Xem mẫu

Y Học TP. Hồ Chí Minh * Tập 18 * Phụ bản của Số 6 * 2014 

Nghiên cứu Y học

 

TỶ LỆ NHIỄM SALMONELLA SPP. TRONG HỆ THỐNG PHÂN PHỐI THỊT 
TẠI Tp. HỒ CHÍ MINH NĂM 2013 
Nguyễn Đỗ Phúc*, Nguyễn Thị Anh Đào*, Nguyễn Quốc Tuấn* 

TÓM TẮT 
Đặt vấn đề: Salmonella spp. là nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trên toàn thế giới, chúng có thể 
lây truyền từ động vật sang người. Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm xác định tỷ lệ nhiễm Salmonella spp. 
trong hệ thống phân phối thịt tại Thành phố Hồ Chí Minh 
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ nhiễm Salmonella spp. trong hệ thống phân phối thịt tại Thành phố Hồ Chí Minh 
năm 2013. 
Phương pháp nghiên cứu: Phân lập Salmonella spp.trong thịt. Xử lý kết quả bằng phần mềm Excel. 
Kết quả: Trong số 293 mẫu thịt được phân tích có 168 mẫu cho kết quả dương tính chiếm 57,34%. Với 80 
mẫu được thu thập từ lò giết mổ công nghiệp thì cho kết quả dương tính với Salmonella spp. là 3 mẫu (3,75%), 
37 mẫu từ lò mổ thủ công thì cho kết quả dương tính lên đến 25 mẫu (67,57%) và tại siêu thị cũng như cửa hàng 
phân phối thịt thì cho kết quả dương tính với Salmonella spp. là 140 mẫu/176 mẫu, chiếm 79,55%. 
Kết  luận:  Nghiên cứu này cho thấy tỷ lệ nhiễm Salmonella spp. tại các hệ thống phân phối thịt khá cao 
chiếm 57,34%. Điều kiện môi trường giết mổ cũng ảnh hưởng đến tỷ lệ nhiễm Salmonella spp. Điều kiện vệ sinh 
như bề mặt dụng cụ, tay người bán hàng, vận chuyển cũng gây sự nhiễm chéo lẫn nhau. 
Từ khóa: Salmonella spp., thịt 

ABSTRACT 
THE PREVALENCE OF Salmonella spp. INFECTION IN HO CHI MINH CITY MEAT DISTRIBUTION 
SYSTEM, 2013. 
Nguyen Do Phuc, Nguyen Thi Anh Dao, Nguyen Quoc Tuan,  
* Y Hoc Tp. Ho Chi Minh * Vol. 18 ‐ Supplement of No 6‐ 2014: 393 – 396 
Background: Salmonella spp. are a major cause of foodborne illness throughout the world. The bacteria are 
transmitted between animals and humans.  
Objectives: To determine the prevalence of Salmonella spp. Infection in Ho Chi Minh city meat distribution 
system in 2013. 
Methods: Isolate Salmonella spp. from meat. Data was processed by Microsoft Excel software. 
Result: Of tested 293 samples, there were 168 samples (57.34%) contaminated with Salmonella spp. Of 80 
samples taken from industrial slaughterhouses, there were 3 samples (3.75%) contaminated with Salmonella spp.; 
Of  37  samples  from  artisanal  slaughterhouses,  25  samples  (67.57%)  were  contaminated  with  Salmonella  spp.; 
and of 140 samples at surpermarkets or meat disbutriton stores, 140 samples (79.55%) were positive. 
Conclusions: This study shows that the prevalence of Salmonella spp. infection in meat distribution system 
was high in Ho Chi Minh city (57.34%). Environmental conditions of slaughterhouses also affect the prevalence 
of Salmonella spp. infection.Hygienic conditions on equipment surface, food handlers, transportation also cause 
cross‐ contamination. 
Key words: Salmonella spp., meat 
Viện Y tế công cộng Tp. Hồ Chí Minh 
Tác giả liên lạc: TS. Nguyễn Đỗ Phúc  

*

Chuyên Đề Y Tế Công Cộng 

ĐT: 0907669008  

Email: nguyendophucihph@gmail.com 

393

Nghiên cứu Y học 

Y Học TP. Hồ Chí Minh * Tập 18 * Phụ bản của Số 6 * 2014

 
ĐẶT VẤNĐỀ 
Salmonellosis là bệnh do vi khuẩn Salmonella 
gây ra thông qua việc tiêu thụ thực phẩm. Theo 
báo cáo về cuộc khảo sát Salmonella của trung tâm 
Kiểm  soát  và  Phòng  ngừa  Bệnh  của  Mỹ  năm 
2011,  Salmonella  spp.  được  ước  tính  là  nguyên 
nhân gây ngộ độc trên 1,2 triệu căn bệnh mỗi năm 
ở  Mỹ  với  hơn  23.000  người  nhập  viện  và  450 
người chết(1) và gây tổn hại đến nền kinh tế Mỹ. 
Thực  phẩm  có  thể  bị  nhiễm  Salmonella  spp. 
từ  phân,  môi  trường  và  nhiều  thực  phẩm  có 
nguồn  gốc  từ  động  vật  như  thịt,  trứng…  Đặc 
biệt, thực phẩm có thểbị nhiễm chéo lẫn nhau từ 
các loại thực phẩm với nhau hay các bề mặt và 
dụng cụ chế biến. 

Địa điểm lấy mẫu: Lò giết mổ công nghiệp, 
lò giết mổ thủ công, cửa hàng phân phối thịt và 
siêu thị. 

Phương pháp nghiên cứu 
Các  mẫu  thực  phẩm  được  phân  lập  trên 
thạch  chọn  lọc  XLD  và  Hectoenk,  thử  nghiệm 
sinh  vật  hóa  học  và  ngưng  kết  kháng  huyết 
thanh theo TCVN 4829: 2005.  

Phương pháp xử lý số liệu 
Đánh  giá,  so  sánh  tỷ  lệ mẫu đạt,  không  đạt 
về  chỉ  tiêu  Salmonella  spp.  theo  quyết  định 
46/2007/QĐ‐BYT. 
Số  liệu  thu  thập  được  xử  lý  theo  phương 
pháp thống kê với phần mềm Excell. 

Vì vậy, mục đích của nghiên cứu này nhằm 
đánh  giá  tỷ  lệ  nhiễm  Salmonella  spp.  trong  hệ 
thống phân phối thịt. 

KẾT QUẢ  

Mục tiêu nghiên cứu 

Tỷ  lệ  nhiễm  Salmonella  spp.  trong  hệ  thống 
phân phối thịt được trình bày ở bảng 1 và hình 1. 

Xác định Salmonella spp. trong mẫu thực phẩm
So  sánh  tỷ  lệ  nhiễm  Salmonella  spp.  tại  các 
địa điểm phân phối thịt 

ĐỐI TƯỢNG ‐ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 
Đối tượng nghiên cứu 
Mẫu thực phẩm: thịt  

Tỷ  lệ  nhiễm  Salmonella  spp.  trong  hệ 
thống phân phối thịt 

Bảng 1: Tỷ lệ nhiễm Salmonella spp. trong hệ thống 
phân phối thịt 
Chỉ tiêu

Giới hạn cho phép

Số mẫu
Tỷ lệ %

Không phát hiện/25g

Kết quả (n=293)
Đạt
Không đạt
125
168
42,67
57,34

(+) với Salmonella spp.
(‐) với Salmonella spp.

 
Biểu đồ 1: Tỷ lệ thịt nhiễm Salmonella spp. trong hệ thống phân phối thịt 
có  168  mẫu  cho  kết  quả  dương  tính  chiếm 
Trong  số  293  mẫu  thịt  được  thu  nhận  từ  lò 
57,34%.  
giết  mổ,  cửa  hàng  phân  phối  và  siêu  thị  trong 
Tp. Hồ Chí Minh được phân tích Salmonella spp. 

394

Chuyên Đề Y Tế Công Cộng 

Y Học TP. Hồ Chí Minh * Tập 18 * Phụ bản của Số 6 * 2014 

Nghiên cứu Y học

 
Tỷ lệ nhiễm Salmonella spp. được thu thập 
từ lò mổ, cửa hàng phân phối và siêu thị 
Trong  nghiên  cứu  này,  chúng  tôi  thu  thập 
mẫu  từ  1  lò  giết  mổ  công  nghiệp,  2  lò  giết  mổ 
thủ  công,  2  siêu  thị  và  vài  cửa  hàng  phân  phối 
thịt.  Tỷ  lệ  nhiễm  Salmonella spp.  được  thu  thập 
từ  lò  mổ,  cửa  hàng  phân  phối  và  siêu  thị  được 
trình bày ở bảng 2 và hình 2. 

Bảng 2: Tỷ lệ nhiễm Salmonella spp. được thu thập 
từ lò mổ, cửa hàng phân phối và siêu thị 
Lò mổ
công
nghiệp
Số mẫu phân
tích
Số mẫu (+) với
Salmonella spp.
Tỷ lệ % (+) với
Salmonella spp.

Lò mổ Siêu thị,
thủ công cửa hàng

Tổng
cộng

80

37

176

293

3

25

140

168

3,75

67,57

79,55

100

lò giết mổ
được giám
sát vệ sinh,
004, 2%

siêu thị, cửa 
hàng, 080, 
53%
lò mổ thông
thường,
068, 45%

Biểu đồ 2: Tỷ lệ thịt nhiễm Salmonella spp. trong thịt được thu từ lò mổ công nghiệp, lò mổ thủ công và siêu thị, 
cửa hàng 
Với 80 mẫu được thu thập từ lò giết mổ công 
nghiên cứu về ô nhiễm Salmonella ở các điểm giết 
nghiệp thì cho kết quả dương tính với Salmonella 
mổ  gia  cầm  qui  mô  nhỏ  tại  các  huyện  ngoại 
thành Hà Nội(2). 
spp. là 3 mẫu (3,75%), 37 mẫu từ lò mổ thủ công 
thì  cho  kết  quả  dương  tính  lên  đến  25  mẫu 
Trong quá trình phân tích mẫu, chúng tôi thấy 
(67,57%) và tại siêu thị cũng như cửa hàng phân 
cùng 1 mẫu nhưng cho kết quả ngưng kết kháng 
phối thịt thì cho kết quả dương tính với Salmonella 
nguyên của các nhóm O là khác nhau chỉ xảy ra ở 
spp. là 140 mẫu/176 mẫu, chiếm 79,55%.  
các mẫu  dương tính được thu thập từ  lò mổ thủ 
Từ  các  kết  quả  trên  cho  thấy  tỷ  lệ  nhiễm 
Salmonella spp. ở lò giết mổ thủ công cao gấp 18 
lần so với lò giết mổ công nghiệp, tương tự với 
nghiên cứu của tác giả Trần Thị Hạnh (2011) về 
kết  quả  nghiên  cứu  tỷ  lệ  nhiễm  Salmonella  ở  gà 
thịt giết mổ theo 2 hình thức công nghiệp và thủ 
công là 16 lần(3). Kết quả từ lò mổ thủ công và lò 
mổ  công  nghiệp  cho  thấy  đường  lây  nhiễm 
Salmonella  spp.  trong  thịt  là  do  điều  kiện  môi 
trường  giết  mổ  gây  nhiễm  (sàn  giết  mổ,  nguồn 
nước…)  tương  tự  với  nghiên  cứu  của  tác  giả 
Nguyễn  Viết  Không  cùng  cộng  sự  (2012)  khi 

Chuyên Đề Y Tế Công Cộng 

công, siêu thị và cửa hàng phân phối. Như vậy, sự 
lây nhiễm này có thể là do sự lây nhiễm chéo giữa 
các nguồn thịt với nhau, bề mặt dụng cụ, tay người 
bán hàng hay quá trình vận chuyển. 

KẾT LUẬN  
Nghiên  cứu  này  thể  hiện  tỷ  lệ  nhiễm 
Salmonella  spp.  tại  các  hệ  thống  phân  phối  thịt 
khá cao chiếm 57,34%.  
Điều  kiện  môi  trường  giết  mổ  cũng  ảnh 
hưởng đến tỷ lệ nhiễm Salmonella spp.  

395

Nghiên cứu Y học 

Y Học TP. Hồ Chí Minh * Tập 18 * Phụ bản của Số 6 * 2014

 
Điều  kiện  vệ  sinh  như  bề  mặt  dụng  cụ,  tay 
người bán hàng, vận chuyển cũng gây sự nhiễm 
chéo lẫn nhau. 

TÀI LIỆU THAM KHẢO 

3.

Trần  Thị  Hanh  và  cộng  sự  (2011).  Kết  quả  nghiên  cứu  tỷ  lệ 
nhiễm  Salmonella  ở  gà  thịt  giết  mổ  theo  2  hình  thức  công 
nghiệp và thủ công. Khoa học kỹ thuật Thú y. 18(3) 14‐19. 

 
Ngày nhận bài báo:    

1.

CDC  (2011).  Surveillance  System  Overview:  National 
Salmonella Surveillance. Washington. Pp. 34‐89. 

2.

Nguyễn  Viết  Không,  Phạm  Thị  Ngọc  và  cộng  sự  (2012).  Ô 
nhiễm Salmonella ở các điểm giết mổ gia cầm qui mô nhỏ tại 
các  huyện  ngoại  thành  Hà  Nội.  Nông  nghiệp  và  phát  triển 
nông thôn. 2. 60‐67. 

 

26/5/2014 

Ngày phản biện nhận xét bài báo:   19/6/2014 
Ngày bài báo được đăng:  
 

 

14/11/2014 

 

 

396

 

Chuyên Đề Y Tế Công Cộng 

nguon tai.lieu . vn