Xem mẫu

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐẠI HỌC HUẾ TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC PHẠM VĂN HIỀN NGHIÊN CỨU TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở NGƯỜI CAO TUỔI TẠI XÃ HƯƠNG VINH THỊ XÃ HƯƠNG TRÀ TỈNH THỪA THIÊN HUẾ NĂM 2015 LUẬN VĂN TỐT NGHIỆP BÁC SĨ Y HỌC DỰ PHÒNG Người hướng dẫn khoa học: ThS.BS. HOÀNG THỊ BẠCH YẾN Huế - 2016 Lời Cảm Ơn Với tất cả tình cảm sâu sắc và chân thành nhất, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn đến: Ban giám hiệu, Phòng Đào tạo Đại học - Trường đại học Y Dược Huế. Ban chủ nhiệm Khoa Y tế Công cộng và đặc biệt là quý Thầy, Cô bộ môn Dinh dưỡng – An toàn Thực phẩm, Trường đại học Y Dược Huế đã tận tình dạy dỗ, giúp đỡ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho tôi trong quá trình học tập và thực hiện đề tài. Thư viện trường đại học Y Dược Huế. Ban lãnh đạo xã Hương Vinh, cùng toàn bộ các trưởng thôn đã chấp thuận, cho phép tôi được tiến hành thu thập số liệu tại địa phương để hoàn thành nghiên cứu này. Trưởng trạm y tế - Bác sĩ Phạm Thị Thu, cùng toàn bộ nhân viên y tế, các cộng tác viên dân số đã tận tình giúp đỡ tôi trong quá trình thu thập số liệu tại địa phương. Đồng thời tôi xin trân trọng cảm ơn tất cả các đối tượng nghiên cứu đã hợp tác trong suốt quá trình thực hiện nghiên cứu, nhờ những thông tin, số liệu của họ mà tôi có thể hoàn thành luận văn này. Đặc biệt, tôi xin trân trọng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Cô – Th.s.Bs. Hoàng Thị Bạch Yến - Cô đã tận tâm, tận lực dạy dỗ, truyền thụ kiến thức đồng thời trực tiếp hướng dẫn, cung cấp tư liệu và khuyến khích tôi hoàn thành luận văn này. Cuối cùng, tôi xin gửi tấm lòng yêu thương sâu sắc đến tất cả bạn bè, người thân, những người đã luôn bên tôi, quan tâm, động viên giúp đỡ về mặt tinh thần cũng như tài chính trong suốt quá trình học tập và hoàn thành luận văn này. Huế, ngày 09 tháng 04 năm 2016 Phạm Văn Hiền LỜI CAM ĐOAN Tôi xin cam đoan đây là công trình nghiên cứu của riêng tôi. Số liệu và kết quả trong luận văn này là trung thực và chưa được ai công bố trong bất kỳ luận văn nào khác. Nếu có gì sai sót tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm. DANH MỤC CÁC KÝ TỰ VIẾT TẮT BP BMI BT NCT OR SDD SKRM TC TC/BP THCS THPT TT TTDD WHO WPRO – WHO : Béo phì : Body Mass Index (Chỉ số khối cơ thể) : Bình thường : Người cao tuổi : Tỷ suất chênh (Odds ratio) : Suy dinh dưỡng : Sức khỏe răng miệng : Thừa cân : Thừa cân/béo phì : Trung học cơ sở : Trung học phổ thông : Tình trạng : Tình trạng dinh dưỡng : World Health Organization (Tổ chức Y tế Thế giới) : Western Pacific Regional Office – WHO (Cơ quan của Tổ chức Y tế Thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương) MỤC LỤC ĐẶT VẤN ĐỀ...................................................................................................1 Chƣơng 1 TỔNG QUAN TÀI LIỆU..............................................................3 1.1. Một số khái niệm.....................................................................................3 1.2.Dân số người cao tuổi trên thế giới và việt nam......................................3 1.4. Một số yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng................................6 1.5. Một số nghiên cứu trong và ngoài nước................................................10 1.5. Tổng quan về địa bàn nghiên cứu .........................................................12 Chƣơng 2 ĐỐI TƢỢNG VÀ PHƢƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU...............14 2.1. Đối tượng nghiên cứu............................................................................14 2.2. Địa điểm và thời gian nghiên cứu.........................................................14 2.3. Phương pháp nghiên cứu.......................................................................14 2.4. Phương pháp và kỹ thuật thu thập số liệu.............................................16 2.5. Cách đánh giá và nhận định kết quả......................................................20 2.6. Xử lý số liệu..........................................................................................21 2.7. Đạo đức nghiên cứu...............................................................................21 Chƣơng 3 KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU..........................................................22 3.1. Thông tin chung về đối tượng nghiên cứu............................................22 3.2. Tình trạng dinh dưỡng của đối tượng nghiên cứu.................................24 3.3. Một số yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng ở đối tượng nghiên cứu................................................................................................................26 Chƣơng 4 BÀN LUẬN ..................................................................................34 4.1. Thông tin chung của đối tượng nghiên cứu ..........................................34 4.2. Tình trạng dinh dưỡng ở đối tượng nghiên cứu....................................36 4.3. Một số yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng ở đối tượng nghiên cứu................................................................................................................38 KẾT LUẬN.....................................................................................................44 KIẾN NGHỊ ...................................................................................................46 TÀI LIỆU THAM KHẢO.............................................................................47 PHỤ LỤC ... - tailieumienphi.vn
nguon tai.lieu . vn