Xem mẫu

Thời tiết thay đổi là một trong số các nguyên nhân gây ra bệnh ho, đặc biệt ở trẻ em, người già, người có sưc đề kháng kém và người có cơ địa nhạy cảm. Trong các nguyên liệu trị ho thì mật ong tỏ ra phát huy công dụng tuyệt vời nhất khi kết hợp với một số loại củ quả. Trong mật ong có tính kháng khuẩn cao, giúp tiêu diệt vi khuẩn, giảm sưng viêm. Dùng mật ong trị ho là phương pháp dân gian vẫn được nhiều người lựa chọn bởi tính hiệu quả và an toàn cao. NHỮNG BÀI THUỐC CHỮA HO BẰNG MẬT ONG NGUYÊN CHẤT 1. Mật ong ngâm quất Nguyên liệu: - Quất khoảng 500g - Mật ong 200ml - Một lọ thủy tinh sạch để đựng Cách làm: - Quất rửa sạch, để ráo nước. - Cắt quất thành từng miếng mỏng, bỏ hạt (thái lát mỏng giúp quất nhanh ngấm mật ong hơn) - Xếp từng lát quất vào lọ thủy tinh. xen kẽ giữa các lớp quất các bạn đổ mật ong lên sao cho mật ong phủ kín quất. - Để vài ngày quất sẽ ra nước hòa quyện với mật ong. Cách dùng: - Ngậm trực tiếp cả miếng quất và nước quất mật ong trong miệng một lúc rồi nhai, nuốt. - Hòa nước quất mật ong với nước ấm uống dần ngày 3 đến 4 lần tùy thuộc vào ho nặng hay nhẹ. - Pha với nước trà nóng thành trà mật ong hương quất. 2. Lá hẹ hấp mật ong Theo Đông Y thì lá hẹ là một thức ăn và là một vị thuốc rất tốt vào mùa lạnh. Cây hẹ rất dễ trồng và ít phải chăm sóc, gieo một lần có thể thu hoạch được nhiều cây. Cây phát triển quanh năm nên vừa làm lá để ăn và vừa làm thuốc khi cần thiết. Lá hẹ vị cay, hăng, hơi chua, tính ấm nên có thể dùng hẹ như hành hay tỏi để chữa ho và nhiều bệnh khác. Ngoài ra, trong hẹ còn chứa nhiều chất xơ, canxi và các vitamin CÁC PHƢƠNG PHÁP CHỮA HO BẰNG LÁ HẸ - Hẹ hấp mật ong Sử dụng 3-5 lá hẹ, thái nhỏ bỏ vào bát. Sau đó đổ mật ong nguyên chất ngập lá, trộn đều đep hấp hoặc đun cách thủy cho đến khi nhuyễn. - Hẹ hấp đường phèn Tương tự như hẹ hấp mật ong nhưng ta thay mật ong bằng đường phèn. Sau đó ngày uống 2 -3 lần. 3. Mật ong hấp gừng - Cách 1: Nguyên liệu gồm vỏ quýt, vỏ gừng, vỏ chanh (hoặc vỏ cam), mỗi loại từ 5 đến 10 g, cùng 3 quả ô mai, 30 g mật ong. Tất cả để vào chung rồi đem chưng cách thủy lấy nước uống trong ngày. - Cách 2: Một củ gừng nhỏ, rửa sạch, cho lên bếp ga nướng cho tới khi nóng cháy xém. Để nguội, lột vỏ, cắt nhỏ, giã cho ra nước, sau đó trộn một ít mật ong. Uống nước gừng mật ong lúc còn ấm, bã gừng ngậm như mứt gừng. Có thể làm một lần để tủ lạnh rồi làm ấm trước khi dùng. Đối với trẻ nhỏ: Đổ thêm nửa ly nhỏ nước sôi vào gừng vừa giã, để một lúc lâu cho gừng tan với nước, chắt bỏ bã gừng rồi hòa một chút mật ong. Nếu ho nhiều nên cho trẻ uống khoảng 2 lần ban ngày và 2 lần ban đêm. 4. Mật ong và chanh tươi Thông thường các cơn ho, đau họng thường đến cùng với các triệu chứng của bệnh cảm, sốt. Rất nhiều người có thói quen dùng song song cả thuốc tây, rồi uống thêm mật ong hay mật ong ngâm chanh để chữa ho… tuy nhiên theo các nghiên cứu mới nhất thì cách chữa bệnh này không an toàn cho sức khỏe Khi vào cơ thể, mật ong sẽ gặp acetaminophen có trong các loại thuốc tây, không làm cho cơ thể khỏe hơn mà ảnh hưởng đến tốc độ hấp thu các chất dinh dưỡng cũng như đề kháng trong các loại thuốc, khiến cơ thể mệt mỏi và yếu hơn Mật ong rất tốt cho phổi, cho người bị đau họng, khản tiếng, ho có đờm… Nếu mắc các triệu chứng này, uống một cốc mật ong pha ấm hay ăn chanh ngâm mật ong bệnh sẽ khỏi nhanh. Tuy nhiên nếu bạn đang dùng các loại thuốc trị sốt, chữa cảm lạnh thì không nên dùng mật ong mà chờ đến khi ngưng thuốc. Bệnh viêm họng Bạn có thể vắt lấy nước một nửa quả chanh hoà với một thìa mật ong, uống sau một giờ. Chanh có tác dụng làm long đờm và mật ong giúp lấy đi các chất nhầy trong cổ. Làm dịu đau họng: Thái một lát chanh và vắt nước trái chanh. Cắt nhỏ chút vỏ trộn đều với nước. Hâm nóng sau đó thêm chút mật ong, tùy thuộc vào khả năng chấp nhận vị chua của bạn. Cuối cùng, uống hỗn hợp nước này. Cổ họng của bạn sẽ dần dần dịu lại. Nếu vẫn đau họng, bạn có thể làm lại “nước chanh- mật ong” và dùng tiếp. 5. Mật hấp tỏi - Chuẩn bị 4 đến 5 nhánh tỏi, đập dập, trộn đều mật ong, đem hấp cách thủy tới khi ngửi thấy mùi tỏi hăng hắc là được. - Để nguội, uống từ 2 đến 3 lần/ngày, mỗi lần 1 - 2 thìa cà phê. Mật ong khi hấp cùng với tỏi làm tăng tính kháng sinh tự nhiên, giảm viêm họng, tăng sức đề kháng. - Có thể làm tương tự cách trên với các nguyên liệu khác như: cánh hoa hồng, rễ chanh, lá húng chanh, quả phật thủ, hoa khế, hoa đu đủ đực, lá tía tô, hành hoa… Tùy theo những nguyên liệu có sẵn trong mỗi gia đình mà sử dụng để chế biến. Trường hợp không có các nguyên liệu phối hợp, có thể dùng mật ong nguyên chất. Khi dùng cho trẻ dưới 1 tuổi, nên hấp mật ong trước khi dùng. ... - tailieumienphi.vn
nguon tai.lieu . vn