Bài giảng Chăn nuôi trâu bò: Chương 8

Đăng ngày | Thể loại: | Lần tải: 0 | Lần xem: 0 | Page: 18 | FileSize: M | File type: PDF
of x

Bài giảng Chăn nuôi trâu bò: Chương 8. Bài giảng Chăn nuôi trâu bò: Chương 8 có nội dung trình bày về sự phát triển các mô trong thân thịt, đánh giá năng suất và chất lượng thịt, những nhân tố ảnh hưởng tới SSX thịt, tổ chức chăn nuôi bò thịt, chăn nuôi bò sinh sản, chăn nuôi bò trước vỗ béo, vỗ béo bò,.... Giống những thư viện tài liệu khác được bạn đọc chia sẽ hoặc do sưu tầm lại và giới thiệu lại cho các bạn với mục đích học tập , chúng tôi không thu phí từ thành viên ,nếu phát hiện tài liệu phi phạm bản quyền hoặc vi phạm pháp luật xin thông báo cho website ,Ngoài giáo án bài giảng này, bạn có thể tải bài giảng,luận văn mẫu phục vụ tham khảo Vài tài liệu tải về thiếu font chữ không xem được, nguyên nhân máy tính bạn không hỗ trợ font củ, bạn tải các font .vntime củ về cài sẽ xem được.

https://tailieumienphi.vn/doc/bai-giang-chan-nuoi-trau-bo-chuong-8-29sbuq.html

Nội dung


PGS.TS. Nguyễn Xuân Trạch

CHĂN NUÔI BÒ THỊT

NỘI DUNG
• Sự phát triển các mô trong thân thịt
• Đánh giá năng suất và chất lượng thịt
• Những nhân tố ảnh hưởng tới SSX thịt
• Tổ chức chăn nuôi bò thịt
– Chăn nuôi bò sinh sản (mẹcon)
– Chăn nuôi bò trước vỗ béo
– Vỗ béo bò

CÁC MÔ TRONG THÂN THỊT
THỊ





Mô xương
Mô cơ
Mô mỡ
Mô liên kết

Sự phát triển của mô xương
phá triể củ
xương
- Khối lượng tuyệt đối tăng lên nhưng tốc độ
phát triển tương đối thì giảm xuống và tỷ trọng
của bộ xương trong thân thịt giảm theo tuổi.
- Sau khi đẻ cường độ phát triển của xương trục
mạnh hơn xương ngoại vi làm cho cơ thể phát
triển theo chiều dài nhanh hơn chiều rộng và
chiều cao.
- Từ sơ sinh đến 18 tháng tuổi, đặc biệt là trước
14 tháng xương sinh trưởng nhanh.

Sự phát triển của mô cơ
phá triể
- Hệ cơ phát triển mạnh nhất
trong 6 tháng đầu, sau đó
giảm dần và đặc biệt giảm
mạnh sau 18 tháng tuổi.
- Chiều dài và đường kính
sợi cơ tăng lên, nước trong
cơ giảm làm thịt giảm độ
mềm và mịn.

Sự phát triển của mô mỡ
phá triể
- Mỡ tích luỹ ở dưới da, trong cơ bắp và mặt ngoài
các cơ quan nội tạng.
- Sự tích luỹ mỡ trong cơ thể phụ thuộc nhiều vào
mức độ dinh dưỡng.
- Lúc đầu tích luỹ mỡ rất kém, đến 12-14 tháng tuổi
cường độ tích luỹ mỡ bắt đầu tăng, sau 18 tháng
tuổi tốc độ tích luỹ mỡ tăng rõ rệt, đặc biệt là khi vỗ
béo.
- Lúc đầu mỡ tích luỹ ở nội tạng và giữa các lớp cơ,
sau đó ở dưới da và đến cuối kỳ vỗ béo và ở gia
súc già mỡ tích luỹ ở trong cơ.
- Thành phần hoá học của mỡ thay đổi: nước giảm
dần và mỡ thuần tăng lên, màu mỡ chuyển từ trắng
sang vàng (do tăng dự trữ caroten).

Sự phát triển của mô liên kết
phá triể
- Thành phần cơ bản của các mô liên kết
là các protein có giá trị dinh dưỡng thấp và
làm cho thịt cứng.
- Nếu mô liên kết quá ít thì làm cho thịt
nhão, nhưng nếu quá nhiều sẽ làm giảm
giá trị dinh dưỡng của thịt.
- Mô liên kết phát triển trong thời gian kéo
dài
- Thịt trâu bò cái giống sớm thành thục và
con lai của chúng chưa ít mô liên kết hơn
những con cùng tuổi của các giống khác.
- Gia súc già không được vỗ béo thoả
đáng và gia súc nuôi dưỡng kém có tỷ lệ
mô liên kết cao làm giảm giá trị thực phẩm
của thịt.

1122408