- Trang Chủ
- Du lịch
- Tiêu chuẩn kỹ năng nghề du lịch Việt Nam: Kỹ năng làm bánh Âu - Phần 2
Xem mẫu
- BÖÔÙC CAÙCH LAØM TIEÂU CHUAÅN LYÙ DO KIEÁN THÖÙC
7. Cho theâm nöôùc Cho theâm nöôùc noùng vaøo ngay Chæ cho moät ít nöôùc noùng (2 Ñeå traùnh cho caramen taïo
noùng tröôùc khi boû chaûo ra khoûi beáp thìa ñaày). thaønh moät hoãn hôïp cöùng.
vaø vaãn tieáp tuïc khuaáy maïnh.
Boû chaûo ra khoûi beáp löûa ngay Chaäu nöôùc phaûi ñöôïc chuaån Söùc noùng coøn löu laïi trong Thoâng thöôøng, chaûo
8. Ngöøng naáu tröôùc khi caramen ñaït ñeán ñoä bò saün saøng. chaûo coù theå tieáp tuïc naáu naáu khoâng khoù röûa.
caàn thieát. chín hoãn hôïp. Chæ caàn cho theâm
nöôùc vaøo chaûo vaø ñun
Nhuùng ñaùy chaûo vaøo trong Nhuùng chaûo vaøo trong 10 giaây. Ñeå ngöøng naáu ngay laäp töùc. soâi. Ñöôøng ñaõ thaønh
chaäu nöôùc. caramen seõ hoaø tan
trong nöôùc soâi vaø seõ deã
Ñeå cho nguoäi. Noù coù maøu hoå phaùch töø nhaït daøng ñöôïc röûa saïch.
sang naâu ñaäm.
TIEÂU CHUAÅN KYÕ NAÊNG KYÕ THUAÄT LAØM BAÙNH AÂU 87
- COÂNG VIEÄC SOÁ 6. KIEÁN THÖÙC VEÀ NGUYEÂN LIEÄU
Giôùi thieäu:
Caùc loaïi saûn phaåm baùnh myø vaø vaø men voâ cuøng phong phuù, ña daïng. Nhöõng saûn phaåm naøy coù theå thay ñoåi tuyø thuoäc vaøo cô sôû cuûa caùc nguyeân lieäu,
höông vò vaø hình daïng, tuy nhieân, nhöõng nguyeân taéc saûn xuaát thì gioáng nhau. Ñeå coù theå söû duïng toát heát nhöõng nguyeân lieäu naøy, chuùng ta caàn coù nhöõng
kieán thöùc veà teân caùc loaïi nguyeân lieäu, tieâu chuaån chaát löôïng vaø caùch baûo quaûn.
PHAÀN VIEÄC SOÁ 6.1: Nhöõng nguyeân lieäu cô baûn (Kieán thöùc)
PHAÀN VIEÄC SOÁ 6.2: Tieâu chuaån chaát löôïng vaø caùch baûo quaûn nguyeân lieäu (Kieán thöùc)
TIEÂU CHUAÅN KYÕ NAÊNG KYÕ THUAÄT LAØM BAÙNH AÂU 89
- COÂNG VIEÄC SOÁ 6. KIEÁN THÖÙC VEÀ NGUYEÂN LIEÄU
PHAÀN VIEÄC SOÁ 6.1: Nhöõng nguyeân lieäu cô baûn (Kieán thöùc)
NOÄI DUNG MOÂ TAÛ TIEÂU CHUAÅN LYÙ DO KIEÁN THÖÙC
1. Boät myø (boät Boät myø laø moät loaïi boät mòn coù Coù haøm löôïng gluten oån ñònh. Moãi loaïi boät myø seõ ñöôïc söû Boät myø meàm = boät myø
traéng hoaëc boät ñöôïc töø haït luùa myø ñöôïc duïng ñeå laøm caùc loaïi baùnh yeáu coù haøm löôïng
naâu) nghieàn nhoû. Ñaây laø nguyeân Töø 12,5% ñeán 14% ñeå laøm myø vaø baùnh ngoït khaùc protein thaáp, toát nhaát
lieäu ñöôïc söû duïng thöôøng baùnh myø. nhau. Gluten laø yeáu toá ñeå laøm caùc saûn phaåm
xuyeân nhaát vaø quan troïng nhaát quyeát ñònh ñeán khoái löôïng, tinh teá nhö baùnh gatoâ.
ñeå laøm baùnh myø. Töø 9% ñeán 12% ñeå laøm baùnh keát caáu vaø hình thöùc cuûa
gatoâ vaø caùc loaïi baùnh ngoït. caùc saûn phaåm baùnh myø. Boät myø cöùng = boät
Boät myø bao goàm 5 thaønh phaàn Khoâng coù gluten, baùnh myø khoeû coù haøm löôïng
dinh döôõng chuû yeáu: chaát beùo, khoâng theå nôû ñöôïc. protein cao, ñöôïc
caùc chaát khoaùng, ñoä aåm, tinh duøng cho caùc loaïi
boät vaø protein. baùnh myø men.
Coù nhieàu loaïi boät myø khaùc Gluten - moät maøng
nhau: boät myø traéng, boät myø löôù i meà m deû o cuû a
naâu, boät chöa raây. protein ñöôïc taïo ra
khi boät myø ñöôïc laøm
aåm vaø nhaøo naën.
2. Boät myø chöa Boät myø chöa raây/ boät nguyeân 100% nguyeân chaát. Boät bao Raát coù lôïi cho nhöõng ngöôøi
raây= boät caùm ñöôïc laøm baèng caùch goàm toaøn boä haït boät myø, khoâng aên loaïi baùnh myø naøy vì noù
nguyeân caùm nghieàn toaøn boä haït luùa myø, bao cho theâm hoaëc boû caùi gì ñi. giuùp cho tieâu hoaù.
goàm caû caùm vaø maàm. Noù coù vò
cuûa haït phæ, ngoït vaø coù maøu
naâu, loám ñoám.
TIEÂU CHUAÅN KYÕ NAÊNG KYÕ THUAÄT LAØM BAÙNH AÂU 91
- TIEÂU CHUAÅN KYÕ NAÊNG KYÕ THUAÄT LAØM BAÙNH AÂU 92
NOÄI DUNG MOÂ TAÛ TIEÂU CHUAÅN LYÙ DO KIEÁN THÖÙC
3. Boät myø töï nôû Loaïi boät naøy ñöôïc saûn xuaát töø Ñöôïc cho theâm caùc loaïi hoaù Ñeå hoaït ñoäng nhö moät taùc
loaïi boät thöôøng hoaëc loaïi boät chaát (ñöôïc xay theo tæ leä men nhaân ñöa khoâng khí vaøo.
coù theå duøng cho nhieàu loaïi hoaù hoïc - 10g men hoaù hoïc
saûn phaåm. vôùi 480g boät myø).
Chuû yeáu cho caùc cöûa haøng vaø Boät naøy phuø hôïp nhaát ñeå
caùc sieâu thò. laøm baùnh ôû nhaø.
4. Boät khoâng phaûi Ñoù laø hoãn hôïp caùc loaïi boät, laøm Ñöôïc xay vôùi boät luùa myø coù Ñeå saûn xuaát ra saûn phaåm
töø luùa myø (boät töø haït nguõ coác hoaëc ñaäu. Loaïi protein cao duøng laøm baùnh ñeå ñöôïc chaáp nhaän hôn vì
luùa maïch ñen) boät naøy khoâng coù caùc protein thay ñoåi höông vò vaø keát caáu baùnh myø laøm töø 100% boät
taïo ra gluten cuûa boät myø. cuûa saûn phaåm. khoâng phaûi laø boät myø seõ
naëng tròch vaø beït.
Boät luùa maïch ñen thöôøng ñöôïc Ñöôïc xay töø haït luùa maïch ñen. Luùa maïch ñen ñöôïc troàng
duøng ñeå laøm baùnh myø. nôi thieân nhieân khaéc nghieät
vaø coù theå lôùn leân ôû vuøng
ñaát caèn khoâng phuø hôïp vôùi
luùa myø.
5. Ñöôøng Ñöôøng thöôøng ñöôïc laøm töø mía Coù vò ngoït vaø coù caùc hình Ñeå laøm ngoït, taïo maøu vaø
hoaëc cuû caûi ñöôøng. Coù nhieàu daïng khaùc nhau: khoái vuoâng, trang trí cho caùc saûn phaåm
loaïi ñöôøng khaùc nhau: ñöôøng tinh theå vaø boät. baùnh ngoït.
kính caùt mòn, ñöôøng boät, ñöôøng
haït traéng, vaøng hoaëc naâu,
ñöôøng khoâng keát tinh. Chuùng
ñöôïc duøng vôùi nhieàu muïc ñích
khaùc nhau trong beáp baùnh ngoït.
- NOÄI DUNG MOÂ TAÛ TIEÂU CHUAÅN LYÙ DO KIEÁN THÖÙC
Ñöôøng boät Ñoù ñôn giaûn chæ laø ñöôøng keát Phaûi coù keát caáu sieâu mòn vaø Ñeå ñaûm baûo chaát löôïng vaø
tinh, ñöôïc xay mòn. coù maøu traéng tinh khieát. höông vò cuûa caùc saûn phaåm
cuoái cuøng (laøm ñöôøng trang
trí cho baùnh gatoâ).
Ñöôøng caùt Caùc haït tinh theå to hôn, phuø Ñöôïc duøng ñeå laøm siroâ vaø Ñeå laøm cho höông vò cuûa
hôïp cho caùc muïc ñích söû duïng thöôøng ñeå laøm ngoït xoát.. ñöôøng ñöôïc ngaám vaøo
ña daïng. trong chaát loûng.
Neân duøng cho baát kyø saûn
phaåm naøo coù ñuû chaát loûng ñeå
hoaø tan noù.
Ñöôøng boät hoaëc Ñaây laø ñöôøng caùt vôùi caùc haït Ñöôïc duøng cho caùc saûn phaåm Noù huùt aåm vaø hoaø tan
ñöôøng sieâu mòn tinh theå coù kích côõ nhoû hôn. Noù ñöa khoâng khí vaøo qua vieäc nhanh hôn vaøo trong hoãn
coù theå laø nhöõng haït tinh theå ñaùnh, troän trong khoâng khí (ví hôïp (ví duï nhö baùnh ngoït).
mòn, trung bình hoaëc thoâ ñöôïc duï nhö baùnh xoáp).
nghieàn ra.
Ñöôøng ñoû Ñoù laø loaïi ñöôøng tinh luyeän Ñöôøng maät cho theâm ñoä aåm Bôûi vì ñöôøng maät coù vò roõ
thöôøng vôùi moät ít ñöôøng maät vaø moät höông vò khaù ñaëc bieät. raøng vaø deã phaân bieät hôn.
trong ñoù.
TIEÂU CHUAÅN KYÕ NAÊNG KYÕ THUAÄT LAØM BAÙNH AÂU 93
- TIEÂU CHUAÅN KYÕ NAÊNG KYÕ THUAÄT LAØM BAÙNH AÂU 94
NOÄI DUNG MOÂ TAÛ TIEÂU CHUAÅN LYÙ DO KIEÁN THÖÙC
Ñöôøng ñoû khoâng Ñöôøng ñoû khoâng keát tinh laø teân Ñoâi khi ñöôïc duøng trong giaûi Vì noù coù tinh theå cöùng vaø
keát tinh tieâu bieåu cuûa loaïi ñöôøng mía khaùt vaø hay ñöôïc duøng ñeå laøm khoâng ñöôïc tinh luyeän kyõ,
thoâ ñaëc bieät. Ñöôøng naøy ñöôïc baùnh taïi nhaø, khoâng duøng ñeå laøm taêng chaát löôïng cuûa caùc
tinh luyeän moät phaàn, vì vaäy noù laøm baùnh ngoït (thöïc söï chæ saûn phaåm baùnh nöôùng loø.
giaøu höông vò, coù vò beùo nhö phuø hôïp cho vieäc trang trí
kem vaø gioáng nhö ñöôøng maät. hoaëc taïo höông vò). Vì noù coù thaønh phaàn ñoä aåm
cao vaø coù theå thay ñoåi.
Khoâng ñöôïc gôïi yù ñeå duøng Cuõng ñöôïc duøng ñeå laøm ngoït Quaù trình cheá bieán giaûm
thay theá cho ñöôøng caùt hoaëc cho caø pheâ vaø traø. thieåu toái ña mang laïi cho
ñöôøng ñoû. ñöôøng ñoû khoâng keát tinh
moät höông vò vaø keát caáu
Thöôøng coù maøu ñoû (naâu) - maøu ñoäc nhaát.
töï nhieân cuûa ñöôøng mía.
6. Nhöõng chaát taïo Coù moät soá chaát taïo ngoït daïng Coù vò ngoït, coù daïng siroâ ñaëc Ñeå laøm ngoït, taïo maøu vaø
ngoït daïng loûng loûng nhö siroâ vaøng, maät ong, seàn seät, trong suoát. trang trí caùc saûn phaåm
ñöôøng fondant vaø ñöôøng maät. baùnh ngoït.
Tröø khi laøm cho boät nôû, nhöõng Phaàn lôùn nhöõng chaát loûng naøy
chaát taïo ngoït coù theå ñöôïc söû coù höông vò vaø vò ngoït ñaëc tröng.
duïng ñeå coù ñöôïc nhöõng lôïi ích
gioáng nhö khi duøng ñöôøng ñeå
laøm caùc saûn phaåm baùnh myø.
Moät soá chaát taïo ngoït daïng loûng
ñöôïc laøm töø mía ñöôøng, moät soá
khaùc ñöôïc laøm töø nhöõng caây,
haït khaùc hoaëc caùc loaïi ong.
- NOÄI DUNG MOÂ TAÛ TIEÂU CHUAÅN LYÙ DO KIEÁN THÖÙC
Maät ong Do con ong maät taïo ra töø maät Maät ong coù tæ leä gioáng nhö
hoa, laáy töø nhöõng boâng hoa. ñöôøng caùt (50% fructose vaø
44% glucose) vaø coù ñoä ngoït
gaàn nhö töông ñöông ((97%
ñoä ngoït cuûa sucrose).
Noù seõ keát hôïp nhanh hôn vôùi
nhöõng nguyeân lieäu khaùc).
Ñöôïc söû duïng phaàn lôùn ñeå Bôûi vì maät ong coù nhöõng
laøm baùnh ngoït. thaønh phaàn hoaù hoïc raát haáp
daãn ñeå laøm baùnh vaø coù
Laø loaïi si-roâ loûng, trong suoát, höông vò ñaëc tröng laøm cho
coù maøu vaøng hoaëc laø moät khoái moät soá ngöôøi thích maät ong
tinh theå ñaëc khoâng trong suoát. hôn caû ñöôøng vaø moät soá
chaát taïo ngoït khaùc.
Ña daïng veà höông vò vaø maøu
saéc.
Loaïi maät ong toát nhaát ñöôïc
laáy töø loã toå ong khoâng bò caét.
Ñöôøng maät Ñaây laø loaïi nguyeân lieäu phoå Thöôøng ñöôïc duøng cho caùc saûn Vì ñöôøng maät coù vò roõ raøng
bieán trong laøm baùnh nöôùng phaåm baùnh nöôùng loø nhö baùnh vaø ñaëc bieät.
trong loø. cookie hoaëc baùnh myø göøng.
Ñaây laø chaát loûng thu ñöôïc töø
vieäc tinh luyeän ñöôøng.
TIEÂU CHUAÅN KYÕ NAÊNG KYÕ THUAÄT LAØM BAÙNH AÂU 95
- TIEÂU CHUAÅN KYÕ NAÊNG KYÕ THUAÄT LAØM BAÙNH AÂU 96
NOÄI DUNG MOÂ TAÛ TIEÂU CHUAÅN LYÙ DO KIEÁN THÖÙC
Ñöôøng fondant Ñaây laø moät loaïi kem laøm töø Thöôøng ñöôïc söû duïng ñeå
chaát lieäu ngoït ñöôïc söû duïng ñeå trang trí baùnh cöôùi vì noù taïo
bôm vaøo trong hoaëc phuû leân cho baùnh moät hình thöùc mòn
baùnh ngoït, baùnh gatoâ. maøng. Noù cuõng taêng theâm vò
thôm ñaëc bieät cho caùc loaïi
baùnh ga-toâ, baùnh ngoït vaø caùc
loaïi keïo.
Siroâ vaøng Ñaây laø moät daïng si-roâ ñöôøng Ñöôïc duøng trong caùc coâng
Golden syrup nghòch chuyeån, ñöôïc laøm töø thöùc laøm baùnh nöôùng loø vaø
quaù trình tinh luyeän mía ñöôøng caùc ñoà traùng mieäng khaùc nhau.
hoaëc baèng vieäc xöû lyù dung dòch
ñöôøng vôùi axít.
7. Muoái Muoái laø loaïi gia vò cô baûn nhaát Coù vò maën, noù ôû daïng tinh theå Ñöôïc duøng ñeå laøm baùnh myø Muoái cuõng taùc ñoäng
vaø ñöôïc söû duïng treân toaøn theá raén, maøu traéng, hoàng phôùt vì noù coù taùc ñoäng tôùi gluten, ñeán vieäc leân men.
giôùi. Muoái ñöôïc laáy töø caùc moû hoaëc xaùm nhaït. laøm cho noù maïnh hôn vaø
muoái hoaëc töø bieån. Phaàn lôùn meàm deûo hôn.
muoái ñang duøng hieän nay laø
muoái moû vaø ñöôïc khai thaùc töø
nhöõng traàm tích lôùn do nhöõng
hoà muoái khoâ ñeå laïi treân toaøn
theá giôùi.
- NOÄI DUNG MOÂ TAÛ TIEÂU CHUAÅN LYÙ DO KIEÁN THÖÙC
8. Bô Bô laø moät saûn phaåm söõa ñöôïc Bô thöôøng coù maøu vaøng nhaït Muøi vò cuûa bô phuï thuoäc vaøo Phaàn lôùn bô coù chöùa
laøm töø söõa hoaëc töø kem leân nhöng cuõng thay ñoåi töø vaøng gioáng ñoäng vaät vaø thöôøng moät chuùt muoái ñeå laøm
men hoaëc kem töôi ñöôïc ñaùnh saãm sang gaàn nhö maøu traéng. ñöôïc nhaøo, troän vôùi höông vò taêng höông vò vaø keùo
leân. Bô ñöôïc duøng laøm ñoà pheát thöïc phaåm trong quy trình daøi thôøi gian söû duïng.
leân baùnh vaø laø ñoà gia vò, söû saûn xuaát coù tính thöông maïi. Ñoái vôùi moät soá saûn
duïng nhieàu trong beáp, ñaëc bieät phaåm ví duï nhö kem
laø ñeå laøm caùc loaïi baùnh ngoït vaø Coù khoaûng 80% haøm löôïng Bô ñöôïc söû duïng ñeå laøm bô, phaûi söû duïng loaïi
caùc moùn traùng mieäng. chaát beùo (chaát beùo cuûa söõa). baùnh gatoâ hoaëc caùc loaïi kem, bô khoâng maën/bô dòu.
Bô chaûy ôû nhieät ñoä khaù thaáp, caùc loaïi baùnh myø, baùnh ngoït…
khoaûng 330C vaø raát deã chaùy. Mang ñeán vò thôm ngon ñaëc
bieät cho caùc saûn phaåm baùnh
myø, baùnh ngoït.
Coù loaïi bô maën vaø bô khoâng Bô khoâng maën/bô dòu ñöôïc öa Nhaân vieân laøm baùnh phaûi
maën/bô dòu. Taát caû caùc loaïi bô duøng ñeå laøm baùnh nöôùng loø. kieåm tra haøm löôïng muoái vì
ñeàu maën, tröø khi ñöôïc ghi löu yù bô khoâng maën thöôøng deã
ñaëc bieät laø khoâng maën, trong bò hoûng (muoái laø moät chaát
tröôøng hôïp ñoù, bô hoaøn toaøn baûo quaûn).
khoâng coù muoái.
9. Tröùng Tröùng laø saûn phaåm gia caàm Loøng traéng tröùng chieám töø Ñöôïc duøng ñeå laøm caùc loaïi
töôi vaø töï nhieân. Tröùng cuûa caùc 53% ñeán 60% khoái löôïng moät kem vaø baùnh ngoït. Tröùng
loaøi chim ñeàu coù theå söû duïng quaû tröùng. ñöôïc duøng ñeå cung caáp keát
ñöôïc trong naáu aên nhöng tröùng caáu, höông vò, ñoä aåm vaø
gaø ñaùp öùng ñöôïc nhöõng nhu Loøng ñoû tröùng chieám khoaûng chaát dinh döôõng cho caùc saûn
caàu laøm baùnh myø, baùnh ngoït töø 28% ñeán 31% khoái löôïng phaåm baùnh myø vaø baùnh
veà caû khoái löôïng vaø chaát löôïng. moät quaû tröùng ngoït/baùnh gatoâ.
TIEÂU CHUAÅN KYÕ NAÊNG KYÕ THUAÄT LAØM BAÙNH AÂU 97
- TIEÂU CHUAÅN KYÕ NAÊNG KYÕ THUAÄT LAØM BAÙNH AÂU 98
NOÄI DUNG MOÂ TAÛ TIEÂU CHUAÅN LYÙ DO KIEÁN THÖÙC
10. Söõa Thoâng thöôøng ñöôïc vaét töø boø 87% thaønh phaàn cuûa söõa laø Ñöôïc söû duïng ñeå cung caáp Thanh truøng laø moät quy
söõa. Coù nhieàu loaïi söõa khaùc nöôùc. Phaàn coøn laïi laø caùc loaïi keát caáu, höông vò vaø giaù trò trình theo ñoù söõa ñöôïc
nhau: söõa thöôøng, söõa thanh protein, caùc vitamin vaø chaát dinh döôõng cho caùc saûn laøm noùng tôùi 720C vaø
giöõ ôû nhieät ñoä ñoù trong
truøng vaø söõa tieät truøng (UTH), khoaùng (ñaëc bieät laø canxi). phaåm baùnh nöôùng.
voøng 15 giaây, sau ñoù
söõa boät khoâ, söõa ñaëc khoâng laøm laïnh xuoáng thaáp
ñöôøng, söõa ñaëc coù ñöôøng… nhaát laø 4,40C.
Tieät truøng (UHT) laø
moät quy trình theo ñoù
söõa ñöôïc laøm noùng
ñeán khoaûng 1450C vaø
giöõ ôû nhieät ñoä ñoù trong
khoaûng 2 giaây.
Söõa boät khoâ ñöôïc laøm
baèng caùch loaïi boû gaàn
heát ñoä aåm töø söõa
thanh truøng.
Söõa ñaëc khoâng ñöôøng
ñöôïc saûn xuaát baèng
caùch loaïi boû khoaûng
60% thaønh phaàn nöôùc
cuûa söõa nguyeân kem.
Söõa ñaëc coù ñöôøng cuõng
gioáng nhö söõa ñaëc
khoâng ñöôøng, trong ñoù
60% thaønh phaàn nöôùc
ñaõ ñöôïc loaïi boû. Nhöng
ñieåm khoâng gioáng nhau
giöõa 2 loaïi söõa naøy laø
söõa ñaëc coù ñöôøng coù
löôïng ñöôøng khaù cao (töø
40 ñeán 45%).
- NOÄI DUNG MOÂ TAÛ TIEÂU CHUAÅN LYÙ DO KIEÁN THÖÙC
11. Nhöõng saûn Nhöõng saûn phaåm söõa ñöôïc Nhöõng saûn phaåm naøy coù höông Vì vi khuaån chuyeån ñoåi
phaåm söõa cheá bieán nhö söõa chua, söõa bô vò, vaø muøi thôm raát ñaëc tröng. ñöôøng lactose trong söõa
ñöôïc cheá bieán vaø kem chua ñöôïc saûn xuaát sang axít lactic. Thaønh phaàn
baèng caùch cho theâm moät soá vi Nhöõng saûn phaåm cheá bieán axít laøm chaäm söï phaùt trieån
khuaån ñaëc bieät vaøo caùc saûn naøy ñaõ ñöôïc söû duïng töø haøng cuûa caùc vi sinh vaät coù haïi.
phaåm söõa loûng. theá kyû nay ñeå baûo quaûn söõa.
Söõa sau bô Coù nguoàn goác töø chaát loûng coøn Keát quaû thu ñöôïc laø söõa coù vò Söõa sau bô ñöôïc duøng Ñoâi khi cho theâm vaåy
laïi sau khi kem ñöôïc ñaùnh ra chua vaø keát caáu ñaëc. thöôøng xuyeân ñeå phuïc vuï ñoà bô vaøo. Cuõng coù theå
thaønh bô. Ngaøy nay, söõa sau uoáng vaø trong caùc saûn phaåm cho theâm caû muoái, vôùi
bô ñöôïc saûn xuaát baèng caùch baùnh nöôùng. khoái löôïng ñeán 2%
caáy theâm vi khuaån coù lôïi vaøo toång khoái löôïng ñeå laøm
söõa töôi, söõa thanh truøng hoaëc taêng höông vò töï nhieân.
söõa coù löôïng chaát beùo thaáp.
Kem chua Ñöôïc saûn xuaát baèng caùch cho Saûn phaåm coù ñöôïc coù maøu Ñöôïc duøng laøm ñoà pheát leân
theâm vi khuaån coù lôïi vaøo kem traéng, daïng gel coù muøi thôm, baùnh hoaëc ñeå taïo cho caùc
thanh truøng saùnh. phaûi coù haøm löôïng chaát beùo saûn phaåm baùnh nöôùng coù
cuûa söõa khoâng thaáp hôn 18%. höông vò ñaëc tröng.
TIEÂU CHUAÅN KYÕ NAÊNG KYÕ THUAÄT LAØM BAÙNH AÂU 99
- TIEÂU CHUAÅN KYÕ NAÊNG KYÕ THUAÄT LAØM BAÙNH AÂU 100
NOÄI DUNG MOÂ TAÛ TIEÂU CHUAÅN LYÙ DO KIEÁN THÖÙC
Kem töôi Ñaây laø loaïi kem ñöôïc cheá bieán Ñaây laø loaïi kem naëng, hôi coù Vì noù coù haøm löôïng chaát beùo
baèng vieäc caáy vi khuaån coù lôïi vò chua vôùi nhöõng vi khuaån coù cao hôn vaø ñoä saùnh thaáp
ñöôïc söû duïng phoå bieán trong lôïi ñöôïc caáy vaøo nhöng khoâng hôn.
aåm thöïc Phaùp. chua vaø cuõng khoâng ñaëc nhö
kem chua.
Duø raèng kem naøy ít ñaëc vaø Vì noù coù haøm löôïng chaát beùo Coù theå naáu leân maø
giaøu dinh döôõng hôn kem cao hôn vaø haøm löôïng khoâng bò voùn cuïc.
chua, song noù coù vò chua vaø protein thaáp hôn.
muøi thôm töông töï. Kem töôi coù
theå ñöôïc ñaùnh leân vôùi khoâng
khí ñeå taïo ra kem ñaùnh boâng.
Söõa chua Ñöôïc laøm töø söõa ñöôïc theâm vi Ñaây laø saûn phaåm ñaëc, coù vò Nhöõng vi khuaån naøy giuùp
khuaån lactobacillus bulgaricus chua vaø gioáng nhö moùn söõa söõa chua coù daïng gel oån
vaø Streptococcus thermophilus. tröùng. Coù theå cho theâm höông ñònh, vò hôi chua.
Thoâng thöôøng, söõa chua coù theå vò cuûa caùc loaïi hoa quaû töôi, ví
aên luoân nhöng cuõng coù theå ñöôïc duï nhö daâu taây, mô…
duøng trong caùc saûn phaåm baùnh
nöôùng, laøm ñoà troän xa-laùt vaø
nhöõng ñoà traùng mieäng ñoâng laïnh.
- NOÄI DUNG MOÂ TAÛ TIEÂU CHUAÅN LYÙ DO KIEÁN THÖÙC
12. Kem Ñaây laø chaát beùo bô ñöôïc taùch Kem coù ít nhaát laø 30% haøm löôïng Ñöôïc duøng ñeå laøm kem Half cream: ñöôïc goïi
töø söõa töôi. chaát beùo cuûa söõa. ñaùnh boâng vaø caùc loaïi laø “ñænh cuûa söõa” cuûa
mousse khaùc nhau. kem caø pheâ, lyù töôûng
Kem coù maøu vaøng nhaït hoaëc ñeå phuû leân hoa quaû
maøu traéng ngaø vaø ñaëc hôn söõa. hoaëc duøng cho caø pheâ.
Coù nhieàu loaïi kem khaùc nhau: Single cream: 18% chaát beùo bô Caùc loaïi kem coù thaønh phaàn Single cream laø moät
half cream, single cream, Double cream: 48-50% chaá t chaát beùo thaáp thöôøng ít khi loaïi kem loûng khaùc,
whipping cream, double beùo bô ñaït ñöôïc ñoä ñaäm ñaëc nhö khoâng ñuû chaát beùo ñeå
cream, clotted cream tuøy thuoäc Kem ñaùnh boâng: 35-40% chaát mong muoán. ñaùnh boâng. Thöôøng
vaøo tæ leä cuûa chaát beùo bô beùo bô ñöôïc duøng nhö half
cream.
Whipping cream raát lyù
töôûng ñeå ñaùnh boâng.
Noù phaûi ñöôïc ñaùnh
boâng leân 2 laàn so vôùi
theå tích ban ñaàu. Coù
theå ñöôïc duøng ñeå bôm
kem.
Double cream laø loaïi
kem gaàn nhö ñoàng
nhaát coù cô caáu raát toát.
Noù laø moät loaïi kem ñaëc
nhaát vaø oån ñònh nhaát.
Clotted cream laø moät
loaïi kem ñaëc coù höông
vò thôm ngon vaø maøu
naâu vaøng.
TIEÂU CHUAÅN KYÕ NAÊNG KYÕ THUAÄT LAØM BAÙNH AÂU 101
- TIEÂU CHUAÅN KYÕ NAÊNG KYÕ THUAÄT LAØM BAÙNH AÂU 102
NOÄI DUNG MOÂ TAÛ TIEÂU CHUAÅN LYÙ DO KIEÁN THÖÙC
13. Men Men ñöôïc laøm töø nhöõng teá baøo Löôïng men töôi hay men khoâ Khi men laøm thoaùt khí
soáng nhö saccharomyce khi söû duïng laø khaùc nhau. cacbon ñi oâ xít trong quaù
cerevisiae. Noù ñöôïc ñoùng Thoâng thöôøng, löôïng men khoâ trình laøm baùnh myø, khí gas
thaønh moät khoái raén maøu xaùm duøng baèng nöûa löôïng men töôi. seõ bò giöõ laïi trong maøng löôùi
nhö nhöïa vaø raát deã boùp vuïn ra. gluten cuûa boät nhaøo, giuùp
Coù loaïi men khoâ vaø men töôi. Ñöôïc duøng ñeå laøm nôû boät nhaøo. laøm nôû baùnh myø, taïo ra ñoä
nôû vaø keát caáu mong muoán.
Neáu khoâng coù men, baùnh
myø seõ bò deït vaø cöùng.
14. Nhöõng chaát laøm Ñaây laø moät hoãn hôïp cuûa Boät nôû cuõng coù thaønh phaàn laø Ñeå traùnh bò voùn cuïc vaø ñeå
nôû: Boät nôû sodium bicarbonate vaø moät tinh boät. caân baèng nhöõng phaûn öùng
hoaëc nhieàu loaïi axít. hoùa hoïc.
Noù coù maøu traéng.
Coù 3 loaïi boät nôû: boät nôû hai laàn;
boät nôû moät laàn (cream of tartar) Nhöõng coâng thöùc laøm baùnh Vì thaønh phaàn cuûa boät nôû coù
vaø moät loaïi boät nôû chaäm hôn ñeå myø nhanh khoâng caàn bao caû a-xít vaø chaát cô baûn caàn
phaûn öùng vôùi boät nôû moät laàn. goàm baát kyø loaïi a-xít naøo. thieát ñeå coù nhöõng phaûn öùng
hoùa hoïc nhö mong muoán.
Loaïi ñöôïc duøng phoå bieán nhaát
laø boät nôû hai laàn.
15. Caùc loaïi quaû khoâ Coù nhieàu loaïi quaû khoâ ñöôïc Phaûi coù kích côõ vaø maøu saéc Vì lyù do veä sinh.
duøng ñeå laøm baùnh ngoït: nho toát, khoâng coù buïi baån, ñaù soûi
smyrne, nho thöôøng, chaø laø, vaø caùc taïp chaát. Quaû coù theå
mô, taùo, leâ, ñaøo vaø maän… ñaõ ñöôïc röûa saïch vaø choïn
nhöng vaãn caàn ñöôïc löïa vaø
röûa laïi tröôùc khi duøng.
- NOÄI DUNG MOÂ TAÛ TIEÂU CHUAÅN LYÙ DO KIEÁN THÖÙC
16. Caùc loaïi quaû töôi Cuõng coù nhieàu loaïi quaû töôi Phaûi ñöôïc röûa saïch, goït voû vaø Vì lyù do veä sinh.
ñöôïc duøng ñeå laøm baùnh ngoït: caét thaønh laùt moûng.
taùo, leâ, döùa, mô, chuoái, sô-ri ,
nho khoâng haït, maän, chaø laø, Moät vaøi loaïi phaûi caét thaønh Ñöôïc söû duïng laøm ñoà trang
kiwi vaø caùc loaïi cam quyùt. mieáng nhoû, laùt troøn, hình khoái trí cho nhieàu moùn traùng
vuoâng, eùp vaø naáu vôùi ñöôøng. mieäng, vaø ñeå laøm moät soá loaïi
Chuùng luoân luoân töôi. baùnh ngoït.
17. Caùc loaïi haït Coù ña daïng caùc loaïi haït ñöôïc Caùc loaïi haït coù saün ôû daïng ñaõ Ñöôïc duøng laøm caùc haït
duøng ñeå laøm baùnh ngoït. Moät rang, xay vôõ, xay vôõ ñoâi hoaëc trang trí hoaëc ñeå taïo höông vò
soá ñöôïc chuaån bò ñeå laøm ñoà nghieàn naùt. cho caùc moùn ngoït khaùc nhau.
trang trí, moät soá khaùc ñöôïc
duøng laøm nguyeân lieäu laøm
baùnh ngoït. Nhöõng loaïi haït
ñöôïc duøng phoå bieán nhaát laø
haïnh nhaân, haït ñieàu, döøa, haït
oùc choù, laïc…
18. Nhöõng nguyeân Coù nhieàu loaïi höông vò töï nhieân Löôïng duøng tuøy theo coâng Caùc tinh chaát hoaëc tinh daàu Höông vani vaø soâ-coâ-
lieäu taïo höông nhö bô, soâcoâla, hoa quaû. Hôn thöùc vaø khaùc nhau giöõa höông khoâng phaûi luùc naøo cuõng la ñöôïc söû duïng nhieàu
vò/höông lieäu nöõa, coù nhieàu loaïi chieát xuaát, lieäu töï nhieân vaø höông lieäu gioáng heät nhö höông vò töï nhaát trong caùc cöûa
tinh daàu vaø caùc tinh chaát coù theå nhaân taïo. nhieân vaø coù theå caàn coù theâm haøng baùnh, cho caùc loaïi
cho theâm vaøo ñeå taêng cöôøng chaát phuï gia. keïo, baùnh cookie, baùnh
hoaëc thay ñoåi höông vò töï nhieân. gatoâ vaø baùnh ngoït.
Taát caû caùc loaïi höông lieäu Chuùng coù thôøi gian söû duïng
phaûi ñöôïc duøng caøng sôùm caøng haïn cheá.
toát, ngay sau khi mua veà.
TIEÂU CHUAÅN KYÕ NAÊNG KYÕ THUAÄT LAØM BAÙNH AÂU 103
- TIEÂU CHUAÅN KYÕ NAÊNG KYÕ THUAÄT LAØM BAÙNH AÂU 104
COÂNG VIEÄC SOÁ 6. KIEÁN THÖÙC VEÀ NGUYEÂN LIEÄU
PHAÀN VIEÄC SOÁ 6.2: Tieâu chuaån chaát löôïng vaø caùch baûo quaûn nguyeân lieäu (Kieán thöùc)
NOÄI DUNG MOÂ TAÛ TIEÂU CHUAÅN LYÙ DO KIEÁN THÖÙC
1. Caùc loaïi boät myø Taát caû caùc loaïi Mòn, khoâ, khoâng öôùt. Nhöõng loaïi boät myø reû
tieàn hôn troâng thì traéng
Coù haøm löôïng gluten oån ñònh: nhöng haøm löôïng boät
- Töø 12,5% ñeán 14% ñeå laøm caùm trong ñoù seõ laøm
baùnh myø. hoûng chaát löôïng cuûa
- Töø 9% ñeán 12% ñeå laøm baùnh gluten vaø seõ laøm ra
gatoâ vaø caùc loaïi baùnh ngoït. nhöõng saûn phaåm baùnh
myø chaát löôïng keùm.
Ñöôïc giöõ taïi nôi khoâ raùo, Ñeå giöõ ñöôïc laâu hôn vaø duy
thoâng gioù vaø maùt, nhieät ñoä töø trì chaát löôïng toát.
270C trôû xuoáng, traùnh xa aùnh
naéng maët trôøi hoaëc nhöõng ñoà Boät myø huùt muøi raát nhanh.
coù muøi naëng.
Boät myø coù theå caát trong tuû Khi caàn thieát ñeå traùnh Ñeå trong tuû laïnh coù
laïnh hoaëc tuû ñoâng. khoâng bò hoûng. theå laøm cho boät myø
huùt aåm, tuy nhieân seõ
Caát treân giaù, caùch xa neàn nhaø Coù theå dòch chuyeån deã haïn cheá khaû naêng huùt
hoaëc ñeå trong thuøng chuyeân daøng khi veä sinh. theâm ñoä aåm beân ngoaøi
ñöïng boät myø, thöôøng ñaët leân trong quaù trình söû duïng.
treân xe coù baùnh.
Boät myø töï nôû Khoâng neân giöõ trong thôøi gian Boät nôû seõ phaûn öùng vôùi ñoä
daøi. aåm, ñaëc tính huùt khoâng khí seõ
bò aûnh höôûng nghieâm troïng.
- NOÄI DUNG MOÂ TAÛ TIEÂU CHUAÅN LYÙ DO KIEÁN THÖÙC
Boä t naâ u nguyeâ n caù m /boä t Coù vò ngoït, muøi vò haït phæ vaø Vì chaát beùo trong maàm coù
chöa raây. maøu naâu, loám ñoám. theå bò hoûng trong thôøi gian
baûo quaûn.
Coù thôøi gian söû duïng ngaén.
Boät khoâng phaûi töø luùa myø (ví Boät luùa maïch ñen coù 4 loaïi Boät maøu traéng chæ ñöôïc laøm
duï boät luùa maïch ñen). maøu: traéng, trung bình, saãm töø phaàn giöõa cuûa haït luùa
vaø maøu cuûa luùa maïch ñen. maïch ñen.
Giöõ trong hoäp ñoùng kín, ñeå Boät maøu trung bình vaø maøu
choã khoâ raùo vaø maùt, traùnh xa saãm ñöôïc laøm töø toaøn boä haït
aùnh maët trôøi. sau khi ñaõ boû caùm ñi.
Boät maøu luùa maïch ñen ñöôïc
laøm baèng caùch nghieàn nhoû
toaøn boä haït luùa myø, bao goàm
caû caùm.
2. Ñöôøng Taát caû caùc loaïi Khoâ, khoâng aåm. Tieän khi söû duïng.
Giöõ trong hoäp ñoùng kín, ñeå Ñeå giöõ ñöôïc laâu hôn vaø duy
choã khoâ raùo vaø maùt, traùnh xa trì chaát löôïng toát.
aùnh maët trôøi.
Ñöôøng hoaùn/ñöôøng xay Ñöôïc nghieàn thaønh boät mòn: Caàn coù ñuû chaát loûng ñeå laøm Ñoâi khi, cho theâm moät
(ñöôøng boät) loaïi ñöôøng toát nhaát coù keát caáu tan ñöôøng. löôïng nhoû canxi cloritd
sieâu mòn vaø coù maøu traéng tinh, ñeå huùt aåm vaø ñeå boät
nhöõng loaïi chaát löôïng keùm ñöôøng ñöôïc chaûy ra toát.
hôn laïo xaïo hôn vaø coù maøu
ghi xaùm.
TIEÂU CHUAÅN KYÕ NAÊNG KYÕ THUAÄT LAØM BAÙNH AÂU 105
- TIEÂU CHUAÅN KYÕ NAÊNG KYÕ THUAÄT LAØM BAÙNH AÂU 106
NOÄI DUNG MOÂ TAÛ TIEÂU CHUAÅN LYÙ DO KIEÁN THÖÙC
Ñöôøng caùt Nhöõng tinh theå ñöôøng to hôn, Ñöôïc duøng ñeå laøm si roâ vaø
coù kích côõ ñeàu vaø mòn, thích caùc chaát taïo ngoït cho soát.
hôïp duøng vaøo nhieàu muïc ñích
khaùc nhau.
Ñöôøng boät/ñöôøng sieâu mòn Tinh theå cuûa ñöôøng ñöôïc Noù tan raát nhanh trong caùc
nghieàn ñeàu. Coù theå thu ñöôïc chaát loûng vaø taïo ra caùc loaïi
haït ñöôøng coù kích côõ mòn, baùnh gatoâ mòn vaø nheï.
trung bình hoaëc thoâ tuøy theo
kích côõ cuûa tinh theå ñöôøng.
Ñöôøng ñoû/ñöôøng naâu Ñöôøng naâu nhaït coù thaønh Ñeå traùnh khoâng bò khoâ vaø bò
phaàn khoaûng 3,5% ñöôøng cöùng laïi.
maät; ñöôøng naâu saãm coù
khoaûng 6,5% ñöôøng maät.
Luoâ n luoâ n giöõ trong hoä p Vì neáu coù theâm ñoä aåm,
ñoùng kín. ñöôøng ñoû seõ bò ñoùng baùnh,
huùt khoâng khí vaøo trong.
Ñöôøng ñoû nguyeân chaát keát Maøu naâu nhaït (hoå phaùch Vì tinh theå cöùng.
tinh thoâ nhaït), haït tinh theå thoâ vaø coù
höông vò caramen.
Luoân luoân giöõ trong hoäp ñoùng
kín.
- NOÄI DUNG MOÂ TAÛ TIEÂU CHUAÅN LYÙ DO KIEÁN THÖÙC
3. Nhöõng chaát taïo Taát caû caùc loaïi Phaàn lôùn nhöõng chaát loûng naøy Moät vaøi chaát taïo ngoït daïng
ngoït daïng loûng coù nhöõng höông vò vaø vò ngoït loûng ñöôïc laøm töø mía ñöôøng;
raát ñaëc tröng. moät soá khaùc ñöôïc chieát xuaát
töø moät soá loaïi caây, haït hoaëc
töø con ong.
Trong, khoâng taïp chaát.
Giöõ trong hoäp ñoùng kín, ñeå Ñeå giöõ ñöôïc laâu hôn vaø duy
choã khoâ raùo vaø maùt, traùnh xa trì chaát löôïng toát.
aùnh maët trôøi.
Maät ong Coù theå ôû daïng loûng, trong, coù
maøu vaøng hoaëc laø mieáng tinh
theå daøy, khoâng trong suoát.
Coù nhöõng maøu saéc vaø muøi vò Maøu saéc vaø muøi vò cuûa maät
khaùc nhau. ong tuøy thuoäc vaø muøa, loaïi
hoa maø ong huùt maät vaø vaøo
tuoåi cuûa maät ong.
Neân giöõ maät ong trong huõ Vì maät ong coù chieàu höôùng
saïch ñöôïc ñoùng thaät kín, hay huùt muøi beân ngoaøi raát maïnh.
trong nhöõng huõ saãm maøu Khi ñoä aåm cao ôû phía ngoaøi
hoaëc choã raâm. Nhieät ñoä baûo bò laãn vaøo trong maät ong, noù
quaûn toát nhaát laø töø 40C ñeán coù theå baét ñaàu leân men. Khi
100C nhöng laïi khoâng ñöôïc ñeå ñeå maät ong tieáp xuùc vôùi aùnh
trong tuû laïnh, ñaëc bieät khoâng naéng tröïc tieáp trong khoaûng
ñeå cuøng nhöõng thöùc aên hay 1 ngaøy, chaát lysozyme (moät
caùc saûn phaåm khaùc. loaïi enzyme choáng laïi caùc vi
khuaån) seõ bò phaù huûy.
TIEÂU CHUAÅN KYÕ NAÊNG KYÕ THUAÄT LAØM BAÙNH AÂU 107
- TIEÂU CHUAÅN KYÕ NAÊNG KYÕ THUAÄT LAØM BAÙNH AÂU 108
NOÄI DUNG MOÂ TAÛ TIEÂU CHUAÅN LYÙ DO KIEÁN THÖÙC
Ñöôøng maät Ñöôøng maät phaûi ñöôïc caát giöõ Ñöôøng maät cuûa caây cuû caûi Chaát löôïng cuûa ñöôøng
trong hoäp ñoùng kín vaø ñeå trong ñöôøng seõ coù muøi khoù chòu vaø maät phuï thuoäc vaøo ñoä
tuû laïnh hoaëc nôi khoâ maùt. vò ñaéng khi noù huùt aåm vaø muøi tröôûng thaønh cuûa caây
töø beân ngoaøi. mía ñöôøng hoaëc caây cuû
caûi ñöôøng, löôïng ñöôøng
ñöôïc chieát xuaát vaø
phöông phaùp chieát xuaát.
Ñöôøng fondant Phaûi coù maøu traéng tinh, deûo vaø Noù huùt aåm raát nhanh.
khoâng coù laãn baát kyø haït cöùng
naøo. Ñöôøng fondant phaûi ñöôïc
söû duïng caøng sôùm caøng toát vaø
khoâng ñöôïc ñeå laâu trong kho.
Siroâ vaøng Laø loaïi siroâ ñaëc coù maøu hoå Thöôøng xuyeân ñöôïc söû
phaùch, troâng gioáng nhö maät duïng thay theá cho nhöõng
ong. ngöôøi khoâng aên maät ong.
4. Muoái Taát caû caùc loaïi Khoâ, khoâng aåm. Tieän khi söû duïng.
Giöõ nôi khoâ maùt, traùnh xa aùnh Ñeå giöõ ñöôïc laâu hôn vaø duy
naéng maët trôøi. trì chaát löôïng toát.
nguon tai.lieu . vn