Xem mẫu
- Nấu thức ăn dặm không bị mất chất
Nhiều người mẹ thắc mắc: ‘Tôi nên nấu đồ ăn cho bé
thế nào để giữ được nhiều nhất chất dinh dưỡng và
mùi vị?’.
Có rất nhiều cách để bạn đun nấu thức ăn dặm. Dưới
đây là một số cách nấu nướng tốt nhất dành cho rau
xanh, hoa quả và thịt ăn dặm.
Nấu rau xanh và hoa quả
Nướng và hấp là hai phương pháp “hoàn hảo” do chất
dinh dưỡng ít bị hao hụt. Cách tiếp theo là luộc. Một
số thực phẩm phù hợp khi nướng là khoai lang, khoai
tây; thậm chí là carrot và bí đao.
- Nấu thịt
Nướng vẫn là cách giữ được nhiều dinh dưỡng trong
thịt nhất. Nếu bạn rim hoặc luộc (nấu thịt cùng với
chất lỏng, thường là nước lọc hoặc nước xương); sau
đó, cho bé ăn cả nước và cả bã thịt thì cũng là cách
hạn chế thất thoát dinh dưỡng có trong thịt.
Lưu ý: Nhiều người mẹ thích dùng lò vi sóng khi
chuẩn bị thức ăn cho con. Tuy nhiên, theo cách
- chuyên gia dinh dưỡng, cách chế biến thức ăn dặm
qua lò vi sóng vẫn đứng sau cách hấp và nướng.
Một số cách đun nấu thức ăn dặm
Dưới đây là những nét khác biệt cơ bản ở một số
cách chế biến thức ăn dặm như hấp, luộc, dùng lò vi
sóng… Qua đó, cha mẹ sẽ biết từng cách nấu có ảnh
hưởng đến chất dinh dưỡng trong thức ăn thế nào.
Hấp: Đây được coi là một trong những cách giữ được
nhiều chất dinh dưỡng của thức ăn dặm. Nước ở nồi
hấp sau đó có thể được dùng để cho vào máy xay
trong quá trình bạn xay nhuyễn rau (củ, quả) hay thịt,
cá cho con. Nhiệt độ càng cao và thức ăn càng được
ngâm lâu trong nước thì càng dễ bị mất chất.
Luộc và hầm: Cách này không khoa học lắm vì nó
khiến thực phẩm bị mất nhiều chất dinh dưỡng. Nước
sẽ hòa tan vitamin (đặc biệt là vitamin B, vitamin C)
- và một số khoáng chất. Để hạn chế mất chất, bạn nên
giới hạn lượng nước và thời gian khi luộc (hầm). Nên
dùng nước trong nồi luộc (hầm) trong quá trình xay
nhuyễn thức ăn cho bé.
Nướng và rang: Đây là hai phương pháp dùng nhiệt
độ để làm khô và chín thực phẩm. Với lò nướng
chuyên dụng, thịt (cá, hải sản) hay củ, quả có thể
được làm chín, giúp bé dễ tiêu hóa và hạn chế tối đa
sự mất chất.
Dùng lò vi sóng: Điểm bất lợi khi chế biến thức ăn
dặm bằng lò vi sóng là thực phẩm được nấu chín với
số lượng nhỏ; nhiều chất dinh dưỡng bị mất do nhiệt
độ cao. Tuy nhiên, mùi vị và giá trị dinh dưỡng trong
hầu hết các loại rau xanh lại khá tốt khi được so sánh
với một số phương pháp khác.
Số lượng chất dinh dưỡng bị phá hủy qua lò vi sóng
phụ thuộc vào từng loại thức ăn. Một số loại lại giữ
được chất tốt hơn dùng cách hấp (luộc) nhưng có loại
- lại mất khá nhiều chất; chẳng hạn, súp lơ xanh (bông
cải xanh) là loại rau bị bay mất phần lớn chất dinh
dưỡng nếu được nấu qua lò vi sóng.
Dùng nồi áp suất: Đây cũng là cách ít bị mất dinh
dưỡng nhất nếu chỉ dùng ít nước.
Rán: Hạn chế tối đa việc rán thức ăn dành cho bé.
Bởi vì, rán thực phẩm ở nhiệt độ cao có thể sinh ra
những độc tố, không có lợi cho sức khỏe. Tốt nhất,
bạn chỉ cần rán sơ qua đồ ăn nào đó với dầu olive rồi
chuyển qua dùng phương pháp khác.
Nướng bằng than (như nướng chả): Thực phẩm sẽ
được chín bằng than và nhiệt độ, có thể gây ra chất
sinh ung thư. Các bé không nên ăn thức ăn được
nướng than và ngay cả người lớn cũng cần được hạn
chế.
nguon tai.lieu . vn