Xem mẫu
- Những dược thảo tốt cho hệ tiêu hóa
Có thể trong cuộc sống của bạn đặc biệt là trong chuyện ăn uống, đã một vài lần
bạn có cảm giác ăn uống khó tiêu hoá, bụng cứ ì ạch khó chịu vô cùng. Những
nguyên nhân thường gặp đối với chứng khó tiêu hoá bao gồm việc ăn quá nhiều,
ăn quá nhanh, những thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ, thức ăn quá nhiều
caffeine, uống quá nhiều rượu, ăn nhiều sôcôla, tâm trạng căng thẳng trong lúc ăn
uống và đang bị tổn thương tình cảm.
Chứng khó tiêu hoá còn được gọi là chứng “rối loạn tiêu hoá”, là một thuật ngữ
dùng để mô tả một hoặc nhiều triệu chứng bao gồm cảm giác no trong suốt bữa ăn
mặc dù ăn không nhiều, cảm giác khó chịu sau khi kết thúc bữa ăn, cảm giác đau
hoặc rát ở vùng bụng trên; nó có thể gây chứng đầy hơi, ợ hơi và buồn nôn. Trong
hàng ngàn năm qua, người ta đã dùng một số loại dược thảo để điều trị một số
chứng bệnh mà trong đó chứng khó tiêu hoá dường như lại tỏ ra rất thích hợp
trong việc dùng dược thảo chữa bệnh:
Thì Là / Hạt Thì Là
Nhiều nhà hàng ở Ấn Độ thường có thói quen sử dụng hạt thì là cho những món
ăn được chế biến vào buổi tối. Hạt Thì Là đã được sử dụng trong một thời gian dài
dùng để khắc phục chứng đầy hơi, bị chuột rút, dạ dày nhiều chất chua và đặc biệt
hạt thì là còn có tác dụng giảm co thắt ở đường ruột rất hiệu quả.
Từ ngàn xưa, thì là đã được sử dụng trong cả hai lĩnh vực là ẩm thực và y học.
Theo truyền thống, hạt thì là được cho là một vị thuốc tống hơi, nghĩa là nó giúp
cho cơ thể có thể trục xuất khí độc và giảm ngứa ngáy trong quá trình tiêu hoá
thức ăn. Đối với các sản phụ trong lúc sinh con, người ta dùng thì là làm “gia vị”
chính trong món nước thuốc thường có pha thêm một chút rượu theo tỷ lệ hợp lý,
- thứ nước này sẽ do những sản phụ uống để trị chứng bụng quặn đau trong lúc hạ
sinh con. Lá thì là còn được dùng để hãm uống như nước trà (chè). Theo Trung
tâm Y khoa Langone thuộc Đại học New York (Mỹ) thì một liều hạt thì là dùng để
chữa bệnh hiệu nghiệm nhất là từ 1 muỗng – 1,5 muỗng hạt thì là/ngày.
Bạc hà chanh
Bạc hà chanh (tên gọi khác là Melissa) là một thành viên của họ Bạc hà, thứ lá
dược thảo này đã được ưa chuộng sử dụng từ thời Trung Cổ nhằm giảm thiểu
chứng trầm cảm và lo âu, tăng cường giấc ngủ, kích thích cảm giác thèm ăn và
giảm thiểu chứng khó tiêu hoá. Thời đó, lá Bạc hà chanh thường được pha trộn với
các dược thảo trung tính khác nhằm nâng cao việc thư giãn. Bằng chứng cho thấy
rằng việc kết hợp giữa lá Bạc hà chanh với các loại thảo mộc khác có thể giúp điều
trị chứng khó tiêu hoá – hoặc có thể làm dịu sự trầm cảm trong cơ thể và tăng
cường cải thiện chứng rối loạn tiêu hoá.
Để giảm thiểu chứng khó tiêu hoá, đầy hơi, Trung tâm Y khoa thuộc Đại học
Maryland (Mỹ) khuyên dùng như sau: Lấy từ 300mg – 500mg lá Bạc hà chanh
khô, dùng 3 lần/ngày. Nếu làm trà (chè) uống thì dùng từ 1,5 gram – 4,5 gram (1/4
– 1 muỗng) lá Bạc hà chanh khô, hãm trong nước nóng. Hãm uống khoảng 4
lần/ngày hoặc hơn.
Bột nghệ
Củ nghệ đáp ứng những nhu cầu cần thiết trong việc cải thiện sức khoẻ một cách
đáng kể. Củ nghệ là gia vị chính trong món cà ri, nó có lớp màu vàng giúp kích
thích sự ngon miệng cho món ăn, và bột nghệ còn được sử dụng cho nhiều bài
thuốc khác nhau. Trong nền y học cổ truyền Trung Quốc và y học cổ truyền Ấn
Độ (Ayurvedic), bột nghệ được sử dụng để hỗ trợ chức năng tiêu hoá và cải thiện
chức năng gan, giảm đau viêm khớp và điều hoà kinh nguyệt; bột nghệ cũng được
- sử dụng cho chứng ợ hơi nóng, đau dạ dày, tiêu chảy, ruột nhiều hơi và ứ hơi ở dạ
dày.
Theo Trung tâm Y khoa thuộc Đại học Maryland (Mỹ), bột nghệ có một chất hoạt
hoá khá mạnh gọi là “curcumin” và một số chất khác, có thể kích thích các cơn co
thắt túi mật. Viện nghiên cứu Y tế Quốc Gia Mỹ (NIH) khuyên rằng nên dùng
khoảng 500 mg bột nghệ/4 lần/ngày để điều trị dứt điểm chứng bệnh khó tiêu hoá.
Gừng
Từ ngàn xưa, gừng đã được sử dụng làm thuốc trong các nền y học Châu Á, Ấn
Độ và Ả Rập. Ở Trung Quốc, gừng đã được sử dụng cho việc ngăn ngừa các triệu
chứng liên quan đến tiêu hoá trong suốt hơn 2.000 năm qua.
Trong nền y học hiện đại, nhiều bác sĩ vẫn lên tiếng khuyên bạn nên dùng gừng để
phòng ngừa hoặc điều trị chứng buồn nôn. Gừng dùng làm thuốc điều trị chứng
khó chịu mức độ nhẹ ở dạ dày. Đức đã chấp thuận cho việc dùng gừng làm thuốc
điều trị chứng khó tiêu hoá và say tàu xe. Thú vị một chút, trong khi nhiều loại
thuốc chống nôn mửa tác động lên não và tai trong thì gừng tác động trực tiếp vào
dạ dày. Trong nhiều mục đích chữa bệnh khác nhau thì liều dùng căn bản là từ 1
đến 4 gram gừng/ngày, chia làm 2 đến 4 liều/ngày. (Để phòng ngừa chứng say tàu
- xe, bạn nên dùng gừng từ 1 đến 2 ngày trước khi đi tàu xe và tiếp tục ăn gừng
trong suốt thời gian đi lại).
Lá Atisô
Bạn có ngạc nhiên không nếu biết rằng người Italia đã phát minh ra món rượu mùi
từ lá Atisô, đó là món uống Cynar. Trong nền y học cổ truyền Châu Âu, lá cây
Atisô (không phải lá quanh búp hoa của nó, mà chúng ta vẫn hay ăn) đã được dùng
làm thuốc lợi tiểu, nó có tác dụng làm kích thích thận cũng như khởi động dòng
chảy của mật từ gan và túi mật, đóng một vai trò chính trong hệ tiêu hoá.
Trong vòng hơn một thế kỷ qua, nhiều cuộc nghiên cứu đã chú tâm vào tính truyền
thống của việc sử dụng cây Atisô làm thuốc. Vào giữa thế kỷ 20, các nhà khoa học
Italia đã tiến hành “cô lập” một chất từ lá Atisô gọi là “Cynarin”, nó có tác dụng
chữa bệnh cực cao.
Vào năm 2003, một cuộc nghiên cứu quy mô lớn đã đánh giá rằng lá Atisô có
công hiệu mạnh trong việc chữa trị chứng khó tiêu hoá; tinh chất lá Atisô hiệu quả
hơn nhiều so với dùng giả dược dùng để điều trị các triệu chứng khó tiêu hoá. Cơ
quan y tế Đức khuyên rằng nên sử dụng lá Atisô trong việc điều trị “những trục
trặc về khó tiêu” với liều lượng hợp lý là khoảng 6 gram lá Atisô khô/ngày, được
chia thành 3 liều dùng.
nguon tai.lieu . vn