Xem mẫu

VIỆN NGHIÊN CỨU XÃ HỘI, KINH TẾ VÀ MÔI TRƯỜNG CÂY CACAO Ở ĐẮK LẮK Những rào cảnchính đối với sựphát triển trong các tộc người thiểu số tại chỗ (NGHIÊN CỨU TRƯỜNG HỢP NGƯỜI M’NÔNG TẠI HUYỆN LẮK) HÀ NỘI, tháng 1 năm 2012 Tập thể tác giả: ThS. Lê Quang Bình TS. Hoàng Cầm TS. Đào Thế Đức KS. Niê Y Hoàng TS. Phạm Quỳnh Phương TS. Lê Kim Sa TS. Mai Thanh Sơn ThS. Nguyễn Quang Thương 1 MỤC LỤC Trang Lời nói đầu 3 A. GIỚI THIỆU CHUNG 4 1. Bối cảnh nghiên cứu 4 2. Câu hỏi và nhiệm vụ nghiên cứu 6 3. Khung phân tích 6 4. Phương pháp và tiến trình nghiên cứu 7 5. Hạn chế của nghiên cứu 8 B. NHỮNG PHÁT HIỆN CHÍNH 8 I. TỔNG QUAN VỀ ĐỊA BÀN NGHIÊN CỨU 8 1.1. Địa bàn và tộc người tại chỗ 8 1.1.1. Huyện Lắk và các điểm nghiên cứu 10 1.1.2. Mấy nét khái quát về tộc người M`nông 12 1.2. Sự du nhập của cây cacao và chủ trương phát triển cacao của tỉnh Đắk Lắk 14 II. NHỮNG RÀO CẢN ĐỐI VỚI SỰ THAM GIA CỦA NGƯỜI M’NÔNG VÀO PHÁT 18 TRIỂN CÂY CACAO 1. Lợi ích kinh tế không vượt trội 18 2. “Cacao kén người trồng” - Kỹ thuật chăm sóc và chế biến khó và rủi ro cao 20 3. Thiếu sự tương thích với văn hóa tộc người 23 3.1. Hệ thống canh tác cacao thiếu sự tương thích với các tập quán sản xuất truyền thống 23 3.2. Thu nhập “lai rai” từ canh tác cacao thiếu sự tương thích với văn hóa tiêu dùng của 24 người dân M`nông 3.3. Với diện tích canh tác hạn chế, người dân ưu tiên trồng các loại cây có thể đảm bảo an 24 ninh lương thực 4. Thiếu niềm tin bởi lợi ích chưa được kiểm chứng 25 4.1. Quá khứ thất bại và “phấp phỏng” về tương lai 25 4.2. Thiếu thông tin và nhiễu loạn thông tin 26 4.3. Thị trường thiếu ổn định 4.3.1 Thị trường cây giống 4.3.2 Thị trường sản phẩm III. VAI TRÒ CỦA CÁC BÊN LIÊN QUAN 29 1. Nhà nước và các chính sách phát triển cacao 29 2. Vai trò của các tổ chức tư nhân 31 3. Sự hỗ trợ của các tổ chức phi chính phủ và nhà tài trợ quốc tế 32 4. Vai trò của các cơ quan khoa học 33 IV. KẾT LUẬN 34 V. MỘT SỐ KHUYẾN NGHỊ 35 39 Danh mục tài liệu tham khảo chính 2 Trang Hộp 1 : Vài nét khái quát về tỉnh Đắk Lăk Hộp 2 : Khái quát về tộc người M’nông Bảng 1: So sánh giá trị kinh tế giữa hai cây café và cacao Bảng 2: Chỉ số phân loại của hạt cacao 3 Danh mục các cụm từ viết tắt AusAID BCHTW BVTV CP CSHT CTMTQG DANIDA DFID DTTS ĐBKK GDP GTZ HĐND IK IMH IUCN JICA LHQ NGOs NLU NN&PTNT NTM Nxb SA TN&MT UBND UNDP VASS WASI Cơ quan Phát triển quốc tế Australia Ban Chấp hành Trung ương Bảo vệ thực vật Chính phủ Cơ sở hạ tầng Chương trình Mục tiêu quốc gia Cơ quan Phát triển quốc tế Đan Mạch Cơ quan phát triển quốc tế Anh Dân tộc thiểu số Đặc biệt khó khăn Tổng thu nhập kinh tế quốc nội Cơ quan Phát triển quốc tế Cộng hòa liên bang Đức Hội đồng nhân dân Tri thức bản địa/Kiến thức bản địa Viện Khí tương-Thuỷvăn Tổ chức Bảo tồn thế giới Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản Liên hợp quốc Các Tổ chức phi chính phủ Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nông thôn mới Nhà xuất bản Dự án chuyển giao kỹthuật trồng Cacao do Success Alliance thực hiện Tài nguyên và Môi trường Ủy ban nhân dân Chương trình phát triển LHQ Viện Khoa học xã hội Việt Nam Viện Khoa học kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên 4 ... - tailieumienphi.vn
nguon tai.lieu . vn