- Trang Chủ
- Nông - Lâm - Ngư
- Đề tài: tìm hiểu sự biến đổi của cùng lặp lại thuộc ORF94, ORF125 của virus gây bệnh đốm trắng trên tôm sú
Xem mẫu
- TRƯ NG I H C C N THƠ
KHOA TH Y S N
TÔ VŨ AN
TÌM HI U S BI N I C A VÙNG L P L I THU C
ORF94, ORF125 C A VIRUS GÂY B NH M TR NG
TRÊN TÔM SÚ (Penaeus monodon)
T I CÀ MAU
LU N VĂN T T NGHI P IH C
CHUYÊN NGÀNH B NH H C TH Y S N
2008
- TRƯ NG I H C C N THƠ
KHOA TH Y S N
TÔ VŨ AN
TÌM HI U S BI N I C A VÙNG L P L I THU C
ORF94, ORF125 C A VIRUS GÂY B NH M TR NG
TRÊN TÔM SÚ (Penaeus monodon)
T I CÀ MAU
LU N VĂN T T NGHI P IH C
CHUYÊN NGÀNH B NH H C TH Y S N
CÁN B HƯ NG D N
Th.s TR N TH TUY T HOA
2008
- M CL C
Ph n I: Gi i thi u ................................................................................................. 1
M c tiêu c a tài ...................................................................................... 2
N i dung nghiên c u................................................................................... 2
Ph n II: T ng quan tài li u................................................................................... 3
2.1 Tình hình nuôi tôm bi n............................................................................. 3
2.1.1Trên th gi i........................................................................................ 3
2.1.2 Vi t Nam ............................................................................................ 4
2.1.3 ng b ng sông C u Long ................................................................ 4
2.1.4 Cà Mau............................................................................................... 5
2.2 Tình hình d ch b nh trong nuôi tôm .......................................................... 6
2.2.1 Trên th gi i ................................................................................................ 6
2.2.2 Trong nư c và khu v c ng b ng sông C u Long ......................... 6
2.3 nh hư ng c a b nh m tr ng n ngh nuôi tôm.................................. 7
2.4 c i m c a tác nhân gây b nh m tr ng .............................................. 8
2.4.1 Tác nhân gây b nh ............................................................................. 8
2.4.2 Tri u ch ng…… ............................................................................... 8
2.4.3 Phương th c lây truy n và loài c m nhi m ....................................... 8
2.4.4 Ch n oán…………………………….. ............................................ 9
24.5 Phòng ng a và x lý b nh .................................................................. 9
2.4 M t s nghiên c u b nh m tr ng .......................................................... 10
2.6 K thu t PCR và các ng d ng................................................................. 14
2.6.1 Quy trình ............................................................................................ 14
2.6.2 Nh ng ng d ng c a PCR ................................................................. 15
2.6.3 H n ch ............................................................................................. 15
Ph n III: V t li u và phương pháp nghiên c u .................................................... 16
3.1 Th i gian và a i m nghiên c u ............................................................. 16
3.2 V t li u nghiên c u .................................................................................... 17
3.2.1 M u v t .............................................................................................. 17
3.2.2 D ng c ............................................................................................. 17
3.2.2.1 D ng c thu m u .......................................................................... 17
- 3.2.2.2 D ng c phân tích PCR................................................................ 17
3.2.3 Hóa ch t ............................................................................................ 17
3.2.3.1 Phân tích PCR ............................................................................. 17
3.4 Phương pháp Nested-PCR ......................................................................... 17
3.4.1 Qui trình ly trích DNA ....................................................................... 18
3.4.2 Qui trình khu ch i........................................................................... 18
3.4.3 Cách chu n b ph n ng..................................................................... 18
3.4.4 Ch y i n di ....................................................................................... 18
3.4.5 c k t qu ........................................................................................ 19
3.5 PCR-genotyping......................................................................................... 19
3.5.1 PCR-Genotyping khu ch i vùng l p l i thu c ORF94................... 19
3.5.1.1 i u ki n ph n ng ...................................................................... 19
3.5.1.2 Thành ph n hóa ch t tham gia ph n ng PCR-genotyping ......... 19
3.5.1.3 c k t qu .................................................................................. 20
3.5.2 PCR-Genotyping khu ch i vùng l p l i thu c ORF125.................. 21
3.5.2.1 i u ki n ph n ng ........................................... .......................... 21
3.5.2.2 Thành ph n hoá ch t tham gia ph n ng PCR-genotyping ........ 21
3.5.2.3 c k t qu .................................................................................. 22
Ph n IV: K t qu và th o lu n ............................................................................. 23
4.1 K t qu xác nh s hi n di n c a WSSV trong các m u tôm .............. 23
4.2 K t qu phân tích PCR-genotyping ....................................................... 27
4.2.1 K t qu PCR-genotyping khuy ch i vùng l p l i thu c ORF94 . 27
4.2.1.1 Ph n ng PCR-genotyping (ORF94) th c hi n theo qui trình c a
Tr n Th M Duyên, (2006)................................................................................. 27
4.2.1.2 K t qu phân tích các m u WSSV thu t i Cà Mau
(PCR-genotyping-ORF94) ...................................................... 29
4.2.2 K t qu PCR-genotyping khuy ch i vùng l p l i
thu c ORF125 ................................................................................ 32
4.2.3 M i liên h gi a s vùng l p l i thu c ORF94 và ORF125 .......... 35
Ph n V: K t lu n và xu t ............................................................................... 37
5.1 K t Lu n............................................................................................. 37
- 5.2 xu t ............................................................................................... 37
Ph n VI: Tài li u tham kh o ................................................................................ 38
Ph n VII: Ph l c ................................................................................................. 42
- DANH SÁCH HÌNH
Hình 4.1: Th hi n t l c m nhi m WSSV ......................................................... 25
Hình 4.2: K t qu i n di s n ph m PCR c a m u tôm trong các ao có
d u hi u m tr ng t i Cà Mau b ng gel 1%....................................................... 25
Hình 4.3: K t qu i n di ki m tra 10 m u sau khi gi m th tích ....................... 28
Hình 4.4: K t qu i n di khuy ch i vùng l p l i thu c ORF94 trên
m u WSSV thu Cà Mau.................................................................................... 30
Hình 4.5: K t qu i n di khuy ch i vùng l p l i thu c ORF94 trên
m u thu Cà Mau................................................................................................ 32
Hình 4.6: K t qu i n di khuy ch i vùng l p l i thu c ORF125 trên
m u WSSV thu Cà Mau.................................................................................... 34
i
- DANH SÁCH B NG
B ng 3.1: Thành ph n và n ng hoá ch t th c hi n ph n ng PCR-
genotyping (ORF94) ............................................................................................ 20
B ng 3.2: Thành ph n và n ng hoá ch t th c hi n ph n ng PCR-
genotyping (ORF125) .......................................................................................... 21
B ng 4.1: M t vài thông tin v ao nuôi nhi m WSSV trong các m u tôm
t i Cà Mau ............................................................................................................ 26
B ng 4.2: Cư ng nhi m c a 10 m u ki m tra ................................................ 28
B ng 4.3: K t qu phân tích các nhóm vùng l p l i thu c ORF94 trong
các ao tôm thu Cà Mau ..................................................................................... 29
B ng 4.4: K t q a phân tích các nhóm vùng l p l i thu c ORF125 trong
các ao tôm thu t i Cà Mau ................................................................................... 33
B ng 4.5: K t qu PCR-genotyping khuy ch i vùng l p l i thu c
ORF94, ORF125 .................................................................................................. 35
ii
- L IC MT
Xin chân thành c m ơn cô Tr n Th Tuy t Hoa ã t n tình ch d n trong su t quá
trình th c hi n tài này.
Chân thành c m ơn th y cô Khoa Th y S n, các b n l p BHTS và NTTS K30 ã
t n tình giúp trong su t quá trình h c t p và làm lu n văn này.
Xin c m ơn cha, m , ch , em là m t ch d a v ng ch c cho s nghi p và tương lai
c a b n thân.
Tác gi
Tô Vũ An
- TÓM T T
Cà Mau là t nh có di n tích và s n lư ng tôm nuôi cao nh t c nư c. Nhưng trong
nh ng năm g n ây thì tình hình d ch b nh bùng phát nhi u nơi nó gây tr ng i
i v i ngư i nuôi tôm nh t là b nh m tr ng do tác nhân White Spot Syndrome
Virus (WSSV). Theo nh ng nghiên c u g n ây cho th y WSSV ã có nhi u bi n
i v m t c u trúc di truy n. Nghiên c u ư c th c hi n tìm hi u v c i m
gen c a virut gây b nh m tr ng trên tôm sú nuôi t i Cà Mau và kh năng ng
d ng c a vùng l p l i thu c ORF94 và ORF125 trong nghiên c u d ch t h c c a
Virut gây b nh m tr ng. K t qu phân tích 60 m u tôm dương tính v i WSSV
c a 12 ao trong t ng s 24 ao thu t i Cà Mau s d ng phương pháp PCR-
genotyping khuy ch i vùng l p l i thu c ORF94 và ORF125 cho th y có s bi n
ng v c u trúc di truy n c a WSSV trên tôm sú t i Cà Mau. K t qu cho th y s
vùng l p l i trên b gen c a WSSV gi a các ao thì khác nhau. Trong cùng m t ao
nhi m WSSV thì s vùng l p l i thư ng gi ng nhau 9/12 ao i v i ORF94 và
10/12 ao i v i ORF125. i v i ORF94 ã xác nh ư c 7 nhóm vùng l p l i
(4 n 10 vùng l p l i) trong ó ki u gen có 6, 8 vùng l p l i chi m t l cao nh t
24,6%. Còn ORF125 thì có 5 nhóm vùng l p l i (t 4 n 8 vùng l p l i) trong ó
ki u gen có 6 vùng l p l i chi m t l cao nh t 47%. S khác bi t gi a các vùng
l p l i thu c ORF94, và ORF125 trên b gen WSSV trong các ao tôm b nh m
tr ng cho th y ang t n t i nhi u ki u gen WSSV khác nhau có kh năng gây
b nh m tr ng trên tôm. K t qu nghiên c u có th ng d ng trong nghiên c u v
s lan truy n và phân b WSSV, làm cơ s cho vi c phòng ng a và ki m soát s
bùng phát c a b nh m tr ng do WSSV gây ra.
- PH N I
GI I THI U
Cà Mau là t nh n m t n cùng c c nam c a t qu c có ba m t giáp bi n và h
th ng sông ngòi ch ng ch t nên r t thu n l i cho ngh nuôi tr ng th y s n phát
tri n. T nh ng u th p niên 80 ngh nuôi tr ng th y s n Cà Mau ( c bi t là
ngh nuôi tôm sú) ã d n d n phát tri n v i hình th c nuôi quãng canh truy n
th ng nhưng năng su t nuôi th p. tăng năng su t thì vi c chuy n i t hình
th c nuôi quãng canh truy n th ng sang bán thâm canh và thâm canh là r t c n
thi t. Do hi u qu kinh t mà ngh nuôi tôm em l i nên di n tích và s n lư ng
tôm nuôi Cà Mau không ng ng tăng trong nh ng năm g n ây. Xu t kh u th y
s n ư c xem là m t trong nh ng ngành kinh t mũi nh n c a t nh và trong khu
v c.
Vi c thâm canh hóa trong nuôi tôm sú không nh ng tăng năng su t mà còn làm
tăng nguy cơ bùng phát d ch b nh. Theo th ng kê c a B Th y s n m i năm có
hàng nghìn hecta ao nuôi tôm thương ph m ph i thu ho ch s m do b nh trong ó
80% là b nh m tr ng. ây là b nh nguy hi m chúng có kh năng lây lan nhanh
trong ao và gây thi t h i l n (có th gây ch t n 100% sau 3 - 10 ngày nhi m
b nh) mà còn có kh năng lây lan qua các khu v c lân c n qua ngu n nư c hay
các loài giáp xác. Nhưng m c gây h i c a chúng r t khác nhau các vùng và
các v trong năm (có nh ng ao tôm b nhi m m tr ng thì tôm ch t r t nhanh
nhưng cũng có ao nuôi b nhi m m tr ng tôm v n phát tri n bình thư ng n khi
thu ho ch). V n này cũng có nhi u gi thi t ư c t ra như: i u ki n môi
trư ng, qu n lý và chăm sóc s c kh e tôm nuôi, tác nhân gây b nh: s bi n i
ki u gen WSSV. Do v y,
tài: "Tìm hi u s bi n i c a vùng l p l i thu c ORF94, ORF125 c a
virus gây b nh m tr ng trên tôm sú (Penaeus monodon) t i Cà Mau" ư c
th c hi n.
1
- M c tiêu c a tài
Tìm hi u v c i m gen c a virus gây b nh m tr ng trên tôm sú nuôi t i Cà
Mau và kh năng ng d ng c a vùng l p l i thu c ORF94, ORF125 trong nghiên
c u d ch t h c c a virus gây b nh m tr ng.
N i dung nghiên c u
* Xác nh s hi n di n c a WSSV trong các m u tôm sú thu ư c t i Cà Mau
b ng phương pháp Nested-PCR.
* Phân tích các dòng WSSV thu ư c v i phương pháp PCR-genotyping khu ch
i vùng l p l i thu c ORF94, ORF125.
2
- PH N II
T NG QUAN TÀI LI U
2.1 Tình hình nuôi tôm bi n
2.1.1 Trên th gi i
Trên th gi i ngh nuôi tr ng th y s n c bi t là ngh nuôi tôm bi n ã xu t hi n
r t lâu nhưng nuôi tôm công nghi p ch m i xu t hi n nh ng năm 30 c a th k
XX ( Nguy n Văn H o, 2003). Nuôi tôm công nghi p cung c p hơn 1/3 s n lư ng
tôm nuôi, nhưng di n tích ch chi m kho ng 5% t ng di n tích. T ó, nuôi tôm
công nghi p phát tri n m nh và mang l i hi u qu kinh t cao cho nhi u nư c.
Ngh nuôi tôm thương ph m ã n i lên như m t trong các h th ng s n xu t th c
ph m có t c phát tri n nhanh nh t trên Th gi i và các nư c ông Nam Á và là
ngu n thu ngo i t ch y u. n năm 1980 qui mô và di n tích nuôi tôm bi n gia
tăng và phát tri n theo hư ng ngày càng thâm canh hóa. Thái Lan là nư c có s n
lư ng tôm ng u th gi i k n là Indonesia, Trung Qu c, n ,
Bangladesh, Vi t Nam (Nguy n Văn H o, 2003).
Nuôi tr ng th y s n trên Th gi i tăng nhanh trong nh ng năm qua v i t c
7,6%, t 37,5 tri u t n vào năm 2001, chi m 29,1% t ng s n lư ng th y s n (Lê
Xuân Sinh, 2005), n năm 2003 s n lư ng nuôi tr ng th y s n ư c t 41,9 tri u
t n. S n lư ng tôm bi n tăng r t nhanh, năm 2000 thì s n lư ng tôm bi n t ư c
1.087.900 t n (Lê Xuân Sinh, 2003), n năm 2002 s n lư ng này tăng lên
1.292.000 t n. Nhưng trư c ó s n lư ng nuôi tôm trên Th gi i có xu hư ng
gi m. C th , năm 1994 s n lư ng tôm bi n trên th gi i là 733.000 n năm 1995
gi m còn 712.000 và ti p t c gi m còn 693.000 t n vào năm 1996 n năm 1997
còn 660.000 t n (World Shrimp Farming,1997 trích d n b i Lê Xuân Sinh, 2003).
S n lư ng tôm gi m trong nh ng năm này là do d ch b nh bùng phát và gây thi t
3
- h i nhi u nư c như Thái lan, Vi t Nam (1994- 1996), Peru (1997), các qu c gia
d c b bi n ông và Tây n (1994-1995), Indonesia, Philippines (1996).
2.1.2 Vi t Nam
Vi t Nam v i b bi n tr i dài 3.260 km t Qu ng Ninh n Cà Mau vòng qua
Kiên Giang nên r t có ti m năng cho nuôi tr ng th y s n nư c l phát tri n. Di n
tích nuôi tôm gia tăng nhanh chóng t 50.000 ha (1985) lên n 295.000 ha (1998)
v i 30 t nh nuôi tôm sú và tăng lên 449.275 ha (2001). n năm 2004 di n tích
nuôi tôm nư c l c nư c kho ng 600.000 ha, v i mô hình nuôi quãng canh c i
ti n là ch y u, ngoài ra còn có các mô hình bán thâm canh, thâm canh chi m di n
tích nh trong ó nuôi thâm canh t ư c năng su t cao kho ng 5 -7 t n/ ha.
ng b ng sông C u Long là vùng có di n tích nuôi l n nh t c nư c có kho ng
680.000 ha (2005). S n lư ng tôm cùng tăng theo t 65.282 t n (1999), tăng lên
103.845 (2000) n năm 2001 s n lư ng tôm nuôi là 162.713 t n (Lê Xuân Sinh,
2003), và s n lư ng ti p t c tăng n 210.000 t n (2003) (Nguy n Văn H o,
2004). Kim ng ch xu t kh u các m t hàng th y s n năm 2005 là 2,65 t USD (T p
chí khuy n ngư Vi t Nam s 45), Năm 2007, xu t kh u th y s n c a c nư c ã
t kho ng 925 nghìn t n tr giá 3,756 t USD, tăng 12,2% v kh i lư ng và 14%
v giá tr so v i cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, tr giá xu t kh u trên khi ư c b
sung y s li u lu k c a c năm, r t có th t n m c 3,8 t USD. (Báo
thương m i, 2008). Vi c xu t kh u th y s n ư c xem là m t trong các ngành
kinh t mũi nh n Vi t Nam.
2.1.3 ng b ng sông C u Long
ng b ng sông C u long là vùng nuôi tr ng th y s n l n nh t c nư c và cũng là
m t trong các ngành kinh t mũi nh n c a vùng. T ng di n tích nuôi tôm c a khu
v c năm 2003 chi m 88% di n tích nuôi tôm c a c nư c, s n lư ng 146.000
t n, chi m 69.5% s n lư ng tôm c a c nư c, v i hình th c nuôi quãng canh c i
ti n là ch y u như tôm r ng t p trung ch y u Cà Mau, B c Liêu, Trà Vinh,
tôm lúa Cà Mau, Kiên Giang, Sóc Trăng, bán thâm canh Sóc Trăng, Thâm
4
- Canh Sóc Trăng, B c Liêu. Sóc Trăng là t nh có ngh nuôi tôm v i t c thâm
canh hóa cao, năng su t bình quân cao nh t vùng. Năm 2005, t ng di n tích nuôi
tôm c a Sóc Trăng là 43.211 ha, s n lư ng 42.817 t n, trong ó di n tích nuôi
thâm canh và bán thâm canh là 17.481 ha, s n lư ng tôm nuôi thâm canh là 13.400
t n, bán thâm canh là 17.850 t n, quãng canh c i ti n là 11.567 t n (S Th y S n
Sóc Trăng, 2005). Năm 2005, B c Liêu có di n tích nuôi tôm là 116.473 ha, trong
ó có 10.929 ha nuôi thâm canh và bán thâm canh, s n lư ng t 63.616 t n (S
Th y S n B c Liêu, 2005)
2.1.4 Cà Mau
Cà Mau là t nh có di n tích và s n lư ng nuôi tr ng th y s n l n nh t c nư c mà
ch y u là th y s n nư c l . Do Cà Mau có ba m t giáp bi n, h th ng sông ngòi
ch ng ch t, ngu n tài nguyên và ngu n lao ng d i dào nên r t thu n l i cho th y
s n phát tri n. Di n tích và s n lư ng nuôi tôm trong nh ng năm 1981 có 14.000
ha t 4.500 t n, năm 1991 tăng lên 60.000 ha, 28.600 t n, và năm 2000 có t i
153.373 ha v i 35.700 t n (Phùng Văn, 2005)
Năm 2001 có 217.898 ha; năm 2002 có 239.398 ha; năm 2003 có 245.338 ha; năm
2004 có 248.174 ha. Trong di n tích nuôi năm 2004 có các lo i hình nuôi ch y u
là: tôm-r ng 46.300 ha, tôm-lúa 43.600 ha, tôm-vư n 22.000 ha, nuôi tôm công
nghi p 580 ha, còn l i là nuôi tôm d ng sinh thái (Phùng Văn, 2005)
Năm 2008, Cà Mau có di n tích nuôi tôm 249.000 ha, g m 35.000 ha r ng - tôm,
40.000 ha lúa - tôm, 1.000 ha tôm - vư n, 900 ha tôm công nghi p, còn l i là di n
tích chuyên tôm d ng sinh thái (Nguy n Ti n Hưng, 2008).
2.2 Tình hình d ch b nh trong nuôi tôm
2.2.1 Trên th gi i
Phong trào nuôi tr ng th y s n trên th gi i ngày càng phát tri n m nh m nh t là
ngh nuôi tôm châu Á - Thái Bình Dương vào nh ng năm c a th p k 80 và l ch
s b nh tôm cũng g n li n v i phong trào nuôi ó. Công ngh nuôi tôm các
5
- nư c châu Á tuy phát tri n m nh nhưng ph i i phó v i v n d ch b nh và s
suy thoái c a môi trư ng, ã gây ra nhi u thi t h i cho ngư i nuôi. Trung Qu c
s n lư ng tôm nuôi gi m m nh kho ng 120.000 t n trong năm 1993, trong khi ó
ài Loan s n lư ng liên t c gi m t nh cao 88.000 t n vào năm 1987 xu ng
còn 12.000 t n năm 1993. Trong kho ng th i gian t 1993 - 1995 s n lư ng tôm
Indonesia và philippines gi m tương ng 48% và 58% (Nguy n Văn H o, 2003).
nhi u qu c gia do phát tri n quá m c ngh nuôi nên ph i ch u nh ng h u qu :
tài nguyên môi trư ng b c n ki t, s d ng nhi u nông dư c, hóa ch t, phá r ng,
l n t nông nghi p làm cho t b nhi m m n, ngu n nư c b ô nhi m. Vi c thâm
canh hóa ngày càng cao làm b nh bùng phát kh p nơi như Trung Qu c, Ecuador,
Indonesia (1992), Vi t Nam, Thái Lan (1994 - 1996), ài Loan, Philippines
(1993),... V i các tác nhân gây b nh ch y u là vi khu n, virus, ký sinh trùng,
n m. Nhưng b nh do virus gây tác h i nghiêm tr ng nh t như MBV (Monodon
Baculovirus), WSSV (White Spot Syndrome Virus), YHV (Yellow Head
Virus)…D ch b nh ã làm gi m s n lư ng tôm trên th gi i t 733.000 t n năm
1994 còn 712.000 t n năm 1995, còn 693.000 t n 1996 n năm 1997 còn 660.000
t n (Nguy n Văn H o, 2003). Như v y d ch b nh là m t tr ng i r t l n cho s
phát tri n nuôi tr ng th y s n trên Th gi i.
2.2.2 Trong nư c và khu v c ng b ng sông C u Long
Theo th ng kê c a B Th y s n năm 1995, t năm 1993 - 1995 d ch b nh ã báo
ng trên toàn qu c nó ã gây thi t h i hàng ngàn t ng. Trong năm 1994, có
84.558 ha b d ch b nh, s n lư ng b thi t h i 5.225 t n tr giá 294 t ng
(Nguy n Văn H o, 2003). n năm 2001 d ch b nh bùng phát mi n Nam g m
các t nh Cà Mau, B c Liêu, Sóc Trăng, Ti n Giang… Trong ó B c Liêu có di n
tích thi t h i cao nh t là 47.333 ha, Sóc Trăng là 10.000 ha (Nguy n Văn H o,
2004). Năm 2002 Cà Mau có 137.000 ha, Sóc Trăng Có 16.702 ha, B c Liêu có
89.841 ha b thi t h i do b nh, trong ó có 18.890 ha b thi t h i hoàn toàn
(Nguy n Minh Niên, 2004). Sóc Trăng n tháng 10/2007 thì trong năm s h
6
- nuôi l là 3.908 chi m 14.68%, di n tích thi t h i 4.110 ha do b nh phân tr ng (
S Th y s n Sóc Trăng, 2007).
T u năm 2008 n nay, Cà Mau có hơn 39.000 ha di n tích tôm nuôi b ch t,
v im c thi t h i bình quân t 25 n 30%. Trong tháng 6/2008, hi n tư ng
tôm ch t x y ra trên di n r ng các huy n như Ng c Hi n: hơn 10.000 ha, m
Dơi: 4.300 ha và Năm Căn trên 800 ha. Nguyên nhân là do th i ti t di n bi n b t
thư ng, nhi t dao ng ngày êm chênh l ch nhau, các m nuôi b khô c n
do n ng nóng kéo dài làm tôm suy y u, phát sinh d ch b nh (Tuy t Anh, 2008).
2.3 nh hư ng c a b nh m tr ng n ngh nuôi tôm
Năm 1960 ã phát hi n virus gây b nh trên trên giáp xác, n năm 1990 xác nh
b nh do virut là tr ng i l n cho ngh nuôi tôm, c bi t là b nh do virut m
tr ng. Năm 1992, các ao nuôi thâm canh ã g p tr ng i v b nh m tr ng có hơn
80% s tr i b th t b i t i Indonesia. Năm 1994, b nh m tr ng gây t l ch t cao
và làm t n th t l n n ngh nuôi tôm công nghi p Trung Qu c, Nh t B n,
Indonesia, n , ài Loan. Năm 1996 Thái Lan d ch b nh m tr ng bùng
phát làm thi t h i kho ng 40% t ng s n lư ng, thi t h i kho ng 500 tri u USD.
Virus gây b nh m tr ng WSSV l n u tiên ư c báo cáo Nh t vào năm 1993,
nhưng trư c ó năm 1989 ã có báo cáo s xu t hi n b nh thân trên tôm sú
ây là d u hi u i kèm v i m tr ng. B nh này ã làm gi m s n lư ng tôm trên
th gi i t 733.000 t n năm 1994 còn 712.000 t n năm 1995, còn 693.000 t n
1996 n năm 1997 còn 660.000 t n (Nguy n Văn H o, 2003). Theo th ng kê c a
B Th y S n m i năm có hàng ngàn hecta ao nuôi tôm thương ph m ph i thu
ho ch s m do b nh trong ó 80% là b nh m tr ng. Năm 2003 Sóc Trăng có
16.346 ha b thi t h i hoàn toàn chi m 40% di n tích, cu i năm 2004 di n tích tôm
nuôi b m t tr ng là 18.231 ha.
7
- 2.4 c i m c a tác nhân gây b nh m tr ng
2.4.1 Tác nhân gây b nh
B nh m tr ng do virus gây h i ch ng m tr ng WSSV gây ra trên tôm he
(Penaeid). WSSV ư c tìm th y nhóm tôm he và các loài giáp xác khác: tôm
nư c ng t, cua, tôm hùm, chân chèo và u trùng côn trùng. B nh ư c báo cáo
u tiên Nh t B n vào năm 1993 trên tôm nh p t Trung Qu c v nuôi (Tr n
Th Tuy t Hoa, 2004). Trư c năm 2002, có 3 ch ng Baculovirus gây b nh m
tr ng ho c còn g i là virus Trung Qu c. Tuỳ t ng nư c nghiên c u chúng có tên
g i và kích thư c khác nhau. n h i ngh virus h c qu c t l n th 12 (Paris,
2002) các tác gi : Just M. Vlak, Jean-Robert Bonami, Tim W. Flegel, Guang-
Hsiung Kou, Donald V. Lightner, Chu-Fang Lo, Philip C. Loh, Peter J. Walker ã
phân lo i virus gây h i ch ng m tr ng là m t gi ng m i Whispovirus thu c h
m i Nimaviridae (Vlak et al., 2002). Virus ư c tìm th y nhi u cơ quan khác
nhau như: chân bơi, mang, d dày, cơ b ng, huy t tương, ru t gi a, tim, chân bò,
lympho, màng bao b c, mô th n kinh, gan, tinh hoàn, bu ng tr ng, tinh d ch,
cu ng m t (Lo et al, 1997).
2.4.2 Tri u ch ng
c trưng c a b nh này là tôm bơi l i l , y u t, b ăn, di chuy n ch m ch p,
cơ th có th chuy n sang màu h ng ho c hơi , phía dư i giáp u ng c có
nh ng m tr ng t 1mm n vài mm. B nh thư ng xu t hi n th i i m 1 – 2
tháng sau khi nuôi, khi môi trư ng nuôi b t u x u i (Bùi Quang T , 2003). Khi
tôm b b nh m tr ng có th ch t 100% trong 3 – 10 ngày (Lightner, 1996).
2.4.3 Phương th c lây nhi m và loài c m nhi m
Theo Tr n Th Tuy t Hoa, 2004 hi n nay b nh m tr ng nh hư ng l n n các
loài tôm có giá tr kinh t thu c h Penaeid M t s loài tôm b nhi m WSSV như
P. monodon, P. japonicus, P. chinens, P. indicus… Bên c nh ó WSSV ư c phát
hi n c m nhi m trên 40 loài giáp xác: tôm, cua, còng, copepod, th m chí là u
8
- trùng côn trùng. Theo Bùi Quang T , (2003) thì b nh m tr ng lây theo chi u
ngang là chính. Virus lây t các giáp xác khác (tôm, cua, chân chèo) nhi m b nh
m tr ng t môi trư ng bên ngoài ao hay ngay trong ao nuôi tôm. Khi các loài
tôm nhi m m tr ng trong ao s c kho c a chúng y u ho c ch t các con kho ăn
chúng d n n b nh lây lan càng nhanh hơn. Có th m t s loài chim nư c ã ăn
tôm b b nh m tr ng t ao khác và bay n ao nuôi ã mang theo các m u th a
và rơi vào ao.
2.4.4 Ch n oán
Lightner, (1996) ã ưa ra phương pháp mô h c ch n oán b nh m tr ng.
V i phương pháp này ta có th quan sát ư c th vùi WSSV phì i trong nhân
c a t bào b nhi m nó b t màu c a thu c nhu m Hematoxylin và Eosin.
D a trên d u hi u c trưng là xu t hi n các m tr ng dư i v . K t h p v i ch n
oán b ng phương pháp mô h c: Quan sát nhân c a t bào bi u bì dư i v , t bào
bi u bì tuy n anten, t bào cơ quan Lympho, t ch c liên k t c a v , mang, t bào
bi u bì d dày,…Khi nhu m Hematoxylin và eosin các nhân t bào có th vùi l n
b t màu ng u. Và s d ng k thu t PCR và enzyme mi n d ch (Bùi Quang
T , 2003).
2.4.5 Phòng ng a và x lý b nh
Hi n nay b nh m tr ng chưa có phương pháp nào ch a tr có hi u qu , do ó
nuôi tôm có hi u qu thì vi c phòng b nh ph i ư c quan tâm hàng u. phòng
b nh m tr ng có hi u qu thì chúng ta ph i phòng b nh t ng h p (Tr n Th
Tuy t Hoa, 2004), t c là ph i làm t t các khâu t vi c v sinh tr i, l a ch n tôm
b m , ch n gi ng t t, c i t o ao nuôi, x lý nư c, nuôi v i m t v a ph i, cho
ăn th c ăn có ch t lư ng t t, chăm sóc và qu n lý s c kho ao nuôi…
9
- 2.5 M t s nghiên c u b nh m tr ng
B nh m tr ng ư c báo cáo u tiên Nh t B n vào năm 1993 trên tôm nh p t
Trung Qu c v nuôi (Tr n Th Tuy t Hoa, 2004), cho n nay b nh ã xu t hi n
trên kh p th gi i và gây thi t h i hàng trăm tri u USD/năm ch tính riêng Châu
Á (Wongteerasupaya et al. 2003). Vì th có nhi u nghiên c u ư c ti n hành
nh m xác nh s hi n di n c a WSSV nh m ưa ra phương pháp ch n oán chính
xác có cách phòng ng a hi u qu như các nghiên c u c a: Lightner, (1996) ã
ưa ra phương pháp mô h c ch n oán b nh m tr ng. V i phương pháp này
ta có th quan sát ư c th vùi WSSV phì i trong nhân c a t bào b nhi m nó
b t màu c a thu c nhu m Hematoxylin và Eosin. Nguy n Minh H u, (2002) s
d ng phương pháp PCR xác nh t l c m nhi m m tr ng. K t qu có 23%
tôm gi ng n tay ngư i nuôi b nhi m WSSV. Ph m Tr n Nguyên Th o, (2003)
ã ng d ng phương pháp mô h c ch n oán b nh m tr ng và so sánh v i k t
qu PCR. K t qu cho th y phương pháp mô h c ch có th phát hi n virus khi ã
xâm nh p và gây t n thương t bào, do ó không th phát hiên giai o n s m.
Vaseeharan et al., (2003) s d ng phương pháp PCR ã nghiên c u v s xu t
hi n và phân b WSSV tôm nuôi, tôm t nhiên và giáp xác. Phương pháp th c
hi n v i 630 m u tôm trong ó có 280 m u tôm post thu t 9 tr i gi ng và 350
m u tôm nuôi ( 40 - 60 ngày tu i) t 18 ao khác nhau. K t qu 53% m u dương
tính v i WSSV khi th c hi n PCR m t bư c. Okumura et al., (2004) ã dùng k
thu t RPLA (Reversed passive latex agglutination) phát hi n WSSV t mô d
dày trên tôm he Nh t b n (Penaeus japonicus). K thu t này s d ng h t t ng h p
có t tr ng cao và kháng th a dòng c hi u, WSSV ư c phát hi n sau 12 gi
chính xác tương ương PCR.
Nh ng nghiên c u v d ch t h c nh m tìm hi u c i m gen c a virus gây b nh
m tr ng ng d ng trong vi c xác nh con ư ng lây truy n c a WSSV như:
Wongteerasupaya et al., (2003) ã nghiên c u v d ch b nh m tr ng trên 65 m u
tôm b nh t 55 ao tôm nuôi ã bùng phát b nh m tr ng Thái Lan b ng phương
10
- pháp PCR-genotyping s d ng o n m i khuy ch i vùng l p l i thu c ORF94
tìm s vùng l p l i có kích thư c 54 bp. K t qu cho th y s l n l p l i t 6 n
20 l n, trong ó 8 l n l p l i chi m nhi u nh t 32%. Bui Thi Minh Dieu et al.,
(2004) phân tích m u tôm sú nhi m WSSV t 8 ao khác nhau 7 t nh thu c khu
v c Mi n Trung và Mi n Nam Vi t Nam so sánh các dòng WSSV Vi t Nam
v i dòng WSSV Thái Lan (WSSV – TH), ài Loan (WSSV – TW) và Trung
Qu c (WSSV – CN). S d ng các c p m i ư c thi t k d a trên o n gen c a
WSSV thu c ORF14/15, ORF24/25, ORF75, ORF94, ORF125. K t qu ch ng
minh các dòng WSSV vi t Nam có cùng ngu n g c v i WSSV – TW ( ài
Loan) và WSSV – TH (Thái Lan) khi s d ng 2 c p m i ORF23/24 và ORF14/15,
và k t qu này cho th y ORF75 và ORF125 có ý nghĩa quan tr ng trong vi c
nghiên c u d ch t h c c a b nh m tr ng sau này Vi t Nam. Tran Thi Tuyet
Hoa et al., (2005) s d ng phương pháp PCR-genotyping khuy ch i vùng l p l i
thu c ORF94 trên các m u tôm nuôi và tôm gi ng Vi t Nam. K t qu nghiên
c u ã xác nh ư c s vùng l p l i thu c ORF94 c a WSSV trên tôm gi ng t 4
n 8 và trên tôm nuôi là 4 n 9 trong ó ki u gen c a WSSV có 7 vùng l p l i
chi m t l cao nh t. Lê Vân H i Y n, (2006) s d ng phương pháp PCR-
genotyping khu ch i vùng l p l i thu c ORF94 xác nh s vùng l p l i c a
virus gây b nh m tr ng trên 130 m u tôm sú thu t i Sóc Trăng, Trà Vinh. K t
qu nghiên c u cho th y WSSV có 5, 7, 8, 9, 12 vùng l p l i thu c ORF94 trong
ó ki u gen có 8 vùng l p l i chi m t l cao nh t trên 50%. Tri u Thanh Tu n,
(2006) cũng s d ng phương pháp PCR-genotyping khu ch i vùng l p l i thu c
ORF94 xác nh s vùng l p l i c a virus gây b nh m tr ng trên 169 m u
tôm sú có d u hi u m tr ng thu Cà Mau, B c Liêu. K t qu nghiên c u ã
nghi nh n ư c vùng l p l i thu c ORF94 c a WSSV có t 4 n 16 vùng l p l i,
trong ó ki u gen có 5 vùng l p l i chi m t l cao nh t (48,8% B c liêu, 68,4%
Cà Mau). Pradeep et al., (2007), ã s d ng ADN ly trích t tôm h u u trùng,
tôm nuôi có nhi m WSSV, ng th i s d ng c tôm t nhiên và cua c a n .
Nghiên c u tìm hi u s thay i trên các vùng l p l i c a WSSV ã tìm ra trư c
11
nguon tai.lieu . vn