Xem mẫu

  1. TRƯ NG I H C C N THƠ KHOA THU S N LÊ M PHƯƠNG PHÂN L P VI KHU N Bacillus subtilis TRONG AO NUÔI TÔM SÚ (Penaeus monodon) T I SÓC TRĂNG Trung tâm Học liệu ĐH Cần Thơ @ Tài liệu học tập và nghiên cứu LU N VĂN T T NGHI P IH C NGÀNH B NH H C TH Y S N C n Thơ, 2008
  2. TRƯ NG I H C C N THƠ KHOA THU S N LÊ M PHƯƠNG PHÂN L P VI KHU N Bacillus subtilis TRONG AO NUÔI TÔM SÚ (Penaeus monodon) T I SÓC TRĂNG Trung tâm Học liệu ĐH Cần Thơ @ Tài liệu học tập và nghiên cứu LU N VĂN T T NGHI P IH C NGÀNH B NH H C TH Y S N CÁN B HƯ NG D N PH M TH TUY T NGÂN C n Thơ, 2008
  3. DANH M C HÌNH Hình Trang -2 Hình 4.1: Khu n l c sau 24 gi pha loãng 10 21 Hình 4.2: Khu n l c thu n trên TSA sau 24 gi 21 Hình 4.3: Vi khu n gram dương 22 Hình 4.4: Bào t sau 28 gi 22 Hình 4.5: Các bào t t do sau 36 gi 22 Hình 4.6: Th y phân Starch 24 Hình 4.7: Thu phân Casein 24 Hình 4.8: Thu phân Gelatin 24 Hình 4.9: Ph n ng V-P dương tính 25 Hình 4.10: T o Nitrite t Nitrate dương tính 25 Hình 4.11: Methyl red dương tính 25 Hình 4.12: Vi khu n phát tri n các n g mu i Trung tâm Học liệu7%, 10% Thơ @ Tài liệu học tập 26 nghiên cứu 2%, 5%, ĐH Cần và Hình 4.13: Xylose (+), Arabinose (+), Mannitol (+), Glucose (+), Sucrose (-) 26 Hình 4.14: K t qu ch y i n di ADN dòng chu n Bacillus subtilis 27
  4. M CL C Ph n I: GI I THI U----------------------------------------------------------------- 1 Ph n II: LƯ C KH O TÀI LI U------------------------------------------------------ 3 2.1 ng d ng c a vi sinh v t i v i i s ng con ngư i ------------------------ 3 2.2 Các v n phát sinh trong ao nuôi tôm thâm canh----------------------------- 4 2.3 Probiotic trong thu s n------------------------------------------------------------ 6 2.3.1 Khái ni m và ng d ng c a probiotic----------------------------------------- 6 2.3.2 Cơ ch tác d ng c a probiotic-------------------------------------------------- 7 2.4 c i m sinh h c c a Bacillus subtilis------------------------------------------ 8 2.4.1 V trí phân lo i------------------------------------------------------------------- 8 2.4.2 Quá trình hình thành bào t ---------------------------------------------------- 9 2.4.3 Vai trò c a Bacillus subtilis -------------------------------------------------- 10 2.5 Các c tính sinh lý, sinh hóa c a vi khu n------------------------------------- 11 2.6 Phương pháp PCR ------------------------------------------------------------------ 12 Ph n III: V T LI U VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN C U ---------------------- 14 3.1 a i m và th i gian th c hi n-------------------------------------------------- 14 3.2 Môi trư ng, hóa ch t và thi t b -------------------------------------------------- 14 3.3 Phương pháp thu và phân tích m u ---------------------------------------------- 15 Trung tâm Học liệu ĐH Cần Thơ @ Tài liệu học tập và nghiên 3.3.1 Thu m u--------------------------------------------------------------------------- 15 cứu 3.3.2 Phân tích m u--------------------------------------------------------------------- 15 3.4 Phân l p vi khu n------------------------------------------------------------------- 15 3.5 Xác nh các ch tiêu hình thái, sinh lý, sinh hoá vi khu n------------------- 15 3.6 Phương pháp PCR------------------------------------------------------------------ 17 3.6.1 Ly trích ADN---------------------------------------------------------------------17 3.6.2 Qui trình ch y PCR--------------------------------------------------------------18 3.6.3 Ch y i n di và c k t qu ---------------------------------------------------- 18 PH N IV: K T QU VÀ TH O LU N-------------------------------------------- 19 4.1 K t qu phân l p vi khu n---------------------------------------------------------- 19 4.2 K t qu v hình thái, sinh lý, sinh hoá vi khu n--------------------------------- 19 4.3 K t qu PCR dòng chu n----------------------------------------------------------- 26 PH N V: K T LU N VÀ XU T------------------------------------------------28 5.1 K t lu n------------------------------------------------------------------------------- 28 5.1 xu t-------------------------------------------------------------------------------- 28 TÀI LI U THAM KH O--------------------------------------------------------------- 29
  5. L IC MT Xin chân thành c m ơn quý th y cô Khoa Thu s n – Trư ng i h c C n Thơ. c bi t là các th y cô thu c b môn Sinh h c và B nh h c Th y s n ã truy n t ki n th c, nh ng kinh nghi m quý báu trong su t quá trình em h c t p và nghiên c u t i trư ng. Xin bày t lòng bi t ơn sâu s c n cô Ph m Th Tuy t Ngân ã t n tình hư ng d n và giúp em r t nhi u trong quá trình th c hi n tài t t nghi p. ng th i xin g i l i cám ơn n cô c v n Nguy n Th Thu H ng cùng gia ình và các b n l p B nh h c Th y s n K30 ã ng viên và h tr cho em trong th i gian h c t p cũng như th c hi n tài t t nghi p. Sinh viên th c hi n Lê M Phương Trung tâm Học liệu ĐH Cần Thơ @ Tài liệu học tập và nghiên cứu
  6. TÓM T T Bacillus subtilis là vi khu n có l i, có vai trò quan tr ng trong nhi u lĩnh v c c a i s ng. Ph n l n các s n ph m men vi sinh bán trên th trư ng u có thành ph n là B. subtilis. tài ư c th c hi n nh m phân l p và xác nh c tính sinh hoá vi khu n phân l p nh danh vi khu n B. subtilis trong ao nuôi tôm sú thâm canh. Thu m u bùn t i 4 ao nuôi tôm thâm canh t i Sóc Trăng v i nh p thu 2 tu n/l n và phân tích t i phòng thí nghi m. K t qu phân l p ư c 39 ch ng vi khu n thu c gi ng Bacillus, trong ó có 8 ch ng cho k t qu các c tính sinh hoá g n gi ng v i Bacillus subtilis. Tám ch ng vi khu n này s ư c tr l i và ti p t c nh danh theo phương pháp PCR. Tuy nhiên do th i gian có h n tài ch th c hi n n vi c xác nh ch ng vi khu n chu n B. subtilis S19 (b ng phương pháp PCR) s d ng làm i ch ng dương. Trung tâm Học liệu ĐH Cần Thơ @ Tài liệu học tập và nghiên cứu
  7. Ph n I: GI I THI U Trong nh ng năm g n ây, thu s n ã tr thành ngành kinh t mũi nh n c a nư c ta. S n lư ng thu s n không ch áp ng ư c nhu c u th c ph m trong nư c mà còn xu t kh u sang th trư ng các nư c như Nh t, Nga, M , Úc,… Năm 2007, xu t kh u thu s n nư c ta t 3,7 t USD, vư t 2,78% so v i k ho ch, tăng 10,45% so v i năm 2006 (B Nông Nghi p và Phát Tri n Nông Thôn, 2007). Trong ó tôm Sú (Penaeus monodon) là m t trong nh ng s n ph m xu t kh u ch l c, chi m 39,9% t ng s n ph m thu s n xu t kh u. Tuy nhiên tăng năng xu t và l i nhu n, ngư i nuôi ã không ng ng tăng m t gi ng th , s d ng thu c, hoá ch t trong phòng và tr b nh chưa h p lý, thi u sót trong qu n lý môi trư ng… V n trên không ch làm xáo tr n s cân b ng sinh h c c a h sinh thái trong ao nuôi mà còn t o i u ki n cho d ch b nh bùng phát nh hư ng n s c kho v t nuôi, ng th i gây ô nhi m môi trư ng. Trư c tình hình trên, xu hư ng chung c a th gi i là “phòng b nh hơn ch a Trungnh”. Hi n nay nhi ĐH Cần Thơb@ v ng liệu học tập và nghiên cứu b tâm Học liệu u mô hình nuôi n Tài ư c xu t và áp d ng như nuôi tôm thân thi n môi trư ng, nuôi sinh thái, nuôi an toàn sinh h c… G n ây các nhà khoa h c ang t p trung nghiên c u vi c t n d ng các vi sinh v t h u ích t o các ch ph m sinh h c (như: Bio-remediation, Bio-control, Probiotics) thông qua cơ ch tác ng c a chúng như: s n xu t các h p ch t c ch ho c vi sinh v t gây h i, c nh tranh v dinh dư ng, nơi cư trú, ti t enzym phân hu h p ch t h u cơ giúp c i thi n môi trư ng ao nuôi, h tr quá trình tiêu hoá cho i tư ng nuôi… M t trong các nhóm vi khu n ư c nghiên c u nhi u nh t là Bacillus. H u h t các loài Bacillus không c h i i v i ng v t k c ngư i. Nó có vai trò quan tr ng vì kh năng s n sinh nhi u s n ph m bi n dư ng th c p như kháng sinh, thu c tr sâu sinh h c, hoá ch t và enzym (trích d n b i Olmos, 2005). tài “Phân l p vi khu n Bacillus subtilis trong ao nuôi tôm sú (Penaeus monodon) t i Sóc Trăng” ư c th c hi n v i m c tiêu và n i dung: M c tiêu Phân l p và xác nh các c tính sinh hóa c a Bacillus subtilis trong ao nuôi tôm sú thâm canh. T ó làm cơ s cho các nghiên c u ti p theo. 1
  8. N i dung Phân l p vi khu n Bacillus subtilis t m u bùn trong ao nuôi tôm sú thâm canh. Kh o sát các c i m sinh h c c a vi khu n theo phương pháp truy n th ng. Nh n di n dòng vi khu n chu n Bacillus subtilis S19 b ng k thu t PCR (Polymerase Chain Reaction). Trung tâm Học liệu ĐH Cần Thơ @ Tài liệu học tập và nghiên cứu 2
  9. Ph n II: LƯ C KH O TÀI LI U 2.1 ng d ng vi sinh v t iv i i s ng con ngư i Vi c nghiên c u vi sinh v t phát tri n r t nhanh ã d n n vi c hình thành các lĩnh v c khác nhau: vi khu n h c (Bacteriology); n m h c (Mycology); t o h c (Phicology); virus h c (Virology),…Chúng ư c ng d ng nhi u trong các lĩnh v c như: y h c, thú y, công nghi p, nông nghi p, môi trư ng,…(Nguy n Xuân Thành và ctv, 2005). a s vi sinh v t trong t nhiên là có l i, do ó c n nghiên c u vai trò to l n v nhi u m t c a các nhóm vi sinh v t trong t nhiên và trong công nghi p. Trên cơ s ó tìm ki m các phương pháp nh m khai thác y nh t nh ng tác ng tích c c c a vi sinh v t và ngăn ch n m t cách hi u qu nh t các tác ng có h i c a chúng. nh hư ng nghiên c u v các lĩnh v c c a công nghi p vi sinh v t nh m t o ra nhi u ch ph m vi sinh v t h u ích ng d ng trong s n xu t nông nghi p, công nghi p, ph c v c l c cho ho t ng s ng c a con ngư i (Nguy n Xuân Thành và ctv, 2005). Trung tâmvHọc liệu ĐHvi c khép kín @ Tài n hoàn các v t ch t và gi cân cứu Vi sinh t tham gia vào Cần Thơ vòng tu liệu học tập và nghiên b ng sinh thái trong t nhiên. M t s ch ng vi sinh v t ti t ra ch t kháng sinh, vitamin, ch t kích thích sinh trư ng, ho c trong t bào ch a tinh th di t côn trùng áp d ng trong công ngh s n xu t ch t kháng sinh, vitamin, thu c b o v th c v t,… Ngoài ra, vi sinh v t còn phân hu các ch t c h i, các ph th i nông nghi p, công nghi p, làm s ch môi trư ng,…(Nguy n Kh c Thái Sơn, 2007) Trong y h c, công ngh vi sinh ã góp ph n trong vi c tìm ki m nhi u lo i dư c ph m quan tr ng, ch n oán và i u tr nhi u lo i b nh hi m nghèo cho ngư i, gia súc, gia c m. c bi t trong quá trình tìm ki m các bi n pháp, thu c phòng tr các lo i b nh truy n nhi m, công ngh vi sinh ã t o ra vacxin t vi sinh v t như: vacxin t o t riboxom c a t ng loài vi khu n gây b nh, có ưu i m ít c và tính mi n d ch cao ho c vacxin ư c t o t các m nh c a v virus gây b nh. Ngoài ra vacxin còn ư c ch t o t vi khu n ho c n m men tái t h p có mang gen mã hoá vi c t ng h p protein c a kháng nguyên gây b nh (Nguy n Xuân Thành và ctv, 2005). Công ngh vi sinh còn ư c ng d ng s n xu t men tiêu hóa cho con ngư i. H u h t các men tiêu hóa hi n nay dùng cho con ngư i trên th trư ng u có ch a các vi sinh v t thu c nhóm Bacillus 3
  10. subtilis như: Biosubtilic, Bidisubtilic, Antibio, Biofidin, Biobaby,…(Nguy n Kh c Thái Sơn, 2007). Vi sinh v t còn có vai trò trong vi c t o ra ngu n năng lư ng cho con ngư i như lên men nguyên li u r ti n như r ư ng s n xu t c n ch y xe thay xăng. Nh quá trình lên men y m khí c a vi sinh v t ã chuy n hoá v t ch t h u cơ t o Biogas làm khí t. c bi t, vi sinh v t có vai trò r t l n trong vi c b o v môi trư ng, tham gia tích c c trong vi c x lý ph th i nông nghi p, công nghi p, rác th i sinh ho t, nư c th i,…làm s ch môi trư ng. Trong t nhiên, nh ho t ng s ng c a vi sinh v t nên m t lư ng l n các ch t h u cơ b khoáng hoá. Các h p ch t h u cơ ư c chuy n hoá qua hàng lo t các ph n ng hoá h c, xúc tác m i ph n ng là m t enzyme (Nguy n Xuân Thành, 2005). Trong chuy n hoá các h p ch t trong t nhiên có nhi u lo i vi sinh v t cùng tham gia, s n ph m chuy n hoá c a vi sinh v t này l i là cơ ch t cho vi sinh v t khác, ho t ng c a chúng di n ra ph c t p và có m i liên h ch t ch v i nhau. S phân hu các ch t h u cơ di n ra v i t c khác nhau ph thu c vào thành ph n, s lư ng và i u ki n môi trư ng. Thành ph n ch y u c a h p ch t h u cơ trong nư c và bùn ao nuôi tôm bao g m: protein, lipit, Trung tâm Học kitin. Các vi khu Thơ kh năng liệu học protein thư ng g p cứu hydratcacbon, liệu ĐH Cần n có @ Tài phân hu tập và nghiên thu c chi Pseudomonas, Clostridium, Bacillus. Chúng phân gi i protein thành polypeptit, axit amin, NH3. Nhóm vi sinh v t phân hu các hydratcacbon bao g m chi Bacillus, Aspegilus streptomyces, Streptocococus, Clostrium,… Trong quá trình này các hydratcacbon (tinh b t, xenluloza, pectin, hemixenluloza,…) ư c phân gi i thành nh ng ph n nh hơn, t o ra các s n ph m c a quá trình trao i ch t như các khí (NH3, CO2), axit formic, axit acetic, axit propinic, axit béo, axit lactic, các ch t khoáng và sinh kh i m i c a vi sinh v t (http://www.nea.gov.vn/tapchi/toanvan/11-2k6-08.htm). M t trong nh ng c i m quan tr ng c a vi sinh v t là chúng sinh trư ng nhanh. Khi nuôi c y trong môi trư ng thích h p ch sau 24 gi t m t t bào vi sinh v t có th thu ư c m t sinh kh i l n. Hơn n a chúng có th nuôi c y d dàng trên các cơ ch t r ti n, không t n nhi u di n tích và vi c s n xu t không ph thu c vào s thay i c a th i ti t (http://www.nea.gov.vn/tapchi/toanvan/11-2k6-08.htm). 4
  11. 2.2 Các v n phát sinh trong nuôi tôm thâm canh Trong nuôi tôm thâm canh, vi c làm s ch và duy trì ao nuôi s ch v n còn nhi u khó khăn, khi n cho nh ng ngư i nuôi tôm g p r t nhi u r i ro. Tình tr ng nhi m b n n ng c a ao nuôi tôm m c dù ã ư c kh c ph c b ng gi i pháp thay nư c s ch thư ng xuyên hay nư c ã ư c x lý, song ph n bùn ao nơi các ch t th i tích t trong quá trình nuôi là môi trư ng lý tư ng cho các vi trùng và ký sinh trùng gây b nh phát tri n. M i năm áy ao nuôi tôm thâm canh hình thành m t l p bùn dày 10-15 cm, tương ương 30-50 t n/ha ch t khô giàu h u cơ (http://www.nea.gov.vn/tapchi/toanvan/11-2k6-08.htm). Bùn có thành ph n ch y u là ch t h u cơ, bao g m sinh kh i vi sinh v t và xác ng th c v t thu sinh. Khi phân hu t nhiên s làm c n ki t lư ng oxy hoà tan và sinh ra các ch t c h i i v i tôm như NH3, H2S, CH4…(http://www.nea.gov.vn/tapchi/toanvan/11-2k6-08.htm). T ó làm phát sinh b nh và gây thi t h i l n. Theo Moriarty (1998), b nh do vi khu n gây ra x y ra t t c các giai an phát tri n c a tôm và s bùng phát b nh gây thi t h i kinh t l n. Theo trình bày c a Ngân hàng th gi i thi t h i kinh t do b nh gây ra trong nuôi th y s n kho ng 3 t ô la (Ludin, 1996; trích d n b i Vaseeharan et al., 2002). ki m soát và qu n lý m m b nh ngư i nuôi ã s d ng thu c, hóa ch t b a Trung tâm Học liệu ĐH Cần Thơ @ Tài liệu học tập và nghiên cứu bãi d n n hi n tư ng ch n l c và phát tán các gen kháng thu c gi a các ch ng vi khu n nh plasmid ho c th th c khu n (Moriarty, 1999). i u này có nguy cơ gây nguy hi m cho ngư i và các ng v t khác. Ngoài vi c s d ng kháng sinh, ngư i nuôi còn s d ng các ch t t y u gi t m m b nh. Các ch t như formaline, chlorin có th ngăn c n s bùng phát b nh, nhưng lâu dài s t o ra các v n môi trư ng ti m tàng (Rosenthal, 1980). Vi c s d ng chlorine kích thích s phát tri n nhi u gen kháng thu c kháng sinh vi khu n (Murray et al. 1981; trích d n b i Moriarty, 1999). Bên c nh các v n v môi trư ng, th c ăn cho tôm cũng là y u t quan tr ng. Do th c ăn chi m chi phí t nh t trong nuôi th y s n, s lư ng và ch t lư ng th c ăn là nhân t u tiên nh hư ng n s tăng trư ng c a tôm (Olmos, 2005). Th c ăn cho tôm ch a hàm lư ng protein cao (trên 35%), do ó khi th c ăn không ư c tôm tiêu th ho c các ch t th i bài ti t t tôm s phóng thích lư ng l n các h p ch t ch a nitơ vào môi trư ng nư c gây các v n v môi trư ng và d ch b nh. gi i quy t v n ch t th i l ng t trong ao, v n ki m soát b nh sao cho có hi u qu và an toàn, ng th i gi m chi phí v th c ăn cho tôm; các nhà 5
  12. khoa h c hư ng t i vi c t n d ng các vi sinh v t có l i mà g n ây ư c bi t như ch ph m vi sinh (probiotics). 2.3 Probiotic trong th y s n 2.3.1 Khái ni m và ng d ng Probiotic M t th i gian dài trư c khi phát hi n ra Probiotic, vi khu n chưa ư c xem như ngu n th c ăn cho sinh v t khác. Sau ó nh ng nghiên c u th c hành cho th y nh ng k t qu ã góp ph n c i thi n s c kh e con ngư i. Vào nh ng năm u th k 20, Metchnikoff ã c y vi khu n lên men acid lactic vào ư ng tiêu hóa c a ngư i v i m c ích kh ng ch h at ng c a vi khu n khác. Khái ni m m i v Probiotic ã ư c hình thành. Yasuda and Taga (1980), công b s d ng vi khu n như ngu n th c ăn và là nhân t sinh h c trong phòng tr b nh cá. Vi khu n ư c ngh u tiên là Vibrio alginolyticus, s d ng như m t vi sinh v t h u ích trong các tr i gi ng Ecuado t 1992 giúp gi m th i gian ngh c a tr i t 21 ngày xu ng còn 7 ngày (Ph m Th Tuy t Ngân, 2006). Probiotics hi n nay thư ng xuyên ư c s d ng giúp tăng s kháng b nh cho tôm và như m t ch t thay th kháng sinh (Rengpipat et al., 1998). Probiotics là vi sinh v t ho c s n ph m c a chúng có l i cho s c kho c a v t Trung tâm Học liệu ĐH Cần Thơ @ Tài liệu học tập và nghiên cứu ch . Chúng ư c phát tri n trong nuôi tr ng thu s n như là phương ti n ki m soát b nh, kích thích s thèm ăn, c i ti n ch t dinh dư ng b ng cách t o ra vitamin, gi i c các thành ph n trong th c ăn và phân hu các ch t không ư c tiêu hoá (Irianto and Austin, 2002). Theo Fuller (1987), probiotic là s n ph m ư c nuôi ho c b sung th c ăn vi khu n s ng có l i cho v t ch b ng cách c i thi n s cân b ng vi khu n ư ng ru t. Theo Gram et al. (1999), ngh probiotic là ch t b sung vi khu n s ng, tác d ng có l i i v i ng v t ch b ng cách c i thi n s cân b ng vi khu n c a nó, nh nghĩa này không g n li n v i th c ăn. Hơn n a, Salminen et al. (1999), cho r ng probiotic như các thành ph n c a t bào vi khu n (nhưng không c n thi t ph i s ng) có nh hư ng t t n s c kho v t ch . T t nhiên probiotic ph i không gây h i n v t ch (Salminen, 1999). Chúng ch u ư c nh hư ng c a nhi t , n ng mu i khác nhau (Fuller, 1987). Ngày nay, Probiotic ã ư c s d ng trong th c ăn nhân t o (Robertson et al., 2000), th c ăn tươi s ng như Artemia, Rotifers (Gatesoupe, 1991) và s d ng trong môi trư ng nư c (Austin, 1995). Hơn 50 năm qua, các nhà khoa h c ã t p trung nghiên c u v probiotics c i ti n các th c ph m có l i, góp ph n tăng s c kho cho con ngư i và ng v t (Rengpipat et al., 1998). Các loài vi sinh v t thư ng ư c dùng t o 6
  13. Probiotics bao g m Lactobacillus spp., Saccharomyces sp., Bacillus spp. (trích d n b i Irianto and Austin, 2003). Austin (1995), nghiên c u s d ng probiotic (Vibrio alginolyticus) trên cá H i, k t qu cho th y probiotic có th làm gi m b nh gây ra b i Aeromonas salmonicids, Vibrio anguillarium và Vibrio ordalii. M t nghiên c u khác khi ngâm tôm Sú (PL30) 10 ngày v i Vibrio harveyi có s d ng probiotic (Bacillus S11) cho th y s tăng trư ng và t l s ng c a tôm là 100% cao hơn nhi u so v i nhóm i ch ng (không s d ng probiotic) 26% (Rengpipat et al., 1998). Bên c nh ó tác gi còn cho r ng Bacillus S11 có th thay th c Vibrio spp., m t s loài vi khu n khác trong ru t tôm và trong môi trư ng nư c. Theo Hasting and Nealson (1981) Bacillus S11 có th t o ra m t s ch t kháng khu n ho c m t vài s n ph m chưa ư c bi t có th tiêu di t V. harveyi D331. Theo Moriarty (1998), m m b nh do vi khu n Vibrio spp. ã ư c xem là m t trong nh ng nguyên nhân làm tôm ch t hàng lo t. Tuy nhiên, các ly trích t bào t do Bacillus subtilis BT23 cho th y có hi u qu cao trong vi c ch ng l i s tăng trư ng c a Vibrio harveyi phân l p t tôm sú b nh en mang, t l ch t c a tôm gi m 90% (Vaseeharan and Ramasamy, 2002). Nghiên c u này cho th y m m b nh Vibrio b ki m soát b i Bacillus trong i u ki n phòng thí nghi m Trung tâm Học tliệu ĐHmCần Thơ @khác c a Vaseeharan vàal. (2004), cứu và ngoài th c . Theo t nghiên c u Tài liệu học tập et nghiên probiotic giúp kháng ư c vi khu n Listonella anguillarum xu t hi n trong nư c, bùn áy ao nuôi và trong các cơ quan c a tôm sú. Tác gi cho bi t trên mang, cơ, d dày và gan t y c a tôm sú trong ao nuôi có s d ng probiotic, s lư ng vi khu n Listonella anguillarum th p hơn so v i ao i ch ng. K t qu này ch ng minh các s n ph m bài ti t c a Bacillus trong th c ăn và ru t tôm c ch s phát tri n c a L. anguillarum trong cơ th tôm ng th i giúp tăng cư ng s tăng trư ng, nâng cao t l s ng c a tôm sú (Vaseeharan et al., 2004). K t qu này cũng trùng v i nghiên c u c a Moriarty (1998), sau khi s d ng probiotic (ch a ch ng Bacillus spp.) t l s ng c a tôm sú tăng, h n ch ư c m m b nh vi khu n phát sáng Vibrio spp. trong nư c và bùn áy ao. 2.3.2 Cơ ch tác d ng c a Probiotic Nhóm vi sinh v t d dư ng ho i sinh như m t s loài thu c nhóm Bacillus (B. subtilis, B. licheniformis, B. megaterium,…) làm s ch môi trư ng nh kh năng sinh các enzyme (protease, amylase, xenlulase, kitinase, lipase) phân h y các h p ch t h u cơ và ki m soát s phát tri n quá m c c a các vi sinh v t gây b nh do cơ ch c nh tranh ngu n dinh dư ng, gi cho môi trư ng luôn tr ng thái cân b ng sinh h c (http://www.nea.gov.vn/tapchi/toanvan/11-2k6-08.htm) 7
  14. Các loài thu c gi ng Bacillus, Pseudomonas, Clostridium (B. mesentericus, B. mycoides, B. subtilis, P. flourescenc, C. sporogenes,…) tham gia vào quá trình amôn hóa protein, gi vai trò quan tr ng trong vi c chuy n nitơ t d ng khó h p thu sang d ng mu i amôn d ư c th c v t th y sinh h p thu và giúp làm s ch các th y v c (Ph m Th Tuy t Ngân, 2006). Nhóm vi sinh v t Enterococcus faecium, Streptomyces cinnamoensis, B. subtilis, Lactobacillus sp., Lactobacillus acidophilus, Pediococcus acidilatici,... c bi t là nhóm vi khu n lên men acid lactic, có vai trò ki m soát các sinh v t gây b nh cho tôm, cá trong môi trư ng nh kh năng sinh các ch t c ch như acid lactic, bacterioxin. Bên c nh ó chúng cũng ư c dùng làm th c ăn cho tôm, cá, giúp cân b ng h vi sinh v t ư ng ru t, ngăn c n s xâm nh p c a các vi sinh v t có h i và tăng kh năng phòng ng a m t s b nh ư ng ru t. ng th i còn có tác d ng h tr tiêu hóa, h p thu th c ăn, giúp v t nuôi kh e m nh và phát tri n nhanh (http://www.nea.gov.vn/tapchi/toanvan/11-2k6-08.htm). Theo Olmos (2005), trong th c ăn nuôi tôm, probiotic có th giúp phân h y t t c các thành ph n protein vì các enzyme ư c t o ra b i vi khu n có th b sung các ho t tính c a protease giúp tăng kh năng tiêu hóa th c ăn cho tôm. Hơn n a, enzyme t probiotic ch u ư c kho ng pH r ng hơn enzyme c a tôm, Trung tâm Học liệu ĐH Cần Thơ @ Tài liệu học tập và nghiên cứu do ó quá trình tiêu hóa có th di n ra trong th i gian dài giúp tôm h p thu ch t dinh dư ng t t hơn. 2.4 c i m sinh h c Bacillus subtilis 2.4.1 V trí phân lo i Gi i Bacteria Ngành Firmicutes L p Bacilli B Bacillates H Bacillaceae Gi ng Bacillus Loài Bacillus subtilis (http://www.thuvienkhoahoc.com/tusach/Subtilisin) Năm 1872, Ferdinand Cohn (cùng th i Robert Koch), ã phát hi n và t tên là B. subtilis. B. subtilis là tr c khu n Gram dương, di ng, có kích thư c 2-3x 0,7-0,8 µm, n i bào t trung tâm có kích thư c 1,5-1,8 x 0,8 µm. i u ki n o 100 C, bào t B. subtilis ch u ư c 180 phút, có tính n nh cao v i nhi t th p và s khô c n, tác ng c a hóa ch t, tia b c x . B. subtilis hình thành bào 8
  15. t khi môi trư ng bi n i t ng t, cũng như s ng th i gian dài dư i nh ng i u ki n b t l i như khan hi m ch t dinh dư ng (http://www.thuvienkhoahoc.com/tusach/Subtilisin). Tuy nhiên, B. subtilis cũng có th ph n ng v i s thi u dinh dư ng b ng cách di chuy n cơ th t các i u ki n nghèo dinh dư ng n nơi t t hơn nh vào các lông roi (Mirel et al., 2000). 2.4.2 Quá trình hình thành bào t Bacillus subtilis Khi môi trư ng b thay i t ng t ho c do thi u th c ăn, các loài thu c gi ng Bacillus và Clostridia khác nhau t o ra m t lo i t bào ng ng ho t ng t m th i g i là n i bào t , có th ch ng l i các t n công l n có th phá h y thành t bào (Driks, 1999). N i bào t c a vi khu n ư c sinh ra không ph i sinh sôi n y n mà ch u ng ư c v i i u ki n b t l i. ó là lo i t bào tr ng thái ngh mà trong chúng các quá trình s ng b c ch r t m nh (Nguy n Lân Dũng, 1983). Cách ây 100 năm, m t nghiên c u c a Koch v bào t c a B. anthracis có th s ng sót i u ki n un sôi, ã t o c m h ng cho các nhà khoa h c nghiên c u v bào t v i m c ích khám phá ra như th nào lo i t bào ngưng ho t ng c bi t có th ch u nhi t và các i u ki n gây s c khác. Theo Driks (1999), bào t có kh năng ch u nhi t là nh l p áo bào t . Áo bào t là m t c u trúc g m nhi u l p bao quanh bào t ư c c u thành b i Trung tâm Học liệu ĐH Cần Thơ @ Tài liệu học tập và nghiên cứu hơn 25 lo i polypeptid liên k t chéo ch t ch v i nhau. Tuy nhiên l p áo bào t cũng cho phép bào t h i sinh khi i u ki n môi trư ng thích h p. Bào t có th chuy n i thành t bào phát tri n thông qua m t quá trình g i là s n y m m. Trong quá trình hình thành n i bào t , vi khu n cũng t o ra các ch t kháng sinh. Nhi u loài hình thành bào t có th phân h y m t cách hi u qu các polymer sinh h c (protein, starch, pectin,…), óng vai trò quan tr ng trong các chu trình sinh h c Nitơ và Carbon (http://www.textbookofbacteriology.net/Bacillus.html). Quá trình hình thành bào t c a vi khu n c n kho ng 8 gi hoàn thành (Driks, 1999). Trong quá trình hình thành bào t , nhi m s c th nhân ôi thành các b n sao riêng bi t. Cu i cùng ch có m t b n sao nhi m s c th n m trong bào t , sau ó thành hai t bào, các ph n còn l i b h y i và bào t ư c phóng thích. Theo Nguy n Lân Dũng (1983), ph n l n vi khu n trong t bào ch có th có m t bào t . Khi g p i u ki n thu n l i bào t s n y m m và m i bào t ch cho ra m t t bào dinh dư ng. Trong t t c các loài, không ph i t t c các t bào u hình thành bào t dù trong b t kỳ i u ki n nào. Chưa có thông tin gi i thích t i sao m t vài t bào 9
  16. trong môi trư ng nuôi hình thành bào t và m t s khác thì không. Tuy nhiên có s ch p nh n r ng s hình thành bào t b t u sau pha tăng trư ng nhanh và trong su t pha tĩnh (Banwart, 2000). 2.4.3 Vai trò c a Bacillus subtilis B. subtilis t o protease ki m (subtilisin) v i lư ng l n, có c tính b n v ng, ho t ng t t v i nhi t và pH cao nên chúng ư c ng d ng nhi u ngành công nghi p khác nhau. Subtibilin ch y u ư c s d ng trong các ngành công nghi p các ch t t y r a và c trong y dư c h c. Ngoài ra subtibilin còn s d ng trong x lý phim X quang ã qua s d ng nh m thu h i b c, làm nư c m m cá, làm th c ăn gia xúc, x lý ch t th i t ng v t giáp xác, x lý rác th i trong lò m gia c m. Trong nh ng năm g n ây t t c các protease b sung vào ch t t y dùng trên th trư ng u là protease ư c s n su t t các ch ng Bacillus, mà ch y u là B. subtilis. Năm 1971, ánh d u bư c m u quan tr ng cho nh ng nghiên c u v protease ki m Bacillus. Horikoshi là ngư i u tiên công b thu nh n và Markland tìm hi u c u trúc cơ b n, tính ch t lý hóa c a protease ki m t Bacillus (http://www.thuvienkhoahoc.com/tusach/Subtilisin). Năm 1972, ngư i ta ã nghiên c u và ưa vào s n xu t trên quy mô l n các protease ki m m t Trung tâm Bacillus. ĐH Cần 80, nh@ Tài liệu học tập và nghiên cứu vài loài Học liệu n th p k Thơ ng nghiên c u v protease ki m c a Bacillus ti p t c m r ng và ã t o ra hàng lo t các s n ph m trên th trư ng thương m i, vi khu n Bacillus tr thành “m t th gi i vi sinh v t m i” theo quan i m công nghi p (http://www.thuvienkhoahoc.com/tusach/Subtilisin). G n ây ngư i ta ã thành công trong nhân dòng phân t , gi i trình t nucleotide và bi u hi n gen mã hóa protease ki m t nhi u loài Bacillus. Nhi u ch ng ư c s d ng bi u hi n gen mã hóa subtilisin, trong ó ch ng Bacillus ư c s d ng nhi u nh t vì ã ư c nghiên c u tương i y v c tính sinh lý, sinh hóa và di truy n v i toàn b genon ã ư c xác nh (http://www.thuvienkhoahoc.com/tusach/Subtilisin). .Ngoài nh ng s n ph m hóa ch t, m t s công ty cũng s d ng B. subtilis như tác nhân sinh h c ki m soát ch h i. B. subtilis (QST 713) có hi u qu áng k ch ng nhi u lo i vi khu n và b nh n m. QST 713 ho t ng b ng cách chi m b m t lá cây, c nh tranh v i các m m b nh chi m không gian và các ch t dinh dư ng, nh ó ngăn c n m m b nh b ng con ư ng v t lý. Nó cũng s n sinh ra các ch t chuy n hóa lipopeptit có tác ng k t h p phá h y các ng và màng c a m m b nh (http://www.thuvienkhoahoc.com/tusach/Subtilisin). 10
  17. Qu nghiên c u trà USPAI t i Valparai, n ã kh o sát ti m năng c a các vi khu n ch ng các m m b nh gây r i lá trà. Nhi u dòng vi khu n B. subtilis ã ư c xác nh là có kh năng ch ng m m bào t c a m m b nh. Hi n nay các nhà nghiên c u ang ti n hành các thí nghi m nâng cao hi u qu th c a c a nh ng dòng vi khu n ch n l c (http://www.thuvienkhoahoc.com/tusach/Subtilisin) B. subtilis là m t trong nh ng vi khu n có ti m năng nh t, thu n l i trong vi c c i thi n s c kh e và kích thích h mi n d ch. Theo các nghiên c u lâm sàng trong báo cáo khoa h c v thu c “S kích thích mi n d ch b i Bacillus subtilis” c a nhà vi sinh v t h c J. Harmann, các thành ph n c a thành t bào vi khu n B. subtilis có th ho t hóa g n như t t c các h th ng phòng th mi n d ch c a con ngư i, bao g m s ho t hóa ít nh t 3 kháng th chuyên bi t (IgM, IgG, IgA) ch ng l i hi u qu nhi u virus, n m, m m b nh vi khu n gây h i thư ng xâm nh p và gây nhi m vào cơ th ngư i (http://www.upwardquest.com/bacillus-subtilis.html/). Theo m t nghiên c u c a Gong et al. (2006), ch ng B. subtilis PY-1 phân l p t bó m ch c a cây bông có kh năng kháng m nh nhi u m m b nh n m trên cây tr ng c bi t là n m Fusarium oxysporum gây ra thi t h i kinh t l n trong nhi u mùa v . Theo tác gi , các ch t kháng sinh t o ra b i ch ng B. subtilis PY-1 n nh các i u Trung n pH Học tính và ki Cần Thơ @ v i nhi t học tập nvàây các nhà cứu ki tâm trung liệu ĐH m, không nh y Tài liệu cao. G nghiên khoa h c s d ng các vi sinh v t này như là m t phương pháp b o v sinh h c, ki m soát m m b nh và thay th các thu c di t sinh v t (methyl bromide) có nguy cơ gây ra thi t h i môi trư ng nghiêm tr ng (http://www.upwardquest.com/bacillus-subtilis.html/). 2.5 Các c tính sinh lý và sinh hóa c a vi khu n T ng các ph n ng x y ra trong t bào có liên quan n quá trình trao i ch t và các ph n ng hóa h c riêng ư c t o nên b ng s xúc tác b i các ph n ng protein g i là enzyme. Ph n l n các enzyme trong t bào có ch c năng phân c t các nguyên li u th c ăn (s d hóa) và t ng h p thành các thành ph n c a t bào (s ng hóa). Tuy nhiên vi khu n không th th c hi n s th c bào do thành t bào c ng. Vì th chúng bài ti t ra các ngo i enzyme có ch c năng bên ngoài t bào phân c t các i phân t như: protein, tinh b t,… thành các amino acid, monosaccharide,… Sau ó ư c v n chuy n vào t bào. i n hình c a các ngo i enzyme c a vi khu n là: protease, amylase, lypase,… M c ích u tiên c a quá trình trao i ch t là t o ra năng lư ng c n cho s t ng h p sinh h c và tăng trư ng c a t bào. Vi khu n có th t ư c các nhu c u năng lư ng b ng hai phương th c trao i ch t khác nhau ó là quá trình 11
  18. hô h p và quá trình lên men. Trong quá trình hô h p các phân t h u cơ ư c phân h y m t cách hoàn toàn thành carbondioxide (CO2) và nư c. Ngư c l i, s lên men là s phân c t các phân t h u cơ thành các alcohol, aldehyde, acid và các khí như: CO2, hydrogen. Trong quá trình này các phân t h u cơ trong con ư ng trao i ch t gi nhi m v như ch t nh n electron cu i cùng và tr thành s n ph m cu i cùng trong con ư ng lên men. Nhi u loài vi khu n có kh năng phát tri n b ng hai quá trình hô h p và lên men. S n ph m cu i cùng c a quá trình lên men có th ư c s d ng như m t ch tiêu nh danh vi khu n (Brown, 2005). Khi vi khu n hi u khí phát tri n b ng quá trình hô h p, chúng t o ra hydrogen peroxide (H2O2) như m t s n ph m kh O2 thành nư c. H2O2 có tính ph n ng cao s gây t n h i n các enzyme, nucleic acid, các phân t nh trong t bào. tránh thi t h i này, các sinh v t hi u khí t o ra enzyme catalase chuy n H2O2 thành O2 vô h i. catalase 2H2O2 2H2O + O2↑ Các vi khu n k khí b t bu c thi u enzyme này vì th chúng không th x lý v i H2O2 t o ra trong môi trư ng hi u khí. S hi n di n c a catalase là m t cách phân bi t các vi khu n này v i vi khu n hi u khí. Trung tâm Học liệu ĐH Cần Thơ @ Tài liệu học tập và nghiên cứu 2.6 Phương pháp PCR (Polymerase Chain Reaction) Th gi i khoa h c c n có m t h th ng phân lo i d a trên các d u hi u có các sinh v t s ng. Trong nh ng năm 1980, nhà khoa h c Carl Woese ưa ra m t ngh m i ó là i th ng n trung tâm c a ngu n g c tính a d ng. Ông ngh trình t deoxyribonucleic acid (ADN) c a vài gen thông thư ng có th ư c s d ng xác nh m i quan h c a các sinh v t khác nhau. i n hình Woese nh t m t gen mã hóa 1 phân t RNA tìm th y trong ribosome (rRNA). Ribosome (ph c h p protein-RNA) tìm th y trong t t c prokaryote và eukaryote. M c dù có s khác nhau v kích c gi a ribosome c a prokaryote và eukaryote, nhưng trình t c a phân t rRNA thì r t gi ng nhau ( ó là vùng có tính b o t n cao). i u này cho phép các trình t nucleic ư c ánh d u và so sánh. Woese ch n 16S rRNA (prokaryote) ho c 18S rRNA (eukaryote). Phân t này l n ch a các thông tin cho so sánh di truy n và nh cho gen gi i trình t m t cách d dàng (trích d n b i Salyers and Whitt, 2001). PCR ư c Kary Mullis phát minh năm 1985, là m t k thu t ph bi n trong sinh h c phân t nh m khu ch i m t o n ADN lên n 106 l n ho c nhi u hơn (Marlowe et al., 2005) mà không c n s d ng các sinh v t s ng như E. coli hay n m men. Theo Marlowe et al. (2005), PCR th c ch t là m t ph n ng 12
  19. enzyme ơn gi n, s d ng enzyme ADN-polymerase sao chép trình t ADN mong mu n l p l i 25-30 chu kỳ. Trong m i chu kỳ trình t ADN ư c nhân ôi, k t qu lư ng ADN tăng theo hàm s mũ. Theo gi thi t, 25 chu kỳ t o ra s khu ch i là 225, nhưng trong th c t ch t ư c tương ương 106 l n lư ng ADN ban u. Theo tác gi ây là do hi u qu c a s khu ch i không hoàn h o. Ngày nay PCR ư c s d ng trong các nghiên c u sinh h c và y h c ph c v nhi u m c ích khác nhau như phát hi n các b nh di truy n; nh n d ng, ch n oán các b nh nhi m trùng; tách dòng gen; xác nh huy t th ng. PCR cũng ư c dùng phân tích ti n hóa, phân tích s a d ng di truy n m c ADN trong và gi a các qu n th . Trong th y s n, PCR là m t công c h u hi u cho vi c phát hi n m m b nh vi khu n (Vibrio) ho c virus (WSSV, YHV,…), ký sinh trùng và n m trên ng v t th y s n ( ng Th Hoàng Oanh, 2007). M t chu kỳ thông thư ng c a PCR g m 3 bư c (bi n tính ADN, g n m i, và kéo dài ADN). Ph n l n các ph n ng PCR, giai o n bi n tính ư c chu n hóa t i nhi t 94oC trong 1,5 phút, vì nhi t này m b o s bi n tính hoàn toàn c a các phân t ADN (Marlowe et al., 2005). Giai o n g n m i x y ra t i nhi t th p hơn (thông thư ng kho ng 50-70oC trong 1 phút), m c nhi t giai o n này ph thu c vào nhi t nóng ch y c a m i s d ng. Trung tâm Học liệu ĐH Cần Thơ @ Tài liệu học tập và nghiên cứu Bư c cu i c a PCR là kéo dài m ch ADN, giai o n kéo dài thư ng x y ra trong 1 phút t i 72oC. Thành ph n quan tr ng c a giai o n này là enzyme Taq polymerase thu t vi khu n ch u nhi t Thermus aquaticus. Enzyme này phù h p v i PCR do nó n nh v i nhi t (có th trên 98oC) và có th tái s d ng cho nhi u chu kỳ (Marlowe et al., 2005). 13
  20. Ph n III: V T LI U VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN C U 3.1 a i m và th i gian th c hi n a i m: Thu m u t i các ao nuôi tôm thâm canh p Tân Tĩnh, xã Vĩnh Hi p, huy n Vĩnh Châu, t nh Sóc Trăng. Phân tích m u t i phòng thí nghi m Khoa Thu S n, trư ng i H c C n Thơ. Th i gian: T tháng 3 – tháng 7 năm 2008. 3.2 Môi trư ng, hóa ch t và thi t b Môi trư ng nuôi: Tripticase soya agar (TSA), Luria-Bertani (LB), Tripticase Soya Broth (TSB) Môi trư ng và hóa ch t xác nh các c tính sinh lý sinh hóa vi khu n: Môi trư ng: MR-broth, Nitrate broth, Trypton, Casein, Gelatin, Starch, Nutrient agar (NA), Nutrient broth (NB), Simmon’s citrate agar,… Hóa ch t nhu m: Crystal violet, iodine, c n 96%, safranin, malachite green 5% Hóa ch t pha thu c th : alpha naphthol, KOH, sulphanilic acid, acid acetic, Trung tâm Học liệu ĐH 2 , HgCl2, HCl Tài c, phenol red, methyl nghiên cứu alpha naphthylamine, H2O Cần Thơ @ m liệu học tập và red Hóa ch t khác: NaCl, K2HPO4, KH2PO4, các lo i ư ng (glucose, arabinose, xylose, sucrose, mannitol), urê,… Hóa ch t trong phương pháp PCR Hóa ch t ly trích ADN : Na3PO4, Tris-HCl (10mM, pH 9), Lysozyme, CH3COONH4, Chloroform, TE (pH 8, Tris 10 mM, EDTA 1 mM), isopropanol,… Hóa ch t trong ph n ng PCR: nư c c t 2 l n, MgCl2 (1,5 mM), buffer Hóa ch t trong i n di: dung d ch TAE 1X, agarose, ethidium bromide Thi t b và d ng c N i h p ti t trùng, t m, t s y, t l nh, vortex, cân phân tích, kính hi n vi, micropipet, èn c n, que c y, que tán, ĩa petri, ng nghi m,… Máy ly tâm, máy chu kỳ nhi t, b i n di, bàn c UV, máy ch p gel. 14
nguon tai.lieu . vn