Xem mẫu

  1. | TOÅNG QUAN & NGHIEÂN CÖÙU | trình phoûng vaán. 2.6. Xöû lyù vaø phaân tích soá lieäu: Soá lieäu ñònh löôïng sau khi thu thaäp ñöôïc kieåm tra, laøm saïch, maõ hoaù vaø 2.3. Thieát keá nghieân cöùu: Moâ taû caét ngang nhaäp baèng phaàn meàm Epidata 3.1, xöû lyù thoáng keâ baèng phaàn meàm Stata 11, thoáng keâ moâ taû vôùi tyû leä 2.4. Côõ maãu vaø caùch choïn maãu %, thoáng Số keâ suy luaä- n vôù /20i kieåm ñònh 2. 2.4.1. Côõ maãu 2.7. Ñaïo ñöùc nghieân cöùu: Nghieân cöùu ñöôïc tieán haønh döôùi söï chaáp thuaän cuûa chính quyeàn ñòa Söû duïng coâng thöùc tính côõ maãu cho moät tyû leä ñeå phöông, laõnh ñaïo cô quan y teá treân ñòa baøn nghieân xaùc ñònh soá hoä gia ñình coù baø meï coù con döôùi 5 tuoåi: cöùu vaø ñoái töôïng nghieân cöùu. Thoâng tin ñöôïc hoaøn toaøn baûo maät vaø keát quaû chæ ñöôïc söû duïng cho muïc p 1 P ñích nghieân cöùu. N Z2 x 2 1 px 2 3. Keát quaû Vôùi Z = 1,96 (öùng vôùi = 0,05), p = 0,37 [3], = 0,14 tính ñöôïc N = 334. Döï phoøng khoaûng 20% ñoái töôïng töø choái traû lôøi, cuoái cuøng côõ maãu laø 409 hoä gia ñình coù con 3.1. Kieán thöùc cuûa baø meï veà caùch cho treû aên/ döôùi 5 tuoåi. buù ñuùng khi bò tieâu chaûy 2.4.2. Caùch choïn maãu: Choïn maãu nhieàu giai ñoaïn Giai ñoaïn 1: moãi mieàn choïn ngaãu nhieân 1 tænh: Hoøa Bình-mieàn Baéc, Haø Tónh – Mieàn Trung vaø Kieân Giang- Mieàm Nam; Hình 1. Kieán thöùc cuûa baø meï veà caùch cho treû aên/ Giai ñoaïn 2: moãi tænh choïn ngaãu nhieân 3 xaõ bao buù ñuùng khi bò tieâu chaûy phaân theo ñòa dö goàm xaõ noâng thoân, thaønh thò (thò traán/phöôøng) vaø khoù (n=409) khaên (mieàn nuùi/haûi ñaûo): toång 9 xaõ; Nhaän xeùt: Gaàn 80% baø meï coù kieán thöùc ñuùng veà Giai ñoaïn 3: moãi xaõ choïn 46 hoä gia ñình coù caùch cho treû aên/buù khi bò tieâu chaûy, tyû leä baø meï ôû con döôùi 5 tuoåi, choïn ngaãu nhieân hoä gia ñình ñaàu mieàn nuùi coù kieán thöùc ñuùng veà caùch cho treû buù/aên khi tieâu, sau ñoù löïa choïn caùc hoä gia ñình tieáp theo, theo bò tieâu chaûy chieám tyû leä cao nhaát vôùi 83,9%, sau ñoù phöông phaùp laø “coång lieàn coång”. ñeán mieàn nuùi vaø thaáp nhaát laø ôû noâng thoân vôùi 74,3%. Baûng 1. Lyù do khoâng cho treû aên buù bình thöôøng khi bò 2.5. Phöông phaùp, kyõ thuaät thu thaäp soá lieäu tieâu chaûy (n=409) Boä coâng cuï: Phieáu phoûng vaán ñöôïc xaây döïng vaø Thaønh Noâng Mieàn nuùi Toång chænh söûa sau khi coù thöû nghieäm taïi Thaïch Thaát, Haø Noäi. Noäi dung thò thoân p n % n % n % n % Phöông phaùp thu thaäp soá lieäu: Ñieàu tra vieân Ngöôøi khaùc khuyeân 1 0,7 6 4,3 0 0 6 1,7 phoûng vaán tröïc tieáp caùc baø meï coù con döôùi 5 tuoåi. Sôï treû beänh naëng 5 3,6 17 12,1 11 8,5 33 8,1 0,006 theâm Sai soá vaø khoáng cheá sai soá: Sai soá do ngöôøi cung caáp thoâng tin boû soùt hoaëc coá tình sai thöïc teá, ñeå haïn Nhaän xeùt: Veà lyù do khoâng cho treû aên buù bình cheá sai soá, ñieàu tra vieân ñöôïc taäp huaán kyõ, coù kinh thöôøng khi bò tieâu chaûy, gaàn 10% ngöôøi ñöôïc phoûng nghieäm trong giao tieáp. Sau khi keát thuùc phoûng vaán, vaán cho raèng treû bò naëng theâm neáu tieáp tuïc cho aên/buù ñieàu tra vieân kieåm tra laïi phieáu ngay ñeå khoâng boû bình thöôøng, trong ñoù, ngöôøi daân ôû noâng thoân chieám soùt thoâng tin. Giaùm saùt vieân kieåm tra phieáu khi keát tyû leä cao nhaát vôùi 12,1%, gaáp gaàn 4 laàn so vôùi thaønh thuùc ñeå kòp thôøi phaùt hieän sai soá vaø boå sung kòp thôøi. thò. Coù 1,7% ngöôøi khoâng cho treû aên/buù bình thöôøng do ngöôøi khaùc khuyeân. Söï khaùc bieät naøy coù yù nghóa Taïchí Tạp p chí YYtếteá Coângcộng, Công coäng,12.2018, 3.2017, Số Soá 46 43 151
  2. Tổng biên tập: S nh Phó tổng biên tập: S C n nn C t n n t Ban biên tập: S n C tn n t S TS n ng ạ h c Y c th nh phố C S n Th St t n t Y , n t St t TS C nh T ng ạ h c n n S TS ng n nh T ng ạ h c Y tế Công cộng S h n h S t n n t S n S S / th t n n t S tSh T chn ch n t t n t n tt t S C p n t n n , t TS g n g c ích T ng ạ h c Y tế Công cộng S TS g n Th nh ng T ng ạ h c Y tế Công cộng TS hạ c h c T ng ạ h c Y tế công cộng S TS hạ t C ng T ng ạ h c Y tế Công cộng TS h ng T í ng th n t , t TS T n Th T ết ạnh T ng ạ h c Y tế Công cộng S T nn tt n t th C n , n t St t S TS Th ng n T ng ạ h c Y tế Công cộng Hội đồng cố vấn: S ng g n nh n n h h c hộ t S TS nn S ch C n t S g n Công h n ộ Y tế S g n nT n n n tt t Tòa soạn: h ng 503 504, h 1, h g ạ g n T ng T Số 0 ng n g , ống , ộ n th ạ 024 3 3 0 5/ 024 3 3 2 5 t pch tcc ph g n ph p ố 531/ TTTT C p ng 24 04 200 Tạp chí Y tế Công cộng, Số 54 tháng 3/2021 3
  3. ISSN 1859 - 1132 Số 54, tháng 03/2021 MỤC LỤC Tình trạng thiếu máu và một số yếu tố liên quan ở trẻ 7-9 tuổi suy dinh [6] dưỡng và nguy cơ suy dinh dưỡng thấp còi tại huyện Phú Bình, Thái Nguyên năm 2017 ng g n h ng nh, T n hánh n, T n Th g , g n S ng T , hạ nh n Thực trạng tự kỳ thị của người bệnh HIV/AIDS điều trị ngoại trú tại bệnh [16] viện đa khoa huyện Mường La, tỉnh Sơn La năm 2019 và một số yếu tố liên quan g n Th n T ng, S h ng ng, S T ng n, ng n n, g n Th nh n Một số yếu tố nghề nghiệp liên quan tới stress sau sang chấn ở nhân viên y [26] tế tại một số bệnh viện khu vực phía Bắc Việt Nam trong thời kỳ Covid-19 g n Th , T n Th h , T n Th nh ng Văn hóa an toàn người bệnh và một số yếu tố liên quan tại bệnh viện Phạm [34] Ngọc Thạch năm 2018 g n Th n nh, Ch ng, g n Th nh h ng, g n Th ng , g n Th ạch g c Thực trạng điều kiện an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể của nhóm [44] trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục quận Nam Từ Liêm, Hà Nội Th ạnh T ng, Th n Thực trạng thừa cân béo phì của sinh viên Đại học Xây Dựng và một số [54] yếu tố liên quan g n Th Th n, g n ạch g c, g n Th n T ng, nh T ng 4 Tạp chí Y tế Công cộng, Số 54 tháng 3/2021
  4. ISSN 1859 - 1132 Issue 54, 03/2021 CONTENTS Anemia status and some associated risk factors in students 7-9 years old [6] stunting and risk of stunting in Phu Binh district, Thai Nguyen province, 2017 ng g n h ng nh, T n h nh n, T n Th g , g n S ng T , h nh n Situation of self-stigmatization of HIV / AIDS patients outpatient treatment in Muong La district general hospital, Son La province in 2019 and some [16] related factors g n Th n T ng, S h ng ng, S T ng n, ng n n, g n Th nh n Occupational factors related to post-traumatic stress disorders in health care workers at some hospitals in the North of Vietnam during Covid-19 [26] pandemic g n Th , T n Th h , T n Th nh ng Safety culture and some associated factors at [34] Pham Ngoc Thach hospital in 2018 g n Th n nh, Ch ng, g n Th nh h ng, g n Th ng , g n Th ch g c Food safety facilities and practice at canteens of small private kindergartens [44] in Nam Tu Liem district, Hanoi Th nh T ng, Th n Overweight and obesity status of students of National University of Civil [54] Engineering and some associated factors g n Th Th n, g n ch g c, nh T ng, g n Th n T ng Tạp chí Y tế Công cộng, Số 54 tháng 3/2021 5
  5. Thực trạng điều kiện an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể của nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục quận Nam Từ Liêm, Hà Nội Đỗ Thị Hạnh Trang*, Lê Thuý An** Tóm tắt Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm đánh giá điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại các bếp ăn tập thể (BATT) nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Phương pháp: Nghiên cứu có thiết kế mô tả cắt ngang. Số liệu được thu thập trên 118 BATT trong năm 2020 tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Điều kiện ATTP được đánh giá qua quan sát, sử dụng bảng kiểm. Kết quả: tỷ lệ BATT có điều kiện ATTP chung đạt chiếm 51.2%. Tỷ lệ BATT đạt các nhóm tiêu chí về điều kiện vệ sinh cơ sở, điều kiện vệ sinh dụng cụ, trang thiết bị, điều kiện vệ sinh trong chế biến, bảo quản thực phẩm, hồ sơ ghi chép nguồn gốc thực phẩm và điều kiện về con người chiếm lần lượt là 52.5%, 95.8%, 84.7%, 95.8% và 99.2%. Kết luận: Tỷ lệ BATT có điều kiện ATTP đạt ở mức chưa cao. Điều này cho thấy tính cấp thiết trong việc triển khai các biện pháp nhằm cải thiện điều kiện ATTP tại các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập, tư thục trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Từ khoá: an toàn thực phẩm, bếp ăn tập thể, nhóm trẻ, mẫu giáo độc lập tư thục, Nam Từ Liêm. Food safety facilities and practice at canteens of small private kindergartens in Nam Tu Liem district, Hanoi Do Thi Hanh Trang*, Le Thuy An** Abstract: Aim: The study aimed to assess food safety facilities and practice at canteens of small private kindergartens in Nam Tu Liem district, Hanoi. Methods: This is a cross-sectional study. Data were collected from 118 canteens in 2020 of small private kindergartens in Nam Tu Liem district. Food safety facilities and practices were assessed via observation with a checklist. Results: The proportion of canteens meeting overall food safety requirements was 51.2%. The Tạp chí Y tế Công cộng, Số 54 tháng 3/2021 43
  6. rates of canteens meeting requirements of infrastructure, equipment and utensils, food processing practice, food sources documentation, and human capacity were 52.5%, 95.8%, 84.7%, 95.8%, and 99.2%, respectively. Conclusions: The proportion of canteens meeting overall food safety requirements was not high, which reflects an urgent need for interventions to improve food safety at canteens of small private kindergartens in Nam Tu Liem district. Keywords: food safety, canteen, small private kindergarten, Nam Tu Liem district. Tác giả: T ng ạ h c tế Công cộng T ng t tế n T 1. GIỚI THIỆU n n ột n áng nt ố n t n th c ph TT n n t ng th h ng t c phát t ng c t h c h ch c n t n t t t n th ng nhạ c ng c n ph c th c ph t ch t các tác ộng n t n th c ph t c ng c ộc ống ch t ng g ống n gộ h c TT tạ TT các t ng ộc th c ph các nh th c ph g n n g p ph n c h ch thế h hông ch g nh h ng t c t ếp t c t ng h c ộc ống c ng , c ng n T , th h ạch ch ng c th t hạ n nh tế, gánh n ng ch phí th ô ộ ến n 2030, t nh n 2050, ch ch c c h Tạ th nh phố ộ ột t ng nh ng t ng t h nh chính, ch 10 n t ạ t n 200 ến n 201 , th ng ạ c Th ô ộ 2 T n c gh nh n 2 ngộ ộc th c ph t ng n nh nc 2 TT t ng h c các c p c 1 ng c 11 ngộ ộc th c ph t n n ến t ng h c ph thông T ng tạ ếp n t p th các t ng h c, h c t 205 TT nh t , p g á ộc công ngh p ch ế 40, t ng ố ngộ ộc p t th c ch ế t 14 h c 201 th c ph 201 , c 100 201 n T c t ng ố t t ng tạ các ếp n t p th 25 ng c ch ế ột n n 25,415, ố t h c tạ các 35, t ng ố ng c 201 , th nh phố t ng n n g công p ng gh nh n 01 c ngộ ộc th c ph tạ các ếp n công p 22, , ốt ng th h c tạ t p th 1 T n th c tế ố ngộ ộc th c ph 205 nh t , p g á ộc p t th c T c th c n nh h n ố á cá 11,3 4, ch ế t 50 2 3 Th á cá c công tác thống á cá ch n nh n n n T th t t c TT tạ ếp n t p th TT các t ng các nh t , p gá ộc p t th c n 44 Tạp chí Y tế Công cộng, Số 54 tháng 3/2021
  7. t t ch c n n tạ ch h n nt ộ C c tính t n công th c t n n t 3 tháng t ến t h n n c g ch c tạ các t ng Ζ12−α / 2 . p 1 − p n n nh t , p g á ộc p t th c n= h t , p g á ộc p t th c c d2 gá c th ộc h thống g á c ốc n C Trong đó: c , t ch c g ch nh t , nh n n n ố ếp n t p th các nh t , p gá n nh n n , ph ng, th t n th c h n ch c n ng p T c ạt n TT ,5 n nh n c g á c ố nh t , Th ngh n c Th Th n 201 tạ p g á ộc p t th c . 4 các TT t ng t h c n n th ộc n T ng, ộ 5. n T c ch gh nh n ngộ ộc th c ph n tạ TT nh t , p ộ chính ác t t ố 0,0 g á ộc p t th c t ng nh ng n Ch n c ngh thống 5 ,c nh ng ố ng t n án t n ột 0,05 ố nh t , p g á ộc p t th c ch 1 /2 á t th c ng cách t ng , t n th t TT h c th c h n ng tính c 0,05; Z = 1,96. ch t h nh th c th ng c T c th T các t n, c tố th t n t cn 3 Ch ng tô th c h n ngh n c th nh 10 , t 10 c t chố th g n nh ánh g á th c t ạng n nh ngh n c , cc 11 TT tạ các TT nh t , p g á ộc Các TT c ch n ngh n c th p t th c t n n n ng ốn ph ng pháp ch n ng nh n h thống ết ngh n c ng ch ng các h ng cách 205/11 2 nh n th c h n các g pháp c th n t nh h nh TT nh ng n ng ngộ ộc ôt n TT , nh ngh n c th c ph t n n n t ng th g n t t ến h nh n át n TT c c ết h p t h , h p ng án th c 2. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU ph , th c c á t nh n gh n c c th ết ế ô t c t ng ng ô át c hông á t c th n át t th c t ạng n TT c các TT chính ác th th p thông t n c th c h n ch ng tô th th p ố t ng 11 TT ng nh t , p g á t th c g t n nh ng t chí c gh nh TT ng h ạt ộng t n n n 155/201 / C ng 12/11/201 cS T , ộ tạ th ngh n c T t , ng ột ố nh n n ến c c TT n ph c n tạ ch n t nh nh th ộc phạ n ch t nh n c c ộ Y tế nh n TT ố c nh nh ch n Tạp chí Y tế Công cộng, Số 54 tháng 3/2021 45
  8. ống, nh nh th c n ng phố công cộng thông th ết nh ố 05/2020/ t n các ngh n c c th c h n t ng YTCC 3 ng 30 tháng 01 n 2020 c ng nh c tạ t , nh ngh n c ng ng g 31 t chí ánh 3. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU gá nc t ch t, t ng th ết , ng T ng 11 TT nh t , p g á ộc c t ng chế ến, n th c ph tạ các p t th c th g ngh n c , h hết TT , t ng , các t chí c ch th nh t t ch c n n 11 /11 c ch ế 5 nh g 1 n nh ố c ,2 , ch c nh t 01/11 ch ế 0 2 n nh ố t ng th ết , c th ch n n ô ph c ng c 3 n nh t ng chế ến, , t t c các TT n ph c t n 30 n th c ph 4 h nh chính 5 t n/ng át n t nc t t ng ng n c n ng Các n c tạ t t c các TT c nh t , p gá t ch t, t ng th ết ng c t ng chế ến, ộc p t th c t n 20 000 ng Tạ t t c n th c ph , h gh ch p c n các TT th ộc ngh n c c ố ng ng c ch ạt h 100 các t chí ph c ếp 3 ng ố ,4 các t ng ng ạt TT c g ch ng nh n c Số c nh p ng ph n T n TT h c n c ết c n h c 31 các thống ô t t n t, t Điều kiện vệ sinh đối với cơ sở c 11 TT c ph n tích ng ph n S SS 1 0 c ánh g á 13 t t í nh t nh gh n c t n th các ng n t c ạ c t ng ng 1 ch ng c n t ng T n ố n c ộ ng ạ c c T ng ạ h c Y tế Bảng 1. Điều kiện vệ sinh đối với cơ sở (N=118) Số BATT đạt STT Chỉ số tiêu chí (tỷ lệ %) t í ếp cách t công t nh nh các ng n ô nh hác 1 100 4 t n 10 2 Th ết ế ốt í h c chế ến ếp th ng nt c ột ch 2 52 5 T ng ng nh h c chế ến ếp ạch 3 5 5 nh S n nh ạch, hông ng n c ô t ng ch ng c h c ếp C á , hô th áng, 4 115 5 ánh áng, c h thống th át n c th ín, nh 5 h c chế ng n th c ph ng 112 4 4 Tạp chí Y tế Công cộng, Số 54 tháng 3/2021
  9. h c chế ến th c ph ng 112 4 h c n ống ng, nh 11 100 Th ng ác, th c n th c n p ín, hông n c n 11 100 ng , c ch n t ng ng Th ết ph ng chống côn t ng, ộng t 100 4 n t c ph ng h c n c t ch n ng, c ố 10 11 100 ng ch 50 ng n/ n t 11 C ph ng th t ng ph c hộ ng t 4 54 2 h nh ạt t ch n c ố ng ch 25 ng n/1 12 11 100 nh nh 13 Cống nh th át n c th c ch ín nh th ng n 11 100 Điều kiện vệ sinh đối với cơ sở đạt (13/13) 2 52 5 ng 1 ch th t t c các TT ạt ch ín nh th ng n T chí th ết n t í ếp, c h c n ống ng, ế, ố t í h c chế ến ếp th ng n nh, c th ng ác, th c n th c t c ột ch t chí c ph ng th t ng n p ín, hông n c n ng , c ph c hộ ng t c t ạt th p nh t ch n t ng ng , c n t c t ng ố 13 t chí, ch ch ế n t 52 5 ph ng h c n c t ch n ng, c ố 54 2 Số TT áp ng các t chí nh ng ch 50 ng n/ n t , c nh ch ng c c ch ế t 52 5 nh ạt t ch n ph c ố ng t n Điều kiện vệ sinh dụng cụ, thiết bị c các 25 ng , c cống nh th át n c th c TT c ô t t ng ng 2 Bảng 2. Điều kiện vệ sinh dụng cụ, trang thiết bị Số BATT đạt tiêu TT Chỉ số chí (tỷ lệ %) n chế, chế ến th c ph c cách t tt 0c t n, 1 ph ng, nh n, nh, ng tg th c ph ống th c 11 2 ph chín , th t ng ng ch th c ph ống th c ph chế 2 114 ến Tạp chí Y tế Công cộng, Số 54 tháng 3/2021 4
  10. ng c ch ng ng ch th c ph ống th c ph 3 11 100 chế ến ng c ch , g p, c ng ng ch th c ph ống th c ph 4 11 100 chế ến 5 ng c ph c n ống nh 11 100 Th c ph ống th c ph chín tách t 11 100 Ch t t ng c c nh n ác c ph p ng 11 100 Điều kiện vệ sinh dụng cụ, trang thiết bị đối với cơ sở đạt (7/7) 113 5 ng 2 ch th t các TT áp ng các nh , th c ph ống chín tách t chí nh ng c , t ng th ết c t , ch t t ng c c nh n c 5 T ng , t n ộ các TT ác c ph p ng áp ng các t chí C ng c ch ng Điều kiện vệ sinh trong chế biến, bảo quản ng ch th c ph ống th c ph thực phẩm c các TT c ô t t ng chế ến , c ng c ch , g p, c ng ng 3 ng ch th c ph ống th c ph chế ến , c ng c ph c n ống Bảng 3. Điều kiện vệ sinh trong chế biến, bảo quản thực phẩm Số BATT đạt tiêu TT Vệ sinh trong chế biến, bảo quản thực phẩm chí (tỷ lệ %) g n n c chế ến th c ph c ngh nh 1 115 4 tháng/ n g n th c ph chế ến T , ng n gốc ng, c n 2 11 2 hạn ng 3 Th ết n th c ph C t ạnh, t á 11 100 Điều kiện chung đạt trong chế biến bảo quản thực phẩm (3/3) 100 4 ng 3 ch th t t c các TT nh t , p gá ộc p t th c t ng ngh n c c th ết n th c ph c t ạnh, t á n c t ạt th p h n, c 4 T ạt t ch n th nh hết TT TT c n nh t ng chế ến, 2 ng ng n th c ph n th c ph n ch ng ạt 4 chế ến t , ng n gốc ng, c n hạn Th c t ạng h gh ch p ng n gốc th c ng ng t chí ng n n c chế ến ph c các TT c t nh t ng ng th c ph c ngh nh tháng/ 4 4 Tạp chí Y tế Công cộng, Số 54 tháng 3/2021
  11. Bảng 4. Hồ sơ ghi chép nguồn gốc thực phẩm Số đạt Số BATT đạt TT Chỉ số tiêu chí (tỷ lệ %) 1 th ng n gốc th c ph 11 2 2 S gh ch p ng n gốc các ạ ng n th c ph 114 p ng c ết t ách nh c ng c ng c p ng n 3 11 2 th c ph TT công t n c ng c p c g ch ng nh n n TT c 4 11 2 n c th nc p Điều kiện về hồ sơ hành chính đạt (4/4) 113 5 ng 4 ch th t ng t chí h gh ch ng tô h át th c t ạng TT c 11 ch p ng n gốc th c ph , t ạt t c , TT nh t , p g á ộc p t th c t n T TT ạt t chí h gh t n n n T , t n các ch p ng n gốc th c ph n ch ng ạt c nh t chí n nh c , 5 n nh t ng th ết , ng c , n n c n ng , ết ngh n c TT t ng chế ến, n th c ch th h hết các TT 2 , các nh n ph , h gh ch p ng n gốc th c ph nn n chính c g ch ng nh n c các t chí c n ng t ng TT h t ng ng tháng t ạ ố nh n ết ngh n c ch th , c 52 5 TT nn n chính 4 c t p h n ến ạt n th ết ế, ố t í h c chế ến th c TT h c c ng t ng c p n n th ng n t c ột ch ết n th p h n áp ng các n TT n ch ng, nh ết t ng ngh n c c ng t ng t ng ố 11 TT ngh n c , ng T n n n t n nh th c c , t TT c n TT ạt ạt ph tạ ếp n t p th c ột ố t ng t 100 t chí 51 h c tạ th nh phố ộ 1 . S hác t n g hác t n nh c 4. BÀN LUẬN g t ng g á ng công p công n nh c t ch t c ếp n p, ch th t n t ng c c g á át, t p th n ch ng c t t ng ếp n t p t n th c các nh t , p th tạ các t ng n n t ng ng công g á ộc p t th c n nh c p ột t ng nh ng n n t ng t ng TT nh g th các ng n t n th c ph , n c c ngộ ộc th c ph t n n n h nh c h c nh t ng t Th nh c ộ Y tế, t ng th ết , ng n t n th c ph n 2010 gh n c c c t ếp c t c t ếp th c ph ph c Tạp chí Y tế Công cộng, Số 54 tháng 3/2021 4
  12. th ết ế ng ch t n t n, ph h p t , c háng c c th hông tốt ng c c n ph , ạch, t các ố t ng hác , c t ng hông thô nh h ch t, ch t ộc n nh c tạ TT ph c t th c n ết ngh n c ch th t n n ô c ng n t ng ết ngh n c các TT c n nh t ng th ết ch th , t n t ng ố 11 TT c nh t , , ng c ạt t c , ch ế 5 n p g á ộc p t th c th ch c ột n ch th nh ng n g n công tác 51 ạt n TT ch ng n TT tạ nh t , p g á ộc p t ch th c n th ết ph th c h n các g th c c ch t ng c t tạ n pháp nh c th n n TT tạ các T ết ngh n c n c ch ng TT c các nh t , p g á ộc p tô c ng t ng ng ết ngh n c c t th c tạ n T , c t ch hạ Th T ng n tạ c ngh n t ng ến các nh ế tố c t ạt th p h n c c hạ ng S n tạ các TT t ng nh n nh c 52 5 , n n n Th S nT T nh n hạn nh t ng chế ến, n th c ph chế nh phí n n ngh n c hông th c 4 n h gh ch p ng n h n các t ngh ch ánh g á gốc th c ph 4 c n n nh c t ng th ết , gh n c n ánh g á n TT c ng c chế ến, n ống TT t n các t chí c gh nh hết các TT t ng ngh n c c 155/201 / C ng 12/11/201 S , ng n th c ph chế ến t , ng n ng ột ố nh n n ến n gốc ng, c n hạn ng ạt 2 T t nh nh th ộc phạ n nh n c h n ngh n c c hạ Th T ng n cc ộ Y tế nh n TT g n nh ng th c h n tạ các t ng ố c nh nh ch n ống, nh n n h n c, ộ t ạt nh th c n ng phố Các ngh n c c n t 4 4 4 10 n ch ng ánh ết ngh n c n th các c nh t , p gá ộc p ng t chí ánh g á n TT c t th c t n n n T , n TT t n các n n phạ pháp c n nh tế hộ phát t n h n, t c nh Thông t 15/2012/TT YT ng ch t ng t nh t ng c ng 12 tháng n 2012 c ộ Y tế nh th c ph nt n ố c h c t n ch ng n t n th c ph các nh t , p g á ộc p t th c, ố c n t nh nh th c ph nh c c ng c p t n ng c ng n, nế thông t 30/2012/TT YT ng 5 tháng 12 hông át tốt n TT th ng c n 2012 c ộ Y tế nh n n ngộ ộc th c ph tc c t t n th c ph ố c nh nh ch ph n n t n c c ng c p ch các chá n ống, nh nh th c n ng phố nh ng ột phát t n th ch t t í T nh n các n n phạ pháp t h n h nh các n n c n t n thống nh t 50 Tạp chí Y tế Công cộng, Số 54 tháng 3/2021
  13. t ch n TT ố TT c t n TÀI LIỆU THAM KHẢO t n th c ph 2010 1 Ch c c n t n nh th c ph ngh n c c th c h n t ng th ộ Báo cáo hoạt động phòng chống ngộ độc g n t ng ố ng n, ng n c hạn chế ch thực phẩm thành phố Hà Nội giai đoạn 2009, th c h n c c ánh g á các ch ố TT 2018. ộ 201 nh c các TT nh t , gá t 2 n h n n n T th c tạ n T , ộ C nc th ch ng n T các ngh n c t ếp th th c h n ng các n h n n n T http // ch ố nh tạ các TT n c th ánh n t h n g n/g th ch ng. g á ột cách t n n h n th c t ạng TT t nn 2021 T c p ng 2 tháng 5 n 2021 5. KẾT LUẬN VÀ KHUYẾN NGHỊ 3 h ng á c tạ n ết ngh n c ch th t ạt n T Báo cáo tổng kết năm học 2018-2019 TT tạ các TT c nh t , p cấp học mầm non quận Nam Từ Liêm. 201 g á ộc p t th c tạ n T c n c ch c 51 n ph n 4 ộ ác tạ Thông t ố ánh tính c p th ết t ng c t n h các n 0 / T ng 1 / /201 n h nh pháp nh c th n n TT tạ các chế t ch c h ạt ộng t ng n n nh t , p g á ộc p, t th c t n t th c n 201 n n 5 Th Th Thực trạng công tác th c h n c n ,c nc ết h p quản lý và đảm bảo điều kiện an toàn thực c nh n n n hác nh g phẩm tại bếp ăn tập thể trong các trường tiểu các c n n TT , các c n n học và mầm non thuộc quận Hai Bà Trưng - gá c c ng nh ng n , nh n n Hà Nội năm 2016 n n Thạc Y tế công các TT c các nh t , p g á ộc cộng ộ , ạ h c Y tế Công cộng 201 p t th c Các n pháp c n th p c th Chính ph gh nh 155/201 / g t ng c ng t n thông n ng c nh n C ng 12/11/201 S , ng ột ố th c TT , t ng c ng t , g á át nh n n ến n t nh TT c c n n ố các TT nh th ộc phạ n nh n c c ộ c ng n các nh t , p Y tế t n 201 g á t th c ố TT tạ c T nh n, ng n T n Thực trạng điều kiện an các n pháp c n th p ng tính th c t n, toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể của một số h th , c n th c h n các ánh g á c ng c p trường tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội ng ch ng nh ng ế tố nh h ng ến năm 2018 n n Thạc Y h c ph ng , c TT tạ các TT n ạ h cY ộ 201 hạ Th T ng ánh g á t n th Tạp chí Y tế Công cộng, Số 54 tháng 3/2021 51
  14. nh n t n th c ph tạ ếp n t p th các t ng n nh n c, th nh phố ộ n 201 n n Thạc Y tế công cộng ộ , ạ h c Y tế Công cộng 201 hạ ng S n ánh g á công tác n th c h n các nh n t n th c ph tạ ếp n t p th các t ng n n th S nT n 201 n n ch n h T ch c n tế , T ng ạ h c Y tế công cộng 201 10 g n nh ng n nt n th c ph c ếp n t p th ến th c, th c h nh n t n th c ph ột ố ế tố n n c ng chế ến tạ ếp n t p th các t ng n nh n cn 2015 n n Thạc Y tế công cộng ộ , ạ h c Y tế Công cộng 2015 52 Tạp chí Y tế Công cộng, Số 54 tháng 3/2021
nguon tai.lieu . vn