Xem mẫu
- Nem nướng Thanh Vân - Khánh Hòa
Nem nướng là một món ăn phổ biến trong thực đơn các gia đình ở 3 miền
Bắc Trung Nam và cũng là thực đơn quen thuộc trong các bữa tiệc cuối tuần.
Ở miền Trung, khi nhắc đến Nem nướng, người ta lại nhắc đến Nem nướng
Ninh Hòa (Khánh Hòa), nem nướng Huế. Còn khi đến Tây Đô, ngoạn cảnh
đồng bằng, thực khách lại kháo nhau món Nem nướng bí truyền " Thanh
Vân số 17 Đại lộ Hòa Bình.
Nem nướng làm bằng thịt heo nạc, quết thật nhuyễn cho thêm tí mỡ hạt lựu
và hương liệu tỏi, đường, muối... vò viên bằng đầu ngón tay. Người bán xiên
hoặc kẹp gấp nhiều viên thịt trên chiếc đũa tre đặt trên vỉ than hồng, mỡ nhỏ
giọt xèo xèo bốc khói thơm phức. Cô Trần Ngọc Thơ, chủ quán Thanh Vân
tiết lộ, để có món nem ngon, viên nem được vò vừa phải để khi nướng thịt sẽ
chín đến tận trong ruột, đạt độ dai, giòn đồng đều.
- Nem nướng thường dùng tương xay pha nước chấm chứ không dùng mắm
nêm pha với khóm như miền ngoài. Nước tương sền sệt có màu vàng ánh
mỡ, chế bằng hỗn hợp: tương xay, đường, tỏi, ớt, bột, mỡ, đậu phộng xay
nhuyễn ... nêm gia vị rất khéo. Ở món nem này, nước chấm chỉ đóng vai trò
thứ yếu làm tăng khẩu vị. Thế nhưng nếu vụng pha nước chấm thì món nem
nướng dẫu thơm ngon đến đâu cũng mất đi cái phần tinh tế; mất đi cái hồn
món ăn.
Ăn nem nướng tạo cho thực khách một cảm giác từ tốn: Một lớp rau sống,
- gồm có: chuối chát, khế, dưa leo, tía tô, húng, diếp cá... trải đều lên chiếc
bánh tráng mỏng. Nem nướng thơm phức, chín vàng đặt lên bánh hỏi trắng
tinh nổi bật trên lớp rau xanh nõn. Thêm chút: củ kiệu, củ cải, củ sen, sả, bắp
non.. cuộn tròn chấm với nước tương bí truyền ăn ngon tuyệt. Chính vì vậy,
quán nem nướng Thanh Vân thu hút rất đông khách bất kể ngày nghỉ hay
ngày thường.
nguon tai.lieu . vn