Xem mẫu

  1. Mùa hè ăn nhộng ve ve (AmThuc365.vn) - Bây giờ nhớ lại mà tôi vẫn còn thấy đói bụng như ngửi thấy mùi của chảo mỡ phi hành tỏi thơm phưng phức rồi đổ ve ve vào xào qua xào lại, nêm nếm, khi chín xúc ra đĩa vàng ươm, cuốn với bánh tráng, dưa chuột, rau sống rồi chấm với nước mắm chanh ớt, vị bùi, béo ăn mãi không chán. Ve sầu khóc suốt mùa đông, con ve khóc mùa đông thế nào không biết chứ khi tôi còn nhỏ mỗi khi hè đến, mùa mưa bắt đầu lai rai ướt đất, cuối tháng 6 là mấy đứa con nít tụi tôi vui lắm, vui không phải vì được nghỉ hè mà vui vì tới mùa đi soi ve và được ăn ve ve. Con ve ve ở đây là ấu trùng của con ve kim chi chưa lột vỏ vừa mới ở dưới đất chui lên còn lớp vỏ vàng óng, dân làng tôi gọi là con ve ve. Sẩm tối ngày hè nóng nực, các chú ve sầu nhỏ hì hục từ dưới đất chui lên để lột xác thành những chú ve trưởng thành. Lên khỏi mặt đất, gặp một thân cây lớn, các chú
  2. ve non lại hì hục leo lên tìm một nơi để tiếp tục lột xác Nhộng ve kim Vào lúc này, người dân tranh thủ dùng đèn soi nhặt ve vì theo bà con, thời điểm đó chúng mềm và bùi nhất. Ve sầu nhặt đến đâu được quăng ngay vào chậu nước muối hoặc nước mắm pha loãng để chúng không mọc cánh thoát xác được, bà con nông dân nói vui là cho “ve sầu tắm biển”. Sau khi bắt đem về rửa sạch, nếu chưa chế biến ngay thì có thể cho vào tủ lạnh. Các chú ve non được xem là đặc sản riêng dùng để đãi khách quý. Ve sầu sau khi “tắm biển” được đem chế biến nhiều kiểu thứ như chiên bột, xào hành, nấu cháo và ngon nhất là chiên giòn. Thịt ve sầu non thơm hơn dế,
  3. cào cào; ít ngậy hơn con đuông. Ve sầu chiên giòn vừa mềm, có vị bùi, thơm lựng vừa giòn tan trong miệng. Nhộng ve chiên vàng Bây giờ nhớ lại mà tôi vẫn còn thấy đói bụng như ngửi thấy mùi của chảo mỡ phi hành tỏi thơm phưng phức rồi đổ ve ve vào xào qua xào lại, nêm nếm, khi chín xúc ra đĩa vàng ươm, cuốn với bánh tráng, dưa chuột, rau sống rồi chấm với nước mắm chanh ớt, vị bùi, béo ăn mãi không chán. Ve ve xào giống như con nhộng tằm xào, có điều con ve ve không hôi như con nhộng tằm, sau khi xào xong là thơm y như đậu phộng rang. Mà đâu chỉ có ve ve xào, còn ve ve lăn bột chiên giòn ăn mãi mà không hết thèm chứ nhiều món như tôm chiên lăn bột ăn chừng vài con đã ngán. Rồi bánh xèo ve ve, ve ve
  4. kho mặn ăn ngon hơn cá bống trứng kho tiêu. Có chị quen với gia đình tôi còn sáng chế ra món ve ve giả đậu rang Chà Và. Trước năm 1975, ai ở Sài Gòn mà hay ăn vặt thế nào cũng biết món đậu rang Chà Và luôn bán kèm với món bánh còng rế chiên giòn rụm mà thơm phức mùi quế, mùi lá cà ry. Ve ve giả đậu rang Chà Và cũng ướp con ve với lá cà ry xong rồi bỏ vào chảo muối ớt lăn qua lăn lại cho tới khi chín, mà ve ve thì rất mau chín, nhón từng con một bỏ vào miệng là giòn tan nếu không nói trước chắc ai cũng tưởng mình đang ăn đậu rang Chà Và thứ thiệt. Nhông ve thật sự là một món ăn độc đáo mà ít người biết đến, và cũng ít người có cơ hội thưởng thức nhất là khi đô thị hóa đang ngày càng phát triển, lấn át những vòm cây và bụi đất của ve.
nguon tai.lieu . vn