Xem mẫu
- ĐẠI HỌC DÂN LẬP HẢI PHÒNG
KHOA CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
BÁO CÁO
Đề tài : Quản lý bán hàng tại nhà hàng THE
LITTLE
Địa chỉ : Số 1 Lô 28A Lê Hồng Phong – Hải Phòng
Giáo viên hướng dẫn
Nguyễn Thị Thanh Thoan
Người thực hiện
- CHƯƠNG 1: KHẢO SÁT HIỆN TRẠNG
1. Khái quán cơ sở.
–
Nguồn điều tra
• Điều tra, đánh giá cửa hàng
• Phỏng vấn quản lý,Nhân viên
• Xem hóa đơn bán hàng và nhập hàng
• Xem sổ bán, nhập hàng và sổ thu nhập
• Quan sát quá trình bán hàng
• Tham khảo một số đề tài tương tự
2. Các phương pháp sử đụng
- CHƯƠNG 1: KHẢO SÁT HIỆN TRẠNG
3. Những nhận định và đánh giá.
–
Đây là một cửa hàng mới, diện tích không lớn, phong cách
thiết kế khá độc đáo với mái dạng cuốn.
–
Nhìn qua đây là một cửa hàng khá sạch sẽ, không gian bếp
tuy không lớn nhưng cũng khá đầy đủ tiện nghi
–
Khách hàng chủ yếu của quán là người trẻ tuổi vì các món
ăn khá mới lạ(sushi, kimpack)
–
Bước đầu tiếp xúc với nhân viên, quản lý nhận thấy khá
thân thiện. Tuy nhiên, quán được khá nhiều người ngóp
vốn nên vấn đề quản lý khá rắc rối.
–
Đầu bếp của nhà hàng tay nghề khá tốt, món ăn độc đáo
- CHƯƠNG 1: KHẢO SÁT HIỆN TRẠNG
4. Các sản phẩm sau khảo sát
•
Phỏng vấn vấn
–
Kế hoạch phỏng vấn
• Người được phỏng vấn
–
Quản lý nhà hàng
–
Nhân viên nhà hàng
• Người phỏng vấn
–
Trần Phương Quân
–
Đoàn Văn Lực
- CHƯƠNG 1: KHẢO SÁT HIỆN TRẠNG
4. Các sản phẩm sau khảo sát
KẾ HOẠCH PHỎNG VẤN
Người được phỏng vấn:( họ và tên ) Người phỏng vấn : ( họ và tên)
Đối tượng: Thời gian hẹn:
-Chức vụ Thời điểm bắt đầu:
-Cách liên lạc,địa chỉ Thời điểm kết thúc
Chương trình phỏng vấn: Ước tính thời gian
-Giới thiệu 4 phút
bản thân
cuộc phỏng vấn
-chủ đề 1: câu hỏi và trả lời 5 phút
-Chủ đề 2: câu hỏi và trả lời 7 phút
Tổng hợp và đánh giá sau phỏng Ước tính tổng thời gian: 16 phút
vấn
- CHƯƠNG 1: KHẢO SÁT HIỆN TRẠNG
4. Các sản phẩm sau khảo sát
Ghi chép phỏng vấn thứ nhất
Người hỏi: Trần Phương Quân Người trả lời: Phạm Minh Đức
Thời gian hẹn phỏng vấn: 14h00 Chức vụ: Quản lý.
Thời gian BĐ:14h00 Kết thúc: 14h15
Chủ đề 1:
- Thời gian làm việc của quán? - từ 4h đến 10h30 có thể về sớm hơn tùy
theo khách.
- Số lượng nhân viên của cửa hàng? - Cửa hàng có 15 nhân viên: 9 phục vụ
bạn và 6 nv bếp
- Anh có sử dụng máy tính cho việc quản - Nhà hàng không lớn nên bên mình sử
lý nhà hàng không? dụng sổ sách để theo dõi.
- Vậy anh nghĩ sao về một phần mên quản - Ở mức độ nhà hàng lớn mình nghĩ sẽ
lý bán hàng trên máy tính? cần thiết tuy nhiên còn phải phụ thuộc
vào nhiều yếu tố khác.
- Theo anh thì nó phụ thuộc vào yếu tố - Phần mền phải dễ sử dụng, giao diện
nào? dễ nhìn, dễ tiếp cận. Nó phải sử dụng
toàn bộ bằng tiếng việt, tốc độ sử dụng
phải nhanh, có thể dễ dàng cập nhật dữ
liệu, in được các loại hóa đơn
- CHƯƠNG 1: KHẢO SÁT HIỆN TRẠNG
4. Các sản phẩm sau khảo sát
Ghi chép phỏng vấn thứ nhất
Chủ đề 2:
- Anh thường nhập hàng như thế nào? - Mình sẽ trực tiếp liên hệ với nhà cung
cấp và yêu cầu nhà cung cấp chuyển
hàng tới theo như yêu cầu và thanh toán
- Có. Mình ghi lại quá trình nhập, bán
- Vậy sau đó anh ghi vào sổ? hàng để có thể dễ dàng tính thu nhập
thực tế của nhà hàng
- Kế hoạch phát triển nhà hàng - Cửa hàng giảm giá cho các khách hàng
thân thiết , tổ chức một số sự kiện,
thường xuyên cập nhật ý kiến của
khách hàng, cố gắng thêm các món mới
vào thực đơn
Tổng hợp đánh giá sau phỏng vấn: quản lý kiêm luôn kế toán, quản lý cửa hàng bằng
sổ sách ,lưu trữ thông tin bằng giấy tờ. Công việc khá đơn giản nhưng khó quản lý dễ
thất lạc, mất mát ( mất sổ, giấy tờ, trong quá trình tính toán gặp sai sót)
- CHƯƠNG 1: KHẢO SÁT HIỆN TRẠNG
4. Các sản phẩm sau khảo sát
Ghi chép phỏng vấn thứ 2
Người hỏi: Đoàn Văn Lực Người trả lời: Trần Thị Duyên
Thời gian hẹn:15h30 Chức vụ: nhân viên bàn
Bắt đầu: 15h35 Kết thúc: 15h50
• Bạn thấy làm việc ở nhà hang như • Mặc dù về hơi muộn nhưng rất vui
thế nào?
• Vậy muộn nhất là mấy giờ bạn được • 11h. Thường vào cuối tuần
về • Không có. Đầu bếp ở đây nấu ăn rất
• Khách hành có phản hồi sấu về món ngon
ăn của cửa hàng không? • Các món nướng bán rất chạy còn các
• Bạn thấy món ăn nào chạy nhất và món sushi hay kimpack thì có vẻ chậm
ngược lại? hơn. Có lẽ nó còn khá mới lạ
• Quán nên mở rôngnj thêm , nhiều khi
• Bạn nghĩ quán nên thay đổ gì không? đông khách trời lại mưa rất khó để
phục vụ và xếp chỗ cho khách vì diện
tích có giới hạn.
• Tất nhiên
• Bạn có thể giúp mình tìm hiểu về
cách thức làm việc của cửa hàng?
- CHƯƠNG 1: KHẢO SÁT HIỆN TRẠNG
5. Tổng hợp dữ liệu sau khảo sát
•
Hiện trạng
–
Chủ cửa hàng kiêm luôn quản lý và kế toán.
–
Việc quản lý của cửa hàng dựa hoàn toàn vào
sổ sách, không có bất kỳ hỗ trợ của các phần
mềm chuyên dụng
–
Việc nhập dữ liệu vào sổ sách tuy rất rễ
nhưng khá bất cập trọng việc quản lý, tra cứu,
rất rễ phát sinh các rủi ro như mất sổ hay
cộng nhầm
•
Mẫu phiếu xuất hàng
- CHƯƠNG 1: KHẢO SÁT HIỆN TRẠNG
5. Tổng hợp dữ liệu sau khảo sát
- CHƯƠNG 1: KHẢO SÁT HIỆN TRẠNG
5. Tổng hợp dữ liệu sau khảo sát
- CHƯƠNG 1: KHẢO SÁT HIỆN TRẠNG
5. Tổng hợp dữ liệu sau khảo sát
•
Yêu cầu của khách hành
–
Phần mêm phải có giao điện bằng tiếng viết, dễ sử
dụng.
–
Quá trình nhập thông tin phải đơn giản, nhanh, gọn.
–
Tra cứu nhanh, tính toán tốt.
–
Thông tin có thể in ra máy in
–
In được hóa đơn cho khách hàng
–
Nhân viên cửa hàng chỉ được phép cập nhật thông
tin, nếu cần thiết phải sửa thông tin thì ph ải thông
qua quản lý.
–
- CHƯƠNG 1: KHẢO SÁT HIỆN TRẠNG
6. Phát biểu bài toán
•
Khi có nhưu cầu nhập hàng quản lý nhà hàng sẽ tìm nhà cung cấp,
nhận thấy nhà cung cấp có khả năng cung cấp hàng quản lý sẽ
gửi danh sách các nguyên liệu cần nhập cho nhà cung cấp.
•
Sau khi nhận được danh sách các nguyên liệu cần nhập của quản
lý, nhà cung cấp sẽ kiểm tra xem còn loại nguyên liệu đó hay
không, nếu còn sẽ gửi bảng báo giá đến cho quản lý.
•
Sau khi nhận bảng báo giá, quản lý sẽ lựa chọn nguyên liệu cần
nhập và gửi phiếu mua hàng cho nhà cung cấp.
•
Sau khi nhận được các loại nguyên liệu nhà cung cấp sẽ lựa chọn
nguyên liệu theo yêu cầu sau đó gủi đến cho quản lý nhà hàng kèm
theo phiếu mua hàng và hóa đơn thanh toán.
•
Sau khi nhận được hàng quản lý sẽ kiểm tra hàng xem có lỗi gì
- CHƯƠNG 1: KHẢO SÁT HIỆN TRẠNG
6. Phát biểu bài toán
•
Khi khách hàng có nhưu cầu ăn tại nhà hàng hoặc
đem về nhân viên nhà hàng sẽ đem cho khách hàng
thực đơn cho khách hàng lựa chọn.
•
Sau khi khách hàng xem thực đơn sẽ lựa chọn món
ăn và gửi yêu cầu tới nhân viên phục vụ.
•
Sau khi nhận yêu cầu nhân viên bàn sẽ kiểm tra
yêu cầu của khách hàng nếu có vấn đề sẽ thông
tin lại cho khách hàng nếu không sẽ tiếp tục thực
hiện yêu cầu sau khi thực hiện xong món ăn sẽ
đem lên cho khách hàng và lập hóa đơn thanh toán.
- CHƯƠNG 2: MÔ HÌNH HÓA BÀI TOÁN
1. Xây dựng biểu đồ ngữ cảnh hệ thống
•
Mục đích, ý nghĩa:
–
Biểu đồ ngữ cảnh cho ta một cái nhìn khái quát về
hệ thống trong môi trường của chính nó. Các yếu tố
môi trường ở đây là các yếu tố có ảnh hưởng đáng
kể lên hệ thống: đó là những tác nhân có tương tác
với hệ thống về mặt thông tin, tức là có gửi và nhận
thông tin, dữ liệu từ/vào hệ thống.
•
Cách xây dựng:
–
Xác định các tác nhân của hệ thống đang xét.
–
Xác định các luồng dữ liệu đi từ tác nhân đến hệ thống
- CHƯƠNG 2: MÔ HÌNH HÓA BÀI TOÁN
1. Xây dựng biểu đồ ngữ cảnh hệ thống
Hình 1.1: biểu đồ ngữ cảnh cho bài toán: Quản lý bán hàng
Danh sách hàng nhập
Bảng báo giá
Phiếu mua hàng 0
Hóa đơn thanh toán nhập HỆ THỐNG
Nhà cung cấp
Thông tin sự cố QUẢN LÝ
BÁN HÀNG
Phản hồi sự cố
Thực đơn
Yêu cầu món ăn
thông tin món ăn
Món ăn
Thông tin sự cố
Giải quyết sự cố
Khách hàng Hóa đơn thanh toán
Thanh toán
- CHƯƠNG 2: MÔ HÌNH HÓA BÀI TOÁN
2. Xây dựng biểu đồ phân rã chức năng
•
Mục đích, ý nghĩa:
–
Định nghĩa: Biểu đồ phân cấp chức năng (BPC) là công cụ biểu diễn việc phân rã có
thứ bậc đơn giản các công việc cần thực hiện. Mỗi chức năng được ghi trong một
khung và nếu cần sẽ được phân thành những chức năng con, số mức phân ra phụ
thuộc vào kích cỡ và độ phức tạp của hệ thống.
–
BPC là công cụ khởi đầu để mô tả hệ thống qua chức năng, là một trong những mô
hình tương đối đơn giản, dễ hiểu, thân thiện với người sử dụng mà ký thuật mô hình
hoá lại không quá phức tạp, nó rất có ích cho các giai đoạn sau. Một khâu rất quan
trọng trong khi xây dựng biểu đồ phân cấp chức năng là xác định chức năng.
–
Biểu đồ phân rã chức năng cho thấy các hoạt động nghiệp vụ khác nhau của một tổ
chức ở dạng các chức năng được phân cấp theo thứ bậc.
•
Cách xác định:
–
Không nên phân rã biểu đồ quá 6 mức.
–
Ở mỗi mức, các chức năng cùng mức xắp xếp trên cùng 1 hàng, cùng 1 dạng.
–
Biểu đò bố chí cân đối, rõ ràng để rễ kiểm tra, theo dõi.
- CHƯƠNG 2: MÔ HÌNH HÓA BÀI TOÁN
2. Xây dựng biểu đồ phân rã chức năng
Hình 1.2: biểu đồ phân rã chức năng hoạt động quản lý bán hàng
QUẢN LÝ BÁN HÀNG
- CHƯƠNG 2: MÔ HÌNH HÓA BÀI TOÁN
3. Mô tả chi tiết các chức năng lá
•
1.1 Tìm nhà cung cấp: quản lý sẽ tìm nhà cung cấp tại trợ đầu mối.
Sau khi nhận thấy nhà cung câp đủ khả năng để nhập hàng quản lý
sẽ tiến hành nhập hàng.
•
1.2 Lựa chọn hàng: quản lý gửi cho nhà cung cấp danh sách các mặt
hàng cần nhập sau đó nhà cung cấp sẽ gửi cho quản lý bảng báo
giá, đối chiếu với bảng báo giá mà nhà cung cấp chuyển cho quản
lý sẽ lựa chọn các mặt hàng phù hợp và tiến hành ghi phiếu mua
hàng chuyển đến nhà cung cấp.
•
1.3 Kiểm tra hàng: đối chiếu với phiếu mua hàng của quản lý nhà
cung cấp sẽ lựa chọn và gủi hàng theo yêu cầu đếm của hàng kèm
theo hóa đơn thanh toán và phiếu mua hàng. Khi nhận được hàng bộ
nhân viên nhà hàng sẽ tiến hành đối chiếu giữa phiếu mua hàng,
hóa đơn thanh toán và hàng nhập được gủi đến xem có sự cố hay
không nếu không sẽ tiến hành nhập hàng. Nếu có sự cố nhân viên
sẽ ngừng nhập hàng và thông báo lại cho nhà cung cấp. Khi nhận
- CHƯƠNG 2: MÔ HÌNH HÓA BÀI TOÁN
3. Mô tả chi tiết các chức năng lá
•
1.4 Ghi sổ nhập hàng: sau khi tiến hành nhập hàng quản lý sẽ dựa
vào hóa đơn thanh toán và tiến hành ghi sổ nhập hàng.
•
2.1 Tiếp nhận yêu cầu: khi khách hàng tới với nhà hàng sẽ đọc thực
đơn của nhà hàng sau đó yêu cầu món ăn với nhân viên phục vụ nhân
viên phục vụ sẽ chuyển yêu cầu của khách hàng đến bộ phận bếp.
•
2.2 Kiểm tra yêu cầu: khi nhận được yêu cầu nhân viên bếp sẽ kiểm
tra xem còn nguyên liệu hay không, nếu không sẽ thông tin lại với
khách, nếu còn sẽ thực hiện yêu cầu. Khi thực hiện xong yêu cầu sẽ
báo lại với nhân viên bàn, nhân viên bàn sẽ đem ra cho khách. Khi
món ăn có sự cố khách hàng sẽ báo lại cho nhân viên nhà hàng và
nhận được phản hồi.
•
2.3 Lập hóa đơn thanh toán: khi món ăn được đem ra cho khách hàng
nhân viên bàn sẽ tiến hành lập hóa đơn thanh toán cho khách hàng khi
cố nhưu cầu thanh toán khách hàng sẽ thanh toán cho quản lý.
nguon tai.lieu . vn