Xem mẫu
- PHẦN THỨ HAI
MÓN ĂN CHO TRẺ THEO ĐỘ TU ổI
47
- I. CÁ C MÓN ĂN, UỐNG CHO T R Ẻ TỪ 4 ĐẾN 12
THÁNG TUỔI
Nưdc CQ chuQ
- N gu y ên liệu ch ín h :
- Cà chua 500g
- Đường trắng lOg
- N gu y ên liệu p h ụ : Nưốc sôi vừa đủ.
- C á c h làm :
- Cà chua chín rửa sạch, chần qua nưốc sôi, bỏ vỏ,
sau đó thái nhỏ, cho vào hai lần vải xô sạch, bóp lấy
nước.
- Tra đường, hòa với nước sôi.
- Đ ặ c đ iểm : Chua ngọt hỢp khẩu vị, nhiều chất dinh
dưõng.
- C h ú ý: Chọn dùng cà chua chín già, có thể dùng
vải xô vắt lấy nước hoặc dùng thìa muôi nghiền cho ra
nước. Dùng đưồng trắng hoặc mật ong. Loại nước uống
này thích hỢp vối trẻ 3 - 4 tháng tuổi.
4 - M AG TKM &TM 49
- Nước CQ rốt
- N gu yên liệu c h ín h :
- Cà rô"t 500g
- Đường trắng 50g
- N gu yên liệu p h ụ : Nưốc sạch 0,5 lít.
- C á c h làm ;
*
- Cà rốt rửa sạch, thái vụn, bỏ trong nồi, tra nưốc
đun sôi khoảng 20 phút.
- Lọc qua vải xô, bỏ bã, tra đường trắng, hòa đều là
được.
- Đ ặc đ iểm ; Vị hơi ngọt, giàu dinh dưõng.
- C h ú ý: Chọn cà rốt tươi. Khi làm cần thái vụn, đun
nhừ, bỏ hết bã. Loại nước này thích hỢp với trẻ 4-5
tháng tuổi.
Nước rau
- N gu y ên liệu c h ín h :
- Rau chân vịt (hoặc cải trắng) 500g
- N gu y ên liệu p h ụ :
- Muối tinh 8g
- Nước sạch 0,5 lít
- C á c h làm :
50
- + Chọn một loại: Rau chân vịt hoặc rau cải trắng rửa
sạch, thái nhỏ.
+ Đặt nồi lên bếp, đổ nước, cho rau vào, đậy vung
đun sôi, khi rau chín bắc xuốhg, lấy muôi giằm nát, tra
ít muối là đưỢc.
- Đ ặc điểm: Giàu canxin, sắt và vitamin.
- Chú ý: Dùng rau tươi, thái vụn, luộc chín nhừ, gạn
lấy nước, bỏ bã. Loại nưóc rau này hỢp vối trẻ 4 - 5
tháng tuổi.
Bột lòng đổ trứng go
- Nguyên liệu chính:
- Trứng gà : 1 quả
- Nguyên liệu phụ:
- Muối tinh, nưốc sôi vừa đủ.
- C ách làm:
+ Trứng gà rửa sạch, luộc chín, bóc bỏ vỏ, bỏ lòng
trắng lấy lòng đỏ, đổ ít nước, lấy thìa đánh'nát đều là
được.
+ Có thể cho sữa bò hoặc nưốc cơm, hoặc nưóc rau
(thêm ít muối hoặc đường) đánh đều thành hồ bột.
- Đ ặc điểm; Bột sền sệt, ngon miệng, hơi có vỊ mặn,
giàu dinh dưỡng. Dùng nuôi trẻ có tác dụng bổ đại não,
đủ nhu cầu về sắt đối vối trẻ nhỏ.
51
- - C h ú ý: Chọn trứng tươi. Khi luộc trứng cần dùng
nước nguội trứng mói không bị lỏng. Khi luộc chín cần
cho trứng ngâm nước lạnh ngay để dễ bóc vỏ. Thức ăn
này hỢp với trẻ 3 tháng tuổi trở lên.
Súp trứng gà thộp cẩm
i
• N gu yên liệu c h ín h :
- Trứng gà Iquả
- Bột tôm nõn 5g
- Cà chua tươi 15g
- Rau chân vịt nghiền nát 15g
- N gu yên liệu phụ : Dầu thơm, tinh bột, muối tinh
vừa đủ.
- C á c h làm :
+ Đập trứng đựng trong bát to, cho muối và ít nước
sôi đánh đều.
+ Đổ nưốc vào nồi đun to lửa tới sôi, cho bát trứng đã
đánh vào hấp cách thủy 15 phút thành dạng như óc
đậu phụ, để sẵn dùng.
+ Đun nước trong nồi khác, khi sôi cho bột tôm nõn,
rau chân vịt và cà chua tươi nghiền nát, thêm muối, tra
dầu thơm là đưỢc.
- Đ ặ c đ iểm : Màu đẹp, sánh, ăn ngon, bổ.
52
- - Chú ý: Khi đánh trứng vối nước cần dùng nước sôi
để nguội hoặc nước sôi, không được dùng nước lã. Khi
nấu nước sôh không nên tra xì dầu, cho dầu thơm không
nên quá nhiều. Khi ăn rưới nước sốt lên trứng hấp.
Món này hỢp vối trẻ 8 tháng tuổi trở lên.
Ruốc cá
- Nguyên liệu chính:
- Thịt nạc cá lOOg (cá chép, cá trắm cỏ đều được).
- Nguyên liệu phụ: Muôi tinh.
- Cách làm:
+ Cá lọc bỏ da, xương, hấp cách thủy cho chín.
+ Đem cá chín ra giã nát tra muối.
+ Ăn vối cháo ninh nhừ.
- Đặc điểm: Tươi ngon, giàu dinh dưỡng.
- Chú ý: Chọn cá tươi, cần lọc bỏ hết cả xương dăm
nhỏ.
Sốt CQ CQ ChUQ
Nguyên liệu chính:
Thịt cá bỏ xương. lOOg
53
- - Cà chua 70g
- N gu yên liệu p h ụ :
Muối tinh 2g
Nước luộc thịt 200g
- C á c h làm :
+ Cá đã làm sạch, cho vào nước sôi luộc chín, gỡ bỏ
xương, da.
+ Cà chua tráng qua nước sôi, bóc bỏ vỏ, thái vụn.
+ Cho nưốc luộc thịt vào nồi, đô cá vào, đun qua, cho
tiếp cà chua, muổi tinh, đun nhỏ lửa cho chín nhừ
thành dạng sền sệt.
- Đ ặc đ iểm : Màu hồng trắng, ngon, mềm.
- C h ú ý: Chọn loại cá tươi, phải gõ cho hết xương,
nấu cho cá chín nhừ. Khi nấu không đưỢc để to lửa.
Món này hỢp với trẻ 5 tháng tuổi trở lên.
Gon vụn
- N gu yên liệu c h in h : Gan lợn tươi lOOg.
- N gu y ên liệu p h ụ : Xì dầu, muối tinh, hành, gừng
mỗi thứ một ít.
- C á c h làm :
+ Gan lợn rửa sạch, thái gan thành những miếng
54
- nhỏ, cho vào nồi, đổ nưỏc sôi (cho ngập hết miếng gan).
Hành, gừng khi chín vớt bỏ, cho muối tinh vào.
- Đ ặc điểm : Mặn thơm, giàu dinh dưõng.
- Chú ý: Không đun lửa quá to, nếu không phía
ngoài gan sẽ bị cứng. Khi gan vừa chín bắc ra ngay,
không để lâu. Món này hỢp vói trẻ 8 tháng tuổi trở lên.
Gon - CQ chuQ
- N g u y ên liệu c h ín h ;
- Gan lợn lOOg
- Cà chua lOOg
- Hành củ 50g
- N g u y ên liệu p h ụ : Muối tinh 3g, nước luộc thịt
vừa đủ.
- C á c h làm :
+ Gan lợn rửa sạch, thái vụn. Cà chua tráng qua
nước sôi bóc vỏ, thái nhỏ. Hành củ rửa sạch thái vụn để
sẵn. '
+ Cho gan lợn cùng hành củ vào nồi, đổ nước lã hòa
nưốc luộc thịt nấu chín, cuốĩ cùng cho cà chua và muối
tinh.
- Đ ặ c đ iể m : Màu đẹp, vị ngon, bổ.
- C h ú ý: Khi cho gan lợn, hành vào không nên xào
55
- trưốc mà cho nưốc lã hoặc nưốc luộc thịt vào ngay để
nấu, không tra muối quá mặn, nên để hơi nhạt. Món
này thích hỢp vối trẻ 5 tháng tuổi trở lên.
Gon vụn bo màu
- N gu yên liệu c h ín h :
- Gan lợn 50g
- Hành củ lOg
- Cà rô"t 50g
- Rau chân vịt 25g
- N gu yên liệu phụ : Muối tinh 5g, nước luộc thịt
vừa đủ.
- C á c h làm :
+ Gan lợn rửa sạch, hành củ bóc vỏ, rau chân vịt, cà
rô"t rửa sạch, cà chua tráng qua nưốc sôi, bóc vỏ, tất cả
đều thái vụn.
+ Cho gan, hành, cà rô't đã thái vụn vào nồi, đổ nuóc
luộc thịt, đun chín, cuối cùng cho cà chua, rau chân vịt,
muối tinh, đun thêm một lúc là được.
- Đ ặc đ iểm : Món ăn có nhiều màu: đỏ, trắng, xanh...
đẹp mắt, dinh dưỡng toàn diện.
- C hú ý: Không nên xào gan, rau trưốc mà cho nước
vào nâu ngay. Cà chua, rau chân vịt không cho vào
sớm. Món này thích hỢp với trẻ 5 tháng tuổi trở lên.
56
- G qiì gà vụn
- Nguyên liệu chính:
- Gan gà 150g.
- Nguyên liệu phụ:
- Nưóc luộc gà 200g (không tra muối).
- Xì dầu lOg
- Mật ong lOg
Cách làm:
+ Gan gà rửa sạch, cho vào nồi, đổ nước sôi ngập
gan, luộc một lát, bỏ nước tiết, thay nước khác luộc
khoảng 10 phút, sau đó lọc bỏ màng ngoài gan, thái
vụn để sẵn.
+ Cho gan vụn vào nồi, đổ nưốc luộc gà đun một lúc
nữa, tra xì dầu và mật ong vào.
- Đặc điểm : VỊ ngọt mặn, giàu dinh dưởng.
- Chú ý; Món n à y k h ô n g đ ư ợc q u á n g ọ t h o ặ c q u á
m ặ n , ch ỉ n ê n để h ơi có vỊ m ặ n n g ọ t. Món n à y th íc h hỢp
với t r ẻ 5 t h á n g tu ổ i trở lên .
57
- Thit bõm
- N g u yên liệu c h ín h :
- Thịt lợn nạc hoặc thịt bò nạc 300g.
- N gu yên liệu p h ụ :
- Dầu thực vật 50g, xì dầu 30g, một ít nước gừng,
hành.
- C á c h làm :
+ Thịt nạc lọc bỏ hết gân, băm nhỏ.
+ Đặt chảo lên bếp, đổ dầu thực vật, đun nóng già
cho thịt vào đảo liên tục, khi gần chín cho xì dầu, nước
gừng hành cho đến chín.
- Đ ặ c đ iểm : Vị mặn thơm, giàu dinh dưõng.
- Chú ý: Đun nóng chảo hãy cho dầu, cho thịt vào
đảo, thịt băm mối không dính chảo. Món này hỢp vối
trẻ 8 tháng tuổi trở lên.
Thịt bò bỗm - CQ chuQ - CQ rốt
- N gu yên liệu ch ín h :
- Thịt bò 150g
58
- - Cà rô"t 75g
- Cà chua 150g
- Hành củ.
- N gu yên liệu p h ụ : Dầu thực vật 40g.
- C á c h làm :
+ Thịt bò băm nhỏ, đổ ít nưốc đun chín để sẵn. Cà
rô't thái vụn, nấu chín, hành, cà chua thái nhỏ.
+ Đổ dầu vào chảo, khi nóng tra hành đảo đểu, sau
đó cho cà rốt, cà chua, thịt bò, đun nhỏ lửa đến khi chín
nhừ.
- Đ ặ c đ iểm : Tươi ngon, giàu dinh dưỡng.
- C h ú ý: Thịt bò và cà chua, cà rốt, hành đểu đun
chín nhừ, tránh đun cháy, cần đun nhỏ lửa.
Thịt bâm nấu
•
CQ chuQ '
- N gu y ên liệu ch ín h :
- Thịt lỢn băm lOOg
- Cà chua 50g
- Cà rô"t 50g
59
- - N guyên liệu phụ :
- Dầu thực vật 40g
- Xì dầu lOg
- Muôi tinh, nước hàhh gừng vừa đủ.
- C á ch làm :
+ Hành gừng rửa sạch, thái vụn ép lâV nước; cà
chua, cà rốt rửa sạch thái nhỏ để sẵn.
+ Đổ dầu vào chảo đun nóng, cho thịt băm vào đảo
tái, cho nước hành gừng, xì dầu đảo qua, cho tiếp cà rô"t,
thêm nước đun chín nhừ, sau đó cho cà chua và một ít
muôi.
- Đ ặc đ iểm : Nhừ, thơm, giàu dinh dưỡng.
- C hú ý: Mọi thứ đểu thái vụn, đun chín nhừ, không
cho muối quá mặn. Món này hỢp với trẻ 7 tháng tuổi
trở lên.
Thít bồm nếíi bắp cỏi
- N gu yên liệu c h in h :
- Thịt lợn băm 150g
60
- - Bắp cải lOOg
- Hành củ.
- N gu y ên liệu p h ụ :
- Dầu thực vật 40g
- Xì dầu lOg
- Muổi tinh 6g
- Bột nước 15g
- Nước, hành, gừng vừa đủ.
- C á c h làm :
+ Bắp cải nhúng qua nước sôi, thái vụn.
+ Cho dầu vào nồi đun nóng, đổ thịt vào đảo tái cho
nước hành gừng, xì dầu đảo qua, nấu mềm cho tiếp bắp
cải nấu thêm một lúc, tra muối, đổ bột nước làm nước
sôh.
- Đ ặ c đ iểm : Chín nhừ, thơm, giàu chất bổ.
- C h ú ý: Không nên cho bắp cải tươi nóng vào nấu
ngay, nếu không hương vỊ mất ngon. Món ăn cần nấu
chín nhừ.
61
- Rqu xqo
- N gu yên liệu ch ín h : Rau cải (hoặc rau chân vịt,
rau cải trắng cũng được): 300g
- N gu yên liệu phụ :
- Dầu thực vật 40g
- Xì dầu lOg
- Muối tinh 6g.
- C á ch làm :
+ Rau rửa sạch, thái vụn để sẵn.
+ Cho dầu vào nồi, đun nóng, cho rau, xì dầu, để to
lửa đảo nhanh. Khi rau chín nhừ, cho muối tinh là
được.
- Đ ặc đ iểm : Màu đẹp vị ngon, ăn bổ.
- C hú ý: Món này lấy rau có màu xanh làm nguyên
liệu chính, có thể xào một hoặc vài loại rau. cần rửa
rau trưốc khi thái. Khi xào đun to lửa. Món này hỢp với
trẻ 7 tháng tuổi trở lên.
62
- Súp khoai tôy
- Nguyên liệu chính: Khoai tây (hoặc khoai lang,
bí ngô, cà rốt cũng đưỢc): 300g.
- Nguyên liệu phụ:
- Dầu thực vật 40g
- Xì dầu 15g
- Muối tinh 5g
- C ách làm:
+ Khoai cạo vỏ, rửa sạch, thái thành miếng nhỏ, cho
vào nồi, cho nước vừa phải nấu chín nhừ, lấy thìa
nghiền nát.
+ Đặt chảo lên bếp, đổ dầu thực vật, đun nóng cho xì
dầu, đổ khoai tây nghiền vào đảo liên tục cho nhuyễn
đều là được.
- Đ ặc điểm : Mềm nhừ, ngon, bổ. .
- Chú ý: Khi đ ả o c ầ n n h a n h t a y liê n t ụ c ch o k h ỏ i
khê. Món n à y hỢp vớ i t r ẻ 6 t h á n g tu ổ i t r ở lên .
63
- Quýt một ong
- N gu y ên liệu c h ín h :
- Quýt 300g
- N gu yên liệu phụ:
- Mật ong 30g
- C á c h làm :
+ Quýt rửa sạch, bóc bỏ vỏ, bỏ màng, hạt, đem
nghiền nát.
+ Khi cho trẻ ăn thì đổ mật ong vào trộn đểu, thành
món có vị chua ngọt, sánh.
- Đ ặc đ iểm : Chua ngọt hỢp khẩu vị, là món bổ sung
vitamin c cho trẻ nhỏ.
- C h ú ý: Có thể thay quýt bằng cam hoặc nho, tô"t
nhất là dùng loại quả không hạt. Khi thao tác cần
nghiền nát múi quýt.
Cháo thịt - rau
•
- N gu y ên liệu c h ín h :
- Gạo hoặc kê 25g
64
- - Thịt băm 15g
- Rau xanh 20g
- N g u y ên liệu p h ụ :
- Dầu thực vật 5g
- Xì dầu, muôi tinh, nước hành, gừng vừa đủ.
- Nước 0,25 lít.
- C á c h làm :
+ Gạo vo đãi sạch, đổ vào nồi, cho nước đun to lửa tối
sôi, sau đó chuyển nhỏ lửa ninh nhừ thành cháo.
+ Lá rau xanh thái vụn để sẵn, đổ dầu vào xào thịt
băm, tra nước hành gừng, xì dầu, sau đó cho rau xanh
vào xào qua rồi đổ cả vào nồi cháo, thêm ít muôi tinh
nếm vừa, nấu một lát nữa là đưỢc.
- Đ ặ c đ iểm : Cháo đặc sánh, thơm hỢp vối trẻ 10
tháng tuổi.
Cháo lòng õò trứng
- N g u y ên liệu ch ín h :
- Gạo 25g
- Lòng đỏ trứng gà 1/2 cái
- N g u y ên liệu p h ụ :
- Nước 0,25 lít
- C á c h làm :
s - MAGTKM&TM 65
- + Gạo vo đãi sạch, cho vào nồi, đổ nước đun to lửa
đến sôi thì chuyển nhỏ lửa, ninh nhừ thành cháo.
+ Lòng đỏ trứng đã luộc, để trong bát nghiền vụn,
cho vào cháo, đun thêm vài phút là được.
- Đặc điểm: Cháo đặc sánh, thơm, giàu chất sắt,
hỢp vối trẻ 6 tháng tuổi trở lên.
Cháo thỊt gò
- N gu yên liệu ch ín h :
- Gạo 15g
- Thịt gà băm 15g.
- N gu yên liệu phụ :
- Dầu thực vật 5g
- Xì dầu, muối tinh, nưóc hành, gừng vừa đủ
- Nước lã 0,25 lít.
- C á ch làm :
+ Gạo vo đãi sạch, cho vào nồi, đổ nưốc đun to lửa
đến sôi, chuyển nhỏ lửa ninh nhừ.
+ Cho dầu xào thịt gà băm, tra nước hành, gừng, xì
dầu đảo đều, đô vào nồi cháo, thêm ít muối tinh, nếm
thấy vừa, đun thêm vài phút là được.
- Đ ặ c đ iểm : Đặc s á n h , vị th ơ m , hỢp với trẻ 7 - 8
t h á n g tu ổ i.
66
- Cháo cá
- Nguyên liệu chính:
Gạo 25g
- Ruốc cá 15g
- Rau chân vịt lOg
- Nguyên liệu phụ: Muối tinh, nước vừa đủ.
- C ách làm:
+ Gạo vo đãi sạch, cho vào nồi, đổ nước đun đến sôi,
chuyển nhỏ lửa ninh nhừ.
+ Rau ch â n v ịt rửa sạch , trá n g qua n ư ó c sôi, th á i
v ụ n ch o v à o n ồi c h á o c ù n g ruốíc c á , m u ố i tin h , n ế m th ấ y
v ừ a đ u n n h ỏ lử a t h ê m v à i p h ú t là đưỢc.
- Đ ặc điểm : Cháo sánh đặc, tươi ngon, giàu dinh
dưỡng, hỢp với trẻ 7- 8 tháng tuổi.
Cơm nát lẫn thịt bõm
Nguyên liệu chính:
- Gạo 40g
Cà 50g
Hành củ lOg
Rau cần 5g
Thịt nạc băm 15g
67
nguon tai.lieu . vn