Xem mẫu
TỔ • TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂY ĐÔ 1
• KHOA DƯỢC – ĐIỀU DƯỠNG – ĐH DƯỢC 9E
BÀI BÁO CÁO THỰC HÀNH HÓA
SINH
GVHD. Dương Trương Dung
**Nhóm 1
1. Huỳnh Tuyết Ngân Tâm 2. Nguyễn Thị Bảo Trân 3. Nguyễn Quốc Huy
4. Ký Lâm Vĩnh Phú
5. Đặng Tự Trọng
**Nhóm 2
6. Trương Tuấn Long
7. Trần Hải Đăng 8. Phạm Xuân Mai
9. Bùi Minh Quang
10. Trần Hoàng Trọng Hiếu.
MỤC LỤC
Bài Nội dung
2 ĐỊNH TÍNH PROTEIN & ACID AMIN
Phản ứng Ninhydrin
Phản ứng màu Biure
Phản ứng tủa protein bởi nhiệt với môi trường acid yếu
Phản ứng tủa bởi acid mạnh và không cần đun nóng
Tìm Protein trong nước tiểu
3 HOẠT ĐỘNG CỦA ENZYME
Phương pháp ENZYMATIC
Phương pháp WOHLGEMUTH
4 LIPID, ENZYME DỊCH VỊ & DỊCH TỤY
Khảo sát tính hòa tan
Sự nhũ tương hóa
Tìm thể cetone trong nước tiểu
5 XÉT NGHIỆM GLUCOSE, CHOLESTEROL & UREA MÁU.
Phương pháp ENZYMATIC
Định lượng cholesterol trong máu
6 XÉT NGHIỆM PROTEIN, BILIRUBINE TRONG MÁU
Định lượng ALBUMIN trong máu
Định lượng BILIRUBIN trong máu
7 XÉT NGHIỆM HÓA SINH NƯỚC TIỂU
Trang
1
2
3
5
6
7
8
10
11
12
13
14
15
16
17
BÀI 2:
ĐỊNH TÍNH PROTEIN & ACID AMIN
THÍ NGHIỆM 1: PHẢN ỨNG NINHYDRIN I. Nguyên tắc :
Aminoacid + Ninhydrin → phức màu xanh tím II. Tiến hành:
Dung dịch Lòng trắng trứng Nước máy Ninhydrin 0,2%
Ống 1 1 ml
Ống 2
Cho 1 ml vào mỗi 1 ml ống nghiệm.
III. Kết quả & Biện luận
Ố+ Ninhydrin là một chất oxy hóa nên có thể tạo nên.phản ứng
Carboxyl Oxy hóa của Acid amin
với nước, để cuối cùng cho ra
CO2, NH3, một Aldehyde ngắn
đi một C so với gốc Acid amin
ban đầu và Ninhydrin bị khử.
+ Sau đó, Ninhydrin bị khử
tiếp tục tác dụng với NH3 vừa
phóng thích và kết hợp với một
phân tử Ninhydrin thứ hai tạo
thành sản phẩm ngưng kết có
màu xanh tím.
-1-
THÍ NGHIỆM
2: Dung dịch ẢN Ống 1 Ống 2 Dd lòng trắng trứng 1 ml
Nước máy 1 ml
Dd NaOH 40% 0.5 ml 0.5 ml
Dd CuSO4 1% 3 giọt 3 giọt I. Nguyên ề tắc :
Quan sát
hiện
Protein +
CuSO4 + NaOH
dd có màu tím hồng phức chất
dd có màu xanh nhạt màu
tím hồng
Tại -2- ao gọi là
THÍ NGHIỆM 3: PHẢN ỨNG TỦA PROTEIN BỞI NHIỆT VỚI MÔI TRƯỜNG ACID YẾU
I. Nguyên tắc:
Protein hòa tan trong nước hình thành dung dịch keo, trong đó các tiểu
phân protein tích điện cùng dấu và mang lớp áo nước (hydrat hóa). Nhờ
tích điện cùng dấu nên các tiểu phân protein đẩy nhau và nhờ có lớp áo
nước nên chúng ngăn cách nhau, vì vậy dung dịch keo protein bền vững.
Nếu làm mất 2 yếu tố trên thì các tiểu phân protein do chuyển động sẽ
gặp nhau, dính vào nhau thành những hạt to và kết tủa.
Lòng trắng trứng đã thẩm 1 ml 1 ml 1 ml 1 ml 1 ml II. Tiến hành tích 2
Dd CH3COOH 1% giọt 5 5 giọt
Dd CH3COOH 10% NaCl bão hòa
NaOH 10%
giọt 2 giọt
2
giọt
Đun sôi cách thủy cả 5 ống
III. Kết quả & Biện luận -3-
...
- tailieumienphi.vn
nguon tai.lieu . vn