Xem mẫu

  1. F -X C h a n ge F -X C h a n ge PD PD ! ! W W 11/4/2010 O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k CÔNG NGH CH BI N CÀ PHÊ CÔNG NGH CH BI N CÀ PHÊ 2.1. L ch s phát tri n cây cà phê 2.2. Tình hình s n xu t và tiêu th cà phê 2.3. Công ngh ch bi n cà phê nhân 2.4. Công ngh ch bi n cà phê b t COFFEE TECHNOLOGY COFFEE TECHNOLOGY GIÁ TR CÂY CÀ PHÊ CH S PHÁT TRI N CÂY CÀ PHÊ 2.1.1. Giá tr cây cà phê • Giá tr sinh lý 2.2.2. L ch s phát tri n cây cà phê • Giá tr kinh t 2.3.3. c m th c v t h c cây cà phê • Giá tr v n hóa tinh th n 2.4.4. Thành ph n hóa h c c a cà phê COFFEE TECHNOLOGY COFFEE TECHNOLOGY CHI N L C PHÁT TRI N CÀ PHÊ CH S PHÁT TRI N CÂY CÀ PHÊ VI T NAM Trên th gi i: • Thay i c u lo i cà phê • Truy n thuy t v cây cà phê th p giá thành s n xu t thông qua áp d ng • thu t ti n b • Quá trình phát tán cây cà phê trên th gi i • i m i khâu thu hái, ch bi n, b o qu n... t s vùng tr ng cà phê ch y u Vi t Nam: m b o s n ph t TCVN 4193-2001 • n La • Th c hi n t t d án ng n ng a hình thành • Khe Sanh mm cà phê, ch ng nhi m Ochratoxin A • Buôn Mê Thu t • Xúc ti n m ng th tr ng tiêu th n ph m COFFEE TECHNOLOGY COFFEE TECHNOLOGY 1
  2. F -X C h a n ge F -X C h a n ge PD PD ! ! W W 11/4/2010 O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k COFFEA ARABICA C M TH C V T H C CÂY CÀ PHÊ • Cà phê chè a thích v u ki n khí h u mát m , ánh sáng nh , tán x c m chung c a các gi ng cà phê • • Cây b i, cao t 3 – 4 m • Cây cà phê chè (Coffea Arabica) • Lá cà phê có màu xanh sáng • Cây cà phê v i (Coffea Canephora) • Hoa cà phê thu c lo i th ph n ng m • Cây cà phê mít (Coffea Liberica) • Qu có d ng hình tr ng, thuôn dài t cà phê (nhân) có màu xanh s m ho c xám xanh, • xanh l c… tu theo gi ng và ph ng pháp ch bi n • Tr ng l ng trung bình 100 nhân bi ng t 13 – 18 g. • Hàm l ng cafein trong nhân chi m t 1,8 – 2%. COFFEE TECHNOLOGY COFFEE TECHNOLOGY COFFEA CANEPHORA PIERRE COFFEA ARABICA VS COFFEA CANEPHORA • Phi n lá to, hình b u ho c hình m i mác có màu xanh sáng ho c m. • Qu hình tròn ho c hình tr ng, cu ng qu ng n và dai h n cà phê chè nên lúc chín ít khi b r ng. t d ng b u tròn, ng n và nh h n so v i cà phê • chè • Th i gian t lúc ra hoa cho t i khi qu chín kéo dài 9 - 10 tháng. • Tr ng l ng trung bình 100 h t m 12% t 13 – 16 g. • Hàm l ng caffein trong h t t 2.5 – 3%. COFFEE TECHNOLOGY COFFEE TECHNOLOGY Cà phê Arabica Cà phê Canephora Hình tr ng,có khi hình tròn. Hình tr ng ho c hình tròn ng kính qu : 10÷15mm ng kính: 10÷13mm Khi chín màu t i. Khi chín màu th m qu m m, d b xé rách qu dai th t m m, nhi u n c th t dày tr u m ng, d pv tr u c ng, khó p v l a màu tr ng b c, r t l a m àu nâu nh t, dai, ng, d bong kh i nhân bám sát vào nhân Nhân màu xanh xám Nhân h i tròn, to ngang, màu xám xanh hay xanh c Kh i l ng 100 nhân: Kh i l ng 100 nhân: 13÷18g Vùng phân b các gi ng cà phê trên th gi i 13÷16g COFFEE TECHNOLOGY COFFEE TECHNOLOGY 2
  3. F -X C h a n ge F -X C h a n ge PD PD ! ! W W 11/4/2010 O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k L GI A CÁC THÀNH PH N C U T O NH N XÉT CHUNG A Q A CÀ PHÊ • Trên th tr ng cà phê chè (Arabica coffee) ánh giá cao h n cà phê v i (Canephora Cà phê v i Thành ph n Cà phê chè (%) coffee) vì có h ng v th m ngon và ch a ít (%) hàm l ng cafein n. M t bao cà phê chè (60 kg) th ng có giá cao g p 1,5÷2 l n m t qu 43 ÷ 45 42 bao cà phê v i. p nh t 20 ÷ 23 23 • Vi t Nam là n c xu t kh u cà phê l n th tr u 6÷8 6÷8 hai th gi i nh ng ch u là cà phê v i. N m 2005 ki n di n tích tr ng cà phê chè m i Nhân và v l a 26 ÷ 30 29 t kho ng 10% t ng di n tích tr ng cà phê c (kho ng 40.000 ha/410.000 ha). COFFEE TECHNOLOGY COFFEE TECHNOLOGY THÀNH PH N HÓA H C C A CÀ PHÊ THU HÁI, V N CHUY N, B O QU N • Thu hái khi qu cà phê v a chín t i. • Không thu hái nh ng qu còn xanh. Caffeine • • Trong quá trình thu hái, không c làm t n Protein và amino acid • th ng sây sát cây cà phê làm gi m n ng su t Các enzyme • cho mùa sau. Carbohydrate • • Gi sinh trong quá trình thu hái, không Lipid • n t p ch t vào nguyên li u, không Các acid h u c • c làm d p nát qu u ki n cho VSV Ch t mùi • xâm nh p, phát tri n gây th i r a COFFEE TECHNOLOGY COFFEE TECHNOLOGY THU HÁI, V N CHUY N, B O QU N THU HÁI, V N CHUY N, B O QU N • Nguyên li av i ch bi n ph i • Trong quá trình v n chuy n nguyên li u, c n thoáng mát, có mái che, không c ch t tránh l n các t p ch t nh : c i, t, cát... ng mà ph i r i thành t ng l p dày 15 ÷ 20 và không nguyên li u b p nát, n u cm, 2 ÷ 3 gi ph o tr n m t l n, th i gian nguyên li u b p nát c n ph em ch bi n o qu n tr c khi a vào ch bi n càng tr c. ng n càng t t. • Ph ng ti n v n chuy n có th dùng xe ô tô • ng th i gian ch ch bi n không quá 36 gi . ho c các ph ng ti n thô s khác n a hình n i thu hái cho phép. COFFEE TECHNOLOGY COFFEE TECHNOLOGY 3
  4. F -X C h a n ge F -X C h a n ge PD PD ! ! W W 11/4/2010 O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k CH BI N CÀ PHÊ NHÂN QUY Hai ph ng pháp ch bi n cà phê ch u: TRÌNH • Ph ng pháp ch bi n khô: u ki n ch bi n CÔNG n gi n nh ng ph thu c hoàn toàn vào th i ti t, th i gian ch bi n kéo dài. NGH • Ph ng pháp ch bi t: s n xu t ch ng CH n nh ng t n nhi u thi t b , n c và n ng BI N ng. Tuy nhiên, s n xu t theo ph ng pháp CÀ PHÊ này rút ng c th i gian ch bi n và cho NHÂN n ph m có ch t l ng cao h n. COFFEE TECHNOLOGY COFFEE TECHNOLOGY t c t d c h t cà phê t c t ngang qu cà phê COFFEE TECHNOLOGY COFFEE TECHNOLOGY Yêu c u i v i cà phê qu t i trong ch bi n khô l qu chín: > 90% < 0,1% l t p c h t: COFFEE TECHNOLOGY COFFEE TECHNOLOGY 4
  5. F -X C h a n ge F -X C h a n ge PD PD ! ! W W 11/4/2010 O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k PHÂN LO I BÓC V QU , V TH T ích: tách các ch t t p ch t l n trong ích: thành ph n ch u c a l p v qu là nguyên li u, làm cho kích th c nguyên li u c, gluxit và protein, các ch t này không ng u, t u ki n cho vi c bóc v c tham gia vào quá trình hình thành ch t l ng tri m b o ch t l ng c a s n ph m. n ph m mà còn gây khó kh n nh th i r a, Vi c phân lo i th ng c th c hi n theo làm kéo dài th i gian ph i s y. Do ó v qu hai b c sau: n ph i lo i b . • Phân lo i theo kích th c Ngoài ra, l p v th t, thành ph n ch u là pectin, c ng không có l i cho các quá trình • Phân lo i theo t tr ng ch bi n ti p theo nên c ng c n ph i lo i b . COFFEE TECHNOLOGY COFFEE TECHNOLOGY BÓC V QU , V TH T BÓC V QU , V TH T Bóc v qu : th ng dùng ph ng pháp c c, Bóc v nh t: Sau khi bóc v qu , l p v nh t các máy xát ki u Gosdon, Hamburg, Raoeng n còn bám chung quanh h t cà phê, do ó th ng hay cs ng. n ph i bóc l p v nh t. Vi c bóc v nh t ph m b o sao cho ch t l ng h t không b Máy xát a ki u Hamburg, các c b trí bi i, màu s c c a h t sau khi bóc v nh t trên m ng hi u qu bóc v . Gi a ph i t nhiên và t tb p v ho c tách và má u ch nh có khe h , kích th c c a tr u không quá 6 %. tách v nh t, các khe h ph thu c vào t ng lo i cà phê, ng i ta th ng dùng các ph ng pháp sau: th ng thì 0,5 ÷ 0,8 mm. Khe h càng nh thì hi u su t bóc cao nh ng t p nát c ng cao. COFFEE TECHNOLOGY COFFEE TECHNOLOGY BÓC V QU , V TH T BÓC V QU , V TH T 1. Ph ng pháp lên men: t n d ng enzym s n lên men th ng có th tích 3 ÷ 6 m3, nhi t có trong v th t, ch u là pectinase. lên men 35 ÷ 420 C, th i gian t 10 ÷ 18 gi tùy thu c vào t ng lo i cà phê. N c dùng ch t l ng cà phê t t h n, ng i ta ti n trong quá trình lên men ph i là n c sinh hành lên men y m khí (lên men trong n c), ho t, hàm l ng s t < 5 mg/lít, pH 6,9 ÷ 7,2. trong quá trình lên men, các ph n t liên k t Ngoài ra, quá trình lên men n, trong v th t d i tác d ng c a enzym s nên o nguyên li u 2 ÷ 3 l n trong m t chu phân c t thành các ph n t do, d dàng lên men. trôi theo n c r a. quá trình lên men ti n hành c thu n l i, n lên men cà phê qu chín. COFFEE TECHNOLOGY COFFEE TECHNOLOGY 5
  6. F -X C h a n ge F -X C h a n ge PD PD ! ! W W 11/4/2010 O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k BÓC V QU , V TH T BÓC V QU , V TH T 2. Ph ng pháp hóa h c: th y phân pectin Ngoài hai ph ng pháp trên, còn có ph ng trong v th t qu cà phê trong môi tr ng pháp c c, ph ng pháp k t h p c hóa ki m, ng i ta th ng s ng Na2CO3, c... NaOH, Ca(OH)2, n ng 2 %, th i gian 2 ÷ 3 Ph ng pháp c c, ng i ta s ng máy xát gi . i liên hoàn Raoeng, nó th c hi ng th i Ph ng pháp này rút ng c th i gian so ba nhi m v : bóc v qu , bóc v nh t và r a i ph ng pháp trên nh ng t n hóa ch t và cà phê thóc, do ó s ng máy xát t i liên mùi v a s n ph m không t t. hoàn Raoeng s cho phép rút ng c th i gian s n xu t. COFFEE TECHNOLOGY COFFEE TECHNOLOGY A A ích: Lo i b nh ng ph m v t t o thành ti n hành r a, có th dùng ph ng pháp c trong quá trình lên men, lo i b các v t c a gi i ho c th công. N u r a th công, ti n p v nh t, ây là công n quan tr ng vì hành trong b c, thay n c 2 ÷ 3 l n cho u còn các ph m v t k trên bám vào h t cà im a, 15 phút khu o m t l n. phê , không nh ng chúng làm cho màu s c a c gi i ti n hành trong thi t b a thùng a h t, mùi v a h t b nh h ng mà còn quay, có phun n c. kéo dài th i gian ph i s y. COFFEE TECHNOLOGY COFFEE TECHNOLOGY A LÀM RÁO Nh ng y u t nh h ng n quá trình r a: ích: làm m t ph n n c t do t cà phê sau khi r a, n u không làm ráo mà em • Quá trình lên men. y ngay s sinh ra hi n t ng "lu c" nguyên •c khu y vòng/phút. li u t o ra m t màng c ng bên ngoài h t cà • l n c/nguyên li u phê làm kéo dài th i gian s y và s y không u làm nh h ng n ch t l ng thành ph m. Làm ráo có th rút ng n th i gian ph i s y, m c a nguyên li u có th gi m t 7 ÷ 10 % sau công n này. COFFEE TECHNOLOGY COFFEE TECHNOLOGY 6
  7. F -X C h a n ge F -X C h a n ge PD PD ! ! W W 11/4/2010 O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k LÀM RÁO LÀM RÁO Các ph ng pháp làm ráo: • Làm ráo b ng ph ng pháp li tâm: dùng máy li tâm có t 1000 ÷ 1500 vòng/phút. • Làm ráo n c trên sân ph i: yêu c u sân có Ph ng pháp này rút ng c th i gian làm nghiêng c thoát d dàng, trên sàn ráo và còn làm cho quá trình r c hoàn làm ráo có th cà phê thành t ng ng ch nh h n do l c li tâm kéo các ch t còn sót nh , b dày l p h t kho ng 10 ÷ 20 cm, th i i trên h t trong quá trình r a. gian làm ráo kho ng 2 ÷ 4 gi . • Làm ráo trên l i: kích th c l i ph i phù p v i t ng lo i cà phê. L t trên giá cách m t 0,5 ÷ 0,8 m thoát n c chi u dày l p h t trên l i t 12 ÷ 15 cm. COFFEE TECHNOLOGY COFFEE TECHNOLOGY LÀM KHÔ LÀM KHÔ n ch t: a. Ph ng pháp ph i: d ng ngu n n ng l ng t nhiên hay nhân o làm bay h i n c t do có trong qu cà Là ph ng pháp s d ng ngu n n ng l ng t phê. nhiên làm khô qu cà phê c ích: Làm khô nh m h m xu ng còn 10 12 % th c hi n nh ng quá trình ch bi n ti p theo hay b o qu n bán thành ph m . COFFEE TECHNOLOGY COFFEE TECHNOLOGY *) Ph i tr c ti p trên sân + K thu t ph i + Yêu c u v sân ph i: Chi u dày l p cà phê ph i trên sân: < 5cm - G n vùng tr ng và ch bi n cà phê trí: Cà phê c ánh theo t ng lu ng - Cách ly v i ng i và ng v t o tr trong quá trình ph i: 1÷1,5h/ 1 l n - N n xi m ng hay n n g ch u trúc: ng c o tr : B ng g hay b ng nh a - Cao ráo, s ch s , không có mùi l l ý trong quá trình ph i: Che y b ng b t d c 1÷2%, có rãnh thoát n c khi tr i m a hay vào ban êm Di n tích: - T ng g c cà phê thu ho ch /20 COFFEE TECHNOLOGY COFFEE TECHNOLOGY 7
  8. F -X C h a n ge F -X C h a n ge PD PD ! ! W W 11/4/2010 O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k LÀM KHÔ + Th i gian ph i: Kho ng 7÷10 ngày tu thu c vào u ki n th i ti t COFFEE TECHNOLOGY COFFEE TECHNOLOGY *) Ph i trên giàn ph i Ph ng pháp này cho ch t l ng cà phê cao n nh ng t n kém h n. u trúc giàn ph i: - Khung g ho c kim lo i - M t giàn c ng b ng l i dày, ch u l c t t - Có mái che COFFEE TECHNOLOGY COFFEE TECHNOLOGY LÀM KHÔ U, NH C M C A PH NG PHÁP u m: Ti t ki m chi phí s n xu t. + Ki m tra trong quá trình ph i: áp ng c nhu c u làm khô l ng l n trong mùa. • Ph ng pháp xác nh m nhanh. Thao tác n gi n, d th c hi n. • Ph ng pháp c m quan. Nh c m: Không ch ng trong s n xu t. c làm khô ch m. Ch t l ng s n ph m d b dao ng. COFFEE TECHNOLOGY COFFEE TECHNOLOGY 8
  9. F -X C h a n ge F -X C h a n ge PD PD ! ! W W 11/4/2010 O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k LÀM KHÔ PH NG PHÁP S Y y khô cà phê có th ng: b. Ph ng pháp s y • Ph ng pháp s y t nh: Lò s y, h m s y... Là ph ng pháp s ng ngu n n ng l ng nhân • Ph ng pháp s ng: Máy s y thùng quay, làm khô qu cà phê. y b ng t i, tháp s y th ng ng... Nguyên lý: Không khí nóng c dùng làm tác nhân s y có nhi m, t phù h p, chuy ng ch y chùm lên v t li u s y làm cho m trong v t li u s y bay h i r i theo tác nhân s y. COFFEE TECHNOLOGY COFFEE TECHNOLOGY U T O MÁY S Y THÙNG QUAY U T O BÊN TRONG THÙNG S Y ph n chính là m t thùng hình tr m • ngang, v kín hay v i. • Trên thùng có b trí c a n p, tháo li u. • Thùng chia làm nhi u ng n, trong m i ng n u có các cánh h ng o tr n cà phê. • Chính gi a thùng là tr c r ng,d c theo tr c là các hàng l cách u nhau n các ng to nhi t, làm nhi m v n tác nhân s y. COFFEE TECHNOLOGY COFFEE TECHNOLOGY Nguyên lý ho t ng c a máy s y thùng quay CH SY • Ban u, m cà phê còn l n, nhi y là 45÷500C. • Sau 4÷6h s y, ã gi áng k , t ng nhi y lên 60÷650C. • Sau 3÷4h n a, ti p t c t ng nhi lên 700C • Khi m trong qu cà phê còn 14÷15%, duy trì nhi t 50÷550C. COFFEE TECHNOLOGY COFFEE TECHNOLOGY 9
  10. F -X C h a n ge F -X C h a n ge PD PD ! ! W W 11/4/2010 O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k THÁP S Y TH NG NG U, NH C M C A THI T B S Y THÙNG QUAY u t o: u m: m m t tháp c chia làm 2 ng n, trong m i • ng su t s y l n. • ng n c chia thành nhi u t ng nh các b n hình • y nhanh, u, ch t l ng s n ph m m b o. nón. • Thao tác nh nhàng, t n ít nhân công. Trên nh tháp là h th ng n p li u. • Nh c m: áy tháp có các vít t i tu n hoàn cà phê tr v • nh tháp hay chuy n sang công n ti p theo. • n chi phí n ng l ng. c theo thân tháp có b trí các ng phân ph i • • òi h i ph i có k thu t máy. không khí nóng do qu t th i t calorife sang. Song song v i thân tháp là các gàu t i. • COFFEE TECHNOLOGY COFFEE TECHNOLOGY Nguyên lý ho t ng c a tháp s y U, NH C M CU THÁP S Y TH NG NG m: • Máy s u. Cho thành ph m t t. ng su t l n. • • Thao tác nh nhàng. Nh m: • n nhi ng l c vì cà phê ph i h i l u nhi u l n m t yêu c u. COFFEE TECHNOLOGY COFFEE TECHNOLOGY BÓC V THÓC MÁY LO I V THÓC t cà phê c bao b c b i m t l p v tr u • Lo i nén xé th ng dùng tr c ma sát b ng • ng i dày và ch c ch n, thành ph n ch gang, trên có rãnh (gân chéo) và tr c quay v i u là xenlulose, không có ích cho quá trình nhanh ép cà phê lên v máy, khe gi a tiêu hóa c a c th và c ng không có ích cho tr c và v máy h p d n t a nh p li n hình thành ch t l ng s n ph m, do ó a x . V qu ho c v thóc b nghi n nát khi n ph i lo i chúng ra. qua tr c và c qu t th i bay ra kh i nhân. • Yêu c u h t cà phê sau khi xát khô ph i gi • Lo i máy này trong quá trình xát sinh nhi t c nguyên h t, l ng h t n t, v càng ít làm nóng h t cà phê, nên còn g i là máy xát càng t t, do ó c n ph u ch nh hi u su t “nóng”. c bi t cà phê còn m r t nhanh s m xát < 100 %. màu sau khi xát. COFFEE TECHNOLOGY COFFEE TECHNOLOGY 10
  11. F -X C h a n ge F -X C h a n ge PD PD ! ! W W 11/4/2010 O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k MÁY LO I V THÓC BÓC V THÓC • Lo i c t xé, th ng dùng dao xát ( l ng xát, Cà phê càng khô n ng su t xát càng cao. Thu sàng xát), trên b t sàng, l ng có nhi u n , ph n c a nguyên li a vào máy kho ng 10 i n là m t dao bóc v .cà phê qu khô – 12% ho c cà phê thóc khô i qua gi tr c và sàng u thu ph n cao thì bóc v kém, nhân b • c các n tách v ra kh i nhân, v i h p. th ng qu t th i v qu , v thóc ra. u thu ph n th p thì bóc v t nh ng b • • Trong quá trình xát v kh i cà phê không b gi p nát nhi u c nóng nên l ai máy này còn g i là máy xát “ngu i”. COFFEE TECHNOLOGY COFFEE TECHNOLOGY ÁNH BÓNG CÀ PHÊ ÁNH BÓNG CÀ PHÊ • Cà phê nhân sau khi sát thì v n còn l i m t l p Yêu c u sau khi ánh bóng h t cà phê: a m ng màu ánh b c, ó là l p th • Nhi a kh i cà phê không quá 550 C a v qu , l p này ch u là cellulose, nó t n t v không quá 1 %. T a • không giúp gì cho quá trình t o thành ch t trong cà phê nhân ph t 90 % ( i v i ng c a s n ph m mà còn làm gi m giá tr arabica), 80 % ( i v i canephora) và 70 % m quan c a nhân cà phê. Vì v y cà phê nhân i v i excelsa) sau khi xát ph ánh bóng làm cho • Qui nh h t có 1/2 di n tích bóc v a tr pv a bong ra ho c mòn i. ó c ng là lên c xem là h t s ch t ch tiêu không th thi c c a công nghi p. COFFEE TECHNOLOGY COFFEE TECHNOLOGY PHÂN LO I CÀ PHÊ PHÂN LO I CÀ PHÊ Cà phê sau khi ánh bóng là m t h n h p g m: a. Phân lo i theo kích th c: S ng sàng phân cà phê t t, cà phê x u, v tr u, v a, cà phê lo i g m sàng tròn ho c sàng l c v i các l i n...do ó c n ph i phân lo mbo sàng có c khác nhau, hình d ng các l ng c yêu c u c a khách hàng và tiêu chu n khác nhau, n u phân lo i theo chi u r ng h t a nhà máy. Trong s n xu t cà phê nhân, ng i ta dùng l i sàng l tròn ho c vuông, ng i ta th ng ph i phân lo i theo ba u phân lo i theo chi u dày h t ng i ta ph ng pháp: dùng l i sàng l dài... COFFEE TECHNOLOGY COFFEE TECHNOLOGY 11
  12. F -X C h a n ge F -X C h a n ge PD PD ! ! W W 11/4/2010 O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k PHÂN LO I CÀ PHÊ b. Phân lo i theo t tr ng: a vào s chuy ng khác nhau c a các • t có t tr ng khác nhau trong lu ng không khí chuy ng ng c chi u v i kh i h t, ích c a vi c phân lo i theo t tr ng nh m lo i b các h t x u, h t lép kém ch t ng. phân lo i theo t tr ng, ng i ta th ng • dùng hai lo i thi t b , lo i n m ngang và lo i th ng ng (Catador)COFFEE TECHNOLOGY COFFEE TECHNOLOGY PHÂN LO I CÀ PHÊ PHÂN LO I CÀ PHÊ c. Phân lo i theo màu s c: Phân lo i theo kích Phân lo i theo màu s c: th c và t tr ng ch lo i b c t p ch t, Phân lo i b ng th công có th th c hi n trên ng ng u c a kh i h t nh ng ch a các b ng chuy n ch y v i t ch m và th c cho kh i h ng nh t v ng l i theo chu k công nhân ng i hai màu s c, do ó, ng c ng ch t bên b ng chuy n ti n hành phân lo i. Ph ng ng c a kh i h t h n n a, ng i ta ti n pháp này t n khá nhi u nhân công và th i hành phân lo i theo màu s c. Phân lo i theo gian nh ng có th gi i quy c nhi u v n màu s c có th ti n hành b ng th công ho c mà máy móc không th gi i quy c. ng nh ng thi t b nt . COFFEE TECHNOLOGY COFFEE TECHNOLOGY U TR N, ÓNG BAO, B O QU N U TR N, ÓNG BAO, B O QU N • Cà phê nhân u tr n theo m t t Trong quá trình b o qu n cà phê nhân c n chú ý nh nh m b o hi u qu kinh t cho c nh ng m sau: n xu t ho m b o theo yêu c u c a m cà phê nhân a vào b o qu n < 13 % • khách hàng. • Hàm l ng t p ch t < 0,5 % i v i cà phê arabica và canephora óng • • Kho b o qu n ph c cách m và cách thành 2 l p: m t l p polietilen trong và m t nhi t t t p b ng ay gai ngoài, i v i cà phê excelsa ch óng m t l p, tr ng l ng m i bao 50 kg ho c 70 kg. COFFEE TECHNOLOGY COFFEE TECHNOLOGY 12
  13. F -X C h a n ge F -X C h a n ge PD PD ! ! W W 11/4/2010 O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k CÀ PHÊ NHÂN CH BI N CÀ PHÊ B T PHÂN LO I NH L NG QUY TRÌNH RANG CÔNG NGH LÀM NGU I N XU T PH I H NG CÀ PHÊ B T H NG NGHI N HOÀN THI N S N P H M COFFEE TECHNOLOGY COFFEE TECHNOLOGY CÀ PHÊ B T T CÀ PHÊ B PHÂN LO I YÊU C U I V I CÀ PHÊ NHÂN Cà phê nhân trong quá trình b o qu n có th • Kích th c h t: ng u gãy v , s m màu, gi m ch t l ng do b o • ng h t: ng nh t qu n không t t. • Màu s c, mùi c tr ng cho t ng lo i cà phê m b o ch t l ng s n ph m c n phân lo i m: 12 – 15% • cà phê tr c khi rang: • p ch t: < 0,1% • Phân lo i theo kích th c en v : < 1% • • Phân lo i theo t tr ng • Không có h t m c • Phân lo i theo màu s c COFFEE TECHNOLOGY COFFEE TECHNOLOGY RANG CÀ PHÊ P MÀU RANG n ch t: Gia nhi t cà phê nhi và th i Có nhi u m rang áp ng nhi u ki u • gian thích h bi i thành ph n hóa pha và th hi u u ng cà phê khác nhau c a c c a cà phê ng i tiêu dùng. Các m rang th ng g p ích: Quá trình rang t o ra các ch t m i • Rang nh t (rang qu ) • không có trong thành ph n nguyên li u ban • Rang trung bình (American roast) u, c tr ng cho màu s c, h ng, v a cà • Rang trung bình m (Pháp nh t) phê nhân rang • Rang m (Ý - Pháp) • Rang r m (Espresso) COFFEE TECHNOLOGY COFFEE TECHNOLOGY 13
  14. F -X C h a n ge F -X C h a n ge PD PD ! ! W W 11/4/2010 O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k P MÀU RANG THI T B RANG • Thi t b ng thùng quay (tr ng quay) • Thi t b rang d ng qu u quay • Rang b ng m không khí COFFEE TECHNOLOGY COFFEE TECHNOLOGY THI T B RANG THI T B RANG Coffee roaster tour COFFEE TECHNOLOGY COFFEE TECHNOLOGY PH NG PHÁP RANG PH NG PHÁP RANG sinh, ki m tra thi t b tr c khi rang • PROBAT coffee bean roaster p cà phê vào thi t b qua c a n p li u theo • công su t thi t k . Th ng cà phê chi m ½ th tích thi t b rang • t công t c cho máy ho ng và ki m soát bán thành ph m trong su t quá trình rang qua các thông s nhi , màu s c, m ph ng x p... COFFEE TECHNOLOGY COFFEE TECHNOLOGY 14
  15. F -X C h a n ge F -X C h a n ge PD PD ! ! W W 11/4/2010 O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k CÁC GIAI N RANG CÁC GIAI N RANG • Giai n 1: Giai n t ng nhi t kh i cà phê • Giai n 2: Ti p t c t ng nhi kh i cà lên b ng nhi rang. Trong giai n này, phê lên t 220 – 2400C. Giai n này n c mb t h t thoát nhi u, quan sát th y khói do trong h t thoát nhi u, h t x y ra quá tr ng thoát ra kèm mùi h ng ngái. Th i gian trình tích khí nên th tích c a h t t ng lên t ng nhi này càng ng n càng t t ng t, lúc này ta nghe th y nh ng ti ng kêu lách tách. Màu xanh m t d n, h t b us m • Giai n 2: Ti p t c t ng nhi kh i cà màu, chuy n sang màu nâu nh t, khói bay ra phê lên t 220 – 240 0C có màu xám xanh. Cu i giai n này, c ng mùi t ng lên, ti ng kêu lách tách r lên nhi u COFFEE TECHNOLOGY COFFEE TECHNOLOGY CÁC GIAI N RANG P MÀU RANG • Giai n 3: Kh ng ch nhi a không t quá 2400C. Là giai n t o h ng th m và màu s c cho h t cà phê, trong giai n này các ph ng t o màu, mùi x y ra m nh và nhanh. H t cà phê chuy n sang màu nâu. u t m ra b t làm h t cà phê bóng h n. Quan sát th y khói bay lên chuy n màu vàng nâu, ti ng kêu th a d n. • t thúc quá trình rang: Th ng c n c vào ánh giá c m quan màu s c cà phê COFFEE TECHNOLOGY COFFEE TECHNOLOGY BI N I TRONG QUÁ TRÌNH RANG BI N I TRONG QUÁ TRÌNH RANG Bi i v t lý: Bi i hóa h c: • Th tích • Protein • Kh i l ng • Ch t béo • u trúc • Cafeine • Màu s c • Ch t hòa tan trong n c hình thành CO2 • • Ph ng t o màu • Ph ng t o h ng COFFEE TECHNOLOGY COFFEE TECHNOLOGY 15
  16. F -X C h a n ge F -X C h a n ge PD PD ! ! W W 11/4/2010 O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k LÀM NGU I LÀM NGU I • Thieát bò laøm nguoäi: coù nhieàu daïng nhö saøng Cà phê sau khi ra kh i thi t b rang nhi còn khay beân döôùi saø ng coù oáng noái lieàn vôùi maùy t cao, n u không c làm ngu i ngay h t huùt khí. Thieát bò coù coâng suaát nhoû thöôøng cà phê v n còn ti p t c b hun nóng, x y ra saøng chöùa haït caø pheâ rang ñöùng yeân, thieát bò tình tr ng sai l ch m rang coù coâng suaát lôùn coù theå duøng saøng troøn quay Cà phê sau khi rang c c chuy n sang thi t coù tay ñaûo beân döôùi coù quaït huùt hoaëc thoåi. làm ngu i, dùng qu t hút ho c th i không • Ngoaøi ra coù theå duøng baêng taûi laøm nguoäi. khí cho nhi kh i cà phê gi m xu ng nhanh chóng, ng th i lo i m t ph n t p ch t có trong kh i h t. Th i gian làm ngu i 3 - 5 phút COFFEE TECHNOLOGY COFFEE TECHNOLOGY PH I TR N - H NG NGHI N CÀ PHÊ Cà phê sau khi rang ti n hành ph i tr n. Tùy • Nghi n làm cho cà phê rang có kích c nh theo yêu c u khách hàng mà ti n hành ph i n, t u ki n thu n l i cho quá trình cho phù h p: trích ly nh m khai thác tri các ch t hòa tan trong h t cà phê • Ph i các lo i cà phê • Yêu c n h t cà phê ph thu c d ng c • Ph i các lo i ph gia và cách pha ch Cà phê sau khi ph i tr n, t m h ng li u • t cà phê xay ph i l t sàng 1,6 mm (90 %) chuy n vào d ng c kín th m th u h t nh ng ph c gi i trên sàng 0,95 mm. ng ph gia vào cà phê t cà phê xay có kích th c > 1,6 mm c Th i gian : 24 – 36 ti ng em i xay l m b o yêu c u trên. COFFEE TECHNOLOGY COFFEE TECHNOLOGY HOÀN THI N S N PH M Espresso Italia roasting • Cà phê rang ( c bi t là cà phê rang xay) r t t h ng th m, h p ph mùi l và d oxy hóa nên c n ph i bao gói th t c n th n. Có th dùng các lo i bao bì nh th y tinh, polime, gi y thi c ... ti n hành bao gói. • Ngoài ra, có th óng gói chân không ho c óng gói v i các ch t khí nh N2, CO2... COFFEE TECHNOLOGY COFFEE TECHNOLOGY 16
nguon tai.lieu . vn