Xem mẫu

  1. Bài 1: CHỌN ĐỊA ĐIỂM  NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG                                                                
  2.  Giới thiệu:    Nhiều trại nuôi đã gặp nhiều trở ngại trong quá trình nuôi không tốt.  Để chọn được địa điểm nuôi phù hợp lượng đất đai và cơ sở hạ tầng.  Quá trình nuôi do chọn địa điểm phải xem xét nguồn nước, chất tầng đất…
  3.  Việc chọn địa điểm nuôi là vấn đề rất quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến việc đầu tư, xây dựng và mức độ rủi ro trong quá trình nuôi sau này.
  4. - Vì vậy khi chọn địa điểm xây dựng cần chú ý tới công việc chọn vùng nuôi cho phù hợp, cơ sở hạ tầng, giao thông thuận lợi, gần nguồn điện, gần nơi cung cấp các dịch vụ cho nghề nuôi tôm.
  5. - Xa khu vực nước thải của các tập đoàn, xí nghiệp sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, xa khu dân cư, đảm bảo an ninh trật tự tốt.
  6. M ục  t iê u  Lựa chọn được địa điểm nuôi tôm thẻ chân trắng theo chỉ tiêu kỹ thuật;    Rèn luyện tính cẩn thận, nhanh nhẹn, có ý thức trách nhiệm trong công việc.
  7. A.  N ội d u n g :    1 .  Tìm  h i ểu  m ột  v à i  đ ặc  đ i ểm  s in h   t h á i c h ủ y ếu  c ủa  t ô m  t h ẻ c h â n  t r ắn g .   1 . 1 .  Tê n  t h ườn g  g ọi  Tê n  k h o a  h ọc :       Lit o p e n a e u s   v annam e i  Tê n  t i ến g  Vi ệt : Tô m  t h ẻ c h â n  t r ắn g  
  8. 1 . 2 Tập  t ín h  s ốn g     Nhiệt độ nước thích hợp từ 23 0 – 300C, ở nhiệt độ 270C tôm thẻ chân trắng phát triển tốt nhất.  Chúng có thể chết khi nhiệt độ thấp hơn 150C và cao hơn 330C trong 24 giờ hay lâu hơn   
  9.  Độ mặn: tôm thẻ chân trắng là loài có khả năng thích ứng với độ mặn từ 0,5-45‰, tăng trưởng tốt trong khoảng độ mặn 10- 35‰,
  10. • Ôxy hòa tan: tôm thẻ chân trắng có thể chịu được nhiều giờ khi ôxy hòa tan xuống thấp 1mg/l, tăng trường tốt khi ôxy hòa tan lớn hơn 4mg/l . • Có khả năng chịu đựng các yếu tố môi trường cao hơn tôm sú
  11. Các thông số Mức độ tối ưu Tôm thẻ chân  trắng Tôm sú pH 7,0 – 9,0 7,5 – 8,5 Độ mặn 5­35‰ 10­30‰ Ôxy >3mg/lít 5­6mg/lít Kiềm (CaCO3) 50 – 150mg/lít > 80 mg/lít Độ trong 20 – 50cm 30 – 50cm
  12. 2. Chọn vị trí xây dựng ao nuôi ­ Xây dựng ao nuôi tôm bán thân canh và thâm  canh cần chọn vị trí thích hợp, nuôi mới đạt hiệu  quả kinh tế ­ Vị trí xây dựng ao nuôi cần đảm bảo các yêu  cầu sau:
  13. • Vùng đất trên triều, bằng phẳng • Cao trình mặt đất cao hơn mức nước triều cao nhất khoảng 1 m để thuận tiện cho việc cấp nước, thay nước và thu hoạch dễ dàng mọi lúc.
  14. • Gần với sông để có thể dẫn nước mặn vào được • Ở những vùng đất cao hơn dễ tăng chi phí bơm nước.
  15. • Vùng quy hoạch nuôi tôm của địa phương (có quy hoạch tổng thể và chi tiết cho vùng nuôi tôm càng tốt) • Có nguồn nước ngọt để điều chỉnh độ mặn nước ao và dùng trong sinh hoạt hằng ngày.
  16. • Không bị ô nhiễm, ảnh hưởng của nguồn nước thải công nghiệp, sinh hoạt hay thuốc trừ sâu
  17. 4 .  Ch ọn   đ ất  x â y  d ựn g  a o  n u ô i  3 . 1 .   Ản h  h ưởn g  c ủa  c h ất   đ ất   đ ến  s in h   t r ưởn g  c ủa  t ô m   • Nếu chất đất trên 80% là đất cát thì nước dễ bị rò rỉ, bờ ao dễ bị xói mòn. • Nếu tỷ lệ đất sét cao quá làm cho nền đáy trở nên cứng và làm tích tụ các chất hữu cơ (thức ăn thừa, phân), không thích hợp làm nơi sinh sống cho tôm.
  18.  Do đó, chất đất lý tưởng với ao nuôi tôm là đất thịt pha cát có độ kết dính cao.
  19. 3.2 Tiêu chuẩn chọn đất xây dựng ao nuôi ­ Vùng đất thịt hay đất thịt pha cát có độ kết dính tốt ­ pH đất >5 3.3 Kiểm tra pH đất -Dụng cụ kiểm tra: sử dụng máy đo pH đất
nguon tai.lieu . vn