Xem mẫu
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BỘ Y TẾ
ĐẠI HỌC Y DƯỢC THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
-------------------
ĐẶNG TRẦN KHIÊM
TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CHU PHẪU VÀ KẾT
QUẢ SỚM SAU MỔ CÁC BỆNH GAN MẬT TỤY
Chuyên ngành: Ngoại Tổng quát
Mã số: 60 72 07
LUẬN VĂN TỐT NGHIỆP BÁC SĨ NỘI TRÚ Người hướng dẫn khoa học: TS. Lưu Ngân Tâm
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH - 2011
LỜI CAM ĐOAN
Tôi xin cam đoan đây là công trình nghiên cứu của riêng tôi. Các số liệu, kết quả nêu trong luận văn là trung thực và chưa từng được công bố trong bất kỳ công trình nào khác.
ĐẶNG TRẦN KHIÊM
MỤC LỤC
Trang
TRANG PHỤ BÌA..........................................................................................
LỜI CAM ĐOAN ...........................................................................................
DANH MỤC THUẬT NGỮ VÀ CHỮ VIẾT TẮT.........................................
DANH MỤC CÁC BẢNG ..............................................................................
DANH MỤC CÁC BIỂU ĐỒ .........................................................................
DANH MỤC CÁC HÌNH...............................................................................
ĐẶT VẤN ĐỀ ...............................................................................................1 CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN TÀI LIỆU .....................................................- 5 -1.1 Tình hình nghiên cứu về dinh dưỡng trên bệnh nhân nằm viện..........- 5 -1.2 Đại cương về suy dinh dưỡng............................................................- 8 -1.3 Dinh dưỡng và kết quả điều trị ........................................................- 14 -1.4 Các phương pháp đánh giá dinh dưỡng lâm sàng.............................- 17 -1.5 Đánh giá tổng thể chủ quan (SGA: subjective global assessment) ... - 28 -1.6 Đánh giá kết quả sớm sau mổ..........................................................- 33 -CHƯƠNG 2: ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU .........- 37 -2.1 Thiết kế nghiên cứu........................................................................- 37 -2.2 Đối tượng, thời gian và địa điểm nghiên cứu..................................- 37 -2.3 Cỡ mẫu...........................................................................................- 37 -2.4 Tiêu chuẩn chọn bệnh và tiêu chuẩn loại trừ...................................- 37 -2.5 Phương tiện....................................................................................- 38 -2.6 Quy trình nghiên cứu ......................................................................- 39 -2.7 Phương pháp tiến hành...................................................................- 40 -2.8 Thu thập số liệu ..............................................................................- 40 -2.9 Xử lý số liệu...................................................................................- 41 -
2.10 Phân tích số liệu ............................................................................- 41 -2.11 Vấn đề y đức .................................................................................- 42 -CHƯƠNG 3: KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU.................................................- 43 -3.1 Các đặc điểm lâm sàng ...................................................................- 43 -3.2 Các biến cận lâm sàng ....................................................................- 48 -3.3 Phân loại tình trạng dinh dưỡng......................................................- 48 -3.4 Kết quả sau mổ...............................................................................- 52 -3.5 Liên quan giữa SGA và các biến khác............................................- 55 -3.6 Liên quan giữa SGA và kết quả sau mổ..........................................- 62 -3.7 So sánh một số kết quả trước và sau mổ khác.................................- 64 -CHƯƠNG 4: BÀN LUẬN.......................................................................- 69 -4.1 Đặc điểm lâm sàng của mẫu nghiên cứu..........................................- 69 -4.2 Phân loại tình trạng dinh dưỡng theo SGA ......................................- 72 -4.3 Liên quan giữa phân loại SGA và một số đặc điểm lâm sàng ..........- 74 -4.4 Xét nghiệm cận lâm sàng.................................................................- 76 -4.5 Kết quả sau mổ và SGA ..................................................................- 79 -4.6 Các xét nghiệm sau mổ....................................................................- 88 -KẾT LUẬN..............................................................................................- 90 -1. Đặc điểm dinh dưỡng trước mổ.........................................................- 90 -
2. Một số đặc điểm dinh dưỡng sau mổ.................................................- 91 -3. Các kết quả sau mổ và SGA ..............................................................- 91 -
TÀI LIỆU THAM KHẢO ...............................................................................
BỆNH ÁN NGHIÊN CỨU..............................................................................
DANH SÁCH BỆNH NHÂN..........................................................................
DANH MỤC THUẬT NGỮ VÀ CHỮ VIẾT TẮT
ANAES :............. Agence Nationale d’Accréditation et d’Évaluation en Santé
Alb: ...................................................................................................Albumin
BIA: ........................................................... Bioelectrical Impedance Analysis
BMI: ....................................................................................Body Mass Index
CRP: ............................................................................... C – Reactive Protein
DD: ............................................................................................... Dinh dưỡng
cs: ....................................................................................................... cộng sự
IL: .................................................................................................. interleukin
KTC 95%: ...................................................................... Khoảng tin cậy 95%
MAC hay MAMC: ..................... Mid-Arm Circumference/ Mid-Arm Muscle
Circumference
MNA: ................................................................ Mini Nutritional Assessment
NRC: ...............................................................Nutritional Risk Classification
NRS: ........................................................................... Nutritional Risk Score
OMC: ......................................................................................... Ống mật chủ
PAB: ............................................................................................ Prealbumin
SDD: ..................................................................................... Suy dinh dưỡng
SGA : ..............................................................Subjective Global Assessment
STM: .............................................................................................Sỏi túi mật
TSF: ..................................................................................... Triceps Skinfold
TH: ............................................................................................... Trường hợp
TPHCM: ................................................................... Thành phố Hồ Chí Minh
...
- tailieumienphi.vn
nguon tai.lieu . vn