Xem mẫu

  1. NHU CẦU DINH DƯỠNG NHU NG KHOÁNG CỦA CÂY CÓ MÚI KHO
  2. 1. GIỚI THIỆU Thực vật, cũng như mọi sinh vật khác, muốn sinh trưởng và phát triển phải hấp thu các chất dinh dưỡng từ đất và không khí. Các nguyên tố khoáng, chủ yếu dưới dạng các ion vô cơ Justus von Liebig (1803-1873) đã đặt nền móng cho môn dinh dưỡng khoáng cây trồng ra đời. Một nguyên tố được xem là cơ bản phải hội đủ 3 tiêu chuẩn dưới đây: a) là một nguyên tố mà thực vật không thể hoàn tất chu kỳ sống nếu không có sự hiện diện của nó; b) chức năng của nó là không thể thay thế bởi một nguyên tố khoáng khác; c) nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự dinh dưỡng của thực vật, hoặc là thành phần của các chất sống, hoặc là chất không thể thay thế cho hàng loạt các phản ứng của các enzyme.
  3. THÀNH PHẦN HOÁ HỌC CỦA CÂY CÓ MÚI Phân tích thành phần hoá học của thực vật, người ta thấy có nhiều nguyên tố hiện diện trong cơ thể thực vật như carbon (C), hydrogen (H), oxygen (O), nitrogen (N), phosphorus (P), potassium (K), calcium (Ca), magnesium (Mg), sulfur (S), silic (Si), chlorine (Cl) manganese (Mn), sắt (Fe), đồng (Cu), kẽm (Zn)…(bảng 1)
  4. Bảng 1. Các tiêu chuẩn phân tích lá cây có múi trên cơ sở nồng độ dinh dưỡng ở các chồi lá 4-6 tháng tuồi lấy từ cành không mang trái Nguyên tố Thiếu Thấp Tối hảo Cao Thừa Đơn vị Đạm (N) % 3.0 Lân (P) % 0.30 Kali (K) % 2.4 Calcium (Ca) % 7.0 Magnesium (Mg) % 0.70 Lưu huỳnh (S) % 0.60 Chlorine (Cl) % --- --- 0.70 Natri (Na) % --- --- 0.25 Sắt (Fe) ppm 200 Boron (B) ppm 200 Manganese (Mn) ppm 300 Kẽm (Zn) ppm 300 Đồng (Cu) ppm 20 Molybdenum (Mo) ppm 5.0
  5. ĐA LƯỢNG VÀ VI LƯỢNG Sự cải tiến ngày một tinh vi các kỹ thuật phân tích, người ta đã phát hiện ra một số chất cây chỉ cần ở nồng độ rất nhỏ và ngược lại một số chất cây cần ở nồng độ lớn hơn. Từ đó, dẫn đến khái niệm nguyên tố vi lượng và nguyên tố đa lượng. Nguyên tố vi lượng (micronutrients): thường chiếm một tỉ lệ rất nhỏ trong cây (ppm) và là thành phần của các enzyme. Nguyên tố đa lượng (macronutrients): thường chiếm một tỉ lệ lớn trong cây (%) và là thành phần của hợp chất hữu cơ, hoặc đóng vai trò của chất gây thẩm thấu.
  6. VAI TRÒ SINH LÝ CỦA KHOÁNG ĐA LƯỢNG Đạm (Nitrogen) - Đạm là thành phần của amino acid, protein nucleic acid, nucleotide, coenzyme, hexoamines .v.v. Đạm hiện diện trong quá nhiều hợp chất căn bản của thực vật, vì vậy chúng ta sẽ không ngạc nhiên khi thấy rằng sự sinh trưởng của cây bị chậm lại, nếu không cung cấp đủ đạm. - Hai dạng đạm chính được cây hấp thụ từ đất là: nitrate (NO3) và ammonium (NH4+). Mặc dù cho đến nay cơ chế hấp thu đạm hữu cơ như amino acid vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, trong quá trình nuôí cấy mô, một số amino acid được cho vào môi trường nuôi cấy cho thấy cây có biểu hiện sinh trưởng khá tốt. Trong thực tế sản xuất, nông dân cũng sử dụng các dạng phân hữu cơ dưới dạng các xác bã động vật, thực vật phân hủy cũng làm cho cây sinh trưởng tốt và bền.
  7. Thừa hoặc thiếu đạm Thừa đạm Trái cam được bón quá nhiều đạm. Trái có vỏ dầy, hàm lượng đường thấp và chậm phát triển màu vỏ trái
  8. Thiếu đạm Đối với sự thiếu đạm, triệu chứng thấy được chủ yếu trên lá. Nhìn chung tất cả lá có màu xanh nhạt, sau đó chuyển sang màu vàng nhạt. Toàn bộ triệu chứng đều xuất hiện ở lá già. Lá rụng sớm hơn bình thường. Về mặt năng suất, vườn thiếu đạm trầm trọng đều dẫn đến năng suất giảm. Hình Cây có múi thiếu đạm trầm trong. Triệu chứng xuất hiện trên lá già
  9. Lân (Phosphorus) -Lân là thành phần của đường phosphate, nucleic acid, nucleotide, phospholipid, phytic acid và có vai trò trong phản ứng tạo ATP. - Lân trong đất hiện diện ở hai dạng: vô cơ và hữu cơ. Dạng vô cơ dưới dạng PO43-, HPO42, H2PO4- Dạng hữu cơ gồm acid nhân. Hoạt tính hữu hiệu của P cho cây được kiểm soát bởi 5 yếu tố: - pH trong đất - ion nhôm và sắt hoà tan - hàm lượng Ca trong đất - trao đổi ion - các vi sinh vật Trường hợp pH thấp thường hiện diện ở dạng H2PO4-. pH của đất thấp thì lượng Al và Fe kết tủa dễ dàng với P cho ra phosphat sắt và phosphat nhôm, dạng này không hữu hiệu cho cây. Trái lại, trong điều kiện pH quá cao thì có thể kết hợp với vôi để cho ra Ca3(PO4)2 không hòa tan, cây không hấp thu được. Chất Ca kết hợp với lân ở dạng hòa tan gồm có Ca(H2PO4)2 dạng hòa tan ít hơn là CaHPO4.
  10. Thiếu lân (- P) Trái thô, sần sùi, vỏ dầy và có ít nước rất chua. Mặc dù hiếm khi quan sát thấy trên lá, nhưng khi biểu hiện trên lá thì lá có màu nâu đỏ. Thiếu lân biểu hiện trên trái. Trái bình thường (hình bên phải) trái thiếu lân có vỏ dầy (hình bên trái)
  11. Ka-li (Potassium) - Cây hấp thu kali dưới dạng ion K+. Kali là thành phần cần thiết như cofactor của hơn 40 enzyme. Kali hòa tan trong dịch bào, dự phần trong các phản ứng tạo carbohydrat, trong các phản ứng quang hợp, trong sự biến đổi và vận chuyển các chất này vì K ảnh hưởng đến các enzyme amylase, invertase. - Trường hợp cây hấp thu N ở dạng NH4+, nếu thiếu K sẽ đưa đến việc tích tụ nhiều NH4+ gây độc cho cây, vì quá trình thành lập amino acid không xảy ra. Kali là một nguyên tố có đặc tính di động cao và có khả năng tái phân phối ở những vùng sinh trưởng. Thiếu K thì K ở những mô già có thể chuyển vị đến mô non. Ngoài ra, K còn có nhiệm vụ điều hòa lượng nước trong cơ thể giúp cho sự gia tăng lực giữ nước trong nguyên sinh chất giúp cho cây kháng hạn.
  12. Thừa hoặc thiếu kali (K) Thừa kali Sử dụng dư thừa kali có thể tạo ra sự thiếu magnesium. Điều nầy là do hai khoáng chất nầy đối lập nhau. Mức độ cao của kali có thể làm giảm sự hấp thu bình thường của magnesium. Tình trạng kali quá cao cũng sẽ có một số hiệu quả nghịch trên trái, làm vỏ trái thô và nhiều acid . Trái cam bên phải (C và D) được trồng trong tình trạng nhiều kali, trái lớn hơn bình thường (A và B) nhưng bề mặt vỏ trái xù xì và trái rất chua .
  13. Thiếu kali Trái nhỏ, vỏ trái mỏng và bóng láng, trái dễ rụng. Thiếu kali thường xảy ra trên đất có đá vôi do sự đôi kháng ion. Trên chanh, người ta có thể quan sát được biểu hiện trên lá như: lá cháy đỏ đồng, xuất hiện gần chóp lá trong khi phần bên dưới lá mất màu sắc. Lá rụng, cành bên dưới trơ trụi.. . Triệu chứng thiếu kali ở lá của cây có múi. Xuất hiện ở lá già, màu nâu không đều và màu vàng ở chóp lá, phần đáy lá dần dần mất màu, sau đó lá rụng Triệu chứng thiếu kali xuất hiện là lá vàng dần dần, chuyển sang vàng nâu đỏ bìa lá, sau đó khô héo.
  14. Lưu huỳnh (Sulfur) -Lưu huỳnh được cây hấp thu từ đất ở dạng ion sulfate (SO42). Nó được trao đổi do rễ chỉ trong phạm vi rễ cần nó và hầu hết sulfate được vận chuyển lên thân trong mạch gỗ. Lưu huỳnh là thành phần của amino acid cystein, cystine, methionine, protein, lipoic acid, coenzyme A, thiamine pyrophosphate, glutation,biotin, adenosine-5- phosphate và 3-phosphoadenosine. Coezyme A. - Lưu huỳnh cũng có thể được hấp thụ do lá thông qua khí khổng ở dạng khí sulfur dioxide (SO2). SO2 được chuyển hóa thành bisulfite (HSO3) khi nó phản ứng với nước trong tế bào và ở dạng nầy nó vừa ức chế sự quang tổng hợp, đồng thời gây ra sự hủy hoại chlorophyll.
  15. Magnesium - Magnesium được hấp thu ở dạng ion hai hóa trị (Mg2+). - Mg có nhiều nhất ở trong lá, kế đến là những cơ quan có chứa diệp lục như trái, hạt. Ngoài ra, ion Mg là thành phần của một số enzyme như transphosphorylase, dehydrogenase và carboxylase. Mg làm tăng hoạt tính của một số chất như acetyl CoA, ATP. Do đó, Mg tham gia vào sự phân cắt tế bào, sự tổng hợp a. nucleotic, nucleoprotein.
  16. Thiếu Mg Triệu chứng thiếu magnesium của cây có múi là màu sắc lá trở nên vàng hoặc chuyển sang màu vàng nhạt .. Sự úa vàng được thấy chủ yếu trên phần đầu lá và thịt lá., và phần giữa các gân lá và xuất hiện chủ yếu ở lá già, hoặc các lá bên dưới của cành mang trái , trong khi lá non vẫn còn xanh. Trong trường hợp thiếu trầm trọng lá có thể rụng sớm . Triệu chứng tiêu biểu của thiếu magnesium ở lá quýt. Lá già có màu vàng dạng chữ V ngược.
  17. Triệu chứng thiếu magnesium trên cam .Thịt lá vàng gân lá xanh của các lá già Lá non vẫn còn xanh
  18. Calcium -Calcium được hấp thu dưới dạng ion hai hóa trị (Ca2+) - Calcium trong tế bào chất trở nên liên kết với một protein nhỏ, hòa tan, gọi là calmodulin. Sự liên kết nầy hoạt hóa calmodulin theo một cách sau đó nó sẽ hoạt hóa nhiều enzymes khác. - Vai trò hoạt hóa enzymes đối với Ca2+ dường như tồn tại chủ yếu khi ion được liên kết vào calmodulin hoặc những protein có quan hệ gần gũi. -Calcium là một chất rất ít di chuyển bên trong cây đến các cơ quan non như là chồi non. - Ca hiện diện ở vách tế bào hay ở dạng các tinh thể không hòa tan. Trong nguyên sinh chất hay trong dịch bào, ion calcium hiện diện như là thành phần của dịch bào. - Calcium cần thiết cho quá trình phân cắt của tế bào nhất là ở sinh mô. Calcium còn có vai trò trong quá trình biến dưỡng đạm của thực vật. - Calcium còn tham gia trong 1 số enzyme như amylase, protease, hay kích thích sự hoạt động của enzyme khác.
  19. Chất Clo (Chlorine hay Chloride, Cl) - Clo được hấp thu từ đất dưới dạng ion chloride (Cl) và có lẽ duy trì dạng nầy trong cây, không trở thành bộ phận cấu trúc của những phân tử hữu cơ. - Chức năng quan trọng của clo là (cùng với Mn) kích thích sự phân tách của H2O trong quá trình quang tổng hợp, nhưng nó cũng là nguyên tố cần thiết cho rễ và cho sự phân chia tế bào trong lá và chồi. Cl là một anion di động cao phụ trách 2 chức năng chủ yếu: (i) là 1 phản ion chính để duy trì tính trung hoà điện xuyên qua màng tế bào, và (ii) là một trong những chất tan hoạt động thẩm thấu chính trong thuỷ thể.
  20. VAI TRÒ SINH LÝ CỦA KHOÁNG VI LƯỢNG Sắt (Iron) Cây hấp thu sắt dưới dạng Fe2+. Sắt (Fe) là nguyên tố cần thiết bởi vì nó hình thành bộ phận của vài enzyme hay của nhiều protein chuyển vận điện tử trong quá trình quang hợp và hô hấp. Nó trải qua sự oxy hoá và sự khử luân phiên giữa trạng thái Fe2+ và Fe3+ khi nó đóng vai trò như chìa khóa của các hệ thống enzyme. Các enzyme này bao gồm catalases, peroxidases và một số cytocrom. Cytocrom hoạt động cơ chế hô hấp của các tế bào sống. Một số các enzyme đều phản ứng oxy hóa khử trong quang hợp. Sắt không phải thành phần của diệp lục tố. Nhưng rất cần cho sự sinh tổng hợp của diệp lục tố. Thiếu sắt, cây sẽ thiếu diệp lục tố.
nguon tai.lieu . vn