Xem mẫu

1
MỤC LỤC
֎

Danh mục các hình ảnh. ...................................................................................................... 3

LỜI CẢM ƠN ............................................................................................................................... 4
LỜI MỞ ĐẦU ............................................................................................................................... 5
1.

TỔNG QUAN. ..................................................................................................................... 6
1.1. Tổng quan về ngành thủy sản Việt Nam..................................................................... 6
1.1.1.

Đánh bắt và nuôi trồng. ...................................................................................... 6

1.1.2.

Chế biến và xuất khẩu thủy sản. ....................................................................... 8

1.2. Tổng quan về các sản phẩm giá trị gia tăng. ............................................................ 10
1.2.1.

Khái niệm sảm phẩm giá trị gia tăng.............................................................. 10

1.2.2.
Nhu cầu sử dụng, xu hướng phát triển, tình hình sản xuất của sản phẩm giá
trị gia tăng. .......................................................................................................................... 10
1.2.3.
2.

Các mặt hàng giá trị gia tăng chủ yếu ở Việt Nam hiện nay....................... 12

KHÁI QUÁT CHUNG VỀ SURIMI VÀ SẢN PHẨM MÔ PHỎNG. ...................... 14
2.1. Surimi. ........................................................................................................................... 14
2.2. Sản phẩm mô phỏng. ................................................................................................... 14
2.3. Nguồn gốc và sự phát triển của surimi và sản phẩm mô phỏng. ........................... 14
2.4. Triển vọng phát triển. .................................................................................................. 15
2.5. Những thành tựu nghiên cứu về Surimi và sản phẩm mô phỏng........................... 15
2.6. Những thành tựu nghiên cứu về Surimi và sản phẩm mô phỏng Việt Nam. ....... 15

3.

NGUYÊN LIỆU SẢN XUẤT SURIMI VÀ SẢN PHẨM MÔ PHỎNG................... 15
3.1. Nguyên liệu sản xuất Surimi. ..................................................................................... 15
3.1.1.

Nguyên liệu chính. ............................................................................................ 15

3.1.2.

Phụ gia trong sản xuất Surimi. ........................................................................ 16

3.1.3.

Phụ gia trong sản xuất sản phẩm mô phỏng. ................................................. 16

3.2. Nguyên liệu sản xuất sản phẩm mô phỏng. .............................................................. 16
3.2.1.
3.2.2
4.

Nguyên liệu chính. ............................................................................................ 16
Các chỉ tiêu chất lượng Surimi và phương pháp đánh giá. ............................. 17

SẢN XUẤT SẢN PHẨM TÔM MÔ PHỎNG TỪ SURIMI. ..................................... 21
4.1. Giới thiệu sản phẩm tôm mô phỏng từ surimi. ........................................................ 21
4.2. Các chất phụ gia dùng sản phẩm tôm mô phỏng từ surimi. ................................... 22

2
4.3. Sơ đồ quy trình sản xuất sản phẩm tôm mô phỏng từ surimi................................. 24
4.3.1.

Sơ đồ quy trình. ................................................................................................. 24

4.3.2.

Thuyết minh....................................................................................................... 26

5.

KẾT QUẢ. .......................................................................................................................... 31

֎

Kết luận. .............................................................................................................................. 32

֎

Tài liệu tham khảo. ............................................................................................................ 33

3
֎ Danh mục các hình ảnh.
1. Hình 1.1: Vây cá basa
2. Hình 1.2: Dầu diesel từ mỡ cá
3. Hình 1.3: Giả tôm
4. Hình 1.4: Bột cá

4
LỜI CẢM ƠN
Trước tiên em xin gửi lời cám ơn chân thành sâu sắc tới các thầy cô giáo trong
trường Đại học Công Nghiệp Thực Phẩm Tp.HCM nói chung và các thầy cô giáo trong
khoa Thủy Sản đã tận tình giảng dạy, truyền đạt cho em những kiến thức, kinh nghiệm quý
báu.
Đặc biệt em xin gửi lời cảm ơn đến thầy Hoàng Văn Huệ, thầy đã tận tình giúp đỡ, trực
tiếp chỉ bảo, hướng dẫn em trong suốt quá trình làm đề tài nghiên cứu khoa học. Trong thời
gian làm việc với thầy, em không ngừng tiếp thu thêm nhiều kiến thức bổ ích mà còn học
tập được tinh thần làm việc, thái độ nghiên cứu khoa học nghiêm túc, hiệu quả, đây là
những điều rất cần thiết cho em trong quá trình học tập và công tác sau này.
Sau cùng xin gửi lời cảm ơn chân thành tới gia đình, bạn bè đã động viên, đóng góp ý kiến
và giúp đỡ trong quá trình học tâp, nghiên cứu và hoàn thành đề tài nghiên cứu.

5
LỜI MỞ ĐẦU
Ngày nay xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu của con người ngày
càng cao, đặc biệt là nhu cầu thực phẩm. Ngoài những yêu cầu cơ bản về dinh dưỡng
thì một thực phẩm tốt cần có thêm những tính năng quan trọng khác như khả năng
chữa bệnh, thân thiện với môi trường. Do đó có rất nhiều mặt hàng thực phẩm ra
đời nhằm phục vụ nhu cầu con người. Một trong những mặt hàng thực phẩm ấy là
các sản phẩm giá trị gia tăng. Với các sản phẩm giá trị gia tăng ra đời sẽ làm phong
phú và đa dạng thực phẩm, bên cạnh đó nó còn tận dụng được các phế liệu trong
quá trình sản xuất và làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Vì vậy nhóm em hôm nay
chọn đề tài “ Nghiên Cứu Các Sản Phẩm Giá Trị Gia Tăng Của Thủy Sản”.
Mục tiêu nhóm em muốn hướng tới là: “ Tận Dụng Nguồn Phế Phẩm Từ
Thủy Sản” và “ Tạo Nguồn Kinh Tế Từ Nguồn Sản Phẩm Bỏ Đi”.
Phương pháp mà nhóm em nghiên cứu là: “ Lý Thuyết và Thực Nghiệm”.

nguon tai.lieu . vn