Báo cáotổng kết đề tài KHCN: “Nghiên cứu ứng dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp sâu bệnh hại trên cây hành tím từ sản xuất tới
bảo quản sau thu hoạch nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất cho đồng bào dân tộc Khmer ở huyện Vĩnh Châu tỉnh Sóc Trăng”
BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
VIỆN LÚA ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG
-------------------------------
BÁO CÁO TỔNG KẾT
KẾT QUẢ THỰC HIỆN ĐỀ TÀI THUỘC DỰ ÁN KHOA HỌC
CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VỐN VAY ADB
Tên đề tài:
NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG CÁC BIỆN PHÁP PHÕNG TRỪ TỔNG
HỢP SÂU BỆNH HẠI TRÊN CÂY HÀNH TÍM TỪ SẢN XUẤT TỚI
BẢO QUẢN SAU THU HOẠCH NHẰM NÂNG CAO HIỆU QUẢ
SẢN XUẤT CHO ĐỒNG BÀO DÂN TỘC KHMER
Ở HUYỆN VĨNH CHÂU TỈNH SÓC TRĂNG
Cơ quan chủ quản dự án: Bộ Nông nghiệp và PTNT
Cơ quan chủ trì đề tài: Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long
Chủ nhiệm đề tài: TS. Nguyễn Thị Lộc
Thời gian thực hiện đề tài: 2009 - 2011
Cần Thơ, năm 2012
Dự án Khoa học công nghệ Nông nghiệp vốn vay ADB
1
Báo cáotổng kết đề tài KHCN: “Nghiên cứu ứng dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp sâu bệnh hại trên cây hành tím từ sản xuất tới
bảo quản sau thu hoạch nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất cho đồng bào dân tộc Khmer ở huyện Vĩnh Châu tỉnh Sóc Trăng”
MỤC LỤC
TIÊU ĐỀ
STT
Trang
Tóm tắt
ii
Mục lục
iii
Danh sách từ viết tắt
Danh sách bảng
Danh sách biểu đồ
I. ĐẶT VẤN ĐỀ
II.
III.
1
MỤC TIÊU ĐỀ TÀI
2
TỔNG QUAN TÌNH HÌNH NGHIÊN CỨU TRONG VÀ NGOÀI
3
NƢỚC
1. Tình hình nghiên cứu ngoài nƣớc
3
2. Tình hình nghiên cứu trong nƣớc
7
3. Đặc tính một số loại thuốc sử dụng trong các thí nghiệm
13
IV.
NỘI DUNG, VẬT LIỆU VÀ PHƢƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
1. Nội dung nghiên cứu
1.1 Nội dung 1: Điều tra nghiên cứu thực trạng sản xuất hành tím tại Vĩnh
17
17
17
Châu
1.2 Nội dung 2: Nghiên cứu xây dựng quy trình phòng trừ tổng hợp sâu
bệnh hại chính trên cây hành tím từ sản xuất tới bảo quản sau thu hoạch
18
1.3 Nội dung 3: Xây dựng mô hình thử nghiệm và chuyển giao quy trình
18
phòng trừ tổng hợp sâu bệnh hại chính trên cây hành tím từ sản xuất
tới bảo quản sau thu hoạch
2 Vật liệu nghiên cứu
18
3 Phƣơng pháp nghiên cứu
19
3.1 Nội dung 1: Điều tra nghiên cứu thực trạng sản xuất hành tím tại Vĩnh
Châu.
Dự án Khoa học công nghệ Nông nghiệp vốn vay ADB
19
2
Báo cáotổng kết đề tài KHCN: “Nghiên cứu ứng dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp sâu bệnh hại trên cây hành tím từ sản xuất tới
bảo quản sau thu hoạch nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất cho đồng bào dân tộc Khmer ở huyện Vĩnh Châu tỉnh Sóc Trăng”
3.1.1 Điều tra tình hình sản xuất và hƣớng phát triển cây hành tím tại Vĩnh
19
Châu – Sóc Trăng
3.1.2 Điều tra xác định những yếu tố hạn chế của nông dân trong kỹ thuật
canh tác, biện pháp phòng trừ sâu bệnh và thành phần sâu bệnh hại
19
trên hành tím từ sản xuất tới bảo quản sau thu hoạch tại Vĩnh Châu –
Sóc Trăng (dùng phiếu điều tra nông hộ)
3.2. Nội dung 2: Nghiên cứu xây dựng quy trình phòng trừ tổng hợp sâu
bệnh hại chính trên cây hành tím từ sản xuất tới bảo quản sau thu
20
hoạch
3.2.1 Hoạt động 1: Nghiên cứu, thử nghiệm một số biện pháp canh tác (mật
độ trồng, lƣợng phân và tỷ lệ phân hữu cơ thích hợp...) trong phòng trừ
20
sâu bệnh hại chính trên hành tím tại Vĩnh Châu
3.2.2 Hoạt động 2: Nghiên cứu, thử nghiệm biện pháp sinh học và hóa học
23
trong phòng trừ sâu hại chính trên hành tím tại Vĩnh Châu
3.2.3 Hoạt động 3: Nghiên cứu, thử nghiệm biện pháp sinh học và hóa học
trong phòng trừ sâu hại chính trên hành tím tại Vĩnh Châu
26
3.2.4 Hoạt động 4: Nghiên cứu ảnh hƣởng của liều lƣợng phân vô cơ, tỷ lệ
28
phân hữu cơ và mật độ trồng tới sâu bệnh hại hành tím trong quá trình
bảo quản sau thu hoạch
3.2.5 Hoạt động 5: Nghiên cứu hiệu lực của một số loại thuốc hoá học và
29
sinh học đối với sâu bệnh hại hành tím trong quá trình xử lý, bảo quản
sau thu hoạch.
3.2.6 Xây dựng quy trình phòng trừ tổng hợp sâu bệnh hại trên cây hành tím từ
31
sản xuất tới bảo quản sau thu hoạch theo hƣớng hiệu quả và an toàn
3.3. Nội dung 3: Xây dựng mô hình thử nghiệm và chuyển giao quy trình
31
phòng trừ tổng hợp sâu bệnh hại chính trên cây hành tím từ sản xuất
tới bảo quản sau thu hoạch
3.3.1 Hoạt động 1 : Xây dựng mô hình thực nghiệm tại Vĩnh Châu - Sóc Trăng
3.3.2
Hoạt động 2: Tập huấn hƣớng dẫn kỹ thuật cho cán bộ địa phƣơng và
31
34
nông dân tham gia mô hình
3.3.3 Hoạt động 3: Tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả mô hình thử
nghiệm áp dụng qui trình phòng trừ tổng hợp sâu bệnh hại trên cây
34
hành tím
Dự án Khoa học công nghệ Nông nghiệp vốn vay ADB
3
Báo cáotổng kết đề tài KHCN: “Nghiên cứu ứng dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp sâu bệnh hại trên cây hành tím từ sản xuất tới
bảo quản sau thu hoạch nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất cho đồng bào dân tộc Khmer ở huyện Vĩnh Châu tỉnh Sóc Trăng”
3.3.4 Hoạt động 4: Xây dựng mô hình bảo quản hành tím sau thu hoạch
Hoạt động 5: Tổ chức hội thảo thực địa đánh giá kết quả bảo quản sau
34
36
3.3.5 thu hoạch và quảng bá nhân rộng mô hình bảo quản hành tím sau thu
hoạch
V.
KÉT QUẢ THỰC HIỆN ĐỀ TÀI
1. Kết quả nghiên cứu khoa học
1.1. Điều tra nghiên cứu thực trạng sản xuất hành tím tại Vĩnh Châu
1.1.1 Điều tra tình hình sản xuất và hƣớng phát triển cây hành tím tại Vĩnh
36
36
36
36
Châu – Sóc Trăng
1.1.2 Điều tra tình hình canh tác, sâu bệnh gây hại và biện pháp phòng trừ
sâu bệnh trên hành tím tại Vĩnh Châu – Sóc Trăng
37
1.2. Nghiên cứu xây dựng quy trình phòng trừ tổng hợp sâu bệnh hại chính
49
trên cây hành tím từ sản xuất tới bảo quản sau thu hoạch
1.2.1
Nghiên cứu, thử nghiệm một số biện pháp canh tác (mật độ trồng,
lƣợng phân và tỷ lệ phân hữu cơ thích hợp...) trong phòng trừ sâu
49
bệnh hại chính trên hành tím tại Vĩnh Châu
1.2.2 Kết quả nghiên cứu, thử nghiệm biện pháp sinh học và hóa học trong
61
phòng trừ sâu hại chính trên hành tím tại Vĩnh Châu
1.2.3 Kết quả nghiên cứu, thử nghiệm biện pháp sinh học và hóa học trong
74
phòng trừ bệnh hại chính trên hành tím tại Vĩnh Châu
1.2.4 Kết quả nghiên cứu ảnh hƣởng của liều lƣợng phân vô cơ, tỷ lệ phân
77
hữu cơ và mật độ trồng tới sâu bệnh hại hành tím trong quá trình bảo
quản sau thu hoạch
1.2.5
Kết quả nghiên cứu hiệu lực của một số loại thuốc hoá học và
87
sinh học đối với sâu bệnh hại hành tím sau thu hoạch
1.2.6 Kết quả xây dựng quy trình phòng trừ tổng hợp sâu bệnh hại trên
97
cây hành tím từ sản xuất tới bảo quản sau thu hoạch theo hƣớng
hiệu quả và an toàn.
1.3. Kết quả xây dựng mô hình thử nghiệm và chuyển giao quy trình
Dự án Khoa học công nghệ Nông nghiệp vốn vay ADB
97
4
Báo cáotổng kết đề tài KHCN: “Nghiên cứu ứng dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp sâu bệnh hại trên cây hành tím từ sản xuất tới
bảo quản sau thu hoạch nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất cho đồng bào dân tộc Khmer ở huyện Vĩnh Châu tỉnh Sóc Trăng”
phòng trừ tổng hợp sâu bệnh hại chính trên cây hành tím từ sản xuất
tới bảo quản sau thu hoạch.
1.3.1 Kết quả xây dựng mô hình thực nghiệm ngoài đồng tại Vĩnh
97
Châu - Sóc Trăng
1.3.2 Kết quả tập huấn hƣớng dẫn kỹ thuật cho cán bộ địa phƣơng và
106
nông dân tham gia mô hình.
1.3.3 Kết quả hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả mô hình thử nghiệm áp
106
dụng qui trình phòng hợp sâu bệnh hại trên cây hành tím.
1.3.4 Kết quả xây dựng mô hình bảo quản hành tím sau thu hoạch.
1.3.5
Kết quả hội thảo thực địa đánh giá kết quả mô hình bảo quản
107
113
hành tím sau thu hoạch và quảng bá nhân rộng mô hình.
2. Tổng hợp các sản phẩm đề tài
114
2.1 2.1. Các sản phẩm khoa học:
114
2.2 Kết quả đào tạo/tập huấn cho cán bộ hoặc nông dân
115
3. Đánh giá tác động của kết quả nghiên cứu
116
3.1. Hiệu quả môi trƣờng
116
3.2 Hiệu quả kinh tế - xã hội
116
4. Tổ chức thực hiện và tình hình sử dụng kinh phí
117
4.1 Tổ chức thực hiện
117
4.2 Sử dụng kinh phí
117
VI.
KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ
119
1 Kết luận
119
2 Đề nghị
121
Tài liệu tham khảo
122
Phụ lục
Dự án Khoa học công nghệ Nông nghiệp vốn vay ADB
5
nguon tai.lieu . vn