Xem mẫu

  1. ĐỀ TÀI BƯỚC ĐẦU THỬ NGHIỆM TRỒNG CÂY HOA CÚC BẰNG PHƯƠNG PHÁP THỦY CANH "THÊM CHỦ ĐỀ" KHOA HỌC LÀ ĐAM MÊ
  2. SINH VIÊN THỰC HiỆN NAM GIANG MINH HỒNG
  3. TỔNG QUÁT 1 MỞ ĐẦU 2 TỔNG QUAN CÁC VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU 3 THỬ NGHIỆM TRỒNG HOA CÚC THÚY BẰNG PHƯƠNG PHÁP THỦY CANH 4 KẾT LUẬN
  4. MỞ ĐẦU LÍ DO CHỌN ĐỀ TÀI TINH HÌNH NGHIÊN CỨU PHẠM VI VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
  5. LÍ DO CHỌN ĐỀ TÀI
  6. TINH HÌNH NGHIÊN CỨU 1. Tình hình NC thế giới • Năm 1666, Trồng cây trong dung dịch thủy canh được Boyle nghiên cứu đầu tiên. • (1699) John Woodwald đã trồng cây bạc hà trong nước có độ tinh khiết khác nhau và ông có nhận xét: “Cây trồng trong nước tự nhiên sinh trưởng tốt hơn trong nước tinh khiết và cây sinh trưởng tốt nhất khi trồng trong nước đục.” • Giữa thế kỉ XIX, Knop là người đầu tiên đưa ra dung dịch dinh dưỡng.
  7. TINH HÌNH NGHIÊN CỨU • Sau thế chiến thứ II, thủy canh được quân đội Hoa kỳ sử dụng khá rộng rãi. • Trong suốt hai thập niên 1950 và 1960, diện tích canh tác thủy canh trên toàn thế giới vẫn chưa có ý nghĩa quan trọng và những nghiên cứu về chúng còn rất ít. • Đến cuối thập niên 1960, mối quan tâm về áp dụng thủy canh trong qui mô thương mại tăng lên.
  8. TINH HÌNH NGHIÊN CỨU • Hiện nay, Tổ chức New York Sun Works do kỹ sư Ted Caplow sáng lập năm 2004, đã sử dụng phương pháp thủy canh như một giải pháp cho vấn đề cung cấp lương thực trong tình trạng khí hậu biến đổi 2. Tinh hình nghiên cứu ở Việt Nam • Tháng 9 năm 2006, phương pháp trồng rau thuỷ canh được thử nghiệm tại Phân viện Sinh học Đà Lạt. • Trung tâm công nghệ cao Kiến An (Hải Phòng) cũng xây dụng nhà lưới tiên tiến để sản xuất rau an toàn theo công nghệ này.
  9. PHẠM VI VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 1 2 Phạm vị NC: Thời gian NC Thành phố 11/2011-4/2012 Đồng Hới Phương pháp nghiên cứu: 1.Phương pháp nghiên cứu cơ sở lý thuyết 2.Phương pháp thực nghiệm * Theo dõi, đánh giá kết quả thực nghiệm: * Phương pháp theo dõi các chỉ tiêu: * Phương pháp xử lý số liệu
  10. TỔNG QUAN CÁC VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU SƠ LƯỢC VỀ HOA CÚC THÚY VÀ NHU CẦU DINH DƯỠNG SƠ LƯỢC VỀ PHƯƠNG PHÁP THỦY CANH TỔNG QUAN ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN CỦA VÙNG NGHIÊN CỨU
  11. SƠ LƯỢC VỀ HOA CÚC THÚY VÀ NHU CẦU DINH DƯỠNG 1. Hoa Cúc Thúy ( Callistephus Sineusis Necs) • Hoa cúc thúy thuộc: • Họ hoa Cúc: Asteraceae • Bộ hoa Cúc hay bộ Hướng dương: Asterales • Lớp 2 lá mầm: Dicotyledoneae • Ngành hạt kín: Angiospermatophyta
  12. • Hoa cúc thúy ưa trồng trên đất thịt nhẹ, nhiều màu, độ PH trung tính, đất trắng nắng và độ ẩm trung bình, phân bón không nhiều lắm. • Hạt hoa cúc thúy chỉ lấy ở 3 bông to nhất về phía ngọn cây. Hạt hoa cúc thuy gieo trên nền ́ đất làm kỹ, giữ ẩm luôn sau 4 - 5 ngày thì nẩy mầm
  13. SƠ LƯỢC VỀ HOA CÚC THÚY VÀ NHU CẦU DINH DƯỠNG 2. Một số chất khoáng cần thiết đối với cây hoa cúc • Chất khoáng đóng vai trò quan trọng trong chu kỳ phát triển và ra hoa của cây. Hoa cúc thúy đòi hỏi nguồn dinh dưỡng thích hợp về số lượng và thành phần để cây có thể ra hoa. • Những nguyên tố cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển thích hợp là O, H, N, C, S, Mg, Mn, Fe, Cu, Zn, Bo, Mo.
  14. SƠ LƯỢC VỀ HOA CÚC THÚY VÀ NHU CẦU DINH DƯỠNG • Oxy (O2): đóng vai trò quan trọng đối với sự sinh trưởng và phát triển của cây, do chức năng tham gia vào quá trình hô hấp. Chức năng sống có thể bị ngừng lại nếu như không có quá trình hô hấp. Cây hấp thụ O2 từ khí quyển, qua lá, và từ nước thông qua rễ. • Hydro (H2): Cây hấp thụ H2 hầu hết là từ nước, thông qua quá trình thẩm thấu ở rễ. Nó rất quan trọng vì chất béo và cacbohydrat đều có thành phần chính là H, cùng với O và C.
  15. SƠ LƯỢC VỀ HOA CÚC THÚY VÀ NHU CẦU DINH DƯỠNG • Các nguyên tố đa lượng: - Nitơ (N2): Là thành phần bắt buộc của protit chất đặc trưng cho sự sống. Nó có trong thành phần men, trong màng tế bào, trong diệp lục tố mang chức năng cấu trúc. - Photpho (P) là thành phần quan trọng trong sự sinh trưởng, P cần thiết cho sự phân chia tế bào, sự tạo hoa và trái, sự phát triển của rễ. P có liên quan đến trong sự tổng hợp đường, tinh bột.
  16. SƠ LƯỢC VỀ HOA CÚC THÚY VÀ NHU CẦU DINH DƯỠNG • Nguyên tố vi lượng: Các nguyên tố như Cu, Bo, Zn, và Mo cần thiết nhưng chỉ cần với lượng rất nhỏ. Những nguyên tố này có ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây. - Kẽm(Zn): Tham gia trong quá trình tổng hợp auxin, vì Zn có liên quan đến hàm lượng tripthophan aminoaxit tiền thân của quá trình tổng hợp NAA. Zn còn là chất hoạt hoá của nhiều enzim dehydrogennaza, có thể có vai trò trong quá trình tổng hợp protein.
  17. SƠ LƯỢC VỀ HOA CÚC THÚY VÀ NHU CẦU DINH DƯỠNG • Lưu huỳnh (S): Giữ vai trò đệm trong tế bào (trao đổi anion với các tế bào ) • Sắt (Fe): Có vai trò quan trọng trong phản ứng oxi hoá khử, là nhân của pooc phyrin, Fe tham dự trong chuyển điện tử ở quan hợp (Ferodoxin và khử nitric ) • Đồng (Cu): Gần giống vai trò của Fe, là thành phần cấu trúc nhiều enzym xúc tác của phản ứng oxi hoá khử, can thiệp vào các phản ứng oxy hoá cần O2 phân tử.
  18. SƠ LƯỢC VỀ HOA CÚC THÚY VÀ NHU CẦU DINH DƯỠNG • Mangan (Mn): Ảnh hưởng của Mn đối với cây trồng khá giống Fe, ngoại trừ bệnh vàng lá không xuất hiện ở các lá non • Silic (Si): Chống lại sự tấn công của côn trùng và bệnh tật. Chống lại tác dụng độc của kim loại.
  19. SƠ LƯỢC VỀ PHƯƠNG PHÁP THỦY CANH 1. Khái niệm và các kỹ thuật thủy canh thông dụng: KN: Thủy canh là kỹ thuật trồng cây không dùng đất mà trồng trực tiếp vào dung dịch dinh dưỡng hoặc các giá thể mà không phải đất. Các cá thể có thể là cát, trấu, rán, vỏ xơ dừa, than bùn, vermiculite pertile…
  20. SƠ LƯỢC VỀ PHƯƠNG PHÁP THỦY CANH Kỹ thuật thủy canh • Kỹ thuật màng mỏng dinh dưỡng • Kỹ thuật dòng sâu • Kỹ thuật ngâm rễ (hay còn gọi là nuôi cấy tĩnh) • Kỹ thuật nổi • Kỹ thuật mao dẫn • Kỹ thuật túi treo • Kỹ thuật túi • Kỹ thuật rãnh • Kỹ thuật chậu
nguon tai.lieu . vn