Xem mẫu
- Mang thai ăn cá dầu, giảm
nguy cơ trầm cảm sau sinh
Ăn những loại cá có dầu khi
mang thai có thể giúp các bà
mẹ giảm nguy cơ phát triển
bệnh trầm cảm sau khi sinh –
các nhà khoa học thuộc Đại
học Connecticut (Mỹ) khuyên.
Cá dầu
- Các kết quả nghiên cứu cho
thấy, omega-3 (đặc biệt có
nhiều trong các loại cá dầu) có
thể giúp đỡ các bà mẹ ổn định
sức khỏe tinh thần trong những
tháng mang thai và vài tháng
sau khi sinh.
Bệnh trầm cảm sau khi sinh ảnh
hưởng tới 13% các bà mẹ và đôi
khi còn dài tới hơn một năm sau
khi sinh mặc dù họ đã được tư
vấn điều trị và dùng thuốc.
Tuy nhiên, ăn cá nhiều dầu cá
trong thời kỳ mang thai lại có
- thể gây hại tới sự phát triển của
bé. Ngoài ra, các chuyên gia
cũng lo ngại rằng những loại cá
giàu omega-3 cũng có chứa
hàm lượng cao các chất ô nhiễm
độc hại như thủy ngân. Do đó,
lời khuyên được đưa ra kèm
theo là các bà mẹ không nên
quá lạm dụng omega-3.
Những loại cá chứa hàm lượng
dầu hay omega-3 cao gồm cá
thu, cá mòi, cá hồi thì các phụ
nữ đang mang thai không nên
ăn quá hai lần một tuần. Cá
mập, cá kiếm và cá marlin
- không nên trong cả giai đoạn
mang thai. Cá ngừ nướng không
nên ăn quá hai lần mỗi tuần
hoặc quá 4 hộp nhỏ mỗi tuần.
Các nhà nghiên cứu cũng
khuyên phụ nữ không nên dùng
dầu gan cá trong 3 tháng đầu
tiên của thai kỳ. Omega-3 có
thể bổ sung trong suốt thai kỳ
miễn là chúng không có chứa
thêm Vitamin A.
Các nghiên cứu trước đó cũng
chỉ ra rằng, trẻ được “ăn” cá từ
trong bụng mẹ cũng được
- hưởng lợi sau này như có khả
năng giao tiếp và có kỹ năng xã
hội tốt hơn ở độ tuổi lên 7
nguon tai.lieu . vn