Xem mẫu
- Trường ĐH Nông lâm TP.HCM
Bộ môn Công nghệ hóa học
Lớp DH06HH
10/2008 1
- Chuyên đề
VÀ CÁC ỨNG DỤNG
2
- GVHD: ThS. Đinh Ngọc Loan
SVTH: Phạm Thị Quỳnh Anh
06139007
Lê Giang Hạnh 06139038
Trương Thị Thùy Linh 06139038
Trần Thị Kim Loan 06139076
Nguyễn Thị Hồng Nhung 06141036
Đào Lê Thanh Phú 06139117
Võ Yến Phương 06139125
ENZYME AMYLASE VÀ CÁC ỨNG DỤNG NHÓM 1 - DH06HH 3
- MỤC LỤC
1. TỔNG QUAN VỀ ENZYME AMYLASE
1.1. Amylase là gì?
1.2. Phân loại
1.3. Đặc tính
1.4. Cơ chế tác dụng
2. ỨNG DỤNG
2.1. Chế biến thực phẩm gia súc
2.2. Dược phẩm
2.3. Công nghiệp dệt
2.4. Sản xuất bia
2.5. Sản xuất HFCS
TÀI LIỆU THAM KHẢO
ENZYME AMYLASE VÀ CÁC ỨNG DỤNG NHÓM 1 - DH06HH 4
- ENZYME AMYLASE VÀ CÁC ỨNG DỤNG NHÓM 1 - DH06HH 5
- 1.1. AMYLASE LÀ GÌ?
Amylase là một hệ enzyme rất phổ biến trong
thế giới sinh vật.
Các enzyme này thuộc nhóm enzyme thủy
phân, xúc tác phân giải liên kết nội phân tử trong
nhóm polysaccharide với sự tham gia của nước:
RR’ + H-OH RH + R’OH
ENZYME AMYLASE VÀ CÁC ỨNG DỤNG NHÓM 1 - DH06HH 6
- 1.1. AMYLASE LÀ GÌ?
Có 6 loại enzyme được xếp vào 2 nhóm:
+ Endoamylase (enzyme nội bào)
+ Exoamylase (enzyme ngoại bào)
Cơ chất tác dụng của amylase là tinh bột và
glycogen
ENZYME AMYLASE VÀ CÁC ỨNG DỤNG NHÓM 1 - DH06HH 7
- 1.2. PHÂN LOẠI
Enzym α - amylase(EC 3.2.1.1) hay α – 1-4 –
glucanohydrolase.
ENZYME AMYLASE VÀ CÁC ỨNG DỤNG NHÓM 1 - DH06HH 8
- 1.2. PHÂN LOẠI
Enzyme Pullulanase (EC 3.2.1.41)
hay α - dextrin 6 – glucosidase.
ENZYME AMYLASE VÀ CÁC ỨNG DỤNG NHÓM 1 - DH06HH 9
- 1.2. PHÂN LOẠI
Enzyme Isoamylase (EC 3.2.1.68)
hay glycogen 6 – glucanohydrolase.
ENZYME AMYLASE VÀ CÁC ỨNG DỤNG NHÓM 1 - DH06HH 10
- 1.2. PHÂN LOẠI
Enzyme β – amylase (EC 3.2.1.2).
ENZYME AMYLASE VÀ CÁC ỨNG DỤNG NHÓM 1 - DH06HH 11
- 1.2. PHÂN LOẠI
Enzyme γ - amylase (EC 3.2.1.3) hay glucose
amylase.
ENZYME AMYLASE VÀ CÁC ỨNG DỤNG NHÓM 1 - DH06HH 12
- 1.2. PHÂN LOẠI
Amylo - 1,6 – glucosidase (EC 3.2.1.33) hay dextrin
– 1,6 – glucanhydrolaza
ENZYME AMYLASE VÀ CÁC ỨNG DỤNG NHÓM 1 - DH06HH 13
- 1.3. ĐẶC TÍNH
Thủy phân tinh bột -> dextrin + một ít maltoza.
Dextrin có khả năng họat hóa cao đặc trưng cho
tính chất của enzyme này
Phân tử có 1 - 6 nguyên tử C, tham gia vào sự hình
thành ổn định cấu trúc bậc 3 của enzyme -> tính
bền nhiệt của enzyme
ENZYME AMYLASE VÀ CÁC ỨNG DỤNG NHÓM 1 - DH06HH 14
- 1.3. ĐẶC TÍNH
α - amylase của sinh vật có những đặc tính rất đặc
trưng về cơ chế tác động, chuyển hóa tinh bột, khả
năng chịu nhiệt
+ Thể hiện họat tính trong vùng axit yếu:
- nấm mốc: pH = 4,5 - 4,9
- vi khuẩn: pH = 5,9 - 6,1. pH
- 1.3. ĐẶC TÍNH
+ α - amylase của nấm mốc có khả năng
dextrin hóa cao tạo ra một lượng lớn glucoza và
maltoza.
+ to tối thích cho hoạt động xúc tác của α -
amylase từ các nguồn khác nhau cũng không đồng
nhất.
Trong dung dịch đệm pH = 4,7; α - amylase của Asp.
Oryzae rất nhạy với tác động của nhiệt độ cao,
thậm chí ở 40oC trong 3 giờ hoạt lực dextrin hóa
của nó chỉ còn 22 - 29%, hoạt lực đường hóa còn
27 -85%. Ở 50oC trong 2 giờ, α - amylase của nấm
sợi này bị vô hoạt hoàn toàn.
ENZYME AMYLASE VÀ CÁC ỨNG DỤNG NHÓM 1 - DH06HH 16
- 1.4. CƠ CHẾ TÁC DỤNG
Các giai đoạn của QT thủy phân tinh bột của α-
amylase
* Giai đoạn dextrin hóa:
α-amylase
Tinh bột dextrin phân tử lượng thấp
* Giai đoạn đường hóa:
Dextrin tetra và trimaltose disaccharide và
monosaccharide
Amylase oligosacharide poliglucose
Maltose maltotriose maltotetrose
ENZYME AMYLASE VÀ CÁC ỨNG DỤNG NHÓM 1 - DH06HH 17
- ENZYME AMYLASE VÀ CÁC ỨNG DỤNG NHÓM 1 - DH06HH 18
- 2.1. CB THỰC PHẨM GIA SÚC
Trong chế biến thức ăn gia súc, thành phần ngũ cốc
chiếm một khối lượng rất lớn. Trong khối lượng
này, thành phần tinh bột rất cao. Để tăng hiệu
suất sử dụng năng lượng từ nguồn tinh bột, người
ta thường cho thêm enzyme amylase vào.
Enzyme amylase sẽ tham gia phân giải tinh bột tạo
thành đường, giúp cho quá trình chuyển hóa tinh
bột tốt hơn.
ENZYME AMYLASE VÀ CÁC ỨNG DỤNG NHÓM 1 - DH06HH 19
- 2.2. DƯỢC PHẨM
Nguồn: vi khuẩn Bacillus subtilis.
Ưu điểm là bền hơn trong môi trường acid của
dạ dày so với diastase (amylase) lấy từ động vật
và vi nấm.
Amylase được sử dụng:
+ phối hợp với coenzyme A, cytocrom C, ATP,
carboxylase để chế thuốc điều trị bệnh tim mạch,
bệnh thần kinh
+ phối hợp với enzyme thủy phân để chữa
bệnh thiếu enzyme đường tiêu hóa
ENZYME AMYLASE VÀ CÁC ỨNG DỤNG NHÓM 1 - DH06HH 20
nguon tai.lieu . vn