Xem mẫu
- Những thực phẩm không thể
thiếu trong bữa sáng của bà
bầu
Bữa sáng được xem là có vai trò rất quan trọng đối với bà bầu trong suốt thời gian mang
thai. Dưới đây là 4 nhóm thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là rất tốt
cho bữa sáng của bà bầu.
Buổi sáng là thời gian sự trao đổi chất bên trong cơ thể đạt hiệu quả tốt nhất và cũng là
lúc hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng nhất. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng bất kể
bạn ăn gì đi nữa thì thời gian ăn tốt nhất vẫn là buổi sáng. Vì vậy, nếu không ăn sáng
hoặc ăn không đủ no sẽ làm giảm đến 50% chất dinh dưỡng hấp thu vào cơ thể. Bà bầu
cần đặc biệt chú ý điều này để cân nhắc thực đơn bữa sáng của mình và thai nhi.
1. Thực phẩm chế biến từ lúa mỳ, lúa gạo
Các món tiêu biểu cho nhóm thực phẩm này là cháo gạo, bánh mỳ, các loại bánh
làm từ bột lúa mỳ, lúa gạo. Bà bầu nên chọn những món ăn vẫn giữ được độ tươi
ngon nguyên chất, không thêm các thành phần phụ gia khác từ đường và ngũ cốc.
Tuy nhiên, bà bầu có thể ăn kèm với lạc, nho khô hay mật ong tùy theo khẩu vị và
sở thích.
Trong các loại thực phẩm chế biến từ lúa mỳ, lúa gạo thì bánh mỳ có thể đảm bảo
lượng chất xơ lên đến 20 – 30g mỗi ngày, đồng thời cung cấp một lượng phong
phú chất sắt và kẽm.
- 2. Sữa và các chế phẩm từ đậu tương
Trong thời gian mang thai, bà bầu cần hấp thụ khoảng 1.000 miligam can xi mỗi
ngày, nhiều gấp 2 lần lúc bình thường. Vì vậy, sữa và các chế phẩm từ đậu tương
là sự lựa chọn thích hợp để cung cấp canxi cho bà bầu ngay từ buổi sáng. Không
chỉ canxi mà trong sữa và các chế phẩm từ đậu tương còn có nhiều protein đủ để
đáp ứng nhu cầu của bà bầu.
Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống một ly sữa trước khi đi ngủ
cũng sẽ giúp bà bầu ngủ ngon hơn.
- 3. Thịt nạc
Sắt đóng vai trò không thể thay thế trong quá trình vận chuyển khí oxy cho máu và
hình thành các tế bào hồng cầu. Trong thai kỳ, các bà bầu thường hay bị thiếu sắt
do nhu cầu máu tăng lên nhằm đáp ứng đủ lượng máu cung cấp cho thai nhi.
Trong thịt nạc giàu chất sắt và có thể được hấp thu dễ dàng vào cơ thể. Vì thế, thịt
nạc là một trong những món ăn vừa lành tính vừa có thể bổ sung sắt hiệu quả cho
cơ thể.
4. Rau xanh
Các nhà khoa học cho rằng loại rau nào có màu đậm thường có hàm lượng vitamin
cao. Bà bầu nên ăn nhiều loại rau này để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể và
nuôi dưỡng thai nhi khỏe mạnh.
Trong các loại rau thì súp lơ xanh chứa nhiều canxi, axit folic, chất xơ, chất chống
oxy hóa và các kháng thể. Ngoài ra xúp-lơ xanh cũng phối hợp với một số loại rau
khác giúp cơ thể hấp thu chất sắt một cách hiệu quả hơn.
Ngoài ra, bà bầu cũng cần để tâm đến một số “kiêng kỵ” trong bữa sáng như:
không uống nhiều đồ lạnh, không ăn chuối tiêu và dứa khi đói.
Cách chế biến một số món cháo ngon, bổ dưỡng cho bà bầu
Bổ sung dưỡng chất trong thời gian mang thai là vô cùng quan trọng với bà bầu nhưng
bạn đã biết những món ăn nào tốt cho thai phụ chưa?
1. Cháo cá chép
Món ăn này rất phổ biến với bà bầu vì nó giúp an thai và làm da dẻ thai nhi hồng
hào hơn.
Nguyên liệu:
- 1 con cá chép còn sống khoảng 0,5kg.
- Gạo tẻ 1/3 bát ăn cơm.
- 1 nắm gạo nếp.
- - Gia vị, mì chính, hạt nêm.
- 4 củ hành khô.
- Lá ngải tươi.
- Rau mùi ta, thì là.
Chế biến:
- Cá chép rửa sơ qua (không được rửa hết nhớt của cá), không được mổ tránh làm
mất máu cá (máu cá chép rất bổ cho bà bầu), rửa sạch khu vực mang cá.
- Luộc cá đến khi nước sôi, hớt bọt cho trong nước, hạ lửa cho liu riu khoảng 40’
cho cá chín đều thì vớt ra, gỡ lấy thịt cá, bóp nhuyễn.
- Nước luộc cá để lắng, gạn lấy nước trong, đun sôi cho ít gia vị rồi cho gạo nếp,
gạo tẻ vào nấu thành cháo. Chú ý nước sôi cho gạo vào đợi nước sôi lại thì hạ lửa
nấc bé nhất, không được ngoáy thì cháo sẽ tự chín mà không bị khê. Hầm gạo
khoảng 1 giờ là chín.
Sau khi sơ chế các nguyên liệu trên, để có món cháo cá chép thành phẩm chúng ta
có 2 cách như sau:
- Cách 1: Đối với những người ăn được đồ tanh (tức là không nghén): Cháo chín ta
thả phần thịt cá đã gỡ sạch xương răm vào nồi cháo, đảo đều, nêm nếm gia vị rồi
thả rau ngải vào cho lá ngải chín thì có thể ăn được.
- Cách 2: Đối với các bà mẹ đang nghén (mà nghén thì hay sợ mùi tanh): 4 củ
hành khô ta bằm nhỏ, cho dầu ăn vào chảo đợi cho sôi phi thơm hành lên xào thịt
cá cho săn, trong lúc xào nhớ nêm ít gia vị. Sau đó trút vào nồi cháo đảo đều, nêm
gia vị vừa ăn. Rau mùi và thì là thái nhỏ, khi nào ăn rắc vào cháo cá.
- 2. Cháo lươn
Có tác dụng mát cho cơ thể, tránh chảy máu cam
Nguyên liệu:
- 300g lươn tươi sống.
- 1/3 bát gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp.
- Nước dùng (nước hầm xương, nước luộc gà).
- Gia vị, hạt nêm.
- Hành khô 3 củ.
- Mùi ta, thì là, rau răm.
Chế biến:
- Lươn không được mổ mà chỉ rửa sạch nhớt, luộc chín, gỡ lấy thịt và cục máu
trong bụng lươn (cục máu này là thứ bổ nhất của con lươn), phi thơm hành khô
bằm nhỏ rồi xào thịt lươn, nêm ít gia vị.
- Xương lươn giã nát lọc lấy nước, hòa cùng nước luộc lươn, nước dùng, thêm gia
vị để nấu cháo (cách nấu cháo gạo như nấu cháo cá chép).
- Cháo chín thả thịt lươn xào thơm vào trộn đều.
- Rau thơm thái nhỏ, lúc ăn rắc vào cháo.
- 3. Cháo thập cẩm
Loại cháo này là nguồn dinh dưỡng phong phú. Táo tàu chứa nhiều chất dinh
dưỡng như: vitamin C và protein… được gọi là vitamin thiên nhiên. Nho khô có
công dụng bổ khí, bổ máu, mạnh gân cốt, an thai. Hạt đào là thực phẩm bổ não, có
lợi cho trí óc, hạt kê chứa nhiều vitamin B2. Thai phụ ở thời kỳ đầu ăn loại cháo
này có thể thu được chất dinh dưỡng hợp lý và toàn diện, có lợi cho sự phát triển
các cơ quan của thai nhi.
Nguyên liệu:
- 200g hạt kê.
- 100g gạo.
- 50g đậu xanh.
- 50g đậu phộng.
- 50g táo tàu.
- 50g hạt đào.
- 50g nho khô.
- Một lượng đường đỏ thích hợp.
Cách chế biến:
- Kê, gạo, đậu xanh, đậu phộng, táo tàu, hạt đào, nho khô vo, rửa sạch.
- Đậu xanh cho vào nồi, thêm một ít nước, nấu mềm; sau đó tiếp tục cho thêm
nước sôi vào.
- Cho kê, gạo, đậu phộng, táo tàu, hạt đào, nho khô vào, thêm đường đỏ, trộn đều,
nấu đến khi chín mềm là ăn được.
nguon tai.lieu . vn