Xem mẫu
- PHO MAI TƯƠI
Mỗi loại phô-mai có cấu trúc, hương vị khác nhau không chỉ thỏa mãn vị giác mà còn c ả
thị giác của thực khách.
Theo các nhà khảo cổ, phô-mai xuất hiện từ 6.000 năm trước Công nguyên. Khi đó, chúng đ ược
làm từ sữa bò và sữa dê. Các bức tranh tường trong lăng mộ ng ười Ai Cập ch ứng minh h ọ đã
biết cách làm bơ, phô-mai và cất giữ chúng trong túi da.
Mọi người cho rằng phô-mai xuất hiện lần đầu ở Trung Đông. Theo truyền thuyết, một người Ả
rập đã phát hiện ra phô-mai. Anh ta đổ s ữa vào hai túi da bên yên ng ựa trong chuy ến đi qua sa
mạc. Vài giờ sau, khi mở túi, anh phát hiện sữa chia thành hai ph ần gồm m ột l ớp nước l ợt và
những tảng chất rắn bên dưới. Nguyên nhân là do chiếc túi làm t ừ bao t ử đ ộng vật có chứa một
loại enzyme làm đặc sữa mang tên rennin.
Dưới đây là một số loại phô-mai nổi tiếng bạn không thể bỏ qua:
Gouda cheese
Là loại phô-mai mềm, mịn, nhiều kem. Hình dạng phổ bi ến là hình tròn. Hơn 60% lo ại phô-mai
này được sản xuất tại Hà Lan. Điển hình cho loại này là Brucklay làm t ừ s ữa c ừu. Đây là lo ại
phô-mai độc quyền của gia đình Portmans sống phía Bắc vùng Aberdeen. Vị ngọt và béo của
kem cân bằng với vị mặn tạo nên hương vị đặc trưng cho chúng.
- Camembert cheese
Là loại phô-mai nặng mùi nổi tiếng của Pháp, được làm từ sữa bò t ươi nguyên ch ất ủ ấm v ới
nấm men ít nhất 3 tuần. Loại phô-mai này càng ủ lâu, hương vị càng ngon. Khi thời gian ủ đ ủ
lâu, chúng sẽ béo ngậy với nhiều kem mịn ở giữa. Tunworth của hãng Hampshire Cheeses là
loại phô-mai nổi tiếng theo phong cách Camembert. Hampshire Cheeses do hai ph ụ n ữ là
Stacey Hedges và Julie Cheyney thành lập năm 2004.
Goat cheese
Là loại phô-mai phổ biến thuốc các nước vùng Trung Đông, châu Phi và Đ ại Trung H ải. Mùi
thơm nồng của sữa dê tạo nên đặc trưng riêng cho loại phô-mai này. Chúng có nhi ều hình d ạng
khác nhau: hình trụ, hình kim tự tháp không chóp...
Tymsboro là loại có dạng kim tự tháp bị cắt chóp. Nó có hương vị của chanh và táo, là phô-mai
dành cho người ăn chay. Nhà sản xuất phải mất t ừ 2-4 tuần tinh chế đ ể t ạo nên loại phô-mai
tuyệt vời này.
Blue cheese
Loại phô-mai nặng mùi và có vị mặn này được chế biến t ừ sữa bò nhưng cũng có khi làm t ừ s ữa
dê. Bên trong chúng có những sợi gân xanh đặc trưng. Loại phô-mai này có th ể đ ược ăn riêng
hay dùng chế biến các món ăn.
Barkham Blue là môt loại Blue cheese được cô Sandy Rose tạo ra với hình dạng rất đặc biệt.
Chúng trông như một loại ốc, hình tròn. Bên ngoài chú ốc đ ược bao ph ủ b ởi m ột lo ại m ốc t ự
- nhiên có màu như vỏ cây. Miếng cắt ngang của Barkham Blue có màu vàng quyến rũ, xen k ẽ
những sợi gân xanh.
Để thêm hương vị cho các bữa tiệc hay những dịp đặc biệt, bạn đừng quên loại phô-mai dê
mang "vị" của nước Pháp trong thực đơn của mình. Phô-mai này là nguyên li ệu lý t ưởng b ởi
chúng dễ kết hợp với nhiều loại thức ăn.
Phô-mai có rất nhiều dạng như mềm, chứng hay mịn như bơ... Chúng giúp tăng h ương vị cho
các món súp, bánh tard, các món salad... Phô-mai cung cấp g ấp đôi l ượng béo so v ới các lo ại
kem từ sữa nên được sử dụng trong nhiều công thức chế biến. Khi thưởng thức, b ạn có thể
dùng chung với rượu vang vì chúng là một bộ đôi hoàn hảo.
Mách bạn
Chọn những loại phômai có hương vị khác nhau để kích thích thị giác cũng như vị giác
của bạn.
Đến những nơi chuyên bán phômai hay những cửa hàng trung tâm thương mại uy tín để
mua được loại ngon nhất.
Nếu dùng miếng phômai nhiều lần trong ngày, thay vì cất chúng vào tủ lạnh, bạn đặt
chúng lên một cái thớt gỗ và phủ khăn ấm lên. Khăn sẽ giữ độ ẩm, không làm miếng phô
mai bị khô.
Nếu bảo quản trong thời gian dài, bạn nên bọc chúng trong loại giấy chuyên dụng rồi cho
vào hộp nhựa và cất vào tủ lạnh để tránh bám bụi.
Bạn nên lấy phômai ra khỏi tủ lạnh trước khi ăn khoảng một giờ để chúng không bị đông
cứng và quá lạnh. Nếu miếng phômai càng lớn thì thời gian càng dài.
Không nên bỏ những miếng phômai vụn, hãy dùng chúng để chế biến các món salad
hay nướng bánh mì...
Không nhất thiết phải có loại dao chuyên dụng để cắt phômai, bạn chỉ cần chuẩn bị một
con dao bằng thép không gỉ thật bền là được.
QUY TRÌNH SẢN XUẤT PHÔ MAI TƯƠI
- Sữa tươi thanh trùng
Gia nhiệt
Dấm, CaCl2
Đông tụ
Enzym đông tụ
Tách huyết thanh
Dung dịch whey
Muối, gia vị
Phối trộn
Tạo hình
Ổn định cấu trúc
Phô mai tươi
ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM:
- Sản phẩm phô mai tươi làm từ sữa chua có màu trắng đục , béo , có mùi thơm
- Là thức ăn bổ dưỡng cho mọi lứa tuổi , đặc biệt là trẻ nhỏ
- Do hàm lượng vitamin C trong phô-mai thấp vì thế nên kết hợp ăn thêm rau quả tươi.
Ngoài ra, chỉ nên ăn 25g/ngày do hàm lượng muối trong phô-mai khá cao.
nguon tai.lieu . vn