Xem mẫu
- Trữ đồ ăn tươi ngon đón mừng năm mới
Với cách mà các chuyên gia tư vấn sau đây, bạn có
thể bảo quản nhiều ngày mà thức ăn vẫn tươi nguyên
để đón một năm mới thật thú vị!
Giữ cá tươi ngon
PGS. TS Phạm Công Thành,Trưởng Bộ môn Công
nghệ thực phẩm và công nghệ sau thu hoạch, Viện
Sinh học và Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách
khoa Hà Nội) cho biết, nguyên nhân làm cho cá bị
ươn là những chất bẩn tập trung ở mang và ruột cá.
- Bảo quản thức ăn đúng cách giúp trữ thức ăn dài
ngày để đón năm mới.
(Ảnh: Trung Kiên).
Vì thế, muốn giữ cho cá tươi lâu, khi mua cá về
chúng ta nên làm sạch ngay như ở khâu sơ chế rồi gói
cá lại bằng túi nilon (đỡ bị mất nước và tránh mùi hôi
lây sang các thức ăn khác). Nếu chế biến món ăn
ngay, chỉ cần bảo quản cá trong ngăn mát. Còn nếu
để dành thì nên giữ cá trong ngăn đông của tủ lạnh.
- Bên cạnh đó, nếu bạn muốn giữ cá sống mà khỏe,
tươi thì nên để thả cá trong nước để ở tủ lạnh trong
ngăn chứa hoa quả sẽ khiến cho cá sống rất lâu.
Không cất tủ lạnh loại củ quả nhiều nước
Nhiều người nghĩ rằng, tủ lạnh là cứu cánh cho việc
dự trữ thực phẩm nhưng cảnh báo của các chuyên gia
dinh dưỡng thì có một số loại thực phẩm không thể
bảo quản bằng tủ lạnh. Cụ thể một số loại rau củ quả
sau không nên để tủ lạnh như chuối tiêu. Chuối tiêu
nếu bảo quản ở nhiệt độ dưới 12 độ C chuối sẽ bị đen
và thối rữa.
Các loại quả có chứa lượng nước nhiều hoặc hoa quả
nhiệt đới không nên cất lâu trong tủ lạnh như cà chua,
- dưa vàng, ớt đỏ, quả vải... tốt nhất là để nơi mát trong
nhà, không nên để lâu. Do hàm lượng nước tương đối
nhiều, những hoa quả này để lạnh trong thời gian dài
sẽ xuất hiện hiện tượng có chấm đen, mềm nát, thay
đổi mùi vị.
Không rửa rau trước khi cất tủ lạnh
PGS.TS Trần Khắc Thi, Phó viện trưởng viện nghiên
cứu rau cho biết, rau quả có thể bảo quản 2-3 ngày
trong điều kiện nhiệt độ lạnh. Với các loại rau ăn lá,
nên chọn phần còn nguyên cụm, tươi xanh, bỏ bớt lá
dập, héo. Không rửa nước mà cuộn nhẹ tay vào trong
1-2 lớp giấy báo để ở ngăn mát tủ lạnh. Sở dĩ không
nên rửa rau trước khi bảo quản lạnh vì môi trường
nước dễ khiến phát sinh vi khuẩn và trong môi trường
không thoáng, nước dễ làm ủng, héo rau nhanh.
- PGS Thi nhấn mạnh, quá trình bảo quản phải chú ý
chẳng có biện pháp công nghệ nào bảo quản được
nếu rau củ quả không tươi ngon. Chính vì vậy, người
nội trợ cần chú ý chọn mua rau quả có nguồn gốc
tươi, sạch thì không thể phát sinh độc tố trong điều
kiện bảo quản tốt.
nguon tai.lieu . vn