi: 4.300 ha và Năm Căn trên 800 ha. Nguyên nhân là do th i ti t di n bi n b t thư ng, nhi t dao ng ngày êm chênh l ch nhau, các m nuôi b khô c n do n ng nóng kéo dài làm tôm suy y u, phát sinh d ch b nh (Tuy t Anh, 2008). 2.3 nh hư ng c a b nh m tr ng n ngh nuôi tôm Năm 1960 ã phát hi n virus gây b nh trên trên giáp xác, n năm 1990 xác nh b nh do virut là tr ng i l n cho ngh nuôi tôm, c bi t là b nh do virut m tr ng. Năm 1992, các ao nuôi thâm canh ã g p tr ng i v b nh m tr ng có hơn 80% s tr i b th t b i t i Indonesia. Năm 1994, b nh m tr ng gây t l ch t cao và làm t n th t l n n ngh nuôi tôm công nghi p Trung Qu c, Nh t B n, Indonesia, n , ài Loan. Năm 1996 Thái Lan d ch b nh m tr ng bùng phát làm thi t h i kho ng 40% t ng s n lư ng, thi t h i kho ng 500 tri u USD. Virus gây b nh m tr ng WSSV l n u tiên ư c báo cáo Nh t vào năm 1993, nhưng trư c ó năm 1989 ã có báo cáo s xu t hi n b nh thân trên tôm sú ây là d u hi u i kèm v i m tr ng. B nh này ã làm gi m s n lư ng tôm trên th gi i t 733.000 t n năm 1994 còn 712.000 t n năm 1995, còn 693.000 t n 1996 n năm 1997 còn 660.000 t n (Nguy n Văn H o, 2003). Theo th ng kê c a B Th y S n m i năm có hàng ngàn hecta ao nuôi tôm thương ph m ph i thu ho ch s m do b nh trong ó 80% là b nh m tr ng. Năm 2003 Sóc Trăng có 16.346 ha b thi t h i hoàn toàn chi m 40% di n tích, cu i năm 2004 di n tích tôm nuôi b m t tr ng là 18.231 ha. 7
  17. 2.4 c i m c a tác nhân gây b nh m tr ng 2.4.1 Tác nhân gây b nh B nh m tr ng do virus gây h i ch ng m tr ng WSSV gây ra trên tôm he (Penaeid). WSSV ư c tìm th y nhóm tôm he và các loài giáp xác khác: tôm nư c ng t, cua, tôm hùm, chân chèo và u trùng côn trùng. B nh ư c báo cáo u tiên Nh t B n vào năm 1993 trên tôm nh p t Trung Qu c v nuôi (Tr n Th Tuy t Hoa, 2004). Trư c năm 2002, có 3 ch ng Baculovirus gây b nh m tr ng ho c còn g i là virus Trung Qu c. Tuỳ t ng nư c nghiên c u chúng có tên g i và kích thư c khác nhau. n h i ngh virus h c qu c t l n th 12 (Paris, 2002) các tác gi : Just M. Vlak, Jean-Robert Bonami, Tim W. Flegel, Guang- Hsiung Kou, Donald V. Lightner, Chu-Fang Lo, Philip C. Loh, Peter J. Walker ã phân lo i virus gây h i ch ng m tr ng là m t gi ng m i Whispovirus thu c h m i Nimaviridae (Vlak et al., 2002). Virus ư c tìm th y nhi u cơ quan khác nhau như: chân bơi, mang, d dày, cơ b ng, huy t tương, ru t gi a, tim, chân bò, lympho, màng bao b c, mô th n kinh, gan, tinh hoàn, bu ng tr ng, tinh d ch, cu ng m t (Lo et al, 1997). 2.4.2 Tri u ch ng c trưng c a b nh này là tôm bơi l i l , y u t, b ăn, di chuy n ch m ch p, cơ th có th chuy n sang màu h ng ho c hơi , phía dư i giáp u ng c có nh ng m tr ng t 1mm n vài mm. B nh thư ng xu t hi n th i i m 1 – 2 tháng sau khi nuôi, khi môi trư ng nuôi b t u x u i (Bùi Quang T , 2003). Khi tôm b b nh m tr ng có th ch t 100% trong 3 – 10 ngày (Lightner, 1996). 2.4.3 Phương th c lây nhi m và loài c m nhi m Theo Tr n Th Tuy t Hoa, 2004 hi n nay b nh m tr ng nh hư ng l n n các loài tôm có giá tr kinh t thu c h Penaeid M t s loài tôm b nhi m WSSV như P. monodon, P. japonicus, P. chinens, P. indicus… Bên c nh ó WSSV ư c phát hi n c m nhi m trên 40 loài giáp xác: tôm, cua, còng, copepod, th m chí là u 8
  18. trùng côn trùng. Theo Bùi Quang T , (2003) thì b nh m tr ng lây theo chi u ngang là chính. Virus lây t các giáp xác khác (tôm, cua, chân chèo) nhi m b nh m tr ng t môi trư ng bên ngoài ao hay ngay trong ao nuôi tôm. Khi các loài tôm nhi m m tr ng trong ao s c kho c a chúng y u ho c ch t các con kho ăn chúng d n n b nh lây lan càng nhanh hơn. Có th m t s loài chim nư c ã ăn tôm b b nh m tr ng t ao khác và bay n ao nuôi ã mang theo các m u th a và rơi vào ao. 2.4.4 Ch n oán Lightner, (1996) ã ưa ra phương pháp mô h c ch n oán b nh m tr ng. V i phương pháp này ta có th quan sát ư c th vùi WSSV phì i trong nhân c a t bào b nhi m nó b t màu c a thu c nhu m Hematoxylin và Eosin. D a trên d u hi u c trưng là xu t hi n các m tr ng dư i v . K t h p v i ch n oán b ng phương pháp mô h c: Quan sát nhân c a t bào bi u bì dư i v , t bào bi u bì tuy n anten, t bào cơ quan Lympho, t ch c liên k t c a v , mang, t bào bi u bì d dày,…Khi nhu m Hematoxylin và eosin các nhân t bào có th vùi l n b t màu ng u. Và s d ng k thu t PCR và enzyme mi n d ch (Bùi Quang T , 2003). 2.4.5 Phòng ng a và x lý b nh Hi n nay b nh m tr ng chưa có phương pháp nào ch a tr có hi u qu , do ó nuôi tôm có hi u qu thì vi c phòng b nh ph i ư c quan tâm hàng u. phòng b nh m tr ng có hi u qu thì chúng ta ph i phòng b nh t ng h p (Tr n Th Tuy t Hoa, 2004), t c là ph i làm t t các khâu t vi c v sinh tr i, l a ch n tôm b m , ch n gi ng t t, c i t o ao nuôi, x lý nư c, nuôi v i m t v a ph i, cho ăn th c ăn có ch t lư ng t t, chăm sóc và qu n lý s c kho ao nuôi… 9
  19. 2.5 M t s nghiên c u b nh m tr ng B nh m tr ng ư c báo cáo u tiên Nh t B n vào năm 1993 trên tôm nh p t Trung Qu c v nuôi (Tr n Th Tuy t Hoa, 2004), cho n nay b nh ã xu t hi n trên kh p th gi i và gây thi t h i hàng trăm tri u USD/năm ch tính riêng Châu Á (Wongteerasupaya et al. 2003). Vì th có nhi u nghiên c u ư c ti n hành nh m xác nh s hi n di n c a WSSV nh m ưa ra phương pháp ch n oán chính xác có cách phòng ng a hi u qu như các nghiên c u c a: Lightner, (1996) ã ưa ra phương pháp mô h c ch n oán b nh m tr ng. V i phương pháp này ta có th quan sát ư c th vùi WSSV phì i trong nhân c a t bào b nhi m nó b t màu c a thu c nhu m Hematoxylin và Eosin. Nguy n Minh H u, (2002) s d ng phương pháp PCR xác nh t l c m nhi m m tr ng. K t qu có 23% tôm gi ng n tay ngư i nuôi b nhi m WSSV. Ph m Tr n Nguyên Th o, (2003) ã ng d ng phương pháp mô h c ch n oán b nh m tr ng và so sánh v i k t qu PCR. K t qu cho th y phương pháp mô h c ch có th phát hi n virus khi ã xâm nh p và gây t n thương t bào, do ó không th phát hiên giai o n s m. Vaseeharan et al., (2003) s d ng phương pháp PCR ã nghiên c u v s xu t hi n và phân b WSSV tôm nuôi, tôm t nhiên và giáp xác. Phương pháp th c hi n v i 630 m u tôm trong ó có 280 m u tôm post thu t 9 tr i gi ng và 350 m u tôm nuôi ( 40 - 60 ngày tu i) t 18 ao khác nhau. K t qu 53% m u dương tính v i WSSV khi th c hi n PCR m t bư c. Okumura et al., (2004) ã dùng k thu t RPLA (Reversed passive latex agglutination) phát hi n WSSV t mô d dày trên tôm he Nh t b n (Penaeus japonicus). K thu t này s d ng h t t ng h p có t tr ng cao và kháng th a dòng c hi u, WSSV ư c phát hi n sau 12 gi chính xác tương ương PCR. Nh ng nghiên c u v d ch t h c nh m tìm hi u c i m gen c a virus gây b nh m tr ng ng d ng trong vi c xác nh con ư ng lây truy n c a WSSV như: Wongteerasupaya et al., (2003) ã nghiên c u v d ch b nh m tr ng trên 65 m u tôm b nh t 55 ao tôm nuôi ã bùng phát b nh m tr ng Thái Lan b ng phương 10
  20. pháp PCR-genotyping s d ng o n m i khuy ch i vùng l p l i thu c ORF94 tìm s vùng l p l i có kích thư c 54 bp. K t qu cho th y s l n l p l i t 6 n 20 l n, trong ó 8 l n l p l i chi m nhi u nh t 32%. Bui Thi Minh Dieu et al., (2004) phân tích m u tôm sú nhi m WSSV t 8 ao khác nhau 7 t nh thu c khu v c Mi n Trung và Mi n Nam Vi t Nam so sánh các dòng WSSV Vi t Nam v i dòng WSSV Thái Lan (WSSV – TH), ài Loan (WSSV – TW) và Trung Qu c (WSSV – CN). S d ng các c p m i ư c thi t k d a trên o n gen c a WSSV thu c ORF14/15, ORF24/25, ORF75, ORF94, ORF125. K t qu ch ng minh các dòng WSSV vi t Nam có cùng ngu n g c v i WSSV – TW ( ài Loan) và WSSV – TH (Thái Lan) khi s d ng 2 c p m i ORF23/24 và ORF14/15, và k t qu này cho th y ORF75 và ORF125 có ý nghĩa quan tr ng trong vi c nghiên c u d ch t h c c a b nh m tr ng sau này Vi t Nam. Tran Thi Tuyet Hoa et al., (2005) s d ng phương pháp PCR-genotyping khuy ch i vùng l p l i thu c ORF94 trên các m u tôm nuôi và tôm gi ng Vi t Nam. K t qu nghiên c u ã xác nh ư c s vùng l p l i thu c ORF94 c a WSSV trên tôm gi ng t 4 n 8 và trên tôm nuôi là 4 n 9 trong ó ki u gen c a WSSV có 7 vùng l p l i chi m t l cao nh t. Lê Vân H i Y n, (2006) s d ng phương pháp PCR- genotyping khu ch i vùng l p l i thu c ORF94 xác nh s vùng l p l i c a virus gây b nh m tr ng trên 130 m u tôm sú thu t i Sóc Trăng, Trà Vinh. K t qu nghiên c u cho th y WSSV có 5, 7, 8, 9, 12 vùng l p l i thu c ORF94 trong ó ki u gen có 8 vùng l p l i chi m t l cao nh t trên 50%. Tri u Thanh Tu n, (2006) cũng s d ng phương pháp PCR-genotyping khu ch i vùng l p l i thu c ORF94 xác nh s vùng l p l i c a virus gây b nh m tr ng trên 169 m u tôm sú có d u hi u m tr ng thu Cà Mau, B c Liêu. K t qu nghiên c u ã nghi nh n ư c vùng l p l i thu c ORF94 c a WSSV có t 4 n 16 vùng l p l i, trong ó ki u gen có 5 vùng l p l i chi m t l cao nh t (48,8% B c liêu, 68,4% Cà Mau). Pradeep et al., (2007), ã s d ng ADN ly trích t tôm h u u trùng, tôm nuôi có nhi m WSSV, ng th i s d ng c tôm t nhiên và cua c a n . Nghiên c u tìm hi u s thay i trên các vùng l p l i c a WSSV ã tìm ra trư c 11
nguon tai.lieu . vn