Xem mẫu
- Món ăn bài thu c ch a b nh viên gan
c p (ph n 1)
- B nh viêm gan do virut c p tính có th chia ra làm hai lo i là
lo i b vàng da và lo i không b vàng da. Lúc u ngư i b nh có m t
s tri u ch ng r t rõ như m t m i, chán ăn, ph n b ng trên trư ng lên
khó ch u, bu n nôn, phát s t, gan hơi sưng, n th y au, ki m tra th y
men gan cao.
B nh gan vàng da thì ngoài nh ng tri u ch ng trên còn kèm
theo m t và da b vàng, m t s ngư i các tri u ch ng trên r t nh ,
không rõ, ph i qua xét nghi m máu m i phát hi n ư c. Xin gi i
thi u m t s bài thu c có tác d ng ch a viêm gan b n c tham
kh o và áp d ng:
Ph n I: Các lo i nư c u ng t t cho ngư i viêm gan
Cành dương s c v i táo: Cành cây dương (m t khúc dài 30
t c), táo 12 qu . (lư ng tương ng v i tr dư i 10 tu i là 12 t c, 12
qu ). Mang hai v cùng 300ml nư c s c lên còn 100ml. Ngày u ng 1-
3 l n, u ng liên t c t i khi ch c năng gan ư c ph c h i bình thư ng
thì thôi.
an sâm, h ng hoa: an sâm 16g, h ng hoa 4g, ư ng 30g.
T tc un nư c u ng, ngày 1-2 l n.
Nư c lá cây dương: Lá non cây dương còn tươi 30-60g, un
nư c b bã, pha ư ng vào r i u ng.
- Nư c râu ngô, nhân tr n: Râu ngô 30g, b công anh, nhân
tr n m i th 10g, un nư c u ng.
Nư c cây lúa n p: Cây lúa n p 45g, c t thành các o n ng n,
cho 500ml nư c vào un lên còn 200ml, chia 2 l n u ng h t trong
ngày. Ch a viêm gan c p tính.
Nư c cành li u tươi: Cành li u tươi c lá 60-120g. un v i 3
bát nư c còn m t bát, u ng h t 1 l n. Cũng có th s c hai l n trong
ngày (sáng - t i) u ng (có th u ng v i ư ng). Ch a viêm gan c p
tính, cũng có th phòng ch ng và ch a viêm gan virut.
Nư c u ng xa ti n th o: Xa ti n th o 30g, ư ng tr ng 20g.
R a s ch xa ti n th o, cho vào n i h m, thêm 400ml nư c vào.
Dùng l a to un cho sôi lên, gi m l a nh un trong 20 phút, l y ra b
bã, pha ư ng vào là ư c. U ng thay chè. Công hi u: thanh nhi t tr
th p, thông ti n l i ti u, dùng cho ngư i viêm gan virut, mi ng khô
khát, nư c ti u vàng, t c ng c.
Trà qu dâu, c u kh i: Qu dâu 15g, c u kh i 15g, tr n bì 6g,
ư ng 20g. Qu dâu lo i b t p ch t, r a s ch, c u kh i cũng lo i t p
ch t, tr n bì vò cho m m thái ch . Cho 3 v vào n i, ng p nư c.
Dùng l a to un sôi lên, rút l a cho nh i un ti p 25 phút, l c b bã,
l y nư c r i cho ư ng vào là ư c. U ng thay chè. Công d ng:
- thông gan, gi i u t. Dùng cho ngư i viêm gan virut c p tính v i tri u
ch ng gan tích khí.
Nư c nhân tr n khao t : Nhân tr n khao t m t n m, b ch
tiên bì lư ng v a , cho kho ng 400ml nư c vào un lên l y nư c
u ng. Ch a viêm gan th vàng da.
nguon tai.lieu . vn