Xem mẫu
- Một số loại thực phẩm tốt
nhất dành cho bà bầu.
Phụ nữ thời kì thai nghen là rất quan trọng, để lựa chọn được những thực phẩm mang lại
hàm lương chất dinh dưỡng cao, tốt cho sự phát triển của thai nhi. Tapchinhabep chúng
tôi giới thiệu cho bạn đọc một số những thực phẩm tốt cho sức khỏe người tiêu dùng và
nhất là những phụ nữ mang thai.
Bột ngũ cốc
Axit folic rất quan trọng trước khi thụ thai và trong những tuần đầu tiên của thai kì nhưng
bạn cũng cần hàm lượng vitamin B cao trong 9 tháng mang bầu. Các chuyên gia khuyên
rằng bạn nên hấp thụ 400 microgam mỗi ngày thông qua các loại vitamin bổ sung hay
thức ăn giàu vitamin.Ngũ cốc là loại thực phẩm có chứa hầm lượng Axit folic rất cao.
- Một bát bột ngũ cốc chứa 400 microgam. Bạn cũng cần 200 microgam từ các thức ăn tự
nhiên chứa nhiều axit folic như măng tây và đậu trắng.
Hạt đậu và đậu lăng
Tất cả thai phụ đều cần bổ sung thêm 10 gam protein một ngày. Hạt đậu và đậu lăng chứa
đến 15 gam mỗi bát nhỏ. Hai loại đậu này còn giàu chất xơ chống lại chứng táo bón. Một
bát đậu lăng chín cung cấp được một nửa nhu cầu axit folic mỗi ngày.
Bông cải xanh
- Bông cải xanh không chỉ cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho thai phụ như calcium
và axit folic mà còn chứa chất xơ và chất chống oxy hóa. Bông cải xanh cũng chứa nhiều
vitamin C nên giúp cơ thể hấp thụ sắt khi ăn cùng với thức ăn giàu sắt như mì sợi và gạo
không xát.
Chuối chín
- Chuối giàu kali và giúp cơ thể nhanh chóng lấy lại năng lượng để chống lại sự mệt mỏi
do mang bầu đem lại. Hãy cắt nhỏ chuối ra ăn kèm với bột ngũ cốc hoặc trộn với sữa
chua, dâu tây, kem hoặc nước cam để làm ra thứ đồ uống tuyệt ngon.Những cũng khuyến
cáo không nên ăn chuối quá nhiều, và nhất là khi đói sẽ không tốt cho dạ dày của bạn.
Thịt nạc
Nhu cầu hấp thụ chất sắt hàng ngày tăng lên gấp đôi nên cần phải bổ sung thêm nhiều
thức ăn giàu sắt. Nếu bà bầu không có đủ lượng sắt cần thiết trong cơ thể thì sẽ rất dễ bị
mệt mỏi. Thịt chứa nhiều chất sắt mà cơ thể dễ dàng hấp thụ.Khi lựa chọn thịt cho thai
phụ cần chọn những loại thịt nạc tươi ngon tránh nhiễm độc thực phẩm.
Sữa không béo
- Cơ thể hấp thụ lượng calcium từ thức ăn nhiều gấp đôi khi bạn mang thai. Uống sữa
không béo là một sự lựa chọn lý tưởng. Khoảng 237 ml cung cấp 30% trong chế độ bắt
buộc là 1000 mg.
Pho mát
- Pho mát dầy và pho mát của Ý có thể giúp đáp ứng được nhu cầu calcium của bà bầu. 28
gam pho mát chứa 150-200 mg calcium. Pho mát lại còn rất giàu protein.
Trứng
Rất nhiều phụ nữ cảm thấy sợ thịt khi mang thai. Lúc này, trứng sẽ là nguồn cung cấp
protein lý tưởng vì trứng chứa lượng axit amin cần thiết cho cơ thể. Không có gì tốt hơn
bữa tối với món trứng ốp la, rau cắt nhỏ và pho mát. Nếu mùi dầu rán khiến bạn thấy khó
chịu thì có thể ăn trứng luộc cũng được.
Bột yến mạch
- Thật dễ dàng để cung cấp năng lượng cho ngày mới với một bát cháo yến mạch mỗi sáng.
Carbonhydrate trong yến mạch giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Bột cám yến mạch còn
giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Thay vì mua loại bột yến mạch chứa nhiều
đường, hãy nấu bột yến mạch nguyên chất, khuấy đều trong tách hay thêm chút thạch
hoặc si rô.
Rau xanh
- Rau bina chứa hàm lượng axit folic và sắt cao. Cải xoăn và cây củ cải cũng là nguồn cung
cấp calcium rất tốt. Bạn có thể sử dụng loại rau diếp lá xanh thẫm cho món xa lát bởi màu
lá càng xanh thì càng giàu vitamin.
Bánh mì nguyên chất
Thay thế bánh mì trắng bằng bánh mì nguyên chất và đảm bảo rằng bạn tiêu thụ được 20-
30 gam chất xơ mỗi ngày. Bánh mì nguyên chất có thể cung cấp cho bạn chất sắt và chất
kẽm.
Cam
- Cam chứa nhiều vitamin C, axit folic, chất xơ. Vì cam có đến 90% nước nên cũng giúp
bạn có đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày.
Các loại hạt
Chất béo cần thiết cho sự phát triển não bộ ở thai nhi và giúp bà bầu no lâu hơn. Các
chuyên gia khuyến cáo nên thay thế các chất béo bão hòa (thường có trong thịt, bơ) với
các chất béo chưa bão hòa trong các loại hạt. Bởi vì chúng chứa nhiều chất béo và calo
nên chỉ cần 28 gam hạt và 2 thìa bơ làm từ hạt. Nếu bạn bị dị ứng thì nên tránh xa các
loại thức ăn có khả năng bị dị ứng cao như: đậu phộng trong thai kì. Một số nghiên cứu
chỉ ra rằng em bé có thể nhạy cảm với một số loại thức ăn trong dạ con, và tạo ra nguy cơ
bị dị ứng sau này ở trẻ.
Thức ăn từ đậu tương
- Ăn theo chế độ của người ăn kiêng cũng an toàn trong thai kì, tuy nhiên bạn phải cung
cấp đủ lượng protein cần thiết cho cơ thể. Hãy ăn tào phớ vì cứ nửa bát lại có đến 10 gam
protein.
Mứt hoa quả
Mứt trái cây rất tiện lợi, có thể mang theo bên mình bất cứ khi nào bà bầu thèm đồ ngọt.
Hãy chọn những loại quả sấy như mơ, anh đào, nam việt quất vì chúng giúp chống lại
nhiễm trùng tử cung. Nên tránh xa chuối sấy vì nó được chiên qua mỡ và chứa nhiều chất
béo.
- Trên đây là một số thực phẩm được các chuyên gia khuyên dùng tốt cho bà bầu. Những
cũng cần chú ý các thực phẩm cần được lựa chọn kĩ càng và chế biến sao cho phù hợp
với khẩu vị của mỗi thai phụ. Vì thời kì mang thai các bà mẹ rất kén ăn dù những thức ăn
có tốt cho sức khỏe mà không chế biến hợp khẩu vị sẽ không mang lại hiệu quả cao nhất
của các thực phẩm đó mang lại.
Đọc bản FULL tại : http://tapchinhabep.edu.vn/15-loai-thuc-pham-tot-nhat-danh-cho-ba-
bau/#ixzz2gMOENvys
nguon tai.lieu . vn