Xem mẫu
- Món ngon dân dã nơi làng quê Bắc Giang
Nhắc đến Bắc Giang là nhiều người nghĩ ngay đến món đặc sản bánh đa
Kế, xã Dĩnh Kế - nơi đây có làng nghề làm bánh đa ngon nổi tiếng đất
Bắc.
Có nhiều nơi trên đất nước Việt Nam cũng làm bánh đa, bánh tráng, nhưng
bánh đa Kế vẫn luôn luôn tạo ra được một nét riêng, không thể lẫn vào đâu .
Nó trở thành một thứ đặc sản đậm chất đồng quê Bắc Bộ.
Xã Dĩnh Kế, xưa kia vốn có tên Phượng Nhỡn thuộc Phủ Lạng Thương-
Trấn Kinh Bắc. Một mảnh đất giầu truyền thống văn hoá, cách mạng, quê
hương của vị trạng nguyên tài, đức Giáp Hải(1515-1585) thời nhà Mạc. Đặc
biệt vùng đất này đã khai sinh ra nghề làm bánh đa rất độc đáo. Có nhiều nơi
- trên đất nước Việt Nam như Lạng Sơn , Nam Định, Bình Thuận...cũng làm
bánh đa, bánh tráng. Nhưng bánh đa Kế vẫn luôn luôn tạo ra được một nét
riêng, không thể lẫn vào đâu . Nó trở thành một thứ đặc sản đậm chất đồng
quê Bắc Bộ.
Làng nghề bánh đa Kế nằm sát trục quốc lộ 1A Hà Nội-Lạng Sơn, bạn rất dễ
dàng tìm đến vì chỉ cần đi đến đoạn đường thuộc địa phận thành phố Bắc
Giang là đã có thể đến được làng làm bánh. Sản phẩm của làng vì thế mà
cũng được phân phối đi nhiều nơi nhờ có đường giao thông thuận lợi.
Từ lâu nay bánh đa Kế đã trở thành món ăn dân dã yêu thích của nhiều
người. Mỗi khi có dịp về Bắc Giang, chắc chắn bạn sẽ được quê hương Kinh
- Bắc này tiếp đãi món đặc sản này. Ngồi nhâm nhi trà xanh hoặc chè đắng vỉa
hè và nhâm nhi bánh đa nướng Kế, rất bùi. Và khi ra về, bạn cũng khó có thể
vô tình lướt qua những dãy dài bánh đa nướng tại chỗ, rất hấp dẫn. Đặc biệt
là trong mùa lạnh miền Bắc, ngồi cạnh những chậu than nóng ấm và ăn bánh
đa nướng nóng, cảm giác ấm cúng, thú vị.
Để cho ra lò một chiếc bánh đa Kế hoàn hảo phải trải qua rất nhiều công
đoạn phức tạp.Trước tiên phải biết đến cách xay gạo thành bột. Bột phải
nhuyễn, mịn và được sàng lọc hết những hạt bụi, bẩn. Sau đó người làm
bánh phải căn lượng bột gạo cho chuẩn để trộn bột nở vào. Sau những công
đoạn này thì bột được đem tráng để thành hình hài chiếc bánh. Rồi sau đó
bánh lại được đem phơi ngoài ánh nắng mặt trời trên những chiếc giàn phơi
chuyên dụng...
- Khi bánh đã đạt đến một độ khô nhất định thì người làm nghề bắt đầu mang
đi quạt chín.Thường những người làm nghề ở làng Kế chỉ quạt bánh khi có
khách. Làm như vậy sẽ giúp cho chiếc bánh có độ giòn, đều, khách cũng sẽ
cảm thấy hài lòng hơn khi mua được sản phẩm vừa mới ra lò. Nếu quạt xong
mà để lâu không có khách mua thì bánh dễ bị ỉu, mốc...
Trong các công đoạn làm bánh đa Kế thì khâu trộn bột nở vào bột gạo và
khâu quạt bánh được xem như kỹ thuật quan trọng nhất. Nó sẽ quyết định rất
lớn đến chất lượng và nét thẩm mỹ của chiếc bánh. Đây cũng chính là một
điểm mà người làm nghề bánh đa ở Kế sẽ tạo ra sự khác biệt so với những
nơi khác.
Bánh đa Kế từ trăm năm qua được xem như một sản phẩm mang lại nguồn
lợi kinh tế. Không những thế, nó đã trở thành một nét đẹp văn hoá, một thú
vui ẩm thực, một món quà đồng quê có ý nghĩa của tỉnh Bắc Giang.
nguon tai.lieu . vn