Xem mẫu
- Đã có cách đãi vàng từ cây dó
bầu
Trước những thông tin về lợi nhuận khổng lồ của trầm hương
nhân tạo, vài năm trở lại đây, hàng ngàn ha cây dó bầu đã được
trồng ồ ạt nhưng chưa ai đãi được vàng thật sự từ loại cây rất có
giá trị này. Với công nghệ chiết xuất tinh dầu trầm mới được Viện
Công nghệ hóa học TP.HCM nghiên cứu thành công, người trồng
dó bầu đã có manh mối tìm được lối ra.
Từ khi xác định cây dó bầu qua bàn tay con người dễ dàng tạo được
trầm, hàng ngàn ha loại cây này đã được trồng khắp cả nước.
Tuy nhiên, đến nay hầu hết các kỹ thuật tạo trầm đều được những
người nghiên cứu giấu kín.
Theo thống kê của Hội Trầm hương Việt Nam, đến nay đã có trên 22
tỉnh, thành trồng cây dó bầu với diện tích trên 8.000 ha phân bố cả ba
miền Bắc, Trung, Nam.
Theo ước tính diện tích trồng dó bầu sẽ tăng bình quân mỗi năm
2.400-4.000 ha.
- Đề tài
trên đã
được
Hội
đồng
thẩm
định
đánh giá
cao bởi
tính hiệu
quả kinh
tế. Ông
Phan
Minh
Tân,
Giám
đốc Sở
Khoa
học -
- Công Dù thời gian thu được trầm khá lâu (mất từ 7-10 năm)
nghệ nhưng sức hấp dẫn của lợi nhuận đã khiến người dân
TP.HCM đổ vào trồng dó bầu ngày càng nhiều, bất chấp khả
đã quyết năng tạo trầm, chiết xuất tinh dầu trầm vẫn còn mờ
định cấp mịt.
thêm
Theo tính toán của một số doanh nghiệp, chi phí đầu
kinh phí
tư cho 1 ha dó bầu trong năm đầu tiên khoảng 25,7
để
triệu đồng; năm thứ hai khoảng 8,2 triệu đồng; từ năm
nghiên
thứ ba - 11 khoảng 45 triệu đồng; chi phí tạo trầm
cứu sâu
khoảng 300 triệu đồng.
và phổ
Như vậy tổng chi phí từ lúc trồng đến lúc thu hoạch
biến quy
xấp xỉ 379 triệu đồng/1.000 cây/ha.
trình tinh
Với giá bán bình quân bốn triệu đồng/cây, lợi nhuận
chế dầu
thu được sau khi trừ chi phí là 3,6 tỉ đồng.
trầm
Theo Hội Trầm hương Việt Nam, thực tế đã có nhiều
hương
nông dân làm giàu từ cây dó bầu với thu nhập từ 50-
cho một
150 triệu đồng/ha/năm.
số doanh
nghiệp. Ông Nguyễn Văn Minh, Tổng thư ký Hội Trầm
hương Việt Nam cho biết: "Với diện tích cây dó bầu
- khoảng 25.000-30.000 ha trên cả nước trong vài năm tới, việc tạo
trầm, chiết xuất tinh dầu và tiêu thụ trầm, tinh dầu là những khâu cần
đẩy mạnh nghiên cứu, nhất là tạo ra những sản phẩm cao cấp theo tiêu
chuẩn quốc tế".
Theo Viện Công nghệ hóa học TP.HCM, 1 lít tinh dầu trầm hiện có
giá bán từ 10.000-14.000 USD, và viện đã nghiên cứu thành công quy
trình chiết xuất tinh dầu trầm hương bằng phương pháp CO2 lỏng siêu
tới hạn.
Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Hạnh, chủ nhiệm đề tài trên cho biết: "Phương
pháp này đã được thế giới biết đến nhưng chưa từng được áp dụng
vào lĩnh vực trầm hương. Sau khi nghiên cứu, chúng tôi đã tự thiết kế
và chế tạo thành công các thiết bị để ứng dụng phương pháp này chiết
xuất tinh dầu trầm. Đặc biệt thời gian chiết xuất rất ngắn, chỉ khoảng
30-45 phút và tinh chế được khối lượng trầm rất lớn".
nguon tai.lieu . vn