Xem mẫu
- Xoài - Vua Của Loài Quả
Xoài là thức ăn bổ não, rất tốt cho những người
lao động trí óc, học sinh ôn thi. Tuy nhiên,
không nên ăn xoài lúc đói quá và sau bữa ăn no,
khi đang có các bệnh nhiệt sốt. Xoài xanh và
xoài chín đều không nên ăn nhiều.
Quả xoài theo Đông y lúc chín có vị ngọt (có loại hơi chua), tính bình. Có
sách nói xoài tính ấm hoặc mát, nhưng ấm có lẽ hợp lý hơn vì quả này chứa
nhiều đường ngọt, ăn nhiều sẽ bị "phát nhiệt", trẻ em bị rôm sảy.
Quả xoài chín kích thích tiết nước bọt, chống khát khô họng, lợi tiểu chống
phù thũng, nhuận tràng chống táo bón.
Chất glucozit trong xoài có tác dụng chống viêm, chống ung thư, diệt khuẩn.
Xoài làm giảm cholesterol, hạ huyết áp, phòng chống bệnh tim mạch, tăng
nhu động ruột giúp thải nhanh chất cặn bã trong ruột nên phòng chống được
bệnh ung thư ruột kết.
Cách ăn xoài chín an toàn là thái nhỏ, làm nhuyễn, không để cả lát to, không
nhai dối, nuốt chửng (chú ý đối với trẻ em và người già răng yếu).
Thịt quả xoài
- Chống khát khô giọng miệng, ho khản cổ, mất tiếng, viêm họng: Ăn uống
xoài tươi hoặc lấy nước, ngậm xoài khô, mứt. Dùng tốt cho thầy cô giáo, ca
sĩ...
Chống say tàu xe, buồn nôn: Ăn sống hoặc nấu chín còn cứng giòn.
Chữa ăn không tiêu, trẻ bị cam tích: Ăn xoài chín tươi vào các buổi tối.
Chữa táo bón và đau dạ dày thừa toan: Ăn xoài chín.
Chảy máu chân răng (thiếu vitamin C): Dùng quả xoài gần chín còn chứa
nhiều vitamin C làm các dạng thích hợp. Hoặc ăn xoài chín, uống nước ép.
Trẻ còi xương, suy dinh dưỡng: Ăn xoài chín thái nhỏ hoặc nghiền. Hoặc
làm bột khô hòa nấu với sữa để được cung cấp vitamin A.
Ho đờm nhiều do phế nhiệt: Ăn xoài chín tươi.
Bồi bổ trí não, chữa suy nhược thần kinh: Ăn xoài tươi chín hằng ngày trước
bữa ăn.
Chữa bỏng nước sôi, bỏng lửa: Lấy phần thịt xoài chín cắt lát hoặc giã
nhuyễn đắp có tác dụng tiêu viêm, giảm đau, diệt khuẩn.
Chữa các bệnh đường hô hấp: Dùng xoài xanh tươi hoặc khô nấu với thịt
heo nạc. Có thêm 1 miếng trần bì (vỏ quýt lâu năm).
- Giải nhiệt, chống mỏi mệt mùa hè: Nấu canh chua xoài xanh với các loại
cá đồng.
Vỏ quả xoài
Cầm máu ở các trường hợp chảy máu: Ho, nôn, đại tiểu tiện, rong kinh...
Vỏ quả xoài chín khoảng 30 g sắc nước uống, hoặc nấu thành cao lỏng rồi
lấy ra pha loãng để uống. Uống mỗi lần 1 thìa con (thìa cà phê 15 ml), cách
nhau vài giờ.
Viêm da, chàm: Vỏ quả xoài 150 g nấu lấy nước để rửa, bã đắp.
Thủy thũng: Vỏ quả xoài 15 g, nhân hạt xoài 30 g. Sắc uống ngày 1 lần.
Chu ý nhân hạt xoài có độc gây say.
Lá xoài
Chữa cao huyết áp: Sắc nước lá xoài khô để uống. Hái để sau 1 ngày thì
dùng được, thái nhỏ hãm nước sôi sau 1 giờ lọc lấy nước uống thay nước
uống hàng ngày hoặc ngày 2 bát trong 3 ngày liền, nghỉ 1 ngày uống tiếp. Lá
xoài có tác dụng an thần.
Chữa đái tháo đường. Do lá xoài có chất anthxyanidin có tác dụng hạ đường
huyết, phòng các biến chứng ở mắt và mạch máu do đái tháo đường.
Lưu ý: Xoài nếu ăn ít sẽ giúp nhuận tràng, ăn nhiều có thể gây tiêu chảy
- cũng do quá ngọt. Quả xanh chua chát gây táo bón nếu ăn nhiều. Cũng do
tanin và xơ, ăn vào lúc đói nồng độ dịch vị cao sẽ tạo điều kiện gây vón làm
tắc ruột.
nguon tai.lieu . vn