Xem mẫu
- Một số loại thực phẩm làm tăng nguy cơ bệnh
bướu cổ
Thiếu iốt, ngoài việc gây ra bướu cổ còn gây nên tình trạng đần độn ở
trẻ em. Tuy nhiên, nếu cung cấp quá nhiều iốt trong khẩu phần ăn
trong một thời gian dài cũng đưa đến tình trạng gia tăng bướu cổ (bướu
độc).
Chính vì vậy ở các thành phố lớn, vùng ven biển... nơi mà trong bữa ăn hằng
ngày của người dân đã có hàm lượng iốt đủ cho hoạt động sinh tổng hợp
hormon của tuyến giáp thì không cần cho thêm iốt vào muối ăn nữa vì lợi
bất cập hại. Kinh nghiệm này đã được chứng minh từ các vùng dân chài của
Nhật Bản.
Trong một số loại thức ăn như sắn củ (khoai mì), hạt kê, các loại rau họ cải
như bắp cải, sữa đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành luôn tồn tại tác nhân
gây bệnh bướu cổ như các chất thiocynates (SCN), isothiocyanates (ITC),
oxazolidinethiones làm cản trở hấp thu iốt hay ức chế hoạt động của tuyến
giáp trạng, nhưng với nồng độ quá nhỏ.
Chúng ta phải ăn lượng thật nhiều và ăn thường xuyên các thực phẩm trên
mới có thể bị bệnh. Với lượng ăn thông thường chưa thấy ai mắc bệnh cả,
nấu chín sẽ góp phần làm mất tác dụng của phần lớn các tác nhân giúp giảm
bớt nguy cơ gây bướu cổ. Cây cải xoong có nhiều chất dinh dưỡng, vitamin
và đặc biệt là hoạt chất senevol-iốt góp phần phòng chống bướu cổ. Iốt trong
rau cải xoong rất cao 20-30mg/100g rau cải xoong phần ăn được.
- Các loại rong tảo biển, nằm trong nhóm thực phẩm giàu iốt nên khi sử dụng
nhiều cũng gây nên tình trạng quá tải iốt và cũng làm cho bệnh nhân bị bướu
cổ. Ở một số vùng do người dân sử dụng nước ở các mạch nước ngầm có
chứa nhiều chất disulfure để uống cũng có thể bị bệnh bướu cổ, do chất
disulfure ức chế sự hữu cơ hóa trong quá trình tổng hợp hormon tuyến giáp
và làm tăng thể tích tuyến giáp. Ngoài ra, tình trạng suy dinh dưỡng trầm
trọng, đặc biệt thiếu vitamin A cũng gây ra hiện tượng rối loạn sinh tổng hợp
hormon tuyến giáp và cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bướu cổ.
Khi chúng ta càng lớn tuổi cơ thể chúng ta sẽ xử lý thuốc hoàn toàn khác với
khi chúng ta còn trẻ. Người cao tuổi còn bị mắc thêm nhiều vấn nạn khác
như mất trí, xây xẩm, dễ té ngã, huyết áp cao... Vì vậy, những loại thuốc gây
ra những tác dụng phụ như trên càng làm tần suất rủi ro tăng cao hơn, nhất là
những người bước qua ngưỡng 65.
Phòng tránh: nhà thuốc nên giúp bệnh nhân uống thuốc thuận lợi bằng cách
chia liều thuốc sẵn trong một dụng cụ để uống trong tuần. Dụng cụ này thiết
kế từ thứ 2 đến chủ nhật. Sáng, trưa và tối. Dụng cụ này cũng giúp bệnh
nhân biết rằng mình đã uống thuốc rồi hay chưa. Có nhiều trường hợp bệnh
- nhân uống thuốc xong lại tưởng mình chưa uống rồi uống thêm một liều
nữa.
nguon tai.lieu . vn