Xem mẫu
- Thai phụ ăn nhiều cam thảo làm tổn hại
trí tuệ của con
Theo một nghiên cứu
mới đây, phụ nữ mang
thai ăn nhiều cam thảo
có thể làm tổn hại đến trí
thông minh của trẻ và
tăng nguy cơ sinh non.
Các nhà khoa học cũng
Những loại bánh kẹo cũng tin rằng, ăn nhiều bánh
chứa rất nhiều cam thảo. kẹo trong lúc mang thai
cũng có thể khiến trẻ em
kém tập trung và hiếu động.
Nghiên cứu cho thấy, trẻ nhỏ 8 tuổi, con của các bà mẹ ăn
nhiều cam thảo khi mang thai, thể hiện sự thông minh qua
các bài test kém hơn những đứa khác.
- Một nhóm nghiên cứu của trường ĐH Edinburgh
(Scotland) và Helsinki (Phần Lan) cho rằng, một thành
phần của cam thảo là glycyrrhiza gây tổn hại cho nhau thai,
và cho phép các hócmôn strees chuyển từ bà mẹ sang em
bé.
Với một mức độ cao, các hócmôn này có thể gây tác động
đến sự phát triển bộ não của em bé từ khi còn trong bào
thai, gây ra chứng rối loạn hành vi của trẻ nhỏ.
Phụ nữ mang thai ăn hơn 500 milligram glycyrrhiza trong 1
tuần lễ, tương đương với 100 gram, được xem là ăn nhiều
cam thảo.
Nghiên cứu đã test trí nhớ của 321 trẻ em 8 tuổi về kỹ năng
hiểu biết từ vựng, và những hiểu biết về không gian. Các bà
mẹ cũng tham gia bằng cách điền vào bảng chi tiết câu hỏi
về hành vi của con mình.
Nghiên cứu được tiến hành ở Phần Lan, nơi cam thảo là
- món rất phổ biến. Kết quả có 64 thai nhi có nồng độ
glycyrrhiza của cam thảo ở mức độ nặng, 46 ở mức độ
trung bình và 211 ở mức độ nhẹ. Theo báo cáo đăng tải trên
tạp chí Dịch tễ Hoa Kỳ thì con của các bà mẹ ăn nhiều cam
thảo cũng dễ cáu giận, gây gổ.
Nghiên cứu không xem xét đến các yếu tố khác như môi
trường, hay mức độ thông minh của các bà mẹ. Họ cũng
không thu thập các dữ liệu về những thực phẩm khác của
phụ nữ mang thai.
Giáo sư Jonathan Seckl, ĐH Edinburgh (Scotland), cho
biết: “Ăn cam thảo trong thời kỳ mang thai có thể ảnh
hưởng đến hành vi hay IQ. Qua đó cho thấy tầm quan trọng
của nhau thai trong việc ngăn cản các hócmôn stress có thể
tác động đến nhận thức của trẻ nhỏ”.
Giáo sư Katri Raikkonen, ĐH Helsinki, Phần Lan, cũng
cho rằng: “Phụ nữ mang thai nên kiêng ăn nhiều cam thảo”.
Một nghiên cứu trước đó đã cho thấy, ăn nhiều cam thảo có
thể làm tăng nguy cơ sinh non.
- Cam thảo muối là một dạng phổ biến thường được gọi là
"salmiakki". Ngoài ra cam thảo còn được dùng để tạo mùi
trong rượu vodka, kem, nước ngọt và thậm chí là cả xúc
xích.
Cam thảo không nằm trong danh sách do Cơ quan quản lý
thực phẩm khuyên phụ nữ mang thai tránh. Tuy vậy, cơ
quan này cũng khuyên phụ nữ nên xem xét mức độ tiêu thụ
do hàm lượng đường trong bánh kẹo rất cao.
nguon tai.lieu . vn