Xem mẫu
- Sáu cấm kỵ khi dùng bột ngọt
Bột ngọt là gia vị không thể thiếu nhưng các
bà nội trợ cần chú ý những điều nhỏ khi chế
biến để tránh tác dụng ngược không đáng
có.
Vai trò chính của bột ngọt là để tăng hương
vị của thực phẩm. Bột ngọt nếu dùng lượng
thích hợp có thể điều trị suy nhược thần kinh
song nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây
phản ứng phụ đối với sức khỏe con người.
- Khi sử dụng bột ngọt cần lưu ý những điều
sau đây:
1. Tránh nhiệt độ cao
Khi nấu ăn, nêm bột ngọt ở nhiệt độ cao dễ
làm thay đổi thành phần hóa học trong bột
ngọt, không những thay đổi hương vị mà
còn có hại cho sức khỏe.
- Nhiệt độ là 70-90 độ C, là tốt nhất để bột
ngọt hòa tan trong các món ăn. Vì vậy thời
gian tốt nhất để cho loại gia vị này vào là
khi đã tắt bếp, và món ăn hơi nguội.
2. Tránh nhiệt độ thấp
Nêm bột ngọt khi món ăn đã nguội cũng
không tốt, bột ngọt sẽ khó hòa tan hết, ảnh
hưởng nhiều đến vị giác khi thưởng thức.
3. Tránh các món chua
Khi nấu các món có vị chua không nên cho
bột ngọt, vì những thực phẩm có tính acid
cao dễ làm thành phần trong gia vị này thay
đổi. Nếu cho bột ngọt vào món có độ chua
càng cao càng dễ ảnh hưởng đến sức khỏe
nội tạng cơ thể.
- 4. Kiêng các món ngọt
Khi nấu các món có độ ngọt, hay đã sử dụng
các loại rau củ quả có vị ngọt tự nhiên như
củ cải, cà chua… không nên cho thêm bột
ngọt, dễ phá hủy hương vị ngọt sẵn có.
5. Lượng vừa đủ
Một người/ngày không nên tiêu thụ quá 6g
bột ngọt. Qúa lượng này dễ gây đau đầu, sốt,
buồn nôn, lượng đường trong máu cao và
các triệu chứng khác.
Người cao tuổi và bị cao huyết áp, viêm
thận, phù nề nên cẩn thận khi dùng bột ngọt.
6. Cấm kỵ với các món chiên
Với các thực phẩm chiên vàng, cháy xém
cạnh, không nên cho trực tiếp bột ngọt lên
- trên bề mặt vừa mất hương vị đặc trưng lại
tổn hại cho dạ dày.
nguon tai.lieu . vn