Xem mẫu
- QLCL VÀ LUẬT TP
GV: Th.S Nguyễn Khắc Kiệm
- TÀI LIỆU THAM KHẢO
Giáo trình Đảm bảo chất lượng & luật thực phẩm
Bùi Nguyên Hùng, Quản lý chất lượng, NXB ĐH Quốc gia
TpHCM, 2004.
Business edge, Bộ sách Quản trị sản xuất và vận hành,
NXB Trẻ, 2003.
Hà Duyên Tư và cộng sự, Quản lý chất lượng trong công
nghiệp thực phẩm, NXB KH&KT, 2006.
Các văn bản pháp luật của Việt nam về chất lượng thực
phẩm
- NỘI DUNG
Phần 1: Thực phẩm và chất lượng thực phẩm
Phần 2: Tiêu chuẩn hóa và luật thực phẩm
Phần 3: Đảm bảo chất lượng trong nhà máy chế
biến thực phẩm
Phần 4: Đánh giá hệ thống quản lý thực phẩm
- NỘI DUNG
Phần 1: Thực phẩm và chất lượng thực phẩm
Phần 2: Tiêu chuẩn hóa và luật thực phẩm
Phần 3: Đảm bảo chất lượng trong nhà máy chế
biến thực phẩm
Phần 4: Đánh giá hệ thống quản lý thực phẩm
- Thực phẩm và chất lượng thực phẩm
Nội dung:
Chất lượng là gì?
Các khía cạnh của chất lượng
Các đặc điểm của chất lượng
Thực phẩm là gi?
Chất lượng thực phẩm
Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm
Các phương thức quản lý chất lượng Tp
Chi phí chất lượng
Các giải pháp QLCL thực phẩm
Một số hệ thống QLCL thực phẩm
Một số chứng chỉ QLCL thực phẩm
- Chất lượng là gì?
Một số quan điểm về chất lượng:
Siêu hình: “Chất lượng là sự tuyệt hảo của sản phẩm”
Thuộc tính của sản phẩm: từ điển Việt Nam “Chất lượng
là tổng thể những thuộc tính, tính chất cơ bản của sự vật
làm cho sự vật này phân biệt với sự vật khác”
Sản xuất: “Chất lượng là sự đảm bảo đạt được và duy trì
một tập hợp các tiêu chuẩn, quy cách hoặc yêu cầu đã
được đặt ra từ trước”
- Chất lượng là gì?
Một số quan điểm về chất lượng:
Thị trường và người tiêu dùng:
W.E.Deming: “Thỏa mãn nhu cầu của khách hàng”
J.M.Juran: “Thích hợp để sử dụng”
Philip B. Crosby: “Phù hợp với yêu cầu”
Giá trị: “Chất lượng là cung cấp những sản phẩm và dịch
vụ với mức giá mà khách hàng chấp nhận được”
Cạnh tranh: “Chất lượng là việc tạo ra những thuộc tính
của sản phẩm mang lại lợi thế cạnh tranh, phân biệt nó
với sản phẩm cùng loại trên thị trường”
- Chất lượng là gì?
Một số quan điểm về chất lượng:
Quan điểm tổng hợp: “Chất lượng tổng hợp bao gồm chất
lượng các thuộc tính sản phẩm, chất lượng dịch vụ, chi
phí bỏ ra để đạt được chất lượng đó”
- Chất lượng là gì?
Nhận xét:
Nhiều góc độ khác nhau
Thời điểm khác nhau
Tùy theo trình độ phát triển
Có nhiều cấp độ khác nhau
Là một phạm trụ tổng hợp
- Chất lượng là gì?
Định nghĩa chất lượng theo TCVN ISO 9000:2000
“Mức độ của một tập hợp các đặc tính vốn có đáp ứng các
yêu cầu”
Mức độ: có thể lượng hóa được
Đặc tính: tính chất riêng biệt có thể mô tả được
Vốn có: tồn tại bên trong
Yêu cầu: khách hàng
- Chất lượng là gì?
Cần ghi nhớ:
Muốn đạt được chất lượng phải đáp ứng được mong
muốn hoặc kỳ vọng của khách hàng
Làm sao để biết khách hàng muốn gì?
Khách hàng là tiêu điểm của tất cả các cuộc thảo luận về
chất lượng
Khách hàng là ai?
- Các khía cạnh của chất lượng
Tính năng
- Sản phẩm dùng làm gì, kết quả sử dụng?
- Dịch vụ cung cấp gì, tốt đến mức nào?
Đặc tính: Nét đặc biệt của sản phẩm, dịch vụ
- Giúp phân biệt sản phẩm với dịch vụ tương tự
- Có thể kết hợp nội tại trong sản phẩm
Độ tin cậy: khả năng không sai hỏng sản phẩm, khả năng
đảm bảo tiêu chuẩn dịch vụ cao
- khả năng bảo trì
- Tính sẵn sàng
- Độ bền
- Các khía cạnh của chất lượng
Giá cả:
- Tùy đối tượng người tiêu dùng
- Mức giá chấp nhận được
Sự thích hợp: là mức độ thích ứng các tiêu chí kỹ thuật đề ra
Tính thẩm mỹ:
- Hình dáng, kiểu cách thích hợp
- Hình dáng trang trí phù hợp
- Khó xác định
- Các khía cạnh của chất lượng
Chất lượng theo cảm nhận: ấn tượng của khách hàng sau
khi
- Có thông tin đầy đủ
- Tiếp xúc và tiêu dùng
- Các đặc điểm của chất lượng
Được thể hiện và đánh giá đúng và đủ khi tiêu dùng
Được cải tiến liên tục và hướng tới trọng tâm là khách hàng
Được đặt ra với mọi trình độ sản xuất
Không phải là một khái niệm tuyệt đối
- Chất lượng
Hai bước tiếp cận:
Chất lượng thiết kế
Mức độ thỏa mãn khách hàng của các tiêu chí kỹ thuật
Chất lượng quá trình
Mức độ phù hợp với tiêu chí kỹ thuật của sản phẩm, dịch
vụ
- Thực phẩm là gì?
Theo Luật An toàn Thực phẩm:
Thực phẩm là sản phẩm mà con người ăn, uống ở dạng
tươi sống hoặc đã qua sơ chế, chế biến, bảo quản.
Thực phẩm không bao gồm mỹ phẩm, thuốc lá và các
chất sử dụng như dược phẩm
- Thực phẩm là gì?
Theo tổ chức y tế thế giới WHO:
Thực phẩm là tất cả các chất đã hoặc chưa chế biến
nhằm sử dụng cho con người
- Đồ ăn, uống, nhai, ngậm,…
- Các chất được sử dụng để sản xuất, chế biến hoặc xử lý
thực phẩm
- Không bao gồm mỹ phẩm và những chất chỉ được dùng
như dược phẩm
- Chất lượng thực phẩm
Phù hợp với thuộc tính đặc
trưng của sản phẩm
Chất lượng
dinh dưỡng Sạch, không vượt quá
giới hạn cho phép về vi
sinh vật, dư lượng độc tố,
chất phụ gia…
Chất lượng
vệ sinh Bao bì, kiểu dáng, ghi
nhãn…
Chất lượng
thương phẩm
- Chất lượng thực phẩm
Ngoài ra còn có một số loại chất lượng:
Chất lượng thị hiếu (hay cảm quan)
Được đánh giá bằng mức độ ưa thích của con người trên các
tính chất cảm quan dựa trên các giác quan.
Chất lượng sử dụng hoặc dịch vụ
Phương diện tạo điều kiện cho người tiêu dùng dễ dàng sử
dụng sản phẩm.
Bao gồm: Khả năng bảo quản; Thuận tiện khi sử dụng sản
phẩm; Phương diện kinh tế; Phương diện thương mại; Phương
diện pháp luật
nguon tai.lieu . vn