Xem mẫu

MỤC LỤC DANH SÁCH HÌNH.......................................................................................................iii DANH SÁCH BẢNG.....................................................................................................iv Danh sách nhóm sau thu hoạch chuối:.............................................................................1 CHƯƠNG 1. MỞ ĐẦU VÀ TỔNG QUAN VỀ CHUỐI...................................................2 1.1 ĐẶT VẤN ĐỀ .......................................................................................................2 1.2 TỔNG QUAN VỀ CHUỐI....................................................................................3 CHƯƠNG 2. NHỮNG YẾU TỐ CHẤT LƯỢNG TIỀN THU HOẠCH ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUÁ TRÌNH BẢO QUẢN ........................................................................5 2.1 GIỐNG...................................................................................................................5 2.2 MẬT ĐỘ CÂY TRỒNG VÀ TÁN CÂY..............................................................5 2.3 ĐIỀU KIỆN NHIỆT ĐỘ........................................................................................5 2.4 QUÁ TRÌNH CUNG CẤP NƯỚC........................................................................5 2.5 QUẢN LÝ VỀ DINH DƯỠNG CHO CÂY..........................................................6 2.6 KIỂM SOÁT GIAI ĐOẠN THUẦN THỤC VÀ CHÍN QUẢ..............................6 CHƯƠNG 3. CÁC BIẾN ĐỔI VÀ TỔN THẤT SAU THU HOẠCH...............................8 3.1 CÁC QUÁ TRÌNH VẬT LÝ.................................................................................8 3.1.1 Sự bay hơi nước ..............................................................................................8 3.1.2 Sự giảm khối lượng.........................................................................................8 3.1.3 Sự sinh nhiệt....................................................................................................8 3.2 CÁC QUÁ TRÌNH SINH LÝ SINH HÓA............................................................9 3.2.1 Hô hấp.............................................................................................................9 3.2.2 Sự sản sinh etylene........................................................................................10 3.2.3 Sự bay hơi. ............11 3.2.4 Sự thay đổi các thành phần hóa học..............................................................12 i 3.3 Vi sinh vật............................................................................................................13 3.3.1 BỆNH THỐI CÙI..........................................................................................13 3.3.2 BỆNH THÁN THƯ ......................................................................................13 3.3.3 THỐI QUẢ CERATOCYSTIS.....................................................................14 3.3.4 ĐEN CUỐNG ...............................................................................................14 3.3.5 ĐÓNG VẢY BƯỚM ....................................................................................14 3.3.6 THỐI XÌ GÀ .................................................................................................14 CHƯƠNG 4.BẢO QUẢN VÀ TỒN TRỮ CHUỐI SAU THU HOẠCH........................16 4.1 CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHẤT LƯỢNG SAU THU HOẠCH ......16 4.1.1 Nhiệt độ.........................................................................................................16 4.1.2 Độ ẩm............................................................................................................16 4.1.3 Thành phần khí..............................................................................................16 4.2 CÁC PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN CHUỐI HIỆN NAY................................17 4.2.1 Bảo quản chuối bằng các chất hóa học .........................................................17 4.2.2 Bảo quản bằng phương pháp bao màng Chitosan.........................................20 4.2.3 Bảo quản chuối bằng phương pháp CA kết hợp với nhiệt độ thấp...............22 4.3 Quy trình bảo quản chuối sau thu hoạch..............................................................24 4.3.1 Sơ đồ quy trình..............................................................................................24 4.3.2 Thuyết minh quy trình...................................................................................25 CHƯƠNG 5. KẾT LUẬN.................................................................................................30 TÀI LIỆU THAM KHẢO.................................................................................................31 ii DANH SÁCH HÌNH Hình 1. Mẫu chuối bảo quản khi xử lý 1-MCP.................................................................18 Hình 2. Cơ chế tác động của 1-MCP đến ethylene ...........................................................18 Hình 3. Chuối xử lý bằng oxalic acid................................................................................19 Hình 4. Chuối sau khi được bao màng..............................................................................21 Hình 5. Công thức cấu tạo của chitosan............................................................................21 Hình 6. Sơ đồ qui trình bảo quản chuối.............................................................................24 Hình 7. Hệ thống làm lạnh sơ bộ.......................................................................................26 Hình 8. Hoạt động của hệ thống làm lạnh.........................................................................27 Hình 9. Hệ thống tồn trữ lạnh............................................................................................28 iii DANH SÁCH BẢNG Bảng 1. Thành phần dinh dưỡng của chuối tươi.................................................................4 Bảng 2. Một số ví dụ của quả đột biến hô hấp và không đột biến hô hấp.........................10 Bảng 3 .Phân loại sản phẩm trái cây theo tỷ lệ sinh ethylene ...........................................10 Bảng 4. Điều kiện khí quyển tồn trữ chuối trong phương pháp CA kết hợp nhiệt độ thấp ....................................................................................................................................23 iv Danh sách nhóm sau thu hoạch chuối: 1. Ngô Văn Tài – B1205208 – taib1205208@student.ctu.edu.vn 2. Phạm Thị Mai Quế - B1205202 – queb1205202@student.ctu.edu.vn 3. Lâm Ngọc Quí – B1205203 – quib1205203@student.ctu.edu.vn 4. Hồ Huyền Trân – B1306432 – tranb1306432@student.ctu.edu.vn 5. Phạm Nhật An – B1205131 – anb1205131@student.ctu.edu.vn 1 ... - tailieumienphi.vn
nguon tai.lieu . vn