Xem mẫu
- BÁO CÁO CHUYÊN ĐỀ
SẢN XUẤT GÀ THỊT THEO HƯỚNG CÔNG
NGHIỆP
Gvhd: LÊ VĂN BÉ BA
Svth: HỨA MINH VƯƠNG(08.031.070)
- I.Khái niệm
Trong chăn nuôi gà công nghiệp, gà
thịt được hiểu là nuôi gia cầm từ khi
trứng nở cho đến khi giết thịt hoặc
xuất bán.
Hiện nay có hai loại gà thịt chủ yếu
là: gà siêu thịt và gà thả vườn
- Gà siêu thịt: thường có lông màu trắng, nuôi
nhốt, thời gian nuôi ngắn chỉ 5-7 tuần tuổi,
chất lượng thịt không cao.
- Gà thả vườn: có lông màu nâu, vàng,… nuôi theo
phương thức chăn thả hay bán chăn thả. Thời gian
nuôi dài khoảng 12-15 tuần.
- II. Xây dựng chuồng
trại:
• Địa
hình
bằng
phẳng.
• Dễ
thoát
- III. Yêu cầu kỹ thuật
Chuồng phải được xây dựng theo hướng: Đông
bắc – Tây nam để tránh mưa tạt gió lùa.
B
g gà
ồn
Chu
T Đ
- Diện tích chuồng nuôi như sau: 60-
100m x 7-20m x 2,5-3m. Khoảng cách
giữa các dãy chuồng thường từ 20-25m.
Số lượng gà thịt nuôi thường là từ:
350-1000 con.
Phải có vành đai che trắng và vành
đai an toàn dịch.
- Phải có nhà kho đúng kỹ thuật tức là
2m3 nhà kho phải chứa được 1 tấn thức ăn.
Thức ăn được xếp cách mặt đất 25-30cm
và cách tường 20cm không cao qúa 1,7m.
- Có hệ thống tiêu độc, hệ thống
lò đốt(0,2-0,5m3) và hố chôn.
- Máng ăn dùng khay vuông hoặc mẹt, mỗi
khay cho 50 gà.
Máng uống: Dùng máng uống galon loại 1,8 lít
hoặc 3,8 lít cho 50 con.
Máng ăn tự đông Máng uống tự động
- IV. Các công trình phụ trợ khác:
Hệ thống điện
nước phải đảm
bảo luôn đầy đủ.
Hệ thống thông
khí và làm mát.
Hệ thống sưởi
ấm trong mùa
lạnh.
Hệ thống rèm
che chắn.
Dụng cụ úm gia
cầm khi còn nhỏ.
- V. Chọn giống: + Chọn
những con
khỏe mạnh.
+ Cứng cáp.
+ Nhanh
nhẹn.
+ Mắt sáng.
+ Bụng thon,
rốn kín.
- VI. Vận chuyển:
Phương tiện chuyên dùng Thiết bị thoáng mát, vô trùng
- VII. Chăm sóc gà thịt:
1.Nuôi gà con từ 1-3 tuần tuổi:
• Vào mùa đông trước khi thả gà vào chuồng phải sưởi
ấm chuồng nuôi trước 4g.
• Nhanh chóng thả gà vào chuồng khi mang gà về.
• Cho gà uống nước càng sớm càng tốt. Không nên cho
uống nước quá nóng hay quá lạnh.
• 5-6 giờ sau cho gà uống dung dich gluco 5%. Tiếp tục
cho uống Vitamin, chất điện giải, kháng sinh(liên tục
từ 3-5 ngày).
chú ý khoảng 2-3g sau mới cho gà con ăn.
- Yêu cầu nhiệt độ:
Tuần thứ nhất: Nhiệt độ quây úm từ 32 - 330C.
Tuần thứ hai: 30-320C.
Tuần thứ ba: 28-300C.
Tuần thứ tư: 25-280C.
Nguồn nhiệt: dùng bóng sưởi có công suất 200-250W. Bóng
Phòng úm: Nên chọn quây, kín nền trấu t có gió lùa,
sưởi được treo ở giữaphòngcách úm, khôngừ 30-35cm.
được vệ sinhRải trùngssạch khô. Mùa hè độ dầy của trấu
Nền chuồng:
sát trấu ạch, sẽ.
là 5-7 cm, mùa đông là 10-15cm
không treo bóng sưởi trên máng ăn, máng uống.
- 2.Giai đoạn từ 4 tuần tuổi đến khi xuất chuồng:
• Lưu ý mật độ 6-8 con/m2 (mùa
hè thấp hơn).
• Việc cho ăn tùy thuộc vào thời
tiết.
• Không được để lớp độn bị ẩm
ướt.
• Nhanh chóng cách ly gà bệnh.
• Vệ sinh máng ăn uống sạch sẽ.
Phải đảm bảo cung cấp đủ
nước.
- VIII. Dinh dưỡng và thức ăn:
Nhu cầu dinh dưỡng cho gà thịt đòi hỏi phải
cao so với gà lấy trứng. Khẩu phần thức
ăn(KPTA) cho gà thịt trên thế giới và ở nước
ta gồm 3 loại:
+ KPTA khởi động từ 1-21 ngày tuổi. Giàu
protein, vitamin.
+ KPTA tăng trưởng từ 22-35 ngày tuổi. Thức
ăn cho gà mái có hàm lượng protein thấp hơn
gà trống từ 1,5-2%(ở phương thức nuôi tách
trống mái).
- Phải bổ sung đầy đủ và cân bằng hàm
lượng các chất dinh dưỡng
Không nên tăng hàm lượng protein vào những ngày
đầu của mùa nóng.
Cần bổ sung thêm những chất có hoạt tính sinh học
như: vitamin, chất khoáng trong khẩu phần ăn cho gà.
Có thể sử dụng các loại thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh
dạng hạt hay viên để cung cấp cho gà qua các giai
đoạn phát triển.
Nhu cầu năng lượng trao đổi thường ở mức cao
thường từ 3000-3200kcal.
Không bao giờ được để mức lysine cao hơn mức
arginine trong khẩu phần ăn.
- IX. Một số nguyên liệu dùng làm thức ăn cho gia cầm:
1. Thức ăn cung cấp
năng lượng như:
bắp, cám gạo, dầu
mỡ, đỗ tương, khô
dầu.
- Bắp: là loại thức ăn cung cấp năng lượng cao
3200-3400kcal, chất xơ thấp. Tuy nhiên lại nghèo
khoáng.
Cám gạo: có từ 12-14%protein, 14-18%dầu, giàu
vitamin nhóm B. Tuy nhiên lại dễ bị oxy hóa.
Dầu, mỡ: có giá trị năng lượng cao. Tuy nhiên
không được cung cấp quá 6%.
Đỗ tương: hàm lượng proten dao động từ 32-
38%. Nếu cho ăn quá nhiều sẽ làm giảm tỉ lệ
tiêu hóa và sử dụng protein.
Khô dầu: hàm lượng protein tùy thuộc vào công
nghệ ép(37-45%). Tuy nhiên dễ bị nấm mốc gây
độc cho gia cầm.
nguon tai.lieu . vn