Xem mẫu
- Thực phẩm duy trì sức khỏe người cao
tuổi.
Tuổi tăng nhưng hấp thu không tăng
Theo thời gian, một số hoạt động của bộ máy cơ thể người cao tuổi xuất hiện
một vài sự thay đổi. Các giác quan suy giảm hơn như mắt nhìn mờ, mũi ngửi
kém, cảm giác ở lưỡi cũng không còn tinh nhạy làm cho việc ăn uống kém
ngon. Hơn nữa các chân răng bắt đầu yếu, cơ xương hàm teo nhão làm cho
sức nhai bị giảm đi khá rõ hàm răng bị hư hỏng, lung lay, rụng dần, cơ nhai
bị teo ảnh hưởng đến việc cắn, nghiền thức ăn ở miệng. Trương lực dạ dày
giảm, sức co bóp yếu, dịch nước bọt, dịch vị và các men tiêu hóa khác giảm
cả về số lượng và chất lượng…
Do hoạt động thể lực giảm, tiêu hao năng lượng cho chuyển hóa cơ bản cũng
yếu đi nên nhu cầu dinh dưỡng cũng giảm theo. Đồng thời các tuyến tiêu
hóa, dạ dày ruột, gan đều giảm chức năng dẫn đến việc tiêu hóa và hấp thu
thức ăn bị ảnh hưởng, quá trình đào thải chất độc kém, táo bón xảy ra
thường xuyên hơn.
Ăn để dễ hấp thu
Với những thay đổi ở người cao tuổi mỗi gia đình nên có sự điều chỉnh phù
hợp để bữa ăn làm sao đảm bảo một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng.
Cần ăn đủ về lượng và đa chất như bột đường, đạm, mỡ, các vi chất dinh
dưỡng trong đó chất bột đường có nhiều trong các thực phẩm ngũ cốc, cơm,
- cháo, phở, miến, mỳ. Các chất đạm có nhiều trong các thực phẩm có nguồn
gốc động vật như thịt lợn, thịt gà, thịt bò, cá, tôm, trứng, sữa và các loại thực
phẩm thực vật giàu đạm khác như đậu, lạc, vừng. Chất béo có nhiều trong
dầu thực vật các loại như dầu vừng, dầu đậu nành, dầu dừa, hướng dương...
Các vi chất dinh dưỡng được tìm thấy rất nhiều trong rau củ quả như: rau
bắp cải, rau muống; rau ngót; su su; su hào; cam; quýt; dưa hấu; xoài. Vì vận
động của hệ tiêu hóa giảm ở người cao tuổi nên cần thêm lượng chất xơ vào
chế độ ăn bằng cách thêm lượng rau củ quả. Với người bình thường lượng
rau củ quả khoảng 500g thì với người già lượng này nên duy trì và có thể
tăng thêm. Ngoài ra, cần giảm lượng đạm động vật trong các loại thịt mà
thay thế vào đó là các loại tôm, cá, sữa. Chỉ nên ăn dưới 150g thịt các loại
trong 1 ngày. Để dễ hấp thu và dễ tiêu hóa, chúng ta nên nấu nhừ và cắt nhỏ
thức ăn
Nên chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ, chế biến các món ăn mềm, thái nhỏ
hầm kỹ, các món canh chất lượng dễ tiêu. Người già nên nhai chậm, kỹ thức
ăn và không nên ăn quá no vào buổi tối vì khi nằm dạ dày căng to đẩy cơ
hoành lên chèn ép hoạt động của tim. Sau khi ăn xong nên ngồi hoặc đi lại
nhẹ nhàng trong vòng 30 phút để giúp dạ dày nhào trộn tiêu hóa thức ăn và
chuyển xuống ruột non dễ dàng.
Ăn uống hợp lý, cân bằng là điều quan trọng giúp người cao tuổi tránh được
nguy cơ phát triển bệnh tật, tăng tuổi thọ. Ngoài việc ăn sao cho tốt, đúng
khoa học, đảm bảo sức khỏe, mỗi ngày người cao tuổi đừng quên tắm nắng,
tập thể dục hàng ngày vì điều này sẽ nâng cao sức khỏe đáng kể vừa tốt cho
xương vừa tốt cho hệ miễn dịch lại thêm thoải mái về tinh thần.
nguon tai.lieu . vn