Xem mẫu

BỘ CÔNG THƯƠNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TP.HCM KHOA CÔNG NGHỆ SINH HỌC o0o Đề tài: VAI TRÒ SINH HỌC CỦA LIPIP TẠP BÀI TIỂU LUẬN TỔ 5 Môn: SINH HÓA HỌC Nhóm sinh viên thực hiện: 1. Nguyễn Trần Anh Thư MSSV: 3008140260 2. Nguyễn Thị Gíang Tiên MSSV: 3008140195 3. Huỳnh Ngọc Quang MSSV: 3008140018 GVHD: Hồ Thị Tiến TP.HCM, 2015 VAI TRÒ SINH HỌC CỦA LIPID TẠP TỔ 5 MỤC LỤC LỜI MỞ ĐẦU.............................................................................................................................................2 Chương 1: TỔNG QUAN VỀ LIPIT...........................................................................................................3 1.1 Khái niệm về Lipit.............................................................................................................................3 1.2 Cấu tạo.............................................................................................................................................3 1.3 Vai trò...............................................................................................................................................3 1.3.1 Vai trò sinh học.........................................................................................................................3 1.3.2 Vai trò trong chế biến thực phẩm.............................................................................................5 1.4 Phân loại..........................................................................................................................................6 1.4.1 Dựa vào phản ứng xà phòng hóa............................................................................................6 1.4.1.1 Lipit xà phòng hóa được .................................................................................................6 1.4.1.2 Lipit xà phòng hóa không được.......................................................................................6 1.4.2 Dựa vào độ hòa tan..................................................................................................................7 1.4.2.1 Lipit thật sự......................................................................................................................7 1.4.2.2 Lipoit ...............................................................................................................................7 1.4.3 Dựa vào thành phần cấu tạo...................................................................................................8 1.4.3.1 Lipit đơn giản...................................................................................................................8 1.4.3.2 Lipit tạp.............................................................................................................................8 1.4.4 Dựa vào chức năng [1,36]......................................................................................................9 Chương 2: VAI TRÒ VÀ ỨNG DỤNG CỦA LIPIT TẠP TRONG SINH HỌC VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM.......................................................................................................................................................10 2.1 Khái niệm về lipit tạp .[3,176],[4][7]...............................................................................................10 2.2 Chức năng sinh học của lipit tạp..................................................................................................11 2.2.1 Photpholipit ( trong phân tử có chứa photpho).....................................................................11 2.2.1.1 2.2.1.2 2.2.1.3 Cấu tạo hóa học..........................................................................................................11 Nguồn cung cấp...........................................................................................................15 Vai trò sinh học............................................................................................................16 2.2.2 Glicolipit ( trong phần tử không chứa photpho, thường có thêm thành phần cấu tử là gluxit) ..........................................................................................................................................................18 2.2.2.1 Cấu tạo hóa học...........................................................................................................18 2.2.2.2 Nguồn cung cấp..............................................................................................................19 2.2.2.3 Vai trò sinh học................................................................................................................19 Chương 3: KẾT LUẬN.............................................................................................................................20 TÀI LIỆU THAM KHẢO............................................................................................................................21 Trang 1 VAI TRÒ SINH HỌC CỦA LIPID TẠP TỔ 5 LỜI MỞ ĐẦU Lipit là chất có vai trò quan trọng đối với sinh học nói chung và đối với con người nói riêng như trong nhu cầu ăn uống hằng ngày nó chiếm từ 15%­30% trên tổng năng lượng cung cấp từ khẩu phần ăn hằng ngày. Nó là một trong ba thành phần cấu thành nền bữa ăn hằng ngày( protein, lipit, gluxit) và trong hoạt động sinh lí của cơ thể.Trong cơ thề người lipit đóng một vai trò hết sức quan trọng cấu thành nên một số chất cần thiết cho quá trình hoạt động của một”nhà máy” hết sức phức tạp. Chúng em sẽ trình bày sơ lược về lipit những chức năng cũng như vai trò của nó trong sinh học thông qua đề tài “ VAI TRÒ SINH HỌC CỦA LIPIT TẠP” Trong thời gian tìm hiểu đề tài này chúng em đã cố gắng tìm kiếm tài liệu để hoàn thành tốt nhất bài báo cáo này.Mặc dù bài báo cáo tiểu luận đã hoàn thành và làm một cách nghiêm túc nhất có thể nhưng khó tránh những sai sót. Do đó chúng em mong sự đóng góp ý kiến của thầy cô và các bạn để bài báo cáo tiểu luận này ngày càng hoàn thiện hơn. Từ dó, giúp chúng em tích lũy thật nhiều kinh nghiệm để sau này có thể giúp ích cho bài đồ án tốt nghiệp sau này cũng như là nghề nghiệp tương lai. NHỮNG NGƯỜI THỰC HIỆN Trang 2 VAI TRÒ SINH HỌC CỦA LIPID TẠP TỔ 5 Chương 1: TỔNG QUAN VỀ LIPIT 1.1 Khái niệm về Lipit Lipit hay là chất béo là nhóm hợp chất hữu cơ tự nhiên rất phổ biến trong tế bào động , thực vật, có thành phần hóa học và cấu tạo khác nhau nhưng cùng có tính chất chung là không hòa tan trong nước hoặc ít tan trong nước (dung môi không phân cực) mà hòa tan được trong các dung môi hữu cơ phân cực (ete,benzene,…) .[3, 175] Vd: monoglycerides , diglycerides , triglyceride , phospholipid,… Hình 1.1: Một số thực phẩm giàu lipit 1.2 Cấu tạo Trong phần lớn các chất lipit có chứa hai thành phần chính là Ancol và acid béo (AB) liên kết với ancol bởi liên kết este (giữa ancol với AB) hoặc liên kết amit (giữa aminoancol với AB). Ngoài ra, lipit còn có thể kết hợp với gluxit tạo thành glicolipit hoặc liên kết với Protein tạo thành lipoprotein. [2,35] 1.3 Vai trò 1.3.1 Vai trò sinh học Lipit là hợp phần quan trọng của các màng sinh học. Trang 3 ... - tailieumienphi.vn
nguon tai.lieu . vn