Xem mẫu

  1. Vitamin B1 (Thiamin) Thiamin, còn được gọi là vitamin B1, được chiết xuất lần đầu tiên năm 1926 từ cám gạọ Độ ổn định Thiamin là một trong những vitamin dễ bị hỏng bởi các điều kiện môi trường nhất. Nó tan trong nước và dễ bị mất khi nấu ăn hoặc bị chảy ra khỏi các thực phẩm đang tan đá. Nó cũng bị phân hủy rất nhanh bởi các chất kiềm (như
  2. Natri carbontae) và tia tử ngoạị Những chất bảo quản thực phẩm như sulfure dioxide cũng làm phân hủy thiamin. Chức năng Thiamin là một phần của coenzyme thiamin pyrophosphatẹ Coenzyme này cực kỳ quan trọng trong việc giải phóng năng lượng từ carbonhydrate, chất béo và cồn. Nhu cầu Giới hạn trên an toàn cho việc bổ sung hàng ngày thiamin là 100mg. Liều khuyến nghị hàng ngày là 1,4mg Nguồn thực phẩm Thực phẩm mg/100g Cao men bia 3.1 Đậu nành 1.1 khô
  3. Sườn heo 0.57 Gạo 0.41 Bánh mì từ 0.34 bột thô Đậu Hà Lan 0.32 đông lạnh Đậu phộng 0.23 rang Khoai tây 0.20 Thịt gà 0.11 Sự thiếu hụt và triệu chứng Ngày nay thiếu thiamin nặng ở các nước phương Tây rất hiếm, nhưng lượng đưa vào cực thấp sẽ dẫn đến một tình trạng gọi là bệnh tê phù beriberi, có thể gây tử vong nếu không được điều trị ngay với thiamin. Triệu chứng của bệnh
  4. tê phù là yếu cơ, buồn nôn, ất cảm giác ngon miệng và giữ nước, ứ nước dẫn đến nguy hại cho tim và phổị Người ta biết rằng thiếu hụt ít thiamin gây ra các triệu chứng tâm thần như trầm cảm, dễ cáu kỉnh, mất tập trung và giảm trí nhớ. Việc giảm thể trọng và khó chịu bao tử cũng đã được ghi nhận. Dùng bổ sung Thiamin có thể được dùng dưới dạng các sản phẩm bổ sung để phòng ngừa khả năng bị thiếu hụt. Những yếu tố làm tăng nhu cầu thiamin là: Aên nhiều chất bột. Uống nhiều rượụ Thói quen dùng các thuốc antacid (thuốc điều trị viêm dạ dày) và barbituratẹ Stress thể chất hay tâm lý. An toàn Dùng dường uống đến 3000mg/ngày trong thời gian dài vẫn không gây ra một tác dụng phụ nào ở người lớn.
  5. Tương tác và chống chỉ định Không có chống chỉ định nào được ghi nhận cho thiamin.
nguon tai.lieu . vn