Xem mẫu

  1. PHẦN THỨ HAI MÓN ĂN CHO TRẺ THEO ĐỘ TU ổI 47
  2. I. CÁ C MÓN ĂN, UỐNG CHO T R Ẻ TỪ 4 ĐẾN 12 THÁNG TUỔI Nưdc CQ chuQ - N gu y ên liệu ch ín h : - Cà chua 500g - Đường trắng lOg - N gu y ên liệu p h ụ : Nưốc sôi vừa đủ. - C á c h làm : - Cà chua chín rửa sạch, chần qua nưốc sôi, bỏ vỏ, sau đó thái nhỏ, cho vào hai lần vải xô sạch, bóp lấy nước. - Tra đường, hòa với nước sôi. - Đ ặ c đ iểm : Chua ngọt hỢp khẩu vị, nhiều chất dinh dưõng. - C h ú ý: Chọn dùng cà chua chín già, có thể dùng vải xô vắt lấy nước hoặc dùng thìa muôi nghiền cho ra nước. Dùng đưồng trắng hoặc mật ong. Loại nước uống này thích hỢp vối trẻ 3 - 4 tháng tuổi. 4 - M AG TKM &TM 49
  3. Nước CQ rốt - N gu yên liệu c h ín h : - Cà rô"t 500g - Đường trắng 50g - N gu yên liệu p h ụ : Nưốc sạch 0,5 lít. - C á c h làm ; * - Cà rốt rửa sạch, thái vụn, bỏ trong nồi, tra nưốc đun sôi khoảng 20 phút. - Lọc qua vải xô, bỏ bã, tra đường trắng, hòa đều là được. - Đ ặc đ iểm ; Vị hơi ngọt, giàu dinh dưõng. - C h ú ý: Chọn cà rốt tươi. Khi làm cần thái vụn, đun nhừ, bỏ hết bã. Loại nước này thích hỢp với trẻ 4-5 tháng tuổi. Nước rau - N gu y ên liệu c h ín h : - Rau chân vịt (hoặc cải trắng) 500g - N gu y ên liệu p h ụ : - Muối tinh 8g - Nước sạch 0,5 lít - C á c h làm : 50
  4. + Chọn một loại: Rau chân vịt hoặc rau cải trắng rửa sạch, thái nhỏ. + Đặt nồi lên bếp, đổ nước, cho rau vào, đậy vung đun sôi, khi rau chín bắc xuốhg, lấy muôi giằm nát, tra ít muối là đưỢc. - Đ ặc điểm: Giàu canxin, sắt và vitamin. - Chú ý: Dùng rau tươi, thái vụn, luộc chín nhừ, gạn lấy nước, bỏ bã. Loại nưóc rau này hỢp vối trẻ 4 - 5 tháng tuổi. Bột lòng đổ trứng go - Nguyên liệu chính: - Trứng gà : 1 quả - Nguyên liệu phụ: - Muối tinh, nưốc sôi vừa đủ. - C ách làm: + Trứng gà rửa sạch, luộc chín, bóc bỏ vỏ, bỏ lòng trắng lấy lòng đỏ, đổ ít nước, lấy thìa đánh'nát đều là được. + Có thể cho sữa bò hoặc nưốc cơm, hoặc nưóc rau (thêm ít muối hoặc đường) đánh đều thành hồ bột. - Đ ặc điểm; Bột sền sệt, ngon miệng, hơi có vỊ mặn, giàu dinh dưỡng. Dùng nuôi trẻ có tác dụng bổ đại não, đủ nhu cầu về sắt đối vối trẻ nhỏ. 51
  5. - C h ú ý: Chọn trứng tươi. Khi luộc trứng cần dùng nước nguội trứng mói không bị lỏng. Khi luộc chín cần cho trứng ngâm nước lạnh ngay để dễ bóc vỏ. Thức ăn này hỢp với trẻ 3 tháng tuổi trở lên. Súp trứng gà thộp cẩm i • N gu yên liệu c h ín h : - Trứng gà Iquả - Bột tôm nõn 5g - Cà chua tươi 15g - Rau chân vịt nghiền nát 15g - N gu yên liệu phụ : Dầu thơm, tinh bột, muối tinh vừa đủ. - C á c h làm : + Đập trứng đựng trong bát to, cho muối và ít nước sôi đánh đều. + Đổ nưốc vào nồi đun to lửa tới sôi, cho bát trứng đã đánh vào hấp cách thủy 15 phút thành dạng như óc đậu phụ, để sẵn dùng. + Đun nước trong nồi khác, khi sôi cho bột tôm nõn, rau chân vịt và cà chua tươi nghiền nát, thêm muối, tra dầu thơm là đưỢc. - Đ ặ c đ iểm : Màu đẹp, sánh, ăn ngon, bổ. 52
  6. - Chú ý: Khi đánh trứng vối nước cần dùng nước sôi để nguội hoặc nước sôi, không được dùng nước lã. Khi nấu nước sôh không nên tra xì dầu, cho dầu thơm không nên quá nhiều. Khi ăn rưới nước sốt lên trứng hấp. Món này hỢp vối trẻ 8 tháng tuổi trở lên. Ruốc cá - Nguyên liệu chính: - Thịt nạc cá lOOg (cá chép, cá trắm cỏ đều được). - Nguyên liệu phụ: Muôi tinh. - Cách làm: + Cá lọc bỏ da, xương, hấp cách thủy cho chín. + Đem cá chín ra giã nát tra muối. + Ăn vối cháo ninh nhừ. - Đặc điểm: Tươi ngon, giàu dinh dưỡng. - Chú ý: Chọn cá tươi, cần lọc bỏ hết cả xương dăm nhỏ. Sốt CQ CQ ChUQ Nguyên liệu chính: Thịt cá bỏ xương. lOOg 53
  7. - Cà chua 70g - N gu yên liệu p h ụ : Muối tinh 2g Nước luộc thịt 200g - C á c h làm : + Cá đã làm sạch, cho vào nước sôi luộc chín, gỡ bỏ xương, da. + Cà chua tráng qua nước sôi, bóc bỏ vỏ, thái vụn. + Cho nưốc luộc thịt vào nồi, đô cá vào, đun qua, cho tiếp cà chua, muổi tinh, đun nhỏ lửa cho chín nhừ thành dạng sền sệt. - Đ ặc đ iểm : Màu hồng trắng, ngon, mềm. - C h ú ý: Chọn loại cá tươi, phải gõ cho hết xương, nấu cho cá chín nhừ. Khi nấu không đưỢc để to lửa. Món này hỢp với trẻ 5 tháng tuổi trở lên. Gon vụn - N gu yên liệu c h in h : Gan lợn tươi lOOg. - N gu y ên liệu p h ụ : Xì dầu, muối tinh, hành, gừng mỗi thứ một ít. - C á c h làm : + Gan lợn rửa sạch, thái gan thành những miếng 54
  8. nhỏ, cho vào nồi, đổ nưỏc sôi (cho ngập hết miếng gan). Hành, gừng khi chín vớt bỏ, cho muối tinh vào. - Đ ặc điểm : Mặn thơm, giàu dinh dưõng. - Chú ý: Không đun lửa quá to, nếu không phía ngoài gan sẽ bị cứng. Khi gan vừa chín bắc ra ngay, không để lâu. Món này hỢp vói trẻ 8 tháng tuổi trở lên. Gon - CQ chuQ - N g u y ên liệu c h ín h ; - Gan lợn lOOg - Cà chua lOOg - Hành củ 50g - N g u y ên liệu p h ụ : Muối tinh 3g, nước luộc thịt vừa đủ. - C á c h làm : + Gan lợn rửa sạch, thái vụn. Cà chua tráng qua nước sôi bóc vỏ, thái nhỏ. Hành củ rửa sạch thái vụn để sẵn. ' + Cho gan lợn cùng hành củ vào nồi, đổ nước lã hòa nưốc luộc thịt nấu chín, cuốĩ cùng cho cà chua và muối tinh. - Đ ặ c đ iể m : Màu đẹp, vị ngon, bổ. - C h ú ý: Khi cho gan lợn, hành vào không nên xào 55
  9. trưốc mà cho nưốc lã hoặc nưốc luộc thịt vào ngay để nấu, không tra muối quá mặn, nên để hơi nhạt. Món này thích hỢp vối trẻ 5 tháng tuổi trở lên. Gon vụn bo màu - N gu yên liệu c h ín h : - Gan lợn 50g - Hành củ lOg - Cà rô"t 50g - Rau chân vịt 25g - N gu yên liệu phụ : Muối tinh 5g, nước luộc thịt vừa đủ. - C á c h làm : + Gan lợn rửa sạch, hành củ bóc vỏ, rau chân vịt, cà rô"t rửa sạch, cà chua tráng qua nưốc sôi, bóc vỏ, tất cả đều thái vụn. + Cho gan, hành, cà rô't đã thái vụn vào nồi, đổ nuóc luộc thịt, đun chín, cuối cùng cho cà chua, rau chân vịt, muối tinh, đun thêm một lúc là được. - Đ ặc đ iểm : Món ăn có nhiều màu: đỏ, trắng, xanh... đẹp mắt, dinh dưỡng toàn diện. - C hú ý: Không nên xào gan, rau trưốc mà cho nước vào nâu ngay. Cà chua, rau chân vịt không cho vào sớm. Món này thích hỢp với trẻ 5 tháng tuổi trở lên. 56
  10. G qiì gà vụn - Nguyên liệu chính: - Gan gà 150g. - Nguyên liệu phụ: - Nưóc luộc gà 200g (không tra muối). - Xì dầu lOg - Mật ong lOg Cách làm: + Gan gà rửa sạch, cho vào nồi, đổ nước sôi ngập gan, luộc một lát, bỏ nước tiết, thay nước khác luộc khoảng 10 phút, sau đó lọc bỏ màng ngoài gan, thái vụn để sẵn. + Cho gan vụn vào nồi, đổ nưốc luộc gà đun một lúc nữa, tra xì dầu và mật ong vào. - Đặc điểm : VỊ ngọt mặn, giàu dinh dưởng. - Chú ý; Món n à y k h ô n g đ ư ợc q u á n g ọ t h o ặ c q u á m ặ n , ch ỉ n ê n để h ơi có vỊ m ặ n n g ọ t. Món n à y th íc h hỢp với t r ẻ 5 t h á n g tu ổ i trở lên . 57
  11. Thit bõm - N g u yên liệu c h ín h : - Thịt lợn nạc hoặc thịt bò nạc 300g. - N gu yên liệu p h ụ : - Dầu thực vật 50g, xì dầu 30g, một ít nước gừng, hành. - C á c h làm : + Thịt nạc lọc bỏ hết gân, băm nhỏ. + Đặt chảo lên bếp, đổ dầu thực vật, đun nóng già cho thịt vào đảo liên tục, khi gần chín cho xì dầu, nước gừng hành cho đến chín. - Đ ặ c đ iểm : Vị mặn thơm, giàu dinh dưõng. - Chú ý: Đun nóng chảo hãy cho dầu, cho thịt vào đảo, thịt băm mối không dính chảo. Món này hỢp vối trẻ 8 tháng tuổi trở lên. Thịt bò bỗm - CQ chuQ - CQ rốt - N gu yên liệu ch ín h : - Thịt bò 150g 58
  12. - Cà rô"t 75g - Cà chua 150g - Hành củ. - N gu yên liệu p h ụ : Dầu thực vật 40g. - C á c h làm : + Thịt bò băm nhỏ, đổ ít nưốc đun chín để sẵn. Cà rô't thái vụn, nấu chín, hành, cà chua thái nhỏ. + Đổ dầu vào chảo, khi nóng tra hành đảo đểu, sau đó cho cà rốt, cà chua, thịt bò, đun nhỏ lửa đến khi chín nhừ. - Đ ặ c đ iểm : Tươi ngon, giàu dinh dưỡng. - C h ú ý: Thịt bò và cà chua, cà rốt, hành đểu đun chín nhừ, tránh đun cháy, cần đun nhỏ lửa. Thịt bâm nấu • CQ chuQ ' - N gu y ên liệu ch ín h : - Thịt lỢn băm lOOg - Cà chua 50g - Cà rô"t 50g 59
  13. - N guyên liệu phụ : - Dầu thực vật 40g - Xì dầu lOg - Muôi tinh, nước hàhh gừng vừa đủ. - C á ch làm : + Hành gừng rửa sạch, thái vụn ép lâV nước; cà chua, cà rốt rửa sạch thái nhỏ để sẵn. + Đổ dầu vào chảo đun nóng, cho thịt băm vào đảo tái, cho nước hành gừng, xì dầu đảo qua, cho tiếp cà rô"t, thêm nước đun chín nhừ, sau đó cho cà chua và một ít muôi. - Đ ặc đ iểm : Nhừ, thơm, giàu dinh dưỡng. - C hú ý: Mọi thứ đểu thái vụn, đun chín nhừ, không cho muối quá mặn. Món này hỢp với trẻ 7 tháng tuổi trở lên. Thít bồm nếíi bắp cỏi - N gu yên liệu c h in h : - Thịt lợn băm 150g 60
  14. - Bắp cải lOOg - Hành củ. - N gu y ên liệu p h ụ : - Dầu thực vật 40g - Xì dầu lOg - Muổi tinh 6g - Bột nước 15g - Nước, hành, gừng vừa đủ. - C á c h làm : + Bắp cải nhúng qua nước sôi, thái vụn. + Cho dầu vào nồi đun nóng, đổ thịt vào đảo tái cho nước hành gừng, xì dầu đảo qua, nấu mềm cho tiếp bắp cải nấu thêm một lúc, tra muối, đổ bột nước làm nước sôh. - Đ ặ c đ iểm : Chín nhừ, thơm, giàu chất bổ. - C h ú ý: Không nên cho bắp cải tươi nóng vào nấu ngay, nếu không hương vỊ mất ngon. Món ăn cần nấu chín nhừ. 61
  15. Rqu xqo - N gu yên liệu ch ín h : Rau cải (hoặc rau chân vịt, rau cải trắng cũng được): 300g - N gu yên liệu phụ : - Dầu thực vật 40g - Xì dầu lOg - Muối tinh 6g. - C á ch làm : + Rau rửa sạch, thái vụn để sẵn. + Cho dầu vào nồi, đun nóng, cho rau, xì dầu, để to lửa đảo nhanh. Khi rau chín nhừ, cho muối tinh là được. - Đ ặc đ iểm : Màu đẹp vị ngon, ăn bổ. - C hú ý: Món này lấy rau có màu xanh làm nguyên liệu chính, có thể xào một hoặc vài loại rau. cần rửa rau trưốc khi thái. Khi xào đun to lửa. Món này hỢp với trẻ 7 tháng tuổi trở lên. 62
  16. Súp khoai tôy - Nguyên liệu chính: Khoai tây (hoặc khoai lang, bí ngô, cà rốt cũng đưỢc): 300g. - Nguyên liệu phụ: - Dầu thực vật 40g - Xì dầu 15g - Muối tinh 5g - C ách làm: + Khoai cạo vỏ, rửa sạch, thái thành miếng nhỏ, cho vào nồi, cho nước vừa phải nấu chín nhừ, lấy thìa nghiền nát. + Đặt chảo lên bếp, đổ dầu thực vật, đun nóng cho xì dầu, đổ khoai tây nghiền vào đảo liên tục cho nhuyễn đều là được. - Đ ặc điểm : Mềm nhừ, ngon, bổ. . - Chú ý: Khi đ ả o c ầ n n h a n h t a y liê n t ụ c ch o k h ỏ i khê. Món n à y hỢp vớ i t r ẻ 6 t h á n g tu ổ i t r ở lên . 63
  17. Quýt một ong - N gu y ên liệu c h ín h : - Quýt 300g - N gu yên liệu phụ: - Mật ong 30g - C á c h làm : + Quýt rửa sạch, bóc bỏ vỏ, bỏ màng, hạt, đem nghiền nát. + Khi cho trẻ ăn thì đổ mật ong vào trộn đểu, thành món có vị chua ngọt, sánh. - Đ ặc đ iểm : Chua ngọt hỢp khẩu vị, là món bổ sung vitamin c cho trẻ nhỏ. - C h ú ý: Có thể thay quýt bằng cam hoặc nho, tô"t nhất là dùng loại quả không hạt. Khi thao tác cần nghiền nát múi quýt. Cháo thịt - rau • - N gu y ên liệu c h ín h : - Gạo hoặc kê 25g 64
  18. - Thịt băm 15g - Rau xanh 20g - N g u y ên liệu p h ụ : - Dầu thực vật 5g - Xì dầu, muôi tinh, nước hành, gừng vừa đủ. - Nước 0,25 lít. - C á c h làm : + Gạo vo đãi sạch, đổ vào nồi, cho nước đun to lửa tối sôi, sau đó chuyển nhỏ lửa ninh nhừ thành cháo. + Lá rau xanh thái vụn để sẵn, đổ dầu vào xào thịt băm, tra nước hành gừng, xì dầu, sau đó cho rau xanh vào xào qua rồi đổ cả vào nồi cháo, thêm ít muôi tinh nếm vừa, nấu một lát nữa là đưỢc. - Đ ặ c đ iểm : Cháo đặc sánh, thơm hỢp vối trẻ 10 tháng tuổi. Cháo lòng õò trứng - N g u y ên liệu ch ín h : - Gạo 25g - Lòng đỏ trứng gà 1/2 cái - N g u y ên liệu p h ụ : - Nước 0,25 lít - C á c h làm : s - MAGTKM&TM 65
  19. + Gạo vo đãi sạch, cho vào nồi, đổ nước đun to lửa đến sôi thì chuyển nhỏ lửa, ninh nhừ thành cháo. + Lòng đỏ trứng đã luộc, để trong bát nghiền vụn, cho vào cháo, đun thêm vài phút là được. - Đặc điểm: Cháo đặc sánh, thơm, giàu chất sắt, hỢp vối trẻ 6 tháng tuổi trở lên. Cháo thỊt gò - N gu yên liệu ch ín h : - Gạo 15g - Thịt gà băm 15g. - N gu yên liệu phụ : - Dầu thực vật 5g - Xì dầu, muối tinh, nưóc hành, gừng vừa đủ - Nước lã 0,25 lít. - C á ch làm : + Gạo vo đãi sạch, cho vào nồi, đổ nưốc đun to lửa đến sôi, chuyển nhỏ lửa ninh nhừ. + Cho dầu xào thịt gà băm, tra nước hành, gừng, xì dầu đảo đều, đô vào nồi cháo, thêm ít muối tinh, nếm thấy vừa, đun thêm vài phút là được. - Đ ặ c đ iểm : Đặc s á n h , vị th ơ m , hỢp với trẻ 7 - 8 t h á n g tu ổ i. 66
  20. Cháo cá - Nguyên liệu chính: Gạo 25g - Ruốc cá 15g - Rau chân vịt lOg - Nguyên liệu phụ: Muối tinh, nước vừa đủ. - C ách làm: + Gạo vo đãi sạch, cho vào nồi, đổ nước đun đến sôi, chuyển nhỏ lửa ninh nhừ. + Rau ch â n v ịt rửa sạch , trá n g qua n ư ó c sôi, th á i v ụ n ch o v à o n ồi c h á o c ù n g ruốíc c á , m u ố i tin h , n ế m th ấ y v ừ a đ u n n h ỏ lử a t h ê m v à i p h ú t là đưỢc. - Đ ặc điểm : Cháo sánh đặc, tươi ngon, giàu dinh dưỡng, hỢp với trẻ 7- 8 tháng tuổi. Cơm nát lẫn thịt bõm Nguyên liệu chính: - Gạo 40g Cà 50g Hành củ lOg Rau cần 5g Thịt nạc băm 15g 67
nguon tai.lieu . vn