Xem mẫu
- | TOÅNG QUAN & NGHIEÂN CÖÙU |
trình phoûng vaán. 2.6. Xöû lyù vaø phaân tích soá lieäu: Soá lieäu ñònh löôïng
sau khi thu thaäp ñöôïc kieåm tra, laøm saïch, maõ hoaù vaø
2.3. Thieát keá nghieân cöùu: Moâ taû caét ngang nhaäp baèng phaàn meàm Epidata 3.1, xöû lyù thoáng keâ
baèng phaàn meàm Stata 11, thoáng keâ moâ taû vôùi tyû leä
2.4. Côõ maãu vaø caùch choïn maãu %, thoáng Số
keâ suy luaä- n vôù
/20i kieåm ñònh 2.
2.4.1. Côõ maãu 2.7. Ñaïo ñöùc nghieân cöùu: Nghieân cöùu ñöôïc
tieán haønh döôùi söï chaáp thuaän cuûa chính quyeàn ñòa
Söû duïng coâng thöùc tính côõ maãu cho moät tyû leä ñeå phöông, laõnh ñaïo cô quan y teá treân ñòa baøn nghieân
xaùc ñònh soá hoä gia ñình coù baø meï coù con döôùi 5 tuoåi: cöùu vaø ñoái töôïng nghieân cöùu. Thoâng tin ñöôïc hoaøn
toaøn baûo maät vaø keát quaû chæ ñöôïc söû duïng cho muïc
p 1 P ñích nghieân cöùu.
N Z2 x 2
1 px
2
3. Keát quaû
Vôùi Z = 1,96 (öùng vôùi = 0,05), p = 0,37 [3], = 0,14
tính ñöôïc N = 334. Döï phoøng khoaûng 20% ñoái töôïng töø
choái traû lôøi, cuoái cuøng côõ maãu laø 409 hoä gia ñình coù con 3.1. Kieán thöùc cuûa baø meï veà caùch cho treû aên/
döôùi 5 tuoåi. buù ñuùng khi bò tieâu chaûy
2.4.2. Caùch choïn maãu:
Choïn maãu nhieàu giai ñoaïn
Giai ñoaïn 1: moãi mieàn choïn ngaãu nhieân 1 tænh:
Hoøa Bình-mieàn Baéc, Haø Tónh – Mieàn Trung vaø Kieân
Giang- Mieàm Nam;
Hình 1. Kieán thöùc cuûa baø meï veà caùch cho treû aên/
Giai ñoaïn 2: moãi tænh choïn ngaãu nhieân 3 xaõ bao
buù ñuùng khi bò tieâu chaûy phaân theo ñòa dö
goàm xaõ noâng thoân, thaønh thò (thò traán/phöôøng) vaø khoù
(n=409)
khaên (mieàn nuùi/haûi ñaûo): toång 9 xaõ;
Nhaän xeùt: Gaàn 80% baø meï coù kieán thöùc ñuùng veà
Giai ñoaïn 3: moãi xaõ choïn 46 hoä gia ñình coù caùch cho treû aên/buù khi bò tieâu chaûy, tyû leä baø meï ôû
con döôùi 5 tuoåi, choïn ngaãu nhieân hoä gia ñình ñaàu mieàn nuùi coù kieán thöùc ñuùng veà caùch cho treû buù/aên khi
tieâu, sau ñoù löïa choïn caùc hoä gia ñình tieáp theo, theo bò tieâu chaûy chieám tyû leä cao nhaát vôùi 83,9%, sau ñoù
phöông phaùp laø “coång lieàn coång”. ñeán mieàn nuùi vaø thaáp nhaát laø ôû noâng thoân vôùi 74,3%.
Baûng 1. Lyù do khoâng cho treû aên buù bình thöôøng khi bò
2.5. Phöông phaùp, kyõ thuaät thu thaäp soá lieäu
tieâu chaûy (n=409)
Boä coâng cuï: Phieáu phoûng vaán ñöôïc xaây döïng vaø Thaønh Noâng Mieàn nuùi Toång
chænh söûa sau khi coù thöû nghieäm taïi Thaïch Thaát, Haø Noäi. Noäi dung thò thoân
p
n % n % n % n %
Phöông phaùp thu thaäp soá lieäu: Ñieàu tra vieân Ngöôøi khaùc khuyeân 1 0,7 6 4,3 0 0 6 1,7
phoûng vaán tröïc tieáp caùc baø meï coù con döôùi 5 tuoåi.
Sôï treû beänh naëng 5 3,6 17 12,1 11 8,5 33 8,1 0,006
theâm
Sai soá vaø khoáng cheá sai soá: Sai soá do ngöôøi cung
caáp thoâng tin boû soùt hoaëc coá tình sai thöïc teá, ñeå haïn Nhaän xeùt: Veà lyù do khoâng cho treû aên buù bình
cheá sai soá, ñieàu tra vieân ñöôïc taäp huaán kyõ, coù kinh thöôøng khi bò tieâu chaûy, gaàn 10% ngöôøi ñöôïc phoûng
nghieäm trong giao tieáp. Sau khi keát thuùc phoûng vaán, vaán cho raèng treû bò naëng theâm neáu tieáp tuïc cho aên/buù
ñieàu tra vieân kieåm tra laïi phieáu ngay ñeå khoâng boû bình thöôøng, trong ñoù, ngöôøi daân ôû noâng thoân chieám
soùt thoâng tin. Giaùm saùt vieân kieåm tra phieáu khi keát tyû leä cao nhaát vôùi 12,1%, gaáp gaàn 4 laàn so vôùi thaønh
thuùc ñeå kòp thôøi phaùt hieän sai soá vaø boå sung kòp thôøi. thò. Coù 1,7% ngöôøi khoâng cho treû aên/buù bình thöôøng
do ngöôøi khaùc khuyeân. Söï khaùc bieät naøy coù yù nghóa
Taïchí
Tạp p chí
YYtếteá Coângcộng,
Công coäng,12.2018,
3.2017, Số
Soá 46
43 151
- Tổng biên tập:
S nh
Phó tổng biên tập:
S C n nn C t n n t
Ban biên tập:
S n C tn n t
S TS n ng ạ h c Y c th nh phố C
S n Th St t n t Y , n t St t
TS C nh T ng ạ h c n n
S TS ng n nh T ng ạ h c Y tế Công cộng
S h n h S t n n t
S n S S / th t n n t
S tSh T chn ch n t t n t n tt t
S C p n t n n , t
TS g n g c ích T ng ạ h c Y tế Công cộng
S TS g n Th nh ng T ng ạ h c Y tế Công cộng
TS hạ c h c T ng ạ h c Y tế công cộng
S TS hạ t C ng T ng ạ h c Y tế Công cộng
TS h ng T í ng th n t , t
TS T n Th T ết ạnh T ng ạ h c Y tế Công cộng
S T nn tt n t th C n , n t St t
S TS Th ng n T ng ạ h c Y tế Công cộng
Hội đồng cố vấn:
S ng g n nh n n h h c hộ t
S TS nn S ch C n t
S g n Công h n ộ Y tế
S g n nT n n n tt t
Tòa soạn:
h ng 503 504, h 1, h g ạ g n T ng T
Số 0 ng n g , ống , ộ
n th ạ 024 3 3 0 5/ 024 3 3 2 5
t pch tcc ph g n
ph p ố 531/ TTTT C p ng 24 04 200
Tạp chí Y tế Công cộng, Số 54 tháng 3/2021 3
- ISSN 1859 - 1132 Số 54, tháng 03/2021
MỤC LỤC
Tình trạng thiếu máu và một số yếu tố liên quan ở trẻ 7-9 tuổi suy dinh [6]
dưỡng và nguy cơ suy dinh dưỡng thấp còi tại huyện Phú Bình, Thái
Nguyên năm 2017
ng g n h ng nh, T n hánh n, T n Th g , g n
S ng T , hạ nh n
Thực trạng tự kỳ thị của người bệnh HIV/AIDS điều trị ngoại trú tại bệnh [16]
viện đa khoa huyện Mường La, tỉnh Sơn La năm 2019 và một số yếu tố
liên quan
g n Th n T ng, S h ng ng, S T ng n, ng n n,
g n Th nh n
Một số yếu tố nghề nghiệp liên quan tới stress sau sang chấn ở nhân viên y [26]
tế tại một số bệnh viện khu vực phía Bắc Việt Nam trong thời kỳ Covid-19
g n Th , T n Th h , T n Th nh ng
Văn hóa an toàn người bệnh và một số yếu tố liên quan tại bệnh viện Phạm [34]
Ngọc Thạch năm 2018
g n Th n nh, Ch ng, g n Th nh h ng, g n Th
ng , g n Th ạch g c
Thực trạng điều kiện an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể của nhóm [44]
trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Th ạnh T ng, Th n
Thực trạng thừa cân béo phì của sinh viên Đại học Xây Dựng và một số [54]
yếu tố liên quan
g n Th Th n, g n ạch g c, g n Th n T ng,
nh T ng
4 Tạp chí Y tế Công cộng, Số 54 tháng 3/2021
- ISSN 1859 - 1132 Issue 54, 03/2021
CONTENTS
Anemia status and some associated risk factors in students 7-9 years old [6]
stunting and risk of stunting in Phu Binh district, Thai Nguyen province, 2017
ng g n h ng nh, T n h nh n, T n Th g , g n
S ng T , h nh n
Situation of self-stigmatization of HIV / AIDS patients outpatient treatment
in Muong La district general hospital, Son La province in 2019 and some [16]
related factors
g n Th n T ng, S h ng ng, S T ng n, ng n n,
g n Th nh n
Occupational factors related to post-traumatic stress disorders in health
care workers at some hospitals in the North of Vietnam during Covid-19 [26]
pandemic
g n Th , T n Th h , T n Th nh ng
Safety culture and some associated factors at [34]
Pham Ngoc Thach hospital in 2018
g n Th n nh, Ch ng, g n Th nh h ng, g n Th
ng , g n Th ch g c
Food safety facilities and practice at canteens of small private kindergartens [44]
in Nam Tu Liem district, Hanoi
Th nh T ng, Th n
Overweight and obesity status of students of National University of Civil [54]
Engineering and some associated factors
g n Th Th n, g n ch g c, nh T ng, g n Th
n T ng
Tạp chí Y tế Công cộng, Số 54 tháng 3/2021 5
- Thực trạng thừa cân béo phì của sinh viên Đại học Xây
Dựng và một số yếu tố liên quan
Nguyễn Thị Thu Hiền1, Nguyễn Bạch Ngọc2, Nguyễn Thị Huyền Trang2, Hà Minh Trang2
Tóm tắt:
* Đặt vấn đề: Tình trạng thừa cân, béo phì ở sinh viên đang có xu hướng ngày càng phổ biến và
trở thành một trong những thách thức. Nghiên cứu xác định thực trạng béo phì ở sinh viên Đại học
Xây dựng và một số yếu tố liên quan.
* Phương pháp: Nghiên cứu điều tra cắt ngang trên 515 sinh viên năm thứ 3 trường Đại học Xây
Dựng năm học 2018-2019 bằng phiếu điều tra về thực trạng thừa cân béo phí và bộ câu hỏi phát vấn.
* Kết quả: Tỷ lệ sinh viên thiếu cân là 16,1%, thừa cân béo phì là 17,9%, trong đó thừa cân
10,9%; béo phì 7,0%. Tỷ lệ thừa cân béo phì ở nam giới 27,1% cao hơn nữ giới 7,7%. Nghiên
cứu xác định được một số yếu tố liên quan đến tình trạng thừa cân béo phì ở các đối tượng nghiên
cứu gồm giới (OR=4,47, 95%CI: 2,24-8,95); có thói quen sử dụng đồ chế biến sẵn (OR=1,65
(95%CI: 1,01-2,78); trong gia đình có người thừa cân, béo phì (OR=3,63 (95%CI: 1,70-7,76);
không thường xuyên chơi thể thao (OR=2,19 (95%CI: 1,29-3,80).
* Kết luận: Sinh viên Đại học Xây Dựng cần quan tâm hơn đến các yếu tố nguy cơ liên quan đến
giới tính, sở thích sử dụng đồ chế biến sẵn và lười hoạt động thể lực để có điều chỉnh thói quen
hợp lý nhằm giảm nguy cơ mắc thừa cân, béo phì.
* Từ khóa: thừa cân béo phì, sinh viên, Đại học Xây dựng
Overweight and obesity status of students of National
University of Civil Engineering and some associated
factors
Nguyen Thi Thu Hien1, Nguyen Bach Ngoc2, Ha Minh Trang2, Nguyen Thị Huyen Trang2,
Abstract:
* Background: Overweight and obesity in students are increasing and becoming one of the
challenges. This study was conducted to identify the status of overweight and obesity of students
of the National University of Civil Engineering and some factors related.
* Methodology: A cross-section study was carried out among 515 third-year students of the National
University of Civil Engineering in the learning year 2018-2019 by self-reported questionnaires.
Tạp chí Y tế Công cộng, Số 54 tháng 3/2021 53
- * Results: The study results showed that the proportion of underweight students was 16.1%,
overweight and obese was 17.9%, of which 10.9% were overweight; obesity 7.0%. The figures
for overweight and obesity in men were 27.1% higher than women (7.7%). Some factors related
to overweight and obesity including gender (OR = 4.47, 95% CI: 2.24-8.95); have a habit of
consuming processed foods (OR = 1.65 (95% CI: 1.01-2.78); have a overweight and obese person
in the family (OR = 3.63 (95% CI: 1.70-7.76); not regularly playing sport / gym (OR = 2.19 (95%
CI: 1.29-3.80).
* Conclusions: Civil Engineering University students need to pay more attention to risk factors
related to gender, preference for processed food, and physical inactivity to adjust their habits
properly to reduce the risk of overweight and obesity.
* Keywords: overweight, obesity, student, Civil Engineering University
Tác giả:
1
T ng ạ h c ng
2
ạ h c Th ng ng, ộ
1. Đặt vấn đề t ạng nh ng c nh n h n n
t th nh n n, nh t nh n các c nh n TC h ng n c ng
t ng ạ h c, c ng c n c nt g ống nh các t ng ạ h c hác
c t nh ng C c h t nh t ạng ế tố n n ến TC c các nh n
nh ng tốt ng ạ g á t ộng c n t ch các c h t n, ngh n
thông c n , h n ng t p c n c t ến h nh nh (1) Mô tả thực
t ng h c T ng hộ h n ạ , t nh trạng thừa cân béo phì của sinh viên năm thứ 3
t ạng th c n ph ng t ng th nh trường Đại học Xây dựng năm học 2018-2019,
ng c h ng ng c ng ph ến t (2) Phân tích một số yếu tố liên quan đến thừa
th nh ột t ng nh ng thách th c n ố cân, béo phì của đối tượng nghiên cứu.
ch ng t nh ch c c h ốc g
2. Phương pháp nghiên cứu
T nh n th c n ph TC t ng
ột ố ngh n c c h ng t ng t, c 2.1 Đối tượng, địa điểm, thời gian nghiên cứu
th t nh n TC tạ t ng ạ h c Y ố t ng ngh n c nh nn th 3
ộ 2011 4, 1
, tạ t ng ạ h c Th ng 1 c T ng ạ h c ng gh n
ng, t TC t ng t 13,1 n 2012 c c th c h n t tháng 1/201 ến tháng
n ến 1 ,4 n 20142 t ng ạ h c C n 5/201
Th 201 4,51 3
ạ h c ng t ng 2.2. Thiết kế và cỡ mẫu nghiên cứu: gh n
ng nh tạ t nh c ô t c t ng ng
54 Tạp chí Y tế Công cộng, Số 54 tháng 3/2021
- C c tính ng công th c tính c t n ngh n c c Th Th n
ch ác nh ột t 2011 5 ộ c h c th ngh , h n
th n t c h t ến h nh th th p ố
Phương pháp thu thập thông tin: th h nh th c
phát n t c t ếp
Trong đó: 2.4. Biến số và chỉ số nghiên cứu
n c tố th c n ph ngh n c T nh t ạng th c n ph
0,05 ộ t n c 5 th h ốtnc c ột ố ế tố n n ến TC c
ngh n c 1 /2
1, nh n h h c, ế tố g nh, ố ng
p t th c n ph p 0,1 4 th ết th n n ống, h ạt ộng th c th
ngh n c c Th n2 n nh h ạt h ng ng
ốt t ố , ch n 3,5 n 4 0 2.5. Phân tích và xử lý số liệu
Th công th c n 1, 2
4 0 Số ạch, nh p ng ph n p t
T n th c tế ngh n c th th p c 515 nh 31 ố ng ph n St t 14 0
n c t nh ạng ng, th h n
ố ng t n ố c các ến ố ngh n c á
h ng pháp ch n ch n ng
t c ến nh ng c t nh ạng
nh n n
g á t t ng nh ộ ch ch n Các ế tố n
2.3. Công cụ và phương pháp thu thập thông n c ánh g á thông ng ph n tích
tin h g tc n ến tính t t ch nh
Công cụ thu thập thông tin gồm: h ng t n c 5 5 C c ngh
hế t th c t ạng th c n, ph thống p 0,05 c ng ánh g á ố
c ố t ng n c ngh t ng thống ph n tích
C n n ng c th th p ng c n n t T n t 2.6. Đạo đức nghiên cứu
c h t n c ộ chính ác 0,1 g ch gh nc c ph t ộ ng
c c ng th c c t c háp h h c t ng ạ h c Th ng ng ết
c ộ chính ác t 0,1c T nh t ạng nh nh ph t ố 1 0 3003/ T T
ng c ánh g á th ng ng ph n ạ ng 30/ /201
c 20004, g th ế c n
1 ,5 nh th ng 1 ,5 23 3. Kết quả nghiên cứu
th c n 23 25 ph 25 T ng ố 515 ố t ng ngh n c c 343
ộ c h thông t n t , g , h ố t ng , n g , 1 2 ố t ng
ột ố thông t n n n ến t n g 33,4 n g
nh, chế ộ n ống, h ạt ộng th c nh Tình trạng dinh dưỡng của sinh viên năm thức
h ạt c nh n ộc h c ng ba trường Đại học Xây dựng năm học 2018-2019
Tạp chí Y tế Công cộng, Số 54 tháng 3/2021 55
- Bảng 3.1. Phân loại thừa tình trạng thừa cân béo phì theo BMI (n=515)
Xếp loại BMI (kg/m2) Số lượng Tỷ lệ %
Th ế n ng ng t ng n Th ế c n 1 ,5 3 1 ,1
nh th ng 1 ,50 22, 340 ,0
Th c n 23,00 24, 5 10,
ph 25 3 ,0
Ch ng 515 100
20, 0±2, 3 15,22
T ±S n
34, 2 g/ 2
ng 1 ch th 1 ,1 ố t ng c t nh t ạng ph 1 , nh n c t nh t ạng
th ế n ng ng t ng n T ố t ng nh ng nh th ng t ng nh
th c n 10, ph ,0 , t ng ố th c n 20, 0±2, 3 g/ 2
.
Hình 3.1. Tình trạng thừa cân béo phì của đối tượng theo giới (n=432)
T TC n g 2 ,1 , c h nn g , t ng nh c n g 22,05±2, g/
2
c h nn g 20, 2±1, 4 g/ 2
, hác tc ngh thống p 0,05
Phân tích một số yếu tố liên quan đến thực trạng thừa cân béo phì của đối tượng nghiên cứu
5 Tạp chí Y tế Công cộng, Số 54 tháng 3/2021
- Bảng 3.2. Mối liên quan giữa đặc điểm thông tin chung và thói quen ăn uống với tình trạng
thừa cân – béo phì của đối tượng (n=432)
Tạp chí Y tế Công cộng, Số 54 tháng 3/2021 5
- h n ng c TC c h n nh ng ố TC 3, 3 5 C 1, 0 , Ch t
t ng n g 4,4 5 C 2,24 , 5 th ố n n g các ế tố hác t nh
c th n chế ến n 1, 5 5 C t ạng TC c ố t ng
1,01 2, t ng g nh c ng c ng
Bảng 3.3. Mối liên quan giữa hoạt động thể theo, sử dụng máy tính/tivi và kiến thức về TCBP
với tình trạng thừa cân – béo phì của đối tượng (n=432)
h n ng c TC c h n nh ng ố c t ng nh h ng 20, ến 21, g/
t ng hông th ng n ch th th /t p 2
gh n c c g n h t C tạ
g 2,1 5 C 1,2 3, 0 ố n ộ 201 ch th t ng nh c
nc ngh thống p 0,05 Ch t ng t ng th nh 22,0 , t ng , 5,55
th ố n n g các ế tố hác t nh ng c nh th ng, 14, th c n
t ạng TC c ố t ng ph ,5 th ế n ng ng t ng n
T TC ố t ng t ng ngh n c c
4. Bàn luận ch ng tô c 1 , c h nh n nh
Tỷ lệ thừa cân béo phì của sinh viên năm 3 – n t ng ạ h c C n Th 201 4,51 3.
trường Đại học XD năm học 2018-2019 n ch th t nh t ạng TC c nh
ết ngh n c ch th t ố t ng n t ng ạ h c ng n n t ng
th c n 10, ph ,0 , t ng ố th h ng nh ng ch ng c ng t ng
c n ph 1 , 1 ,1 ố t ng c t nh th nh t ết t nh ng
t ạng th ế n ng ng t ng n t ng t n 1 ,213 ố t ng t t 25 ến 4 tạ 4
nh 20, 0±2, 3 g/ 2 ết n c t nh/th nh phố ạ n ch ng nh thá
h n ết ngh n c g n ng ng t n ốc ch th t th c n/ ph
2014 nh n t ng ạ h c ốc g 23 1 ,3 , t ng t TC nh
1 ,5 ±2,44 g/ 2
nh ng c ng h ng 25 34 t 11,3 .
ngh n c c g n g c ng T TC n g 2 ,1 c h n n
cộng n 200 , th ng t g , t ng nh c n g
5 Tạp chí Y tế Công cộng, Số 54 tháng 3/2021
- 22,05±2, g/ 2 c h n n g 20, 2±1, 4 g/ ố nh n, ph n n ột 1 22
2
, hác tc ngh thống p 0,05 n c ếp t th nh n n, nh ng
gh n c c ch ng tô hác ết c th c ộng, ố t ng n c ếp
g n ng ng t ng nh c h ạ ộng t ng nh g ạn n
g há t ng ng nh 1 ,4 g/ 2 ố t ng, tốc ô phát t n c th t ng n t nh nh
n 1 , g/ 2 ố n t ch nh nh h ng c t nh ế tố,
h ng t c TC th g th ngh n c t ng c n t p th c th th ộ,
c ch ng tô c ng t ng ng ngh n c c h thống n ốt h n tích ột ố
c g n ng ng nh n t ng ế tố n n ến th c n ph , ết
ạ h c ốc g 2014 ch th , t n t ng ngh n c c ch ng tô ch th h
th c n ph c g p g n 3 n n , n ng c TC c h n nh ng ố t ng
hác tc ngh thống p 0,05, n g 4,4 5 C 2,24 , 5 c th
t nh ng t n tạ ng nh thá n n chế ến n 1, 5 5 C
t n ốc t ng t n g 11, c 1,01 2, t ng g nh c ng c ng
h n n 10, gh n c c g n h t TC 3, 3 5 C 1, 0 , hông
C tạ ộ 201 ch th n g nh th ng n ch th th /t p g 2,1
1 44 t c t th c n, ph 1 ,05 5 C 1,2 3, 0 ố n nc ngh
c h n nh 45 t 14,54 thống p 0,05 ết n ch th TC
g nh 1 44 t c t th ế n ng ng c ng n n ến ế tố g nh,
t ng n c h n nh 45 t 10, 2 n c th c g thích c ng c
,24 t th c n, ph th p h n ố ống, c th h n c ố t ng
10, 1 ,0 . gh n c c t th c n h c ch h c th c n,
ng ng c hạ n h nh nn th ph T ng nh ng n g n , th t ng
2, T ng ạ h c Y ch th t ng th c n nh nh t phát t n ột
nh n g 20, 2,4 n g 1 , 1, 1. cách n ng nh nh ch ng g nh ng t n
T ng ngh n c c á T ng tạ ạ h c ích c th c n nh nh ng ạ , th n n
C n Th 201 ạ ch th h ng hác t ống th c n nh nh h ng ng c ng t n
nh nn ph ch ế 31,54 , ch ế ột ố nh h ng t c c n c h ng
t nh h n nh nn ,4 3
t th ố ố t ng nh n ph ến
n c th c g thích tính ch t ng nh c ng th c n nh nh n n, ph n
h c các t ng t ng ạ h c ng n tác ộng n t nh t ạng th c n
ph n n nh n n g , c th ph c ố t ng Th ết T ng t
n ến t ố t ng TC c h n ố các ế tố ng c c nh hông nh
t ng n ộ Y tế t ến h nh n 2015 ch th c ến
Một số yếu tố liên quan đến thực trạng thừa 2 ,1 ng t th ế h ạt ộng th c t c
cân béo phì của đối tượng nghiên cứu c 150 ph t h ạt ộng th c c ng ộ
t ng nh t n t n h c t ng ng ạt
Tạp chí Y tế Công cộng, Số 54 tháng 3/2021 5
- ộng th c ít, chế ộ nh ng hông h p 5. Kết luận và khuyến nghị
, c th c ến 5 ,2 ng t ng th nh T nh n th c n ph há c
n ít /t á c t c n ít h n 5 t / 1 , , t ng th c n 10, ph ,0
t á c t ng nh t ng ột ng ct ột ố ế tố n n ến t nh t ạng th c n
th ố c g p2 n c h ến ngh c ph các ố t ng ngh n c n g
T ch c Y tế thế g c h ến ngh 5 c th n ng chế ến n, t ng
g ố /ng /ng t ng ng g ột g nh c ng th c n, ph hông
c nh, h c 25 n c , h c 35 th ng n ch th th h ng Y tế t ếp
g t ng các nh n tính hông c t c th ánh g á th t nh t ạng
n n ến nh ng 10 gh n c c nh ng c nh n t ng nh ng n t ếp
g n ạch g c nh n t ng ạ h c th , ng th c nh á ch nh ng nh n
Th ng ng ch th ết các ế tố ph h ết t ch nh chế ộ n
ng c n n ến th c n/ ph nh ống h ạt ộng ph h p chính nh
n hác ch ng tô , c th nh ng nh n c Cán ộ Y tế n Th nh n n, ộ nh n
ố n 3 /ng c ng c th c n / t ng c ng t n thông g á c nh ng
ph c g p 2,2 n nh ng nh nc ố ch nh n ng các h nh th c c ạc ộ,
n 3 /ng h ng nh n n 3 nh h ạt ng ạ h á, ng gh p các h ạt ộng
át c /1 c ng c th c n/ ph c nh ng các nh h ạt th ng
g p 1,4 n nh n n ít h n 3 át c /1 hác c nh t ng nh c ng c p thông t n
h ng nh n th ng n n c ng ch nh n nh ng h p , c t
c TC g p 1,1 n nh ng nh n hông các ế tố th c n, ph
g n T nh n t th ng n
n t c ng c TC c g p 2,2 n
nh ng nh n hông g n T nh n
c ng ết ngh n c c ch ng tô
ế tố th g th c th th , nh nh
n hông ch th th c ng c th c n/
ph c g p 1,4 n nh nh n
ch th th 2
ột ố ế tố n n
t ng ng c th c n ph t ng ngh n
c c g n h tC 201 g
ống th nh th 2,53 , n ng ố
12 g /ng 3, 4 ết n ch
th c n t ng c ng t n t n ích c
chế ộ n ống h p chế ộ h ạt ộng th
c ph ng th c n ph , g p n ng
c ch t ng c ộc ống c nh n
0 Tạp chí Y tế Công cộng, Số 54 tháng 3/2021
- Tài liệu tham khảo p , n n ng n th
1 hạ n h , ng t ách T nh tn p p t n t n
t ạng nh ng ột ố ế tố n n tp c ct n PLoS One.
nh nn th 2 t ng h cY ô, 2012 42 25
n h c 2011 2012 Tạp chí Y học dự phòng. g
n h t C , g n Th Th
2014 15 1 1 3 Th , g n Th nh T nh t ạng nh
2 gn ạch g c, ng ng n, ng ột ố ế tố n n ến t nh t ạng
Th n, Th c t ạng th c n, ph th ế n ng ng t ng n, th c n ph
nh n nh p h c tạ ạ h c Th ng ng t ng th nh tạ th nh phố ộ,
ng 3n h c 2012 2014 ác nh n 201 Tạp chí Y học dự phòng. 201 2
ột ố ế tố n n p p nt t h n
ế công t nh h h c 2015 ạ h c Th ng n nh ng ốc ết
ng t Th c n ph ột ố ế tố
3 á T ng T h át th c t ạng n n ng t 25 4 t 201
ph c nh n t ng ạ h c C n Th http // n nh ng n/ / nh ng ng
Tạp chí Khoa học - Trường Đại học Cần Thơ. n/ t t th c n ph
201 44 14 t t n n ng tn 25
4t ht .
4 n , Yh T t n
t nc tp ct n 10 S Y tế ộ nh ng h p ,
p nt p c n , c n ng, n n ộng th c ph ng chống th c n,
t t nt n t n n n c c ph 201 http // t h n g n/ /n /
c n t n Asia Pacific journal of nh ng c ng ng/ nh ng h p
clinical nutrition. 200 1 3 3 0 n ng th c ph ng ch ng th c n
ph 5 3 ht .
5 Th Th n Tình trạng dinh
dưỡng và một số yếu tố liên quan của sinh viên
Y2. n n tốt ngh p ác h , ạ h c
Y ộ 2011
ng nh T n, g n ng
ng, g n Th nh T ng cộng T nh
t ạng nh ng ch t ng c ộc ống c
nh nn th nh t ạ h c ốc g
ộ Tạp chí Y học dự phòng. 2014
155 103
ng g c g n, S n Th h ,
t n g n t T t n n
Tạp chí Y tế Công cộng, Số 54 tháng 3/2021 1
nguon tai.lieu . vn