Xem mẫu
- Một số món ăn từ hoa quả cực
ngon cho bà bầu
Trái cây ở nước ta rất dồi dào và phong phú, quanh năm mùa nào thức nấy. Ngoài
cách ăn trực tiếp, trái cây còn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, bổ
dưỡng cho bà bầu...
1. Bò nấu sơri:
Nguyên liệu: -500gr bò mềm, 200gr sơri, 100gr măng tây, 2 muỗng canh sốt
cà, muối, đường, tỏi, dầu ăn.
Thực hiện : Bò cắt miếng vừa ăn. Sơri ép lấy nước, giữ lại một vài trái.
Măng tây cắt khúc. Ướp bò với muối, đường, dầu ăn, sốt cà. Xào cho phần
thịt săn lại, cho nước vào nấu, nêm gia vị. Khi bò mềm, cho sơri và nước
sơri vào nấu khoảng 10 phút. Cho măng tây vào nấu chín. Ăn kèm bánh mì.
- 2. Gà nấu nho:
Nguyên liệu: 2 cái đùi gà, 300gr nho, hành tây, khoai tây, cà rốt, tỏi, muối,
đường, dầu ăn.
Thực hiện: Ướp gà với muối, đườngđem chiên vàng. Cho gà vào nấu mềm,
cho rượu nho và nho vào nấu, gia vịvừa ăn. Khoai tây, cà rốt cắt khối chiên
vàng. Cho hành tây, cà rốt,khoai tây vào nấu chín. Ăn kèm bánh mì.
3. Bò áp chảo sốt đào:
Nguyên liệu: 200gr bò mềm, 100gr măng tây, 1 trái đào chín, muối, đường,
tiêu, dầu ăn, nước cốt tỏi, bơ.
Thực hiện: Ướp thịt bò với nước cốt tỏi, dầu ăn, tiêu và đem áp chảo. Măng
tây xào sơ với bơ và một ít muối. Đào xay nhuyễn, trộn đều với bơ, muối,
đường.
- Chan phần sốt lên bò.
4. Nghêu sốt chanh dây:
Nguyên liệu: 300gr nghêu, 1 trái chanh dây, đường, muối , bột bắp.
Thực hiện: Nghêu chần chín sắp ra đĩa, Chanh dây lấy phần ruột, cho phần
chanh dây + một tí nước vào nấu sôi, nêm muối, đường vừa ăn. Cho một tí
bột bắp tạo độ sánh, chan phần sốt lên nghêu.
5. Sò huyết sốt chanh muối:
Nguyên liệu: 300gr sò huyết, 2 trái chanh muối, tỏi, hành tím, dầu ăn,
đường, ớt.
Thực hiện: Sò huyết rửa sạch, chần chín, lấy phần thịt. Chanh muối cắt hột
lựu. Dầu nóng, phi tỏi, hành tím, cho chanh muối vào đảo đều, nêm nếm vừa
ăn, cho ớt vào. Chan phần sốt lên sò.
- 6. Cá chiên sốt kiwi:
Nguyên liệu: 300gr phi lê cá, bột chiên giòn, dầu ăn, muối, đường, sốt
mayonnaise, tiêu, 2 trái kiwi chín.
Thực hiện: Cá phi lê rửa sạch, ướp một ít muối, tiêu. Lăn qua bột chiên giòn,
đem chiên chín vàng. Kiwi gọt vỏ, cắt hột lựu nhuyễn. Trộn đều phần kiwi +
muối + đường + sốt mayonnaise. Khi ăn chấm cá vào sốt hay có thể chan lên
cá.
7. Sườn áp chảo sốt dâu
Nguyên liệu: 300gr sườn non, 100gr dâu tây, muối, đường, tiêu, nước cốt tỏi,
dầu ăn, ngò tây trang trí, bơ.
Thực hiện: Sườn non chặt nhỏ, rửa sạch. Dâu tây xay nhuyễn, chia làm 2
phần. Ướp sườn với muối đường, tiêu, nước cốt tỏi, dầu ăn, nước dâu. Sườn
áp chảo cho chín vàng. Đun nóng bơ, cho phần nước dâu xay vào chảo, đảo
- đều, nêm một chút muối và đường. Cho phần sốt lên sườn, trang trí ngò và
dâu tươi xung quanh.
8. Tôm sốt táo:
Nguyên liệu: 200gr tôm sú, 1 trái táo chín, bơ, bột bắp, muối, đường, dầu ăn.
Thực hiện: Tôm sú bóc vỏ, rửa sạch, xẻ lưng đem chiên chín vàng. Táo ép
lấy nước. Phi thơm bơ, cho nước táo vào, nêm nếm muối, đường vừa ăn.
Cho vào ít bột bắp tạo độ sánh. Chan phần sốt lên tôm.
9 loại trái cây bà bầu không nên ăn nhiều
Một số loại trái cây mùa hè không có lợi cho sức khỏe bà bầu nên chị nên cần hạn
chế.
Trước khi mang thai bạn có thể tự do ăn uống theo sở thích vì hầu hết những loại
thực phẩm bổ sung vào cơ thể đều không có hại và nếu có ăn quá nhiều thì sức đề
kháng của bạn cũng có thể chống đỡ được. Tuy nhiên, khi có thai thì hoàn toàn
khác, bạn cần cẩn trọng trong việc tìm kiếm những nguồn thực phẩm sao cho em
bé phát triển toàn diện nhất hoặc ít ra cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe của thai
nhi và mẹ bầu.
Mùa hè thời tiết nóng nực sẽ khiến chị em bầu gặp khó khăn trong việc ăn uống và
xu hướng thích ăn hoa quả cũng tăng lên. Đây cũng là mùa dồi dào các loại hoa
quả như dưa hấu, đào, táo… Tuy nhiên, có một số loại quả bà bầu không nên ăn
nhiều vì chúng không có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.
Dưới đây là những loại quả bà bầu không nên ăn nhiều:
1. Dưa hấu ướp lạnh
- Ăn quá nhiều dưa hấu khi mang bầu sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao.
Trong quá trình mang thai, tâm lý của nhiều phụ nữ không ổn định, sinh lý cũng có
nhiều thay đổi, lượng insulin tiết ra không đủ, khiến tác dụng của đường trong máu
giảm, đẩy nồng độ đường trong máu lên cao, gây ra bệnh tiểu đường.
Ăn dưa hấu lạnh dễ khiến bà bầu bị đau bụng và tiêu chảy. Do đó, bà bầu không
nên ăn quá nhiều dưa hấu, càng không nên ăn dưa hấu ướp lạnh, dù là ngày hè có
oi bức đến đâu.
Ăn quá nhiều dưa hấu khi mang bầu sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao.
2. Quả vải
Quả vải có hàm lượng đường quá cao, không tốt cho những thai phụ đã từng mắc
bệnh tiểu đường cũng như chứng thừa cân. Bên cạnh đó, vải có tính nóng nên chị
- em bầu cần hạn chế không nên bổ sung quá nhiều vào cơ thể.
3. Táo mèo
Táo mèo có vị chua, chát, ngọt rất hợp với những bà bầu ốm nghén nhưng loại quả
này lại không thực sự tốt cho phụ nữ mang thai. Theo nhiều tài liệu ghi lại, táo mèo
có tác dụng làm hưng phấn tử cung, có thể thúc đẩy tử cung co bóp, gây sảy thai và
sinh non.
4. Quả nhãn
Theo Đông y, quả nhãn mùi thơm vị ngọt, thuộc tính ôn nhiệt, có chức năng bổ ích
tâm tỳ, dưỡng cơ ích khí, dưỡng huyết an thần, rất được ưa chuộng tuy nhiên phụ
nữ mang thai không nên ăn long nhãn nhiều. Nguyên nhân là do phụ nữ mang thai
thường có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng táo bón, ăn nhãn
nhiều sẽ tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng
dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai.
5. Đu đủ xanh
Rất nhiều nghiên cứu cho thấy đu đủ xanh hoặc chưa chín hẳn chứa rất nhiều
enzymes và mủ, có thể gây nên sự co thắt tử cung với hậu quả là sẽ gây sảy thai.
Hơn nữa, đu đủ xanh còn chứa prostaglandin và oxytocin là những chất mà cơ thể
rất cần để khởi động cho giây phút ra đời của đứa trẻ. Vì thế, khi chưa đủ ngày đủ
tháng để đứa trẻ ra đời, nếu ăn đu đủ xanh thì rất có thể bạn sẽ sảy thai.
Tuy vậy đu đủ chín (thật chín) lại được cho là rất tốt cho thai phụ. Đu đủ chín chứa
- nhiều loại chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi và còn giúp thai phụ thoát khỏi
chứng táo bón và ợ nóng.
Đu đủ xanh hoặc chưa chín hẳn chứa rất nhiều enzymes và mủ, có thể gây nên sự
co thắt tử cung với hậu quả là sẽ gây sảy thai.
6. Quả đào
Quả đào có vị ngọt, tính nóng nên nếu ăn nhiều đào, bà bầu dễ bị xuất huyết. Lông
ở vỏ quả đào rất dễ gây ngứa, rát cổ họng.
- 7. Dứa
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, bà bầu mang thai 3 tháng đầu không nên
ăn, uống quá nhiều nước ép dứa vì loại quả này có thể gây ra những cơn co thắt tử
cung làm sảy thai; gây tiêu chảy hoặc dị ứng cho bà bầu. Nguyên nhân là do dứa
tươi có chứa bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, tạo ra chất gây phá thai.
Tuy nhiên nếu đã qua ngày sinh dự kiến thì dứa có thể giúp ích cho bạn. Nhưng nói
như vậy không phải dùng dứa để kích thích sinh nở bởi mỗi quả dứa tươi chỉ chứa
một lượng bromelain rất nhỏ, phải ăn ít nhất 7 quả dứa tươi/ngày, may ra mới cảm
nhận được những cơn co thắt tử cung.
8. Đậu phộng
Theo kết quả nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học, bà bầu ăn nhiều đậu
- phộng dễ làm tăng nguy cơ em bé sinh ra có xu hướng bị dị ứng với loại thực phẩm
này. Nguyên nhân là do chất đạm trong đậu phộng mà các thai phụ ăn có thể đi vào
bào thai gây triệu chứng trên. Vì vậy, trong thời gian mang thai, phụ nữ nên căn
nhắc với thực phẩm này.
9. Đậu tương, đậu nành
Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Viện Hopkins đã đặt ra giả thuyết
rằng liệu ăn đậu tương khi mang thai có gây ra sự bất bình thường ở cơ quan sinh
sản cũng như thiểu năng tình dục ở các bé trai hay không? Tuy chưa có câu trả lời
thuyết phục nhưng tốt nhất là chúng ta tự nên tránh ăn nhiều vì chúng có thể an
toàn cho chúng ta nhưng lại gây bất lợi cho thai nhi.
nguon tai.lieu . vn