Xem mẫu

BỘ CÔNG THƯƠNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH KHOA CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM BÁO CÁO KIẾN TẬP ĐỀ TÀI: BÁO CÁO VỀ CÁC NHÀ MÁY ĐÃ THAM QUAN THỰC TẾ SVTH: Trần Thị Thúy Hồng MSSV: 3005140254 LỚP: 14CDTP2 KHOA CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM TP.HCM, ngày 25 tháng 6 năm 2016. LỜI CẢM ƠN Trên thực tế không có sự thành công nào mà không gắn liền với sự hỗ trợ, giúp đỡ dù ít hay nhiều dù trực tiếp hay gián tiếp từ người khác. Trong suốt 2 năm học vừa qua tại trường, các thầy cô đã truyền đạt cho em rất nhiều kiến thức quý báu. Em rất biết ơn các thầy cô đã tạo điều kiện tốt cho em học hỏi về ngành học của mình. Cho em biết những kiến thức đã học nó được áp dụng ra sao vào thực tế cuộc sống cũng như nghề nghiệp tương lai của em. Học phần kiến tập em cảm thấy nó là một môn rất hay. Ban đầu chúng em còn lạ lẫm với môn này nhưng vì trước khi đi kiến tập các thầy cô của khoa đã có một buổi nói về nó nên chúng em đã biết nên làm gì để đáp ứng được yêu cầu của môn học. Chúng em cũng rất cám ơn về điều này. Tuy chỉ đi tham quan có một ngày nhưng số lượng kiến thức thực tế của chúng em được nâng cao rõ rệt. Chúng em được tận mắt chứng kiến và hiểu biết thêm rất nhiều về chuyên ngành học của mình. Để thu được những kết quả này thì em thật sự cám ơn các thầy cô khoa Công Nghệ Thực Phẩm đã tạo điều kiện cho chúng em về phương tiện đi lại, liên hệ với nhà máy để bóc lịch tham quan. Một lần nữa, em xin chân thành cảm ơn các thầy cô bên khoa Công Nghệ Thực Phẩm đã tạo điều kiện tốt nhất cho chúng em được hoàn thành học phần Kiến Tập đúng thời hạn và đúng yêu cầu mục tiêu đưa ra. SVTH: TRẦN THỊ THÚY HỒNG Page 2 KHOA CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM MỤC LỤC LỜI NÓI ĐẦU Kiến tập là giai đoạn chuyển tiếp giữa môi trường học tập với môi trường xã hội thực tiễn, tạo điều kiện cho sinh viên chúng em có cơ hội cọ sát thực tế, gắn kết những lý thuyết đã học được trên giảng đường nhà trường với môi trường thực tiễn bên ngoài. Đây cũng là bước chuẩn bị cho đợt thực tập tốt nghiệp sắp tới cũng như là cho công việc trong tương lai. Hiện nay, ngành công nghệ thực phẩm đang có xu hướng phát triển rất lớn. Em là một sinh viên khoa Công Nghệ Thực Phẩm, em cần phải có một nền tảng kiến thức chuyên ngành thật tốt cũng như kiến thức và sự quan sát thực tế để biết được sự vận dụng giữa kiến thức và thực tế là như thế nào. Nhờ vào học phần kiến tập mà em đã biết được phần nào về điều đó và đôi nét về công ty thực phẩm, biết được một công ty thực phẩm phải đáp ứng những yêu cầu, chỉ tiêu gì; những quy trình sản xuất, xử lý nước thải được áp dụng hệ thống quản lý chất lượng nào và chi tiết hơn là em đã biết được cụ thể về 3 nhà máy mà em đã tham quan thực tế, đó là nhà máy: Yakult, Ajinomoto, Bia Việt Nam. Phần dưới đây là bài báo cáo của em khi đã đi tham quan thực tế 3 nhà máy trên. Vì thời gian tham quan nhà máy có hạn, có thể em cũng chưa thật sự nắm rõ về những gì được tham quan một cách sâu sắc nhất, cũng như là số lượng kiến thức của em SVTH: TRẦN THỊ THÚY HỒNG Page 3 KHOA CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM còn hạn chế. Nên bài báo cáo có gì còn sai sót là điều không tránh khỏi mong các thầy cô thông cảm và em mong nhận được sự góp ý của thầy cô để có thêm kiến thức cũng như kinh nghiệm cho bản thân. PHẦN THỨ NHẤT NHÀ MÁY YAKULT I. Tổng quan về công ty TNHH Yakult: 1. Lịch sử hình thành: 1.1. Công ty Yakult Honsha: Vào những năm 1920, Nhật Bản vẫn còn là một nước nghèo về kinh tế và điều kiện vệ sinh không được chú trọng, vì vậy mà gây cho nhiều trẻ em bị chết do các bệnh truyền nhiễm và sự thiếu thốn về dinh dưỡng. Đây là những vấn đề trăn trở rất lớn cho các nhà quản lý và các nhà khoa học. Vào thời điểm đó, Minora Shirota hiện là sinh viên nghiên cứu thuộc lĩnh vực y khoa tại trường Đại học Hoàng Gia Kyoto (bây giờ là Đại học Kyoto) đã đặt ra quan điểm về y học phòng ngừa, với mục đích là giúp mọi người phòng bệnh. Và ông bắt đầu lao vào nghiên cứu về nhóm vi sinh vật sống cộng sinh trong đường ruột của chúng ta mà ông nhận thấy rằng chúng có vai trò rất lớn đối với sức khỏe. Từ những nghiên cứu đó, ông đã khám phá ra chủng khuẩn thuộc nhóm lactobacilli mà có hiệu quả ức chế vi khuẩn SVTH: TRẦN THỊ THÚY HỒNG Page 4 KHOA CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM gây hại trong đường ruột của chúng ta. Sau đó ông trở thành là người đầu tiên phân lập và nuôi cấy ổn định thành công chủng khuẩn lactobacilli vào năm 1930, mà được biết với tên gọi là Lactobacillus casei Shirota. Tập đoàn Yakult được giáo sư Minoru Shirota thành lập vào năm 1935 tại Nhật Bản. Ông là người đã có công phát hiện và nuôi thành công loại vi khuẩn Lactobacillus casei Shirota – một chủng khuẩn rất có lợi cho hệ tiêu hóa của con người. Ngày nay Yakult đã trở thành một tập đoàn lớn mạnh có mặt ở hơn 33 quốc gia và vùng lãnh thổ. Mỗi ngày có hơn 30 triệu chai Yakult được tiêu thụ trên toàn thế giới. Tiến sĩ Minoru Shirota Cột mốc lịch sử: ­ 1935, Yakult được thương mại lần đầu tiên trên thị trường Nhật Bản. ­ 1955, Công ty Yakult Honsha được thành lập. Trung tâm nghiên cứu được thành lập ở Kyoto. ­ 1963, Yakult triển khai hệ thống Yakult Ladies – hệ thống giao hàng tận nhà tại Nhật Bản. ­ 1967, Thành lập Viện nghiên cứu vi sinh của Yakult đặt tại Kunitachi – Nhật Bản. ­ 1968, Yakult được giới thiệu trên thị trường trong dạng chai nhựa mới. ­ 1981, Chứng khoán của công ty được liệt kê vào danh sách lựa chọn đầu tiên của Sở chứng khoán Tokyo. SVTH: TRẦN THỊ THÚY HỒNG Page 5 ... - tailieumienphi.vn
nguon tai.lieu . vn