Xem mẫu
- Thực phẩm thân thiện với người tiểu đường
Bệnh nhân tiểu đường thường phải hết sức thận trọng trong việc ăn uống. Một số loại
thực phẩm sau đây được cho là khá phù hợp với bệnh nhân này.
Đậu xanh, dưa leo, xà lách, hành tây... phù hợp với người mắc bệnh tiểu đường
Các loại cải
Tiến sĩ Vishal Chopra thuộc Bệnh viện LH Hiranandani (Ấn Độ) khuyên bệnh nhân
tiểu đường nên ăn nhiều loại cải, chẳng hạn như cải bó xôi. Ông cho rằng loại cải này
rất giàu chất xơ nên có thể giúp lượng đường trong máu không bị tăng cao. Ngoài ra,
cải bó xôi còn là nguồn cung cấp chất sắt, calcium và vitamin C dồi dào.
Đậu
- Theo chuyên gia dinh dưỡng Ấn Độ Sushila Sharangdhar, các loại đậu như đậu xanh,
đậu trắng, đậu tương... chứa rất nhiều tinh bột có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, chúng có
GI (chỉ số đường huyết của thực phẩm) thấp nên không làm tăng lượng đường trong
máu. Bên cạnh đó, đậu còn cung cấp nhiều đạm, các vitamin A và B.
Ngũ cốc nguyên hạt
Theo tiến sĩ Chopra, ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều carbohydrate có lợi cho sức khỏe
và là nguồn cung cấp chất xơ không thể tuyệt vời hơn. Chưa hết, nó cũng có khả năng
làm tăng độ nhạy insulin nên có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường típ 2. Cụ thể, ngũ
cốc nguyên hạt giúp tăng cường khả năng chuyển hóa đường của insulin. Các loại
thực phẩm từ ngũ cốc chứa nhiều chất xơ khác là gạo lức và bánh mì đen.
Rau - củ - quả
- Hãy bổ sung vào chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường các loại rau quả như xà lách, cà
chua, hành tây, dưa leo... Theo chuyên gia dinh dưỡng Sharanghar, những loại thực
phẩm này không những giàu chất chống ô-xy hóa mà còn giúp kiểm soát hiệu quả
lượng đường trong máu. Một đĩa rau trộn nhiều màu sắc sẽ cung cấp cho bạn nhiều
vitamin A và C.
Ngoài ra, bệnh nhân tiểu đường cũng nên ăn nhiều loại trái cây có chỉ số GI thấp như
táo, đu đủ, chuối có vỏ vàng (tránh các loại chuối vỏ xanh vì chúng chứa nhiều
đường). Theo chuyên gia Sharangdhar, táo và đu đủ là hai loại trái cây đặc biệt giàu
chất xơ. Bên cạnh lợi ích đối với bệnh tiểu đường, chế độ ăn giàu chất xơ cũng giúp
con người duy trì lượng mỡ trong máu ổn định và giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan
khác như tim mạch và huyết áp cao.
A-xít béo omega-3
Các loại thực phẩm giàu a-xít béo omega-3 như thịt gà, cá, quả bơ... không làm tăng
đường huyết. Ngược lại, chúng cung cấp nhiều chất béo có lợi và cần thiết cho cơ thể.
Ngoài ra, thực phẩm giàu omega-3 còn chứa nhiều khoáng chất như ka-li và
magnesium.
Quế
Các loại gia vị như quế, nghệ... cũng có tác dụng kiểm soát đường huyết. Một số hợp
chất tự nhiên trong quế có khả năng cải thiện chức năng của insulin, giúp ngăn chặn tế
bào tích trữ glucose.
nguon tai.lieu . vn